Học cờ vua cho người trung cấp đầy tham vọng


10

Tôi có khoảng 1700 ELO và gần đây tôi đã bắt đầu chơi thường xuyên trong các giải đấu. Tôi thích chơi, và tôi thích sự cạnh tranh. Mục tiêu chính của tôi là trở thành một người chơi hơn 2000.

Tôi đã đến 1700 chỉ bằng cách thực hiện các vấn đề về chiến thuật và chơi cẩn thận hết mức có thể để không mắc phải những sai lầm chiến thuật ngu ngốc trong các trò chơi của mình. Tôi có thể đánh bại những người chơi yếu hơn theo cách này, nhưng tôi thường bị đối đầu với những người chơi mạnh hơn, những người không thực hiện những động tác xấu rõ ràng. Tôi phải học những thứ khác ngoài chiến thuật nếu tôi muốn tốt hơn.

Điều đó là, tôi cảm thấy có quá nhiều thứ để học. Tôi có thể dành 3-4 giờ một ngày cho cờ vua, nhưng tôi không thể làm bất cứ điều gì mang tính xây dựng vì tôi đang cố gắng học mọi thứ: sách về những dòng mở đầu được chơi thường xuyên nhất của tôi, sách về cấu trúc cầm đồ, sách về kế hoạch, sách về nghiên cứu kết thúc, sách về trò chơi bậc thầy hướng dẫn, sách ở khắp mọi nơi! Và sau đó là thực hành tính toán và phân tích của tôi bằng cách chơi cờ solitaire, và phân tích các trò chơi của riêng tôi để tìm ra điểm yếu của tôi, và cải thiện tầm nhìn của tôi. Tôi có thể tiếp tục, nhưng bạn có được ý tưởng.

Nếu tôi tập trung vào bất kỳ một trong những điều đó thì tôi sẽ ổn, nhưng làm tất cả chúng là quá sức. Vì vậy, cách tốt nhất để tìm ra những việc cần làm là hỏi những người đã ở điểm mà tôi muốn trở thành. Hơn 2000 người chơi ELO, quá trình luyện tập hàng ngày của bạn như thế nào (khi bạn không chơi ở một giải đấu nào đó)?

Rõ ràng có nhiều cách khác nhau để đào tạo, nhưng tôi muốn nghe về những cách khác nhau này để tôi có thể có ý tưởng về cách bắt đầu thực hiện chương trình tùy chỉnh của riêng mình mà tôi có thể làm theo.


Chơi các cấu trúc cầm đồ khác nhau là một ý tưởng tốt.
magd

Câu trả lời:


12

Trước hết, không có phương pháp nào giúp bạn tăng nửa điểm Elo mỗi ngày. Cải tiến cờ thường xảy ra trong các bước nhảy vọt với các giai đoạn dài dường như bị đình trệ ở giữa.

Lý do bạn cảm thấy choáng ngợp là bạn tập trung vào kết quả thay vì quá trình. Và bạn nhận ra rằng giữa kết quả mong muốn và trạng thái hiện tại của bạn vẫn còn quá nhiều việc phải làm. Và bắt đầu từ đâu?

Câu trả lời là nó không thực sự quan trọng khi bạn bắt đầu. Nếu bạn đắm mình trong cờ vua trong vài giờ mỗi ngày, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Đó không phải là quá nhiều những gì chính xác bạn làm điều đó là quan trọng, đó là thái độ của hoạt động tinh thần và khám phá niềm vui. Nếu không, bạn sẽ chỉ mất động lực hoặc không bao giờ thực sự bắt đầu.

Cá nhân tôi đã chơi qua rất nhiều sách, về cơ bản là cuốn sách cờ nào tôi có thể có trong tay. Nhưng tôi biết những người khác đã có hơn 2000 Elo chỉ bằng cách chơi nhiều giải đấu (như các giải đấu nhanh về cơ bản vào mỗi cuối tuần).

Tôi cũng luôn luôn giải được rất nhiều câu đố. Chơi với chính tôi (cố gắng tìm các kết hợp đẹp), chơi với máy tính bảng, có lẽ không chơi đủ các giải đấu.

Lời khuyên cá nhân của tôi sẽ là: Chơi càng nhiều trận đấu càng tốt. Chơi cờ là một kỹ năng thực tế. Ở giữa các giải đấu làm chiến thuật và những thứ thú vị cho bạn. Đi và chỉ nhận được một cuốn sách tại một thời điểm. Nếu bạn cần một cái gì đó thực sự có cấu trúc, hãy làm những cuốn sách Yusupov .


4

Lời khuyên của tôi là 2 lần:

  1. Làm việc trên các trò chơi giữa và các nguyên tắc kết thúc mà bạn đấu tranh với hầu hết
  2. Để xác định điểm yếu của bạn, hãy phân tích các trò chơi của bạn hoặc làm việc với huấn luyện viên trong vài giờ một tuần (tốt nhất là cả hai)

Giải thích cho điểm 1:

Từ bài đăng của bạn, bạn có vẻ như bạn đã chiến đấu với một chiến thuật, và bây giờ bạn cần học cách chơi theo vị trí. Nói rằng bạn thấy rằng bạn cho phép đối thủ của bạn có quá nhiều cơ hội để phản đòn. Sử dụng sách hiện có của bạn để nghiên cứu điều trị dự phòng , nghệ thuật ngăn chặn kế hoạch của đối thủ. Điều này làm tăng khả năng họ phạm sai lầm chiến thuật, mà bạn đã biết cách chiến thắng.

Giải thích cho điểm 2:

Điều này khá tự giải thích - làm việc trên các điểm yếu của bạn sẽ cải thiện trò chơi của bạn một cách hiệu quả nhất. Có một người chơi mạnh mẽ hơn chỉ dẫn bạn và giúp giải thích các khái niệm, sau đó chỉ đạo việc tự học của bạn sẽ giúp bạn trở nên thực sự mạnh mẽ.

PS1: Thật hấp dẫn khi dành nhiều thời gian để nghiên cứu mở, nhưng điều này sẽ lãng phí công sức. Tôi được đánh giá gần 2058 elo và các đối thủ của tôi ra khỏi sách khi di chuyển 5 thường xuyên hơn không. Vấn đề là đây không phải là những lỗi đủ lớn để giành chiến thắng ngay lập tức. Vẫn còn rất nhiều cờ vua (midgame và endgame) trước khi bạn giành chiến thắng

PS2: Đừng mua thêm sách hay tài nguyên. Chuyển đổi giữa nhiều tài nguyên khác nhau có thể khá khó hiểu.

PS3: Tôi sẽ cảm thấy hối hận khi không đề cập đến các phần mở. Lời khuyên của tôi là giữ cho tiết mục của bạn đơn giản. Ví dụ, tôi luôn mở với 1. d4, vì tôi thích nó và tôi cảm thấy tôi hiểu nó khá tốt cho trình độ của mình. Tôi có một phản hồi cho 1. e4 (Caro-Kann) và một phản hồi với 1. d4 (Slav). Một lần nữa, chúng theo phong cách của tôi, và đó là tất cả những gì thực sự quan trọng đối với các lỗ mở, miễn là chúng không bị mất tại chỗ!


2

Tôi sẽ khuyên bạn như sau: cố gắng không dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu các lỗ mở, nhưng hãy tìm một số khe hở phù hợp với bạn, và gắn bó với chúng hơn là di chuyển xung quanh. Chơi càng nhiều game giải đấu (hoặc ít nhất là các game nghiêm túc) càng tốt; làm việc chăm chỉ ở bảng và phân tích các trò chơi giải đấu của bạn sau đó. Chơi nhiều hơn bạn học và không cố gắng học quá nhiều (cả về thời gian hay khôn ngoan về vật chất): nhấn mạnh chất lượng thời gian học (tập trung và nỗ lực) vào số lượng thời gian học (học về tự động không ' T giúp nhiều, cho dù bạn học bao nhiêu). Và cố gắng ghi nhớ trong toàn bộ quá trình rằng cờ vua được cho là vui vẻ.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chơi trong các giải đấu và thi đấu với những người chơi mạnh hơn là điều quan trọng nhất. Không ai trở nên mạnh mẽ khi học một mình. Hầu hết thời gian học thực tế của tôi chỉ liên quan đến một số ít sách (Từ điển bách khoa toàn thư về cờ vua, một bộ sưu tập các trò chơi của Paul Keres, Kết thúc cờ vua thực tế của Keres và một tập trò chơi duy nhất từ ​​Informant). Tuy nhiên, mối tương quan giữa lượng thời gian tôi dành cho việc học và tốc độ cải thiện của tôi không cao lắm. Thay vào đó, tốc độ cải thiện của tôi là lớn nhất trong khoảng thời gian tôi hoạt động mạnh nhất với tư cách là một người chơi giải đấu: đó là ba năm cuối của trường trung học, và hai năm ngay sau khi tôi tốt nghiệp đại học. Trong thực tế, Hai giai đoạn cải thiện đáng kể duy nhất của tôi tương ứng chính xác với các giai đoạn tôi chơi cờ vua giải đấu nhất. Mặc dù đôi khi tôi học cờ vua trong các giai đoạn khi tôi không phải là một người chơi giải đấu tích cực, việc học này dường như không có tác động rất lớn đến sức mạnh cờ vua chung của tôi.


1

Từ 1700 đến 2000 tôi

Thay đổi xung quanh mở của tôi rất nhiều. 1.e4 -> Trompowksy và Pseudo-Trompowsky -> các dòng 1.e4 khác nhau. Sveshnikov Sicilia -> Nimzowitch Defense. Nimzo Ấn Độ-> Chigorin. Khả năng chiến thuật nên ở lại và di chuyển mở xung quanh sẽ cải thiện sự hiểu biết vị trí của bạn.

Nghiên cứu kết thúc cơ bản - Kết thúc cờ vua thiết yếu của James Howell.

Chơi blitz trực tuyến để giữ dáng và cờ vua giải đấu và giải đấu thường xuyên.


Tôi đã quên và đọc Bí mật về Chiến lược cờ hiện đại của Watson, thứ gần như đã cải thiện sức mạnh của tôi chỉ sau một đêm.
magd
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.