Suy giảm tế bào AA


7

Hiện tại tôi có hai tế bào AA nối tiếp cung cấp năng lượng cho tuyến bus 3.0v cho ứng dụng của mình. Hiện tại tôi đang thấy rằng một trong những tế bào AA này đã hoàn toàn chết trước các tế bào khác. Điều gì có thể là lời giải thích khả dĩ cho một pin bị cạn kiệt so với pin kia khi cả hai nằm trong loạt?

Không phải pin trong loạt phải cạn kiệt như nhau?


Họ không phải bắt đầu tính phí như nhau - sẽ có phương sai tự nhiên trong khả năng.
pjc50

1
Bạn đã thử các nhãn hiệu khác nhau? Có lẽ sức đề kháng nội bộ của thương hiệu bạn đang sử dụng thay đổi đáng kể so với thương hiệu khác.
JYelton

1
Điện áp dưới tải thay đổi rất nhanh với điều kiện sạc gần cuối đường cong phóng điện. Sự thay đổi bình thường về công suất (có thể là một vài phần trăm) có thể dẫn đến sự khác biệt lớn về điện áp, nhưng thực sự cả hai đều sử dụng cùng một tỷ lệ. Nếu bạn sắp hết pin đúng giờ, không có gì phải bàn cãi.
Spehro Pefhany

Điều thú vị là không có bảng dữ liệu ô chính nào tôi thấy, cung cấp bất kỳ thông tin nào về sự lan truyền công suất giữa các đơn vị và lô. Tôi tự hỏi nếu có ai ở đây đã thực hiện bất kỳ thử nghiệm và phân tích?
Henry Crun

Câu trả lời:


6

Bạn có hai chiếc xe giống hệt nhau, cả hai đều có bình xăng đầy. Bạn lái chúng trên đường cao tốc cạnh nhau với tốc độ giống hệt nhau. Cho dù thí nghiệm được kiểm soát chặt chẽ đến đâu, một chiếc xe sẽ hết xăng trước. Chiếc xe khác có thể chạy ra khỏi khí ngay sau đó, hoặc nó có thể đi nhiều dặm trước khi dừng lại.

Có nhiều biến số trong sản xuất pin; không có hai pin có dung lượng giống hệt nhau. Giống như những chiếc xe, người ta sẽ chạy ra trước ngay cả khi chúng được thải ra giống hệt. Nếu bạn đang sử dụng các tế bào từ một nhà sản xuất có uy tín, thật hợp lý khi hy vọng rằng năng lực của chúng sẽ được kết hợp hợp lý. Trong trường hợp này, dung lượng còn lại trong tế bào không bị suy giảm nên nhỏ.

Ngoài ra còn có các biến liên quan đến việc xả pin có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, mặc dù những điều này có thể không áp dụng cho tình huống của bạn.

Ví dụ, một số thiết bị chạy bằng pin yêu cầu điện áp cung cấp khác nhau trong nội bộ. Một cách hiệu quả về chi phí để thực hiện việc này là 'khai thác' bộ pin - Hai tế bào AA loạt có thể cung cấp cả 3V và 1,5V, nhưng trong cấu hình này, một tế bào sẽ cung cấp dòng tải cho cả hai nguồn, trong khi các tế bào khác sẽ Chỉ cung cấp dòng điện 3V. Trong trường hợp này, tế bào cung cấp cả hai nguồn cung cấp sẽ luôn bị cạn kiệt đầu tiên.

Trong một số thiết bị, vị trí vật lý của các ô có thể khiến một ô được làm nóng bên ngoài nhiều hơn một ô khác (hãy tưởng tượng một ô nằm ngay dưới IC tạo nhiệt, trong khi ô kia ở gần bàn phím). Hai tế bào giống hệt nhau dưới cùng một dòng phóng nhưng ở nhiệt độ khác nhau sẽ có đặc điểm phóng khác nhau.


Ví dụ về xe hơi trong bài viết của bạn là cho pin song song. Tôi đã thấy sự khác biệt rất lớn (một cell 1.2v và 0.9v khác) về dung lượng pin ngay cả khi chúng được kết nối nối tiếp.
Chetan Bhargava

Không; ví dụ xe là cho các tế bào kết nối loạt. Mỗi tế bào được kết nối sê-ri cung cấp tổng số Wh (thước đo năng lượng) gần như giống hệt nhau trong quá trình phóng điện nhưng trước hết sẽ hết. Hai chiếc xe có cùng năng lượng ban đầu (thể tích nhiên liệu lỏng), hoạt động trong điều kiện tiêu thụ năng lượng gần giống nhau, nhưng một chiếc đã hết trước.
HikeOnPast

4

Giả định :

  • Một trong hai pin nối tiếp (giả sử pin gần với tiếp điểm +) luôn hết trước pin kia.
  • Không có vòi trung tâm trong vỏ pin, vì vậy đảm bảo rằng cả hai pin cung cấp chính xác cùng một dòng trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị.

Một nguyên nhân có thể là sự khác biệt nhiệt độ của các vị trí của hai pin trong khi hoạt động.

Ví dụ: Xem đoạn trích này từ bảng dữ liệu của các tế bào kiềm Panasonic LR6XWA AA:

Đặc điểm nhiệt độ của tế bào AA

Lưu ý rằng tuổi thọ dịch vụ dự kiến ​​cho tải 50 Ohm đi từ khoảng 110 giờ, đến khoảng 150 giờ, cho nhiệt độ từ 20 đến 45 độ C.

Biểu đồ bên dưới, từ bảng dữ liệu tế bào kiềm Energizer E91 AA, thậm chí còn rõ ràng hơn về sự khác biệt trong vòng đời dịch vụ:

Tuổi thọ dịch vụ Energizer E91

Kết luận : Thật công bằng khi mong đợi sự khác biệt lớn về tuổi thọ của pin từ một pin AA nhất định trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.


Do đó, sẽ rất hữu ích khi kiểm tra vỏ pin của thiết bị xem một bộ phận có ấm hơn so với bộ phận khác trong khi hoạt động bình thường - điều đó sẽ giải thích sự khác biệt, cũng như đề xuất một giải pháp: Chuyển pin khoảng một nửa trong suốt thời gian sử dụng dự kiến ​​của chúng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.