Khi nào bạn nên sử dụng cầu chì?


7

Khi nào thực sự sử dụng cầu chì? Giống như cho phép bạn xây dựng một robot bằng Arduino ..... bạn muốn bảo vệ khu vực nào nhất bằng cầu chì?

Ý tôi là họ thậm chí còn làm cầu chì nhỏ như vậy (5v và tương tự) và làm thế nào để bạn "kết nối" chúng với dây, vì những cái nhỏ hơn dường như là một hình trụ vững chắcCầu chì được đánh giá bởi dòng điện, không phải điện áp. (Và theo thời gian "thổi" của họ: nhanh hay chậm). Phải mất điện áp nhỏ đáng ngạc nhiên để có đủ dòng chảy để làm chảy một mảnh kim loại nhỏ. Ở trường trung học, chúng tôi đã sử dụng nguồn cung cấp năng lượng trong phòng thí nghiệm để làm cho kẹp giấy thép phát sáng trắng nóng và bốc hơi. Cầu chì có một đánh giá điện áp tối đa. Nếu cầu chì có xếp hạng điện áp không phù hợp cho mạch mở dẫn đến khi cầu chì thổi, thì cầu chì thổi có thể bị cong!
Kaz

Câu trả lời:


9

Bạn cần một cầu chì nếu bạn muốn hạn chế thiệt hại có thể nếu một cái gì đó bị thiếu. Điều này chắc chắn có thể xảy ra với pin LiIon không được bảo vệ chẳng hạn.

Đối với các ứng dụng điện áp thấp, có cầu chì tự phục hồi (thường được tìm thấy trên bo mạch chủ, đặc biệt là để bảo vệ USB).

Đối với robot không tự trị, tôi sẽ chỉ có 1 cầu chì về pin, để nó không bị cháy.

Để tự trị, bạn có thể cần một cảm biến cho mỗi người tiêu dùng điện + cảm biến để phản ứng trên các động cơ bị thiếu, v.v


Cầu chì tự chữa lành? không bao giờ nghe nói về những người? họ làm việc như thế nào!


1
Tôi chưa bao giờ nghe nói về chúng được gọi là "cầu chì tự chữa lành"; "cầu chì có thể đặt lại" là phổ biến hơn, hoặc cái mà bạn đặc biệt đề cập đến là điện trở / cầu chì PPTC.
Nick T

Bất kỳ lợi thế / bất lợi của việc sử dụng một đặt lại so với truyền thống?

2
Không cần thay thế :-) Họ có sức đề kháng cao hơn trong hoạt động bình thường. Có thể kích hoạt ở dòng điện thấp hơn ở nhiệt độ cao.
BarsMonster

5

Việc sử dụng cầu chì thường xuất phát từ FMEA (Chế độ thất bại và phân tích hiệu ứng). Bạn đánh giá hậu quả của những thất bại nhất định là gì và làm thế nào bạn có thể tránh chúng biến thành thảm họa. Một bộ phận bị hỏng có thể gây đoản mạch, do đó có thể dẫn đến quá nhiệt và cuối cùng là hỏa hoạn.
Một giải pháp đơn giản là bảo vệ toàn bộ thiết bị bằng cách đặt cầu chì ngay cả trước máy biến áp chính, để nó cũng được bảo vệ.

Khi tôi làm việc tại Philips âm thanh chúng ta thường sẽ sử dụng PCB cầu chì solderable (một phiên bản nhỏ hơn của những ). Chúng trông hơi giống các tụ điện hình trụ nhỏ. Họ có lợi thế là những người có sở thích điện tử sẽ không thay thế chúng; bạn phải nhận ra chúng là cầu chì để bắt đầu.
Tại sao bạn không muốn cầu chì thay thế? Hầu hết thời gian có một lý do chính đáng tại sao một cầu chì thổi: một số thành phần bị lỗi. Nếu bạn chỉ thay cầu chì và cấp nguồn lại cho thiết bị, bạn có thể phá hủy nhiều bộ phận hơn, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và khiến việc sửa chữa tốn kém hơn.

Mặc dù có các cầu chì điện áp thấp (như các cầu chì PTH mà chúng tôi đã sử dụng tại Philips), bạn không thực sự cần chúng. Xếp hạng điện áp của cầu chì đề cập đến sự phân tách khi chúng biến mất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ cầu chì thủy tinh 20x5mm nào cho các ứng dụng điện áp thấp hơn.


Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.