Chơi vị trí trong cờ vua là gì?


16

Tôi đã chơi cờ rất nhiều lần, hiểu chiến thuật (ghim, phát hiện kiểm tra, quá tải, lệch, xiên), nhưng tôi không bao giờ hiểu rõ cách chơi theo vị trí. Tôi đã nhận thấy không có nhiều hướng dẫn có sẵn giải thích chơi vị trí.

  1. Chính xác thì chơi theo vị trí là gì? Tại sao nó lại quan trọng?
  2. Xin vui lòng bạn có thể hiển thị một số ví dụ tốt đẹp để hiểu khái niệm?

Xin lỗi vì quá ngây thơ, nhưng rất tò mò về điều này.


Bạn có thể tìm thấy chủ đề cũ hơn có liên quan này để cung cấp một ví dụ hữu ích.
ETD

1
Không đáng để trả lời đầy đủ, nhưng như thường lệ, Tartakower có một điều cần nói về chủ đề này: "Chiến thuật là việc bạn làm khi có việc cần làm; chiến lược là việc bạn làm khi không có gì để làm."
Ian Bush

Tôi nghĩ rằng chơi theo vị trí như một cái gì đó xảy ra trung bình. Ví dụ, trung bình, đó là một ý tưởng tốt để di chuyển một hiệp sĩ đến một quảng trường tiền đồn e5 hoặc đặt một tân binh vào thứ bảy. Bạn càng hiểu những gì xảy ra trung bình thì chơi vị trí của bạn càng tốt. Lý thuyết mở là một cái gì đó cho phép bạn điều khiển các mức trung bình này ở một mức độ nhất định bằng cách chơi các lỗ mở cho phép một hiệp sĩ e5, ví dụ như QGD. Chiến thuật và tính toán là một cái gì đó cần thiết để tìm ra những gì đang xảy ra ở vị trí cụ thể trên bảng. ví dụ: ngã ba của tân binh và vua này quan trọng hơn Hiệp sĩ trên e5.
magd

Câu trả lời:


14

Chơi theo vị trí cổ điển là những gì được mô tả trong phần 2 của "Hệ thống của tôi" của Nimzowitsch. Phần 1, The Elements, mang tính chiến thuật hơn. Nó mô tả chơi trong các tệp đang mở, sử dụng các cấp 7 và 8, thông qua các con tốt, ghim, kiểm tra được phát hiện và một vài tính năng khác.

Phần 2, Position Play, đề cập đến những thứ như

  1. Chiến đấu cho trung tâm, mà bạn làm bằng cách di chuyển những con tốt và quân cờ (trước hết là hiệp sĩ và giám mục, sau này là tân binh) để chúng chiếm giữ, hỗ trợ hoặc tấn công trung tâm.

  2. Bảo vệ quá mức các điểm hoặc hình vuông quan trọng, trong trường hợp đầu tiên, những điểm trung tâm sau này có thể là những điểm quan trọng để tấn công hoặc phòng thủ, rất quan trọng vì nó củng cố những điểm đó. Điều này lần lượt mang lại tự do và linh hoạt hơn cho các phần liên quan. Họ không bị ràng buộc chặt chẽ bởi vì các phần khác đang chia sẻ gánh nặng. Và nó cho điều trị dự phòng. Bởi vì những điểm này được bảo vệ quá mức, bạn sẽ không bị bắt bởi một cuộc tấn công bất ngờ từ đối thủ của bạn.

  3. Một số tính năng tĩnh được mô tả và thảo luận có đặc điểm vị trí. Nhân đôi và cô lập thường là điểm yếu của vị trí. Rất hiếm khi chúng có thể có các tính năng tốt nhưng chủ yếu là chúng xấu. IQP (cầm đồ của nữ hoàng bị cô lập) được bao phủ rất sâu. Tùy thuộc vào cách hai bên chơi IQP có thể là một công cụ tấn công động hoặc nó có thể là một điểm yếu tĩnh cuối cùng sẽ sụp đổ.

  4. Hai giám mục (khi bạn có hai giám mục và đối thủ của bạn có hai hiệp sĩ hoặc một giám mục và một hiệp sĩ) là vị trí cộng thêm vì cách họ có thể làm việc cùng nhau. Họ có thể cắt một đường chéo không thể xuyên qua bảng theo cách mà một tân binh có thể cắt các đường như vậy một cách trực giao.

Tại sao những khái niệm này quan trọng? Chà, khi bạn mới bắt đầu chơi, bạn không thực sự biết phải làm gì với quân cờ của mình. Như Nimzowitsch nói rằng có lẽ bạn nghĩ rằng bạn nên lấy các mảnh của mình ra, lâu đài đối diện với đối thủ của bạn và sau đó mỗi bạn nên tiến hành một cuộc tấn công bão cầm đồ chống lại vị vua bị ném đá của đối thủ. Đầu tiên để vượt qua chiến thắng. Nó chắc chắn có thể rất thú vị nhưng nó sẽ không hoạt động chống lại ai đó đã thành thạo một cách chơi có vị trí hơn.

Các khái niệm vị trí này cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách chơi khi vị trí không yêu cầu giải pháp chiến thuật. Trong một số khía cạnh, nó cung cấp cho bạn hướng dẫn về cách xây dựng vị trí của bạn để bạn có thể bắt đầu cuộc tấn công chiến thuật của riêng mình hoặc làm nản lòng cuộc tấn công chiến thuật của đối thủ.

Nắm vững cách chơi chiến thuật và vị trí có thể sẽ đưa bạn đến một nơi nào đó quanh cấp độ 2000, điều đó không có nghĩa là kỳ công. Để đạt được tiến bộ vượt quá mức này, bạn sẽ phải bắt đầu tìm hiểu và hiểu khi nào nên phá vỡ các hướng dẫn vị trí này.

Hệ thống của tôi có nhiều ví dụ và trò chơi mà Nimzowitsch sử dụng để minh họa quan điểm của mình. Ông cũng đã viết một cuốn sách về các ví dụ và trò chơi khác gọi là Chess Praxis rất được khuyến khích để nghiên cứu thêm về chơi theo vị trí.


4

Chơi theo vị trí là nỗ lực để thực hiện một cải thiện nhỏ trong vị trí của bạn với mỗi lần di chuyển. Theo nghĩa đơn giản nhất, điều này sẽ liên quan đến việc làm cho tác phẩm tồi tệ nhất của bạn trở nên tích cực hơn, tạo áp lực để chịu trên một hình vuông quan trọng, cải thiện cấu trúc cầm đồ hoặc từ chối cơ hội của đối thủ để cải thiện vị trí của anh ta.

Nếu bạn xem một động cơ cờ vua làm việc, bạn có thể thấy và cảm nhận cách nó tích lũy một lợi thế vị trí với hầu hết mọi di chuyển. Nó cảm thấy như bị bóp nghẹt từ từ. Chiến thuật xuất hiện tự nhiên từ một lợi thế vị trí mạnh mẽ. Tôi thường sẽ mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm chiến thuật trước khi vị trí này được bảo đảm. Bây giờ tôi có thể cảm nhận được khả năng của chiến thuật nhưng không rõ ràng về kết quả. Thông thường tất cả những gì cần thiết để thực hiện một tác phẩm chiến thuật là tạo ra một bước đi mạnh mẽ hơn.


2

Chơi theo vị trí là điều khiển các lợi thế nhỏ, như điều khiển trung tâm bằng quân cờ và quân cờ, dần dần cải thiện vị trí của bạn và xâm chiếm lãnh thổ của kẻ thù để giành lợi thế về không gian đồng thời giảm thiểu không gian và cơ hội của đối thủ cho đến khi bạn có thể sử dụng chiến thuật cho một số loại kết quả quyết định. Tôi thích sử dụng điều trị dự phòng của Nimzovitsch cho việc này, hạn chế di chuyển của đối thủ. Các lỗ mở, như Gambit của Nữ hoàng, thường được coi là mở theo vị trí vì các mảnh không tiếp xúc với nhau ngay khi trái ngược với mở hai lần cầm đồ của vua, hoặc các trò chơi mở, khi chiến thuật sớm có thể chiếm ưu thế. Nếu bạn muốn có những ví dụ cụ thể, ngoài việc xem xét các trò chơi của Nimzovitch, lời khuyên chính thống là "nghiên cứu các trò chơi của CapTHER,


Đây được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất của một trò chơi định vị, 1. d4 Ghi chú của Nimzowitsch 1 ... e6 2. c4 Dưới đây là minh họa chiến lược "hy sinh phong tỏa" 2 ... Nf6 3. Nc3 Bb4 4. Bd2 OO Cũng tốt là 4 ... b6 5. Nf3 d6 6. e3 b6 7. Bd3 Bb7 8. Qc2 Bf3 Rất rủi ro. 9. gf3 Nbd7 10. a3 Bc3 11. Bc3 c6 Phía Đen tránh được việc mở sớm trò chơi, đồng thời khám phá sự linh hoạt của phức hợp kép và có ý định phong tỏa. Nếu 11 ... d5 12.cxd5 exd5 13.Rc1 và White có quyền tự do trong các cột c và d, và đối trọng duy nhất ... c5, hãy kích hoạt các giám mục trắng.
CConero

12. OOO d5 13. e4 Sự tiến bộ này, mặc dù tạo ra cơ hội tấn công, làm suy yếu phức hợp kép trong phần mở rộng lớn. 13 ... g6 Buộc di chuyển, nhưng một động tác tốt. Hiệp sĩ là một người bảo vệ tuyệt vời của kẻ thù tiến lên h4-h5. 14. ... cd5 15. e5 Nh5 Bây giờ, phe Đen suy nghĩ rất hài lòng về sự phức tạp gấp đôi của kẻ thù.
CConero

16. h4 a5 Chơi để hạn chế hành động của Nữ hoàng da trắng Giám mục và tập hợp lại các lực lượng với Qe7, Rfc8 và Nf8. 17. Rdg1 Qe7 18. Qd2 Rfc8 19. f4 b5! Sự hy sinh phong tỏa. Con tốt được đưa ra để trao đổi với Đức Giám mục Vua, và do đó làm suy yếu các hình vuông màu trắng. 20. Bb5 Rab8 21. Be2 Nb6 Sự hy sinh của tác phẩm là sâu sắc, nhưng phản ứng chính xác và tao nhã là 21 ... Ng7 22.h5 Nf5 theo sau là Nb6 và Nc4.
CConero

22. Kd1 Phía trắng nên chấp nhận sự hy sinh: 22.Bxh5 Nc4 23.Qc2 Nxa3 24.Qd2 Nc4 và rút ra. 22 ... Nc4 23. Bc4 Rc4 24. Rg5 Ng7 25. h5 Nf5 26. hg6 fg6 27. Rf5 Một nỗ lực tuyệt vọng. Đen bác bỏ nó một cách hăng hái. 27 ... ef5 28. Ba5 Rb3 29. Ke2 Qb7 30. Bb4 Qa6
CConero

Đây là một trò chơi mẫu khác, Brinckmann-Nimzovitsch, 1923, 1. d4 Ghi chú của Raymond Keene. Nimzowitsch cũng có khả năng xây dựng các khả năng phong tỏa tuyệt vời cho các hiệp sĩ của mình trên bảng. Nf6 2. c4 e6 3. Nc3 Bb4 4. Nf3 Bxc3 + 5. bxc3 d6 6. Qc2 Qe7 7. Ba3 c5 8. g3 b6 9. Bg2 Bb7 10. OO OO 11. Nh4 Bxg2 12. Kxg2? Qb7 +! 13. Kg1 Qa6 14. Qb3 Nc6 15. Rfd1 Na5 16. Qb5 Qxb5 17. cxb5 Nc4 18. Bc1 a6 19. bxa6 Rxa6 20. dxc5 bxc5 21. Ng2 Nd5 22. Rd3 Rfa8 tạo ấn tượng cả về sức mạnh và vẻ đẹp hình ảnh.
CConero

2

Chiến thuật là khoa học về an toàn mảnh. Chơi theo vị trí là chơi liên quan đến 'hoạt động mảnh' và 'cấu trúc cầm đồ'.

Nếu bạn được đánh giá dưới 1300, chơi vị trí không quan trọng vì lợi thế chiến thuật (vật chất) lớn hơn nhiều so với lợi thế vị trí (cấu trúc cầm đồ tốt hơn một chút). Tuy nhiên, khi bạn đạt 1500, trò chơi theo vị trí sẽ trở nên quan trọng bởi vì đó là cách trò chơi được thắng và thua, một khi người chơi ngừng đưa ra các mảnh và cầm đồ miễn phí.


Tôi muốn nói 2000 cho vị trí. Một người chơi chiến thuật phong nha có thể đi một chặng đường dài.
Tony Enni

Tôi xin lỗi tôi không có cách nào đạt được 1500 xếp hạng, vẫn là người mới, nhưng tôi rất thích tìm hiểu về cách chơi theo vị trí trong trò chơi giữa hoặc mở. điều này thậm chí có thể?
pbu

Nếu bạn là người mới, cách nhanh nhất để cải thiện là luyện tập các vấn đề chiến thuật cơ bản và chơi các trò chơi chậm (G / 90 hoặc chậm hơn) tập trung vào chơi "Cờ vua thực sự" thay vì "Cờ vua hy vọng": Khi bạn xem xét một nước cờ, bạn hãy chắc chắn rằng bạn có thể đáp ứng tất cả các mối đe dọa có thể được thực hiện để đáp ứng với việc di chuyển, thay vì thực hiện một động thái và hy vọng rằng bạn có thể gặp bất kỳ mối đe dọa nào mà đối thủ của bạn trả lời.
giới hạn

Bạn có thể tìm hiểu về chơi theo vị trí trước 1500, điều đó sẽ không làm bạn đau, nhưng có thể nó sẽ không giúp ích gì cho đến khi bạn cải thiện đến mức đó.
giới hạn

2

Trong trường hợp không có bất kỳ biện minh chiến thuật nào, điều hợp lý là:

  1. Đặt hiệp sĩ của bạn lên e4 thay vì trên a1 vì trên e4 hiệp sĩ của bạn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn đến trò chơi (nó điều khiển 8 ô vuông) so với a1 khi nó chỉ điều khiển 2 ô vuông.

  2. Đặt các giám mục của bạn trên các đường chéo mở, tân binh của bạn trên các tệp đang mở, xếp hạng thứ 7 ... vv do đó họ sẽ có hoạt động tối đa

  3. Giữ cho những con tốt của bạn được kết nối càng lâu càng tốt bởi vì chúng là những mục tiêu rất đơn giản để tấn công khi chúng bị cô lập, nhân đôi ... vv

Hệ thống tư duy này trên thực tế là gốc rễ của trò chơi vị trí và bạn có thể thấy nó hoạt động khi nghiên cứu các trò chơi CapTHER.

Tôi cũng đề nghị khóa học "Hiểu biết vị trí của Grandmaster" của Igor Smirnov.


1

Có nhiều khía cạnh của trò chơi vị trí luôn được đề cập. Đặt Rooks vào các tệp đang mở, đặt các hiệp sĩ vào các ô vuông tiền đồn, giữ cho những con tốt của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Nhưng điều đó là không đủ để giành chiến thắng nếu đối thủ của bạn thể hiện ý thức tốt tương tự.

Một khía cạnh rất quan trọng của trò chơi vị trí là biết phần nào của bạn để trao đổi và phần nào để giữ. Đôi khi điều này dẫn đến những quyết định có vẻ mâu thuẫn. Elizabeth Pahtz thực hiện một DVD hay về chủ đề này cho Chessbase và bạn có thể xem trước miễn phí bằng cách truy cập bài viết này trên trang Chessbase .

Trong phần này, cô cho thấy một trò chơi rất hướng dẫn Smyslov-Reshevsky trong đó thực hiện trao đổi thuận lợi là quan trọng hơn là bảo tồn cấu trúc cầm đồ. Chơi theo vị trí không phải lúc nào cũng là trò chơi không có rủi ro.


0

Chơi theo vị trí là khi bạn dần vượt qua đối thủ của mình. Ví dụ, nếu bạn quản lý để giành được một con tốt và quản lý để nhận ra lợi thế nhỏ đó thành một chiến thắng. Thông thường những người chơi thích chơi theo vị trí (đối diện với người chơi chiến thuật) là những người chơi rất kiên nhẫn, thích mở vị trí. Cần phải nói rằng các lỗ mở là chỉ số rất quan trọng cho dù trò chơi này sẽ đến một trò chơi vị trí hay chiến thuật. Ví dụ, Queens Gambit là một vị trí mở.


0

Về cơ bản cờ vua vị trí là tất cả mọi thứ không chiến thuật. Các dòng mở, tiền đồn, cấu trúc cầm đồ, hoạt động mảnh và nhiều thứ khác là ví dụ.

NN - NN
1. e4 c5 2. NF3 Nc6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 g6 5. Nxc6 bxc6 6. Qd4 Nf6 7. e5 Qa5 + 8. Qc3 Qxc3 + 9. Nxc3 Nd5 10 Nxd5 cxd5 11. be3 Bg7 12. OOO Bxe5 13. Rxd5 d6 14. Bb5 + Bd7 15. Rhd1 Bxb5 16. Rxb5 O-O 17. c3 a6 18. RB7 E6 19. f4 Bg7 20. Rxd6 BH6 21. Kd2 a5 22. Ke2 a4 23. Rdd7 A3 24. b3 Rac8 25. c4 Bg7 26. Bd4 Bh6 27. Kf3 Rfd8 28. Bf6 Rxd7 29. Rxd7 Bf8 30. Rd8 Rxd8 31. Bxd8 *
2000 - 2000
1. d4 e5 2. e4 exd4 3. Nf3 Nc6 4. c3 d3 5. Bxd3 d6 6. OO Be7 7. Be3 Nf6 8. h3 O-O 9. Nbd2 Re8 10. Qc2 h6 11. Rfe1 Bf8 12. Nd4 Ne5 13. BF1 C5 14. Nf5 D5 15. f4 Bxf5 16. exf5 Nc6 17. NF3 Qc7 18. Bd3 c4 19. BF1 Rxe3 20. Rxe3 Bc5 21. Qd2 Qxf4 22. ND4 Nxd4 23. KH1 NE4 *

Những trò chơi này, được chơi bởi 2000 người chơi được xếp hạng, cho thấy một số yếu tố vị trí và cách khai thác chúng.

Chúng không phải là tốt nhất, nhưng những cái đầu tiên tôi nghĩ sẽ hiển thị một số chủ đề.

EDIT: http://www.chessgames.com/perl/chessgame?gid=1012733http://www.chessgames.com/perl/chessgame?gid=1012683 là những ví dụ hay về Alekhine sử dụng các yếu tố vị trí.


-2

Chơi theo vị trí: định vị (Mang) các mảnh ur vào phần tiếp xúc của các ô vuông quan trọng chiến lược. Ok thì hình vuông chiến lược quan trọng là gì? Chiến lược: kế hoạch hành động được thiết kế để đạt được mục tiêu chung Mục tiêu: checkmate ?? Trong thực tế cờ vua là trò chơi lôi cuốn (không thể đánh cờ nếu cả hai bên chơi đúng vì nó giống như chiến tranh giữa các quốc gia có lực lượng ngang nhau) Ok, mục tiêu của chúng ta là gì khi chúng ta chỉ có thể thiết kế kế hoạch?! Mục tiêu: hoạt động (hành động tích cực cho các quân cờ) ex 1.e4 e5 2.nf3 Mỗi người theo sau với nf3 vì nó hạn chế phản ứng của đối thủ và hành động của bạn n * e5: mục tiêu: chiến lược hoạt động: đưa các mảnh ghép của bạn vào các ô vuông sẽ cho hoạt động lớn hơn (hình vuông trung tâm, hình vuông chặn, lỗ trong trại đối thủ của bạn) .U nên bảo vệ quá mức hình vuông đó với tất cả các mảnh của bạn ... nó sẽ cung cấp hoạt động lớn hơn cho các mảnh ur ..... Ý tưởng đơn giản nhưng mạnh mẽ: bảo vệ quá mức !!! Trong cuộc chiến cho các ô vuông quan trọng chiến lược .ex: chiến đấu cho hình vuông e5 nếu số điều khiển hình vuông là 5vs4 thì U có thể di chuyển bất kỳ hoạt động nào lớn hơn 5 phần của bạn !! Nhưng các mảnh ur 4vs4 được gắn vào các ô vuông lớn đó nhưng các mảnh ur bị buộc ....


2
Vui lòng chỉnh sửa câu trả lời của bạn để làm cho nó dễ đọc hơn. Đại từ nhân xưng ngôi thứ hai trong tiếng Anh là 'you', không phải 'u'; phiên bản sở hữu là 'của bạn'.
Glorfindel
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.