Tôi có thể từ chức nếu đối thủ của tôi chỉ có Vua của mình không?


9

Chà, rõ ràng nếu đối thủ của tôi chỉ có một vị Vua, tôi không thể thua ... dù là thắng hay hòa. Giả sử tôi cũng có Nữ hoàng (Buộc thắng).

Tuy nhiên, giả sử tôi muốn thua (có thể tôi đang thắng và muốn cấp một số điểm cho đối thủ hoặc bất cứ điều gì), vậy tôi có thể từ chức trong tình huống như vậy không?

(Tôi hiểu rằng đối thủ của tôi sẽ từ chức trước khi đạt được vị trí như vậy, nhưng dù sao thì việc từ chức chỉ có vua là hợp pháp?)


Ngược lại, tôi có thể yêu cầu một trận hòa tại bất kỳ điểm nào tôi chọn nếu đối thủ của tôi chỉ có một vị vua không?
AndyM

2
@AndyM Trên thực tế là có ... Chỉ cần bỏ đi và theo quy tắc của FIDE, đó là một trận hòa vì không có chuỗi di chuyển nào dẫn đến việc bạn được kiểm tra.
Không tìm thấy người dùng

bỏ đi và bị tịch thu nếu ra khỏi phòng quá lâu, nếu không cờ sẽ bị mất.
edwina oliver

@edwinaoliver cờ rơi không có nghĩa là mất
Người dùng không tìm thấy

Câu trả lời:


7

Hãy xem xét kịch bản sau đây:

Vòng đấu dự kiến ​​bắt đầu lúc 6:30 tối và thông thường tôi sẽ mong trò chơi của mình kết thúc thoải mái trước 11 giờ tối khi tôi cần rời đi để đón chuyến xe buýt cuối cùng về nhà lúc 11:05 tối. Không có khoan dung. Thay vào đó, người chơi có một giờ để đến trước khi chúng được mặc định. Thông thường tôi bắt đầu đồng hồ của đối thủ vào lúc 6:30 tối trên chấm nếu anh ta không đến để tôi không gặp vấn đề gì với chiếc xe buýt cuối cùng.

Vào lúc 6:25 tối, trọng tài viên thông báo rằng anh ta đã có tin tức về một vụ tai nạn trên đường cao tốc đang trì hoãn một số người chơi. Do đó, ông quy định rằng chúng tôi không thể bắt đầu đồng hồ của người chơi cho đến 7 giờ tối nếu họ không ở trong câu lạc bộ. Thời gian mặc định là 7:30 không thay đổi.

Tôi phàn nàn cay đắng với trọng tài nhưng anh ta không bị lay chuyển và sẽ không thay đổi quyết định của anh ta.

Đối thủ của tôi cuối cùng cũng đến với những người chơi muộn khác vào lúc 7:05 tối. Tôi bắt đầu đồng hồ của anh ấy vào chấm 7:00 tối. Trò chơi kéo dài. Cuối cùng, lúc 11 giờ tối, tôi là nữ hoàng cuối cùng chống lại vị vua trần của đối thủ. Tôi đưa ra một trận hòa nhưng anh ấy từ chối. Tôi đánh gục nhà vua của tôi trong sự ghê tởm và đi đến cửa và xe buýt cuối cùng.

Tuần sau, trọng tài nói với tôi rằng việc đánh bại nhà vua của tôi sẽ cấu thành việc từ chức. Anh ấy cũng nói với tôi rằng nếu tôi ra đi mà không từ chức thì tôi sẽ "mất thời gian" nhưng được thưởng một trận hòa vì đối thủ của tôi không có tài liệu giao phối.

Điều này là hoàn toàn hợp pháp. Tôi đã từ chức chống lại một vị vua trần và điều này là hợp pháp. Hình phạt duy nhất tôi có khả năng phải chịu là không bắt tay sau trận đấu.

EDIT: Chủ đề này thực sự đã xuất hiện tại cuộc họp FIDE gần đây vào đầu tháng 9! Alex Holowczak (trong số những người khác) đã đại diện cho Anh tại các cuộc họp này và báo cáo của anh ta xuất hiện ở đây - http://www.englishchess.org.uk/wp-content/uploads/2015/10/C23.9.5.1-FIDE-Delegate- báo cáo.pdf .

Lưu ý, đặc biệt đoạn trích này từ báo cáo của Alex từ cuộc họp của Ủy ban Quy tắc:

Một đề xuất lưu ý rằng bạn có thể hết thời gian nhưng không thua nếu đối thủ của bạn có Vua trần, và hỏi tại sao bạn nên thua nếu bạn từ chức nhưng đối thủ của bạn có Vua trần. Tôi nhận xét rằng tình huống này rất khó xảy ra / không hợp lý đến mức nó không nên được luật hóa.


1
Đợi một chút, thực tế là bạn đã từ chức nhưng bạn không thể từ chức và được rút thăm ...
Người dùng không tìm thấy

Không, Arghya. Tôi có thể từ chức và thua nhưng tôi không thể thua đúng giờ. Các quy tắc quy định cụ thể rằng nếu cờ của người chơi rơi nhưng đối thủ của anh ta không có vật liệu giao phối thì đó là một trận hòa. Không có quy tắc tương đương cho việc từ chức vì từ chức khi bạn chiến thắng thường là một điều ngớ ngẩn để làm. Các quy tắc là có để bảo vệ bạn khỏi hành động xấu của đối thủ nhưng không phải từ sự ngu ngốc hay thiếu hiểu biết của bạn.
Tháp Brian

Đối thủ của bạn là một thằng ngốc!
intx13

@ intx13 Tôi nghĩ đối thủ đã chơi sòng phẳng. Tâm lý thi đấu là một phần rất lớn của cờ vua. Nhiều khả năng là các nhà tổ chức giải đấu bị giật vì họ cho phép người chơi ở những vị trí như vậy.
padawan

Xem lại câu trả lời này khiến tôi thay đổi suy nghĩ ... câu trả lời hay với ví dụ và đoạn trích.
Không tìm thấy người dùng

8

Các luật FIDE của cờ vua chứa hai phần: cơ bản quy tắc của trò chơi (Phần 1-5) và các quy tắc cạnh tranh (Phần 6-12).

Phần đầu tiên là những gì xác định cách các quân cờ di chuyển, khi trò chơi kết thúc, v.v. Các quy tắc này thực sự cho phép người chơi từ chức tại bất kỳ thời điểm nào trước khi kết thúc trò chơi, vì vậy bạn có thể từ chức ngay trước khi bạn đưa cho một người kiểm tra, nhưng không phải sau khi bạn đã phát hành tác phẩm sau khi di chuyển cuối cùng. Phần thứ hai giải thích những thứ như đồng hồ cờ vua, bảng điểm, vai trò của trọng tài v.v ... Thật kỳ lạ là phần này dường như không có gì để nói về việc cố tình thua cuộc.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, người ta có thể nói rằng việc từ chức ở một vị trí giành được mục đích "được phép" theo các quy tắc của cờ vua .

Tuy nhiên, các quy tắc giải đấu FIDE , được sử dụng trong các giải đấu quốc tế, nói rằng

8. (f) Trong trường hợp các trò chơi rõ ràng đã được sắp xếp trước, CA sẽ áp dụng các hình phạt phù hợp.

Tôi không có một nguồn đáng tin cậy tốt, nhưng tôi nghĩ rằng các trò chơi cố tình thua (đã xảy ra) thường được xem xét theo cách tương tự. Ngoài ra, các trò chơi cố tình thua thường được coi là hành vi không thể chấp nhận được trong thể thao [cần dẫn nguồn] . Vì vậy, theo tôi, rõ ràng việc cố tình thua một trò chơi là trái với quy tắc của một giải đấu (trừ khi được quy định rõ ràng nếu ban tổ chức giải đấu muốn cho phép điều động chiến thuật như vậy). Bạn luôn có thể hỏi người tổ chức giải đấu nếu bạn muốn xác nhận.


5
Tôi sẽ nói rằng có những lý do để từ chức một trò chơi đã thắng hoặc rút thăm: Ví dụ: nếu bạn vi phạm di chuyển chạm trước đó, nhưng không hành động ngay lập tức (và có thể đối thủ của bạn đã không chú ý).
BlindKungFuMaster

2

Nếu bạn làm điều đó trong một giải đấu, nó có thể được hiểu là một âm mưu để giúp đối thủ của bạn có vị trí trong bảng xếp hạng, và cả hai bạn sẽ bị loại.


Xin vui lòng đọc câu hỏi cẩn thận. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một sự tương tự. Giả sử ai đó hỏi "Tôi có thể leo lên đỉnh tháp Eiffel không?" và bạn trả lời "Nếu bạn làm điều đó, mọi người sẽ nghĩ bạn tự tử và nhốt bạn trong tù".
Không tìm thấy người dùng

-2

Bạn có thể từ chức nếu bạn có đủ tài liệu để chiếu tướng. Nếu bạn không còn đủ tài liệu cho người chơi, bạn không thể từ chức vì trò chơi đã kết thúc với tỷ số hòa.


Bạn đã mở tài khoản của mình ngày hôm nay và đã đưa ra câu trả lời ngẫu nhiên cho khoảng 10 câu hỏi. Hãy cố gắng suy nghĩ về vấn đề đã nêu trước khi trả lời. Mục đích chính của StackExchange là tìm và giải quyết các vấn đề cũng như cho mục đích nghiên cứu. Thu nhập điểm không phải là mục tiêu chính ...
Không tìm thấy người dùng

Tôi đã không đưa ra câu trả lời ngẫu nhiên cho các câu hỏi. Tôi đã đưa ra câu trả lời cụ thể, ngắn gọn và chính xác cho các câu hỏi. Trả lời các câu hỏi không kiếm được điểm, bạn có thể dễ dàng bỏ phiếu xuống. Vì vậy, tôi không hiểu bình luận của bạn. Câu trả lời của tôi ở trên trả lời tốt câu hỏi.
JG Estiot

Không, tôi đã hỏi liệu tôi có thể từ chức không khi đối thủ của tôi chỉ có Vua của anh ấy và tôi có Vua và Nữ hoàng của tôi ... Câu nói thứ hai của bạn là đúng nhưng đó không phải là điều tôi đã hỏi .. câu nói đầu tiên của bạn là những gì tôi đã hỏi nhưng bạn không có bằng chứng để sao lưu bạn Hãy nhìn vào câu trả lời của JiK ... anh ấy đã nêu rõ các quy tắc và luật của giải đấu FIDE và cũng đưa ra liên kết của họ. Câu trả lời của anh ấy thể hiện sự chăm chỉ của anh ấy ... câu trả lời của bạn thể hiện sự thiếu cống hiến của bạn (xin đừng tự mình lấy nó. Tôi chỉ muốn bạn cải thiện câu trả lời của bạn)
Người dùng không tìm thấy

2
Câu hỏi của bạn là "Tôi có thể từ chức nếu đối thủ của tôi chỉ có Vua của mình không?" và câu trả lời của tôi là hoàn hảo. Bạn có thể từ chức nếu bạn có đủ tài liệu để chiếu tướng. Tôi không thể giúp bạn nếu bạn không hiểu câu trả lời của tôi. Câu trả lời của JiK lãng phí rất nhiều thời gian vào những chi tiết không cần thiết. Không cần trích dẫn các phần của quy tắc FIDE, đặc biệt là khi bạn thực sự được phép từ bỏ vị trí chiến thắng trong một giải đấu FIDE mà không bị phạt, chỉ cần nói rằng bạn cảm thấy bị bệnh và không thể tiếp tục. Câu hỏi của bạn cũng hoàn toàn ngớ ngẩn. Tại sao bạn muốn từ chức một trò chơi cờ vua nếu bạn đang chiến thắng?
JG Estiot
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.