Arduino Uno với bơm 12V: bóng bán dẫn hoặc opt optpler + rơle 12V?


7

Tôi không phải là một chuyên gia thực sự về điện tử nhưng tôi sẽ bắt đầu một dự án mới đã hoàn toàn chiếm được tôi.

Tôi cần phải lái một máy bơm 12V với Arduino Uno của tôi. Máy bơm là "Dp0102" (12V, 0.7A). Để cấp nguồn cho máy bơm, tôi muốn sử dụng nguồn cấp điện chuyển đổi bên ngoài (12V - 88W) được kết nối với rơle 12V và bộ ghép quang (có thể là 4n35).

Tôi đã được truyền cảm hứng từ một dự án được tìm thấy trên web ( Link ), liên quan đến việc lái một chiếc quạt 12V. Tôi muốn biết liệu có thể sửa đổi và sử dụng mạch này để lái máy bơm không? Lưu ý rằng mức tiêu thụ điện của quạt là khoảng 1,2-1,7W nhưng đối với máy bơm thì là 8.4W. Tôi có nên sử dụng một bóng bán dẫn (thay vì rơle quang + rơle 12V)? Bạn có thể giúp tôi chọn đúng?


Điểm nào của việc sử dụng một bộ ghép quang với rơle làm cách ly là tiêu chuẩn?
Mystère

Câu trả lời:


4

Lựa chọn đầu tiên cần thực hiện là bạn muốn chuyển đổi đầu vào sang nguồn điện 12 V hay chuyển 12 V sang bơm. Nếu máy bơm dành nhiều thời gian nghỉ, thì tắt nguồn mọi thứ có lẽ là một ý tưởng tốt. Nguồn cung cấp 12 V sẽ mất một số dòng điện nhàn rỗi, thật lãng phí nếu 12 V không được sử dụng trong thời gian dài. Mặt khác, nếu máy bơm bật nhiều và bật và tắt nhiều, việc chuyển 12 V sang máy bơm sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, bạn thậm chí có thể chạy vi điều khiển ra khỏi 12V, thậm chí có thể với bộ điều chỉnh tuyến tính nếu bạn có thể giữ dòng điện của nó xuống.

Để chuyển đổi nguồn điện thành nguồn cung cấp, rơle cũ đơn giản sẽ là lựa chọn đơn giản nhất. Có rất nhiều rơle có thể được điều khiển từ 5V nhằm chuyển đổi nguồn điện. Nguồn cung của bạn sẽ mất dưới 1 A, do đó sẽ có nhiều lựa chọn về rơle.

Để chuyển đổi nguồn 12 V sang máy bơm, có lẽ tôi nên sử dụng bóng bán dẫn làm công tắc phía thấp. Vì 12 V đã được cách ly khỏi đường dây, bạn có thể buộc phía bên của nguồn cung cấp 12 V vào mặt đất của bộ xử lý và sử dụng kết nối trực tiếp. Rất nhiều thứ có thể chuyển 1 A ở 12 V. Đây là một mạch đơn giản:


Chào Olin! Cảm ơn bạn rất nhiều vì trả lời nhanh chóng và rõ ràng của bạn! Thật tuyệt vơi. Tôi có thể hỏi bạn một điều nữa: Bạn đã sử dụng phần mềm nào để vẽ mạch của mình không ?? (Tôi là người mới ... Tôi biết!)
8bit_Biker

@ 8bit: Tôi đã sử dụng Eagle, xuất sơ đồ thành tệp hình ảnh ở 600 DPI và với tùy chọn đơn sắc, sau đó thu nhỏ 5x để đăng ở đây. Vì tôi đăng sơ đồ ở đây rất nhiều, tôi có một kịch bản lấy hình ảnh đầu ra Eagle thô và thực hiện thu nhỏ và chuyển đổi sang GIF tỷ lệ xám để đăng ở đây.
Olin Lathrop

2

Đây là một mạch bạn có thể thử: -

nhập mô tả hình ảnh ở đây

MCU điều khiển BJT, lần lượt bật - bật FET kênh P. Khi ổ đĩa được đưa đến BJT, động cơ sẽ tắt. Các diode trên động cơ là để bảo vệ chống lại các back-emfs khi nguồn cấp dữ liệu động cơ được gỡ bỏ.

Một mạch đơn giản hơn (không tham chiếu mặt đất) có thể được sử dụng là:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Hình ảnh cho thấy nguồn cung cấp 5V nhưng nó có thể chạy từ 12V - lưu ý lại diode trên động cơ.

Quyết định Có một vài điều bạn phải quyết định. Đầu tiên và quan trọng, bạn có cần đảo ngược hướng của động cơ không? Nếu bạn làm như vậy thì nếu đó là dự án đầu tiên của bạn trong lĩnh vực này, có thể rơle là lựa chọn - họ cho vay để được nối dây như mạch đảo ngược động cơ NHƯNG, bạn có thể tìm thấy một IC hoặc mạch thực hiện cái gọi là "cầu H" . Nó sử dụng các bóng bán dẫn như tiếp điểm rơle và hoạt động tốt để đảo chiều động cơ.

Bạn cũng cần phải quyết định yêu cầu công suất động cơ của bạn là gì để bạn có thể chọn bóng bán dẫn có khả năng cung cấp năng lượng cho động cơ của bạn một cách hiệu quả nhất mà không bị nóng và chiên.

Lưu ý của người điều hành: Câu trả lời này đã đến với chủ đề này là kết quả của sự hợp nhất.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.