Tại sao CLIP nhanh hơn SLA rất nhiều?


11

Stereolithography tạo ra các bộ phận bằng cách chiếu ánh sáng cực tím lên trên đỉnh của một photopolyme lỏng, làm cho nó cứng lại. CLIP tạo ra các bộ phận bằng cách chiếu ánh sáng cực tím xuyên qua đáy của một photopolyme lỏng, làm cho nó cứng lại. Đây có vẻ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng CLIP được báo cáo là nhanh hơn nhiều (tôi đã thấy con số cao tới 100 lần). Tại sao lại thế này?

Câu trả lời:


12

Điều quan trọng là phải hiểu những gì cụ thể được so sánh. CLIP nhanh hơn nhiều so với các công nghệ từ dưới lên đòi hỏi một bước lột giữa mỗi lớp. Ví dụ, máy in Form1 galvo SLA nghiêng thùng nhựa để tách đáy trong suốt khỏi bản in. Đó là, phần chậm nhất của in SLA / DLP với hầu hết các nguồn sáng hiện đại. Trường hợp tốc độ đến là không có vỏ, một "bộ phim" liên tục có thể được sử dụng để chữa nhựa thay vì một loạt các hình ảnh và vỏ xen kẽ.

Máy in từ trên xuống có thể in nhanh hơn đáng kể so với máy in từ dưới lên. CLIP không nhất thiết phải nhanh hơn từ trên xuống. Ví dụ, dòng máy in từ trên xuống Gizmo 3D có tốc độ in rất giống với CLIP. ( http://www.gizmo3dprinters.com.au/ )

Hầu hết các máy in SLA "tiêu dùng" ngày nay đều sử dụng các kỹ thuật từ dưới lên và bóc vỏ, bởi vì điều này có một số lợi thế thực tế so với các máy in từ trên xuống:

  • Cần ít nhựa hơn để đổ đầy máy in khi bộ phận được kéo ra khi nó được xây dựng thay vì được hạ xuống bể (cùng với giai đoạn Z) khi xây dựng. Nhựa là đắt tiền. Điều này cũng có nghĩa là máy in từ dưới lên có thể nhỏ hơn và có ít bộ phận cơ học hơn như các thiết bị cân bằng chìm trong nhựa.
  • Nhựa tiêu chuẩn chứa một chất hóa học ức chế sự trùng hợp với sự hiện diện của oxy, khiến lớp bề mặt tiếp xúc với không khí (và ánh sáng đi lạc ở mức độ thấp) không thể chữa khỏi. Vì vậy, máy in từ trên xuống phải bắn ánh sáng qua lớp không lưu hóa trước khi chạm tới nhựa có thể chữa được. Điều này làm cho việc điều chỉnh trở nên nhạy hơn và phần nào có thể giảm chi tiết so với máy in từ dưới lên ngay trên cửa sổ.
  • Các thùng hoặc cửa sổ thay thế cho máy in từ dưới lên có thể được các nhà sản xuất xem là vật tư tiêu hao tạo ra lợi nhuận, vì chúng phải được thay thế thường xuyên.
  • Máy in từ trên xuống phải lo lắng phần nào về tốc độ dòng chảy nhựa khi phần được hạ xuống. Bong bóng khí có thể được kéo vào nhựa hoặc lớp nhựa tươi phía trên phần có thể thay đổi đáng kể về độ dày nếu phần bị ngập quá nhanh đối với độ nhớt của nhựa. (Phải thừa nhận rằng, máy in từ dưới lên sẽ gặp lực hút quá mức và có khả năng phá vỡ các bit của bản in ở tốc độ bóc cao.)

CLIP là một kỹ thuật từ dưới lên không yêu cầu bước bóc vỏ, vì thùng tạo ra một lớp oxy trên cửa sổ giữ cho nhựa không bị đóng rắn trực tiếp trên bề mặt và dính. Theo cách đó, nó được cho là hoạt động giống như một máy in từ trên xuống hơn là một máy in từ dưới lên.

Máy in từ trên xuống được thiết kế để khắc phục các vấn đề trên và sử dụng các nguồn sáng cường độ cao có thể đạt được tốc độ in cực cao. Điều này bao gồm các kỹ thuật xây dựng "liên tục" tương tự được sử dụng như trong CLIP.


2

Con số 100x có thể đúng trong một số tình huống. Tôi ước tôi có thể nhìn thấy (các) phần mà họ đã in để đo 100x này, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Nhìn vào video của họ, họ có thể di chuyển bản dựng với tốc độ tối đa là 10 mm mỗi phút. Bạn sẽ thấy video tháp Eiffel nơi họ phải thay đổi tốc độ tiêu chuẩn cho các lớp phẳng. Đó là bởi vì các lớp phẳng ngăn dòng chảy nhựa và không thể được in bằng cách in liên tục.

Prodways đã chỉ ra rằng họ có thể di chuyển nó với tốc độ 20 mm mỗi phút, nhưng một lần nữa có những thứ không được quảng cáo / đề cập. Để đạt được tốc độ cao hơn, bạn cần làm cho nhựa phản ứng mạnh hơn. Làm cho nhựa trở nên phản ứng mạnh hơn có nghĩa là nhựa sẽ không tồn tại lâu trong thùng / chai. Vì vậy, họ hết hạn sớm hơn. Điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể cứng lại trong điều kiện ánh sáng bình thường nên gây khó khăn khi làm việc. Nếu bạn xem video Prodways bạn sẽ thấy chất thải nhựa trên tấm xây dựng. Điều đó cho thấy độ sáng của máy chiếu được đặt quá cao.

Gizmo có thể in nhanh hơn từ 5 đến 25 lần so với một thương hiệu máy in SLA hàng đầu, cũng phụ thuộc vào số lượng bộ phận và độ phức tạp trên bản dựng. Quyết định được đưa ra là để quảng cáo tốc độ di chuyển của tấm xây dựng, ví dụ 3 mm mỗi phút, thay vì số lần nhanh hơn bất kỳ thứ gì khác, bởi vì đó là một giá trị không thay đổi theo số lượng vật phẩm trên tấm xây dựng, nhưng nó không thay đổi tùy thuộc vào kích thước khu vực chiếu.

Hãy tưởng tượng bạn chỉ có một dòng duy nhất đi lên thì hầu hết các máy in SLA có thể làm điều đó với cùng tốc độ. Người dùng B9 Creator (từ dưới lên) đã thực sự cho thấy họ có thể in liên tục khi in các mặt hàng thực sự nhỏ với các bức tường rất mỏng, vì họ không gặp vấn đề về lực hút trong những tình huống đó.

Bây giờ khi bạn thêm nhiều đối tượng nhỏ với các tính năng nhỏ trên máy in DLP bản dựng sẽ hiển thị toàn bộ lớp trong một lần, nơi các máy SLA dựa trên laser cần rút ra từng bộ phận như máy FDM.

In liên tục không có giới hạn. Nhựa cần phải chảy từ dưới lên hoặc bạn sẽ bị đói nhựa và gây ra các lỗ hổng để bạn không thể sử dụng nó cho tất cả mọi thứ. Bạn nên xem nó như một công cụ khác trong hộp công cụ in của bạn chứ không phải là tất cả và kết thúc tất cả.

Vì vậy, sau tất cả, 100x phụ thuộc vào rất nhiều thứ, bạn không nên gặp khó khăn khi nhìn vào con số đó ngoài việc biết đó là một cách tiếp thị máy in.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.