Kích hoạt cho tam giác địa lý


7

Tôi đang sử dụng ba geophones để tam giác các sự kiện tác động bên trong tam giác, ví dụ như một cái vồ chạm sàn. Vì cường độ của sự kiện là không xác định, vị trí chỉ được tính bằng chênh lệch thời gian của cực đại chạm vào từng địa chất. Tôi biết làm thế nào để làm điều này trên lý thuyết, mặc dù điều này cũng đòi hỏi phải biết chính xác vị trí của các địa vật lý so với nhau và chất lượng âm thanh của sàn.

Các công cụ địa lý tôi đang sử dụng đang ở đây . Các geophones cung cấp một điện áp tỷ lệ thuận với vận tốc dọc và hoạt động như các bộ lọc thông cao với một góc ở khoảng 5 Hz.

Chỉ cần sử dụng máy hiện sóng để xem các điện áp trên các thiết bị đầu cuối sẽ cho tôi dữ liệu giống như thế này:

dữ liệu địa lý Ở đây, tác động chủ yếu tập trung, nhưng gần nhất với công cụ địa lý Kênh 1.

dữ liệu địa lý 2

Và đây là một trong đó ~ 10 inch từ # 3.

Tôi biết tôi cần bộ khuếch đại cho mỗi địa chất để chúng không phải lái dây tương đối dài đến mạch DAq trung tâm. Tôi cũng biết phải làm gì khi tôi có 3 giá trị thời gian so với bắt đầu tùy ý.

Tôi muốn thực hiện càng nhiều phần giữa này càng tốt, vì tôi đã biết cách lấy toàn bộ dạng sóng và xử lý trong MATLAB. Tôi đã nghĩ đến việc sử dụng một bộ kích hoạt Schmitt để bỏ qua các đỉnh sau này, vì chúng có thể có hoặc không có độ trễ cùng thời gian. Tôi có thể sử dụng 1 dòng cao để bắt đầu hai đường dốc, sau đó lấy mẫu và giữ một đường dốc khi 2 đường cao, sau đó lấy mẫu và giữ đường kia khi cả ba đường cao? Làm thế nào tôi có thể biết đó là cái gì?

Tôi muốn có thể phân giải xuống một vài cm, điều này cho tốc độ âm thanh trong phương tiện cụ thể ít nhất là khoảng 320 kHz.


Sự tăng vọt ban đầu là tác động, phải không? Không phải là lớn lên.
endolith

@endolith, thực sự nhận thấy có một đỉnh dương nhỏ dẫn đến đỉnh âm. Bạn muốn tìm một tính năng của dạng sóng đáng tin cậy, nhưng cũng đủ sớm để tiếng chuông của bộ chuyển đổi và tương tự không ảnh hưởng đến phép đo thời gian.
Olin Lathrop

Tôi tưởng tượng sự phản chiếu là vấn đề lớn gây ra những va chạm khác. Một vài mảnh đất của các địa điểm khác nhau và cường độ khác nhau sẽ hữu ích.
endolith

@endolith - Nó nên như vậy. Lý do đỉnh dương cao hơn là vì nó đã di chuyển khi vượt qua điểm nghỉ, trong khi đối với đỉnh âm nó bắt đầu từ đó với vận tốc bằng không.
stevenvh

1
Hừm. Có tiếng vang hủy bỏ xung ban đầu? Hình học của thứ bạn đang đánh là gì? Tôi không nghĩ có bất kỳ lý do nào để làm điều này tương tự, ngoài việc đạt được để giảm tiếng ồn. Mọi thứ khác dễ dàng hơn trong kỹ thuật số. Nhân tiện, đây được gọi là đa phương tiện .
endolith

Câu trả lời:


2

Cốt truyện thú vị hơn sẽ là tín hiệu từ mỗi geophone trông như thế nào nếu tiếng rít được đặt ở giữa. Nói cách khác, biến thể mà thuật toán phải đối mặt là gì?

Nếu bản chất của tiếng rít và truyền âm là đáng tin cậy ở chỗ mỗi dạng sóng có hình dạng bạn thể hiện, thì nó không nên khó như vậy. Bạn có thể chọn thời điểm của đỉnh âm đầu tiên bên dưới một giá trị nào đó, hoặc có thể là thời điểm vượt qua 0 dương theo sau nó.

Trong mọi trường hợp, tôi thực sự sẽ không làm điều này với logic có dây cứng. Điều này trông giống như một công việc cho một vi mô với A / D lấy mẫu nhanh có thể thu được nhiều kênh cùng một lúc. Một số DSPIC 33 hoặc PIC 24H có thể phù hợp. Bộ xử lý đó có thể thực hiện phân tích tốc độ cao và báo cáo phát hiện sự kiện và độ trễ tương đối giữa các kênh với bộ xử lý cấp cao hơn.


0

Phòng thí nghiệm Waterloo đã làm một dự án tương tự. Họ đã sử dụng các nguyên tắc tương tự để định vị vị trí tác động của viên đạn cỡ nòng .22 trên tấm vách thạch cao bằng cách sử dụng gia tốc kế (dĩ nhiên là chơi Half-Life với súng thật).

Một bài viết về giải pháp của họ có thể được tìm thấy ở đây và một video về sản phẩm cuối cùng ở đây .

Hãy xem và xem nếu điều này không giúp bạn đi đúng hướng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.