phần mềm để phân tích cơ sở dữ liệu trò chơi của riêng tôi với số liệu thống kê


10

Tôi đã chơi trên lichess.org cho các trò chơi trực tuyến của mình và là cách chính để tôi thưởng thức cờ vua. Một trong những lý do lớn khiến tôi bắt đầu chơi trên lichess.org là họ cung cấp một cách đơn giản để xuất các trò chơi của bạn từ cơ sở dữ liệu của họ sang định dạng pgn.

Cho đến nay, tình cờ chơi, tôi đã đăng nhập hơn 250 trò chơi vào thời điểm này và tải xuống các tệp pgn. Tôi quan tâm đến việc lấy một số thống kê từ dữ liệu này. Có một ứng dụng cơ sở dữ liệu cờ vua mà tôi có thể sử dụng?

Mục tiêu chính của việc phân tích các trò chơi này là tôi muốn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình với các trò chơi của mình. Ví dụ, tôi thích chơi nữ hoàng gambit, nhưng tôi muốn biết tỷ lệ thắng của mình với nó. Những mã ECO nào tôi hiện đang đấu tranh, những biến thể nào tôi thường gặp phải? Tôi có thực sự là một người chơi chiến thuật không? hoặc một người chơi vị trí?

Tôi tin rằng dữ liệu có thể giúp tôi xác định xu hướng trong trò chơi của mình mà hiện tại tôi không biết.

Tôi đã sử dụng các công cụ như crafty và stockfish để giúp tôi phân tích các trò chơi riêng lẻ, nhưng tôi gặp khó khăn khi tìm công cụ để giúp tôi phân tích toàn bộ bộ sưu tập của mình.

Bất kỳ đề xuất?


Bạn có thể nhận được rất nhiều, hầu hết, nếu không phải tất cả các số liệu thống kê ngay từ lichess? Bạn có thể truy cập: lichess.org/insights/<username > và tạo chúng.
Tommiie

1
@Tommiie tại thời điểm nhận xét của bạn điều này là đúng, tại thời điểm tôi đăng bài này, nó không phải là. lichess đã nhận được một số tính năng tuyệt vời trong những năm qua.
Ryan Fletcher

Câu trả lời:


6

Có khá nhiều chương trình - thương mại (Chessbase, Hiarcs) hoặc miễn phí (ChessX, Scid, Scidb, ChessDB, Arena). Nhiều hơn hoặc ít hơn, tất cả sẽ cung cấp những gì bạn cần.

Cá nhân tôi thích ChessX (trong MacOS và Windows) bằng các bước sau:

  • Mở cơ sở dữ liệu của bạn
  • Chọn Menu View-> Người chơi cho phép người chơi khám phá
  • Lọc các trò chơi cho tên riêng của bạn

Bạn sẽ nhận được số liệu thống kê cho từng mã ECO được chơi với Trắng hoặc Đen. Bây giờ bạn có thể biết, ECO nào cung cấp kết quả tốt hay kém. Nếu bạn cần thêm chi tiết hoặc số liệu thống kê, bạn có thể tạo một vé trên trang chủ ChessX.


4

Phần mềm cơ sở dữ liệu cờ phổ biến nhất là ChessBase. Bạn có thể mở pgn trò chơi của mình bằng ChessBase và có các hàm tạo số liệu thống kê mở, ví dụ: số lần bạn phải đối mặt với Semi-slav / Meran / Moscow-Botvinnik, cũng như tỷ lệ phần trăm của bạn so với các biến thể này .

ChessBase cũng có thể được xem như một GUI cho các công cụ, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng công cụ yêu thích của mình (Stockfish / Crafty / Houdini / Komodo) để phân tích các trò chơi của bạn trong chương trình. Ngoài ra còn có "LiveBook", về cơ bản là một cuốn sách mở khổng lồ được lưu trữ trên các máy chủ ChessBase, cũng như các cuốn sách mở máy tính cho bạn biết những động tác nào là mạnh nhất (nhưng không nhất thiết phải thực tế nhất --- đây thực sự là dành cho tài liệu tham khảo của động cơ).


Tôi có thể bảo đảm cho cơ sở cờ vua, rất tốt cho phân tích mở và nhiều thứ hữu ích khác. Chắc chắn đáng đồng tiền bát gạo.
Dan Forbes

1
Nếu bạn nhập các trò chơi của mình vào một cuốn sách mở Chessbase (ctg), nó sẽ hiển thị cho bạn xếp hạng elo hiệu suất cho các động tác khác nhau trong tiết mục mở đầu của bạn.
Một người qua đường
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.