Làm thế nào bạn sẽ giải thích Emacs cho một người phi kỹ thuật?


18

Theo tinh thần Làm thế nào tôi có thể giải thích ý nghĩa của LaTeX với bà của tôi?

Emacs là trình soạn thảo tuyệt vời cho bất kỳ mục đích dựa trên văn bản nào, điều này rất rõ ràng với những người sử dụng nó. Thường thì tôi đang cố gắng giải thích với một trong những người bạn của mình tại sao tôi lại sử dụng thứ gì đó "trông rất cũ" và tôi đấu tranh để tìm một câu trả lời hay. Tôi không nhất thiết phải quan tâm đến việc 'chuyển đổi' chúng để sử dụng Emacs; như tôi đã nói, họ không nhất thiết phải có lý do. Tôi chỉ muốn giải thích lý do tại sao tôi sử dụng Emacs trái ngược với Visual Studio, Sublime, Atom hoặc bất kỳ trình chỉnh sửa đồ họa hào nhoáng và đặc trưng nào. Điều gì làm cho nó là sự lựa chọn tốt nhất trong số này?


5
"Nó là một trình soạn thảo văn bản có khả năng tùy biến cao." Nếu bạn cảm thấy cần phải nói nhiều hơn thế, có lẽ là vì bạn muốn họ hiểu được mức độ mạnh mẽ của nó. Tuy nhiên, nếu điều đầu tiên xuất hiện trong đầu họ khi bạn nói "trình soạn thảo văn bản" là MS Word, thì có lẽ bạn đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn.
nispio

3
Nhìn thấy câu hỏi của bạn trong danh sách câu hỏi, tôi nghĩ ngay đến câu hỏi nổi tiếng đó trên TeX.SE ... ;-)
mbork

2
Dễ thương như nó, tôi đã thay đổi thẻ để học. :-) Nếu muốn, chúng ta có thể thảo luận về meta thẻ đúng ở đây.
Malabarba

Câu trả lời:


10

Emacs là một trình soạn thảo văn bản phổ biến được sử dụng chủ yếu trên các hệ thống dựa trên Unix bởi các lập trình viên, nhà khoa học, kỹ sư, sinh viên, nhà văn và quản trị viên hệ thống. Nó phổ biến vì chức năng của nó và có khả năng mở rộng cao.

Nói cách khác, nó là một trình soạn thảo văn bản được xây dựng xung quanh bạn, được mở rộng bởi bạn, được tạo cho bạn. Không giống như các trình soạn thảo văn bản khác, nơi bạn phải điều chỉnh theo nó. Emacs có thể được điều chỉnh bởi bạn cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Theo tôi : Có, Emacs về cơ bản giống như một trình soạn thảo văn bản cá nhân phù hợp với nhu cầu / thông số kỹ thuật của bạn nhưng nó còn hơn thế nữa! Nhưng nó không chỉ là một trình soạn thảo văn bản, bạn có thể:

Và nhiều hơn nữa! Tôi tin rằng không ai sử dụng Emacs theo cùng một cách và tất cả chúng ta đều sử dụng nó khác nhau. Có nghĩa là không có hai người dùng Emacs hoặc ứng dụng Emacs giống nhau.


4
Ngoài ra, các nhà văn: wrwr.stackexchange.com/questions/4549/NH
mbork

1
@mbork, cảm ơn đã bình luận. Tôi cũng thực sự rất thích câu hỏi đó.
Lu-ca

2
IMO, thật không công bằng khi nói rằng emacs điều chỉnh theo bạn; điều tôi thấy tuyệt vời về emacs là bạn có thể điều chỉnh nó (trái ngược với các biên tập viên khác, ngoại trừ vim / v.v.) thay vì học cách làm việc xung quanh các yêu cầu của nó.
Sean Allred

1
Vâng đây là câu hỏi định hướng ý kiến. Nó phụ thuộc vào quan điểm của bạn về nó. Nếu tôi là một nhà văn, tôi chắc chắn sẽ có một định nghĩa khác về Emacs thì một lập trình viên sẽ có.
Lu-ca

1
Tôi là một nhà văn, và điều tôi thích ở Emacs là tôi có thể lập trình nó để điều chỉnh theo nhu cầu của tôi.
sợi đốt

7

Tôi thường không cố gắng giải thích các công cụ tôi sử dụng cho người khác, trừ khi họ đưa ra yêu cầu rõ ràng về cách họ có thể cải thiện quy trình làm việc của mình. Tôi không thấy lợi ích trong việc chuyển đổi mọi người thành Emacs.

Điều đó nói rằng, khi những người làm CNTT không sử dụng Emacs nhưng khá quen thuộc với trình duyệt web hỏi tôi tại sao tôi lại sử dụng thứ gì đó "bồng bềnh" như Emacs để chỉnh sửa văn bản, tôi thường mô tả nó như một nền tảng cho mọi thứ có thể " một cách hợp lý "(đây là cách giải thích) được ánh xạ tới bộ đệm văn bản.

Bộ đệm văn bản có thể là dấu vết của phiên shell ( shell-mode), email ( message-mode), danh sách TODO ( org-mode), danh sách thư mục ( dired), tệp văn bản trên đĩa, trang web ( eww), đầu ra được tạo bởi lệnh bên ngoài , v.v. Giống như trình duyệt web hiện đại đại diện cho môi trường có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình để thao tác và tương tác với tài liệu HTML, Emacs là môi trường dành cho bộ đệm văn bản với ngôn ngữ có thể được sử dụng để thao tác và tương tác với bộ đệm văn bản. Nó là tác nhân người dùng chính của tôi, giống như trình duyệt là tác nhân người dùng chính cho các tài liệu và ứng dụng trên web cho nhiều người.

Hiểu Emacs như một công cụ chung cung cấp giao diện văn bản (một trong số đó có thể là trình chỉnh sửa) thường sẽ xóa mọi sự nhầm lẫn (hoặc ít nhất là giảm sự nhạo báng). Tôi sẽ không giải thích Emacs cho những người không hiểu trình duyệt web của họ, đó là cách giải thích của tôi về "phi kỹ thuật".


Tôi thích câu trả lời này (và định nghĩa của bạn về "phi kỹ thuật" ;-))!
mbork

Câu trả lời tốt, ngoại trừ trong trường hợp của tôi, tôi thực sự giải thích các công cụ của mình cho mọi người, đặc biệt là những người không có kỹ thuật và không bao giờ cố gắng chuyển đổi chúng thành Emacs.
sợi đốt

4

Đối với một người không phải là đồng tu, tôi thường nói: "Emacs không chỉ là một trình soạn thảo. Nó thực sự là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn xây dựng trình soạn thảo của riêng mình."

Điều này thực sự khiến nhiều người sợ Emacs sợ hãi, bởi vì họ cảm thấy như đó là một thứ gì đó quá phức tạp để đáng để nỗ lực.

Vì vậy, bây giờ tôi chỉ nói: "Emacs là một trình soạn thảo mạnh mẽ có thể làm cho văn bản của bạn viết tốt hơn theo nhiều cách khác nhau. Chỉnh sửa và tạo tài liệu văn bản với Emacs hiệu quả hơn."

Nếu điều đó hoạt động, người nghe sẽ yêu cầu một số lời giải thích về cách Emacs hoạt động. Nếu điều đó không hiệu quả, tôi chỉ hiển thị một số Elisp và khiến người nghe của tôi sợ hãi mãi mãi. ;)1
Tôi yêu Emacs và sẽ sử dụng nó cho phần còn lại của cuộc đời tôi, nhưng thực tế, đối với hầu hết mọi người nó thực sự quá phức tạp để được xứng đáng với công sức. Hầu hết mọi người đều ổn với Microsoft Word và đối với họ, việc dành thời gian để học Emacs và cách mở rộng nó là vô nghĩa.
sợi đốt

4

Tôi sẽ nhấn mạnh rằng Emacs là một công cụ cho các chuyên gia trong việc chỉnh sửa văn bản. Và đây là lý do tại sao (và ý tôi là chuyên nghiệp ):

Trước hết, sự tương tự: Windows Movie Maker và Adobe Premiere đều là các công cụ để chỉnh sửa video, nhưng trước đây không được các chuyên gia trong ngành sử dụng để làm phim. Lập luận này cũng tránh được những điều tối thượng và tuyệt đối, điều này thường sẽ khiến những người ngưỡng mộ của một số công nghệ thiên vị nhất định. Nhà sản xuất phim không tệ hơn Premier theo nghĩa tuyệt đối. Nó phù hợp hơn cho việc chỉnh sửa video đơn giản của video gia đình, nhưng Premiere đi kèm với cả yêu cầu cao hơn và nhiều tính năng hơn.

Có một số định nghĩa của từ chuyên nghiệp là từ thể thao (trong đó đối diện là nghiệp dư ) hoặc trong nghề thủ công, trong đó ngược lại là người học việc . Vì vậy, tôi không có ý như trong thể thao, nơi định nghĩa này chỉ liên quan đến việc những người chơi thể thao được trả tiền cho thành tích của họ, và không phải là loại người học việc, mà là:

Chuyên nghiệp \Pro*fes"sion*al\, a.

  1. Của hoặc liên quan đến một nghề nghiệp, hoặc gọi điện thoại; phù hợp với các quy tắc hoặc tiêu chuẩn của một nghề nghiệp; theo nghề; như, kiến ​​thức chuyên môn; ứng xử chuyên nghiệp. "Tự hào, không cá nhân, nhưng chuyên nghiệp." --Mululay. "Một người chế nhạo chuyên nghiệp." --De Quincey.

    [1913 Webster]

Tức là bất kỳ người nào được yêu cầu bởi thương mại của họ phải khéo léo chỉnh sửa văn bản (mà như đã được chú ý, có thể là một nhà văn, một lập trình viên, một nhà khoa học hoặc một kỹ sư) sẽ chọn công cụ này là phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này, chẳng hạn, cũng sẽ giải thích tại sao Emacs có thể mở rộng (bởi vì bất kỳ công cụ nào để chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp sẽ phải được mở rộng). Điều này cũng có khả năng trả lời các câu hỏi về hình dạng: "Tại sao nếu nó tốt như vậy, không phải ai cũng sử dụng nó?" - các vấn đề tầm thường không yêu cầu các công cụ cấp chuyên gia để giải quyết chúng.


Tôi cũng sẽ đặt một ghi chú bên lề rằng chỉ có hai loại như vậy :)


2

Tôi sẽ chuyển hướng người này đến nơi mà người sử dụng có kinh nghiệm giải thích rõ ràng lý do tại sao họ đang sử dụng emacs. Sau đó, tôi sẽ mời họ cùng xem trang này để có cái nhìn trực quan về những gì có thể đạt được với emacs.


2

Tôi muốn đưa ra giá trị hai xu của tôi. Đầu tiên tôi không phải là một lập trình viên chuyên nghiệp (tôi là một MD), vì vậy tôi chỉ là một người có sở thích hoặc nghiệp dư tốt hơn trong lĩnh vực này, nhưng tôi đang sử dụng các hệ thống * nix từ thời đại học của tôi (vào cuối những năm 90). Tôi có thể nói với bạn ấn tượng đầu tiên khi tôi sử dụng Emacs giống như một phần mềm tồi tệ nhất (nói về mặt thẩm mỹ) mà tôi từng thấy. Đặc biệt là sau khi Apple bắt đầu tạo ra hệ điều hành hấp dẫn hơn với rất nhiều phần mềm lạ mắt bên trong. Nhưng sau khi tôi tự nhủ: hãy nhìn vào bếp trong nhà hàng, thực ra chúng là những nơi xấu xí. Điều tương tự chúng ta có thể nói về hầu hết các nơi làm việc của nhà máy. Vì vậy, đó là điểm: Emacs đang cung cấp cho bạn tất cảbạn cần cho công việc cụ thể của bạn. Như một người khác đã chỉ ra Emacs là một công cụ chuyên nghiệp vì lý do này. Nó không nhất thiết là một chương trình cho mã hóa. Rất nhiều người đang sử dụng (bao gồm cả bản thân tôi) để viết bài báo, sách, bài viết ... và danh sách có thể phát triển.

Nhưng điều tôi thực sự hiểu sau khi sử dụng nó (nhưng chúng ta có thể nói tương tự về vùng đất CLI nói chung) là trong Emacs bạn luôn tập trung vào nội dung của những gì bạn đang viết / đọc / mã hóa.


Trên thực tế vì Emacs có khả năng mở rộng vô cùng, nên khi sử dụng nó, tôi tập trung ít hơn vào nội dung những gì tôi đang viết và thay vào đó dành quá nhiều thời gian để cấu hình và mở rộng các công cụ hỗ trợ Emacs của tôi.
sợi đốt

1
Cấu hình và mở rộng Emacs là những phần khó nhất (IMPO). Tôi đã mất rất nhiều thời gian để có tất cả các gói được cấu hình để phù hợp với nhu cầu của tôi. Nhưng khi bạn nghĩ rằng mọi thứ đã được thiết lập thì không cần phải lo lắng. Nó giống như xây dựng một ngôi nhà trên nền tảng tốt. Tôi rất thích phần mềm này mà tôi không quan tâm đến HĐH, chỉ là tôi cần cài đặt Emacs trên máy.
Enrico Pirani

2

Cách tốt nhất để giải thích bất cứ điều gì cho một người không phải là chuyên gia là thông qua các ví dụ. Vì vậy, cách tốt nhất để giải thích Emacs là gì đối với một thường dân là đưa ra các ví dụ về các trường hợp sử dụng mà họ có thể hiểu và liên quan.

Tôi thường bắt đầu bằng cách nói một cái gì đó như thế này: Emacs là một trình soạn thảo văn bản trường học cũ từ những năm 70 được phát minh trước Microsoft Word và tất cả các ứng dụng xử lý văn bản hiện đại. Lý do nó rất tuyệt là nó có thể lập trình được. Nó có một môi trường lập trình được tích hợp trong đó, có nghĩa là bạn có thể viết và chỉnh sửa với nó giống như cách bạn làm với Microsoft Word.

Nhưng vì Emacs có thể lập trình được, nên bạn có thể lập trình nó để làm bất cứ điều gì. Và vì nó có thể lập trình, bạn có thể tích hợp Emacs với bất kỳ thứ gì khác trên máy tính của bạn, bao gồm trình duyệt, email, danh bạ, lịch, Twitter, Evernote và bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác mà bạn sử dụng.

Mọi người sử dụng chương trình Emacs để làm những việc khác nhau dựa trên những gì họ cần. Vì vậy, một nhà phát triển web sử dụng Emacs có thể lập trình nó để làm __ và __. Một nhà khoa học hoặc học thuật có thể lập trình nó để phân tích thống kê với R và ...

Trong trường hợp của tôi, vì tôi là một nhà văn, tôi đã lập trình Emacs để làm những việc giúp tôi nghiên cứu, viết và chỉnh sửa, bao gồm:

  • Khi tôi đang nghiên cứu và tôi sao chép và dán văn bản từ web, tự động định dạng nó dưới dạng trích dẫn khối và tự động sao chép tên của trang, URL và ngày và tạo một mục nhập thư mục
  • tìm kiếm và thay thế các cụm từ văn bản trên nhiều tệp trong một thư mục
  • khi tôi viết một cái gì đó, để tự động xuất sang một trang web có định dạng độc đáo và từ cùng một tài liệu nguồn, tự động xuất nó thành một tệp PDF được định dạng độc đáo, tự động tạo trang bìa và mục lục
  • giúp tôi theo dõi danh sách việc cần làm, các cuộc hẹn và thời hạn
  • giúp tôi lên ý tưởng và tạo ra bản đồ tư duy
  • tự động gửi email cho mọi người và tự động hóa một số loại trả lời email

Tôi thường kết luận bằng cách nói điều gì đó như: Về cơ bản nếu có bất cứ điều gì bạn làm một cách thường xuyên như một phần của quy trình làm việc của bạn, Emacs có thể được lập trình để thực hiện tự động. Vì vậy, về cơ bản nó là một công cụ để lập trình trình soạn thảo văn bản của bạn để làm bất cứ điều gì bạn muốn.


Làm thế nào điều này sẽ hấp dẫn một người phi kỹ thuật?
Sean Allred

Huh? Nếu một người không chuyên về kỹ thuật hỏi tôi Emacs là gì, điều đó có nghĩa là theo định nghĩa, việc biết câu trả lời sẽ hấp dẫn họ. Khi mọi người thấy tôi sử dụng Emacs, biết tôi không phải là lập trình viên, họ luôn bị cuốn hút. Như bạn đã nói trong câu hỏi của mình, chúng tôi không cố gắng chuyển đổi bất kỳ ai, chúng tôi chỉ giải thích Emacs là gì.
sợi đốt

0

Tóm tắt: Đó không phải là một câu hỏi lớn như được đặt ra cho đến nay : quá chung chung. Tôi nghĩ nó nên được đóng lại vì quá rộng hoặc chủ yếu dựa trên quan điểm. (Chỉ một ý kiến.)

Đầu tiên, " người phi kỹ thuật " là gì? Chỉ cần biết rằng (bạn nghĩ) một số người là " phi kỹ thuật " sẽ không giúp được gì nhiều. Wrt phi kỹ thuật những gì kỹ thuật? Và sự thiếu kỹ thuật đặc biệt đó liên quan đến Emacs như thế nào?

Câu trả lời về cách giải thích bất cứ điều gì với bất cứ ai là trước tiên hãy tìm hiểu xem bạn đang nói chuyện với ai, điều gì làm họ quan tâm và tại sao. Nếu tôi "giải thích" Emacs cho Người X, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu Emacs có thể sử dụng cho Người X. Và tôi sẽ làm việc từ đó: từ động lực được cho là của Người X và sử dụng các trường hợp cho đến cách Emacs có thể phù hợp với những điều này.

Vâng, tất nhiên bạn có thể cố gắng mô tả một nhóm người cụ thể như một khán giả cho một số bài thuyết trình: một cuốn sách, bài viết, video, bản demo, bất cứ điều gì. Nhưng ngay cả khi đó, (1) một đặc tính tốt hơn của khán giả của bạn so với " những người không có kỹ thuật " sẽ hữu ích cho bạn. Và (2) nó cũng sẽ giúp bạn cụ thể hơn về bản trình bày: hình thức / phương tiện, thời gian, cách thức, v.v.

IOW, hãy tự hỏi ai, cái gì, khi nào, như thế nào, tại sao, ... Bạn nghĩ gì về Emacs để cung cấp cho khán giả của bạn? Bạn nghĩ gì họ có thể quan tâm đến liên quan đến Emacs?


6
Tôi đoán bạn không phải là thành viên của cộng đồng TeX.SE. Vui lòng xem câu hỏi được liên kết (trừ khi bạn đã làm nó, điều mà bạn có thể đã làm - tôi đang nói chỉ trong trường hợp). Có điều là, cộng đồng TeX.SE là không nghiêm ngặt về các quy tắc SO tổng thể - Tôi có thể nói rằng nền văn hóa của trang web đó là tuyệt vời . Tôi khá tự tin rằng cộng đồng Emacs cũng là một cộng đồng rất tốt, có lẽ chúng ta cũng không cần phải nghiêm khắc như vậy, và cho phép những câu hỏi rộng như thế này. Tôi không chống lại việc đóng các câu hỏi trùng lặp hoặc câu hỏi quá rộng, nhưng một tỷ lệ nhỏ những câu hỏi dựa trên ý kiến ​​...
mbork

4
... Có vẻ vô hại. ( Đặc biệt là toàn bộ vụ Emacs và Vim rất dựa trên quan điểm ;-).) Câu hỏi cụ thể này có thể là cả dựa trên quan điểm và quá rộng, nhưng tôi nghĩ nhiều người dùng Emacs có thể liên quan đến vấn đề đã nêu, và gợi ý có thể có ích (Ngoài ra, một câu hỏi song song "Cách giải thích Tôi đang sử dụng Emacs chứ không phải Sublime Text / Atom / bất cứ thứ gì mà trình soạn thảo sáng bóng mới cũng có thể được sử dụng.) Những câu hỏi như vậy cũng thúc đẩy sự phản chiếu, thường rất hữu ích.
mbork

2
Ngoài ra, tôi không đồng ý với đoạn cuối câu trả lời của bạn. Không phải là chúng tôi đang bán Emacs cho những người không chuyên; đó là chúng tôi muốn có thể giải thích cho họ những gì và tại sao chúng tôi đang làm với phần mềm "cổ đại" này.
mbork

2
Tôi không tấn công bất cứ ai !!! Tôi có một ấn tượng sai từ câu trả lời của bạn, có vẻ như. Và tôi đồng ý với nhiều quan điểm của bạn, chỉ là tôi không cảm thấy rằng câu hỏi quá rộng đối với ESE.
mbork

1
@mbork FWIW- Nếu bạn hỏi tôi, " Làm thế nào tôi nên giải thích Emacs (hoặc lý thuyết thể loại hoặc câu cá) cho bà tôi? ", câu trả lời của tôi có thể là " Hãy cho tôi biết thêm về bà của bạn !" Bà, giống như những người khác, là khác nhau. " Và vì bạn đang yêu cầu giúp đỡ, xin vui lòng cho tôi biết thêm về ý định / mục đích / cách tiếp cận của bạn. Bạn sẽ dành 6 tháng để sống với bà và thảo luận với cô ấy hàng ngày, hay bạn sẽ cố gắng giải thích nó trong một tweet? " Geek , , và, vâng, Emacs quá rộng, IMO. Câu hỏi có thể được cải thiện, thu hẹp. Và điều đó sẽ giúp tất cả mọi người. Đó là tất cả.
vẽ

0

"Emacs là một trình soạn thảo văn bản cho phép chuyển đổi văn bản dễ dàng từ định dạng này sang định dạng khác. Nó có 10.000 chức năng chỉnh sửa văn bản tích hợp."

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.