Làm thế nào để bóng bán dẫn thay thế công tắc điện trong mạch biến tần?


7

Trích dẫn từ wikipedia :

"Trong một mạch biến tần đơn giản, nguồn DC được kết nối với máy biến áp thông qua vòi trung tâm của cuộn sơ cấp. Công tắc nhanh chóng được chuyển đổi qua lại để cho phép dòng điện quay trở lại nguồn DC theo hai đường dẫn thay thế qua một đầu của cuộn sơ cấp và sau đó khác "

Cũng được đưa ra trong bài viết này là hình ảnh ví dụ này

Top: Mạch biến tần đơn giản được hiển thị với một công tắc cơ điện và thiết bị tự động chuyển đổi tương đương tự động được thực hiện với hai bóng bán dẫn và biến áp tự động cuộn dây thay thế cho công tắc cơ.

Bất cứ ai có thể giải thích làm thế nào các bóng bán dẫn phần chuyển đổi cần thiết để sản xuất dòng điện xoay chiều? Nếu chỉ có 2 bóng bán dẫn để chuyển đổi DC thành AC thì cần có bộ định thời 555 như trong mạch này tại http://www.electronicsforu.com/efylinux/circuit/IC.pdf

Cảm ơn bạn.

Câu trả lời:


2

"Phần trên của hình cho thấy một cấu hình biến tần đơn giản trong đó một công tắc hai chiều được sử dụng để thay thế nguồn cung cấp điện áp giữa hai nửa của sơ cấp của máy biến áp. Phía thứ cấp của máy biến áp tạo ra dạng sóng điện áp vuông có biên độ bởi tỷ số biến đổi của máy biến áp và tần số có thời gian chuyển mạch của công tắc.

Phần dưới của hình cho thấy một biến tần trong đó máy biến áp cũng được sử dụng để ra lệnh cho hai chiếc BJT. Khi BJT trên ở trạng thái bão hòa, sơ cấp biến áp phải chịu điện áp DC. Điện áp này được nhân đôi vào hai cuộn dây phụ trợ dẫn động các đế của BJT. Trong khi tiếp cận bão hòa từ, điện áp trong hai cuộn dây phụ này rơi xuống và do đó, BJT phía trên tắt. Vì trong lõi máy biến áp, trường H không bằng 0, một dòng điện phải cung cấp cho máy biến áp. Điều này gây ra sự đảo ngược điện áp nhanh chóng trên tất cả các cuộn dây máy biến áp, làm bật BJT thấp hơn. Chu kỳ này lặp lại vô thời hạn và gây ra dạng sóng điện áp vuông trên đầu ra thứ cấp của máy biến áp. " (Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/File:Inverter_ckt_01cjc.png )

Câu trả lời này cung cấp một số liên kết đến tài liệu liên quan: Việc sử dụng máy biến áp với 3 cặp dây là gì?

Công suất đầu ra của bộ biến đổi cộng hưởng tự dao động như thế này phụ thuộc vào đặc tính bão hòa của lõi ferrite. Do đó, các mạch như vậy được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt như đèn huỳnh quang nhỏ gọn trong đó việc cắt tỉa chính xác các bộ phận đáng để nỗ lực vì mỗi lượng nhỏ chi phí đều được tính. Nếu bạn muốn có một tần số đã biết được áp đặt bởi một bộ dao động bên ngoài, bạn có thể muốn sử dụng một cái gì đó như IC hẹn giờ bên ngoài (555 hoặc tương tự). Ngoài ra, bộ chuyển đổi cộng hưởng một mình không có thiết bị được kiểm soát (trừ khi bạn muốn gọi độ bão hòa lõi là phương tiện điều khiển). Nếu cần điều khiển chính xác (như trong đèn nền màn hình LCD), dòng điện cho bộ chuyển đổi cộng hưởng thường được cung cấp bởi một giai đoạn được kiểm soát tương tự như bộ chuyển đổi bước xuống. Câu trả lời này cung cấp một số liên kết văn học về chủ đề này:Trình điều khiển điện tử cho đèn huỳnh quang: Chuyển đổi DC-AC được thực hiện như thế nào?


1

Điện áp cơ sở của bóng bán dẫn đến từ các cuộn dây phụ mà bạn nhìn thấy trong hình thứ hai. Tôi chưa từng thấy mạch đó trước đây, nhưng các cuộn dây cơ sở có thể bị thương do đó điều này gây ra dao động. Khi dòng điện chạy qua một trong hai vòng, cơ sở trên vòng lặp khác được kích hoạt và ngược lại => dao động.

Với 555 hoặc tương tự, bạn có toàn quyền kiểm soát thời gian chuyển đổi và dạng sóng. Có rất nhiều IC được chế tạo sẵn điều khiển dòng điện qua cuộn cảm để tạo ra điện áp âm và chúng linh hoạt hơn nhiều so với dao động tự động trong hình.


1

Nếu chỉ có 2 bóng bán dẫn để chuyển đổi DC thành AC ...

Đó không chỉ là 2 bóng bán dẫn - có hai cuộn dây phụ trong máy biến áp.

Một máy biến thế như thế này tôi chưa từng thấy. Tôi tưởng tượng chúng khá hiếm và đắt tiền. Nó rẻ hơn nhiều để sử dụng một bộ tạo dao động có sẵn như bộ đếm thời gian 555 để thực hiện công việc.

Thêm vào đó, nó cung cấp cho bạn một lượng lớn quyền kiểm soát hơn đối với cách nó dao động - chẳng hạn như tần số chuyển đổi.


1
Trên thực tế, các máy biến áp là lõi vòng nhỏ đơn giản với một vài cuộn dây. Chúng cực kỳ rẻ, rẻ hơn nhiều so với IC hẹn giờ và mạch lái xe cơ sở cần thiết để lái các bóng bán dẫn điện. Một mạch như thế này được sử dụng bởi hàng triệu bóng đèn compact rất nhạy cảm với chi phí do số lượng khổng lồ được sản xuất.
cá ngựa vằn

1

Hãy xem xét rằng bộ dao động là một bộ khuếch đại với phản hồi tích cực.

  • Bước 1: Với một bóng bán dẫn được nạp vào cuộn sơ cấp, bạn có bộ khuếch đại AC
  • Bước 2: Với cuộn đầu vào được kết nối với bộ khuếch đại, bạn có phản hồi
  • Bước 3: Với việc chọn chính xác cực của cuộn dây được sử dụng, bạn có phản hồi tích cực
  • Bước 4: Nó đã hoạt động, nhưng bạn thêm vai thứ hai cho đối xứng
  • Bước 5: Khi cấp nguồn, mạch không làm gì, chỉ khuếch đại nhiễu nhiệt nhỏ
  • Bước 6: Sau một thời gian sử dụng, nhiễu được khuếch đại rất tốt, giờ nó dao động với biên độ gần với bão hòa
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.