Bàn ăn Syzygy là gì?


11

Tôi chỉ muốn biết chính xác bằng ngôn ngữ đơn giản, các bảng biểu Syzygy là gì, Tại sao chúng được sử dụng, Ưu điểm, nhược điểm của chúng là gì?

Câu trả lời:


12

Tablebase là cơ sở dữ liệu của các vị trí endgame, với một vài mảnh còn lại trên bảng (giả sử một bảng cơ sở gồm 5 người, bao gồm tất cả các vị trí hợp pháp với tổng cộng 5 miếng trên bảng, bao gồm các vị vua, nói K + Q so với K + R + B). Các cơ sở dữ liệu này có các vị trí 'được kết nối', tức là chúng cũng chứa các bước di chuyển từ vị trí hợp pháp này sang vị trí hợp pháp khác (đặc biệt là các động thái cuối cùng dẫn đến giao phối). Điều này cho phép một chương trình cờ vua, ở các vị trí như vậy, nhìn thẳng vào bàn, thay vì tính toán thông qua động cơ.

Bàn là hoàn hảo, theo nghĩa là nó có thể cho bạn biết số lần di chuyển để giao phối và chơi một vị trí chống lại chương trình bằng cách sử dụng bàn (trong các vị trí còn rất ít mảnh) giống như "chơi với thần". Vì vậy, như một lợi thế, chúng tiết kiệm thời gian tính toán và cho phép máy của bạn chơi một số vị trí kết thúc hoàn hảo. Nhược điểm là chúng chiếm một lượng lớn bộ nhớ.

Do vấn đề bộ nhớ, các kỹ thuật nén giúp giảm không gian chiếm chỗ của các bảng. Các bảng biểu Syzygy tương đối mới (được giới thiệu khoảng 2 năm trước), so với các bảng bảng Nalimov đã xuất hiện khá lâu (bản thân nó là một cải tiến nén so với các bảng trước đó). Các bàn 6 người của Nalimov chiếm hơn 1TB dung lượng bộ nhớ, trong khi các cơ sở Syzygy sử dụng ít hơn 200GB.

Các tên khác nhau ở phía trước 'bảng', ví dụ Syzygy và Nalimov, không đề cập gì nhiều hơn các phương thức nén. Đối với tất cả các mục đích thực tế, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa nội dung của các bảng biểu Syzygy và Nalimov; một máy tính sử dụng một trong hai sẽ chơi với cùng một sức mạnh (hoàn hảo!). Sự khác biệt duy nhất của họ là không gian bộ nhớ mà họ chiếm giữ.

(Sự khác biệt có thể có trong nội dung, nếu có, là tinh tế: trước hết, mọi vị trí pháp lý trong bảng cơ sở đều có một đánh giá kèm theo (rút / thắng / thua trong di chuyển X). Tuy nhiên, một số vị trí có thể chứa một chuỗi các bước di chuyển đến người bạn đời yêu cầu phá vỡ quy tắc 50 di chuyển, việc đánh giá các vị trí này trong bảng xếp hạng có thể được thay đổi để phù hợp với điều này, ví dụ: W / L / D / "thắng nhưng phá vỡ quy tắc 50 di chuyển", nhưng trong bất kỳ trò chơi thực tế nào, bạn được đảm bảo khá nhiều rằng bạn sẽ không bao giờ thấy sự khác biệt này.)


3
Có một sự khác biệt giữa nội dung của các bảng khác nhau. Một số đếm khoảng cách để giao phối và do đó giúp người chơi chiến thắng tìm được người bạn đời ngắn nhất, một số tính khoảng cách để giảm và giúp người chơi chiến thắng tìm ra cách ngắn nhất để giảm số quân cờ trên bảng càng sớm càng tốt (trong khi duy trì chiến thắng vị trí), v.v ... Điều này rõ ràng không có ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi, ngoại trừ trong những trường hợp hiếm hoi, nó tạo ra sự khác biệt nếu một bảng cơ sở không giải thích chính xác quy tắc di chuyển 50.
JiK

3
Ví dụ: các bảng bảng Nalimov sử dụng độ sâu để ghép và các bảng bảng Syzygy sử dụng khoảng cách đến 0 của số quy tắc 50 di chuyển làm số liệu.
JiK

Xin lỗi, tôi đứng sửa. Tôi thực sự không chắc chắn về bản thân mình và chỉ muốn nói rằng không có sự khác biệt một khi các bảng được sử dụng, nhưng quên chỉnh sửa phần đầu tiên của câu đó, đó là lý do tại sao phần thứ hai dường như không tuân theo rõ ràng từ phần đầu tiên ( bởi vì nó không). Nhưng dù sao, trong trường hợp của người dùng cuối, cho tất cả các mục đích thực tế, sự khác biệt duy nhất là nén.
Ken Wei

2
Hơn nữa, có thể có một sự khác biệt trong thời gian cần thiết để thăm dò cho một vị trí.
Niklas
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.