Làm cách nào để nối dây động cơ trục z song song trên Prusa i3?


8

Có một bảng mạch nhỏ, hoặc bảng mạch hoặc một cái gì đó trong sơ đồ nối dây cho i3 .

Và nó đã đề cập rằng các động cơ trục z cần phải được mắc song song nhưng ngoài ra chúng không cung cấp cho bạn nhiều chi tiết về các bộ phận hoặc cách dây đi vào.

Ai đó có thể cung cấp cho tôi một số chi tiết hơn về điều này?

Câu trả lời:


8

Trong sơ đồ, họ cho thấy các dây kết nối với nhau, đó là đúng. Bạn có thể thực hiện điều đó theo bất kỳ cách nào bạn thích, miễn là bạn ghép nối dây chính xác từ động cơ này sang động cơ khác.

Tôi giả sử cả hai động cơ "Z" là cùng loại và có cùng mã màu cho dây của chúng. Nếu không, bạn sẽ cần phải tìm ra các thư tương ứng trước (bạn có thể muốn đăng một câu hỏi khác nếu bạn cần giúp đỡ, vì nó khá cụ thể và thường hữu ích).

Nhiều bảng điều khiển có "tiêu đề" dán lên, với 4 chân trần cho mỗi động cơ. Các trình kết nối cắm ngay vào những thứ đó có sẵn, chẳng hạn như tại https://www.sparkfun.com/products/10364 .

Một số cách bạn có thể nối dây động cơ song song:

  • Một số bảng điều khiển, như RAMPS 1.4 của tôi, cung cấp 2 bộ chân tiêu đề bên cạnh bảng điều khiển bước Z. Trong trường hợp đó, chỉ cần đặt một đầu nối trên mỗi động cơ (nếu chúng chưa có ở đó) và cắm chúng cạnh nhau.

  • Nếu chỉ có một bộ chân tiêu đề (hoặc một ổ cắm động cơ Z thuộc loại khác) trên bộ điều khiển của bạn, hãy tạo "dây Y" bằng cách hàn dây từ một đầu nối (cắm vào bộ điều khiển) với 2 đầu nối 4 chân , một để giao phối với mỗi động cơ.

  • Hoặc bạn có thể bỏ qua hoàn toàn 2 đầu nối phụ và chỉ cần hàn dây động cơ với dây từ đầu nối: 2 màu đỏ sang màu đỏ, 2 màu đen sang màu đen hoặc bất cứ thứ gì.

  • Nếu bộ điều khiển của bạn chỉ có các lỗ trống, hãy hàn vào các chân tiêu đề và làm như trên (ưu tiên, IMHO) hoặc nối trực tiếp vào các lỗ, nối 2 bộ dây động cơ nếu chỉ có một bộ lỗ.

Dây động cơ và đầu nối không nhất quán, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp chúng đúng nếu chưa có. Điều đầu tiên là kiểm tra tính liên tục: tìm 2 cặp dây, là hai đầu của hai cuộn dây riêng biệt. Nếu động cơ của bạn có nhiều hơn 4 dây thì khó hơn.

Với RAMPS (xem sơ đồ tiện dụng RAMPS 1.4 RepRap Arduino Mega Pololu khiên ),

RAMPS 1.4 RepRap Khiên Arduino Mega Pololu

4 chân thường được dán nhãn (bắt đầu từ đầu gần nhất của nguồn cấp điện của bo mạch RAMPS):

2B 2A 1A 1B

Nó có nghĩa là cuộn 1 và cuộn 2, mỗi đầu có A và B. Tôi thấy điều này không rõ ràng vì nó cũng có thể là số cho các cuộn dây và các chữ cái cho các đầu (nếu bạn nối nó theo cách đó thì nó sẽ không công việc). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có tính liên tục (có thể là 15 ohms hoặc hơn) giữa các dây bạn kết nối với 2B và 2A và giữa các dây bạn kết nối với 1A và 1B.

Điều thực sự tốt về thứ tự pin này là nếu một động cơ chạy ngược lại, tất cả những gì bạn phải làm là tắt nguồn và sau đó tắt phích cắm. Đó là một lý do tôi nghĩ rằng điều quan trọng là giữ các đầu nối trong đó, thay vì hàn trực tiếp.


5

Vì một số lý do không rõ, mọi người đều nói rằng động cơ bước Z cần được kết nối song song ... Và đây luôn là cách rõ ràng duy nhất, cho đến gần đây, một số người bắt đầu kết nối các động cơ này nối tiếp.

Và cá nhân tôi bắt đầu tin rằng cách đúng đắn là kết nối chúng theo chuỗi.

Tất cả các trình điều khiển bước là một số loại thiết bị giới hạn hiện tại (bạn có thể đọc thêm về chế độ chopper). Đó là tất cả về hiện tại. Kết nối nối tiếp sẽ đảm bảo rằng cả hai động cơ đều nhận được dòng điện như nhau trong mọi tình huống. Và kết quả là bạn có thể mong đợi hành vi tương tự từ cả hai.

Điều tồi tệ khi chúng song song, là động cơ có tải lớn hơn sẽ có nhiều dòng điện hơn và kết quả là một động cơ khác sẽ nhận được ít dòng điện hơn và có thể bỏ qua các bước. Tất nhiên, trong một tình huống lý tưởng, điều này sẽ không bao giờ xảy ra mà đừng quên luật của Murphy ("bất cứ điều gì có thể sai, sẽ sai").

Một điều nữa - tại sao tôi thay đổi hệ thống dây điện của mình và kết nối các động cơ Z nối tiếp: Tại một thời điểm tôi thấy rằng một động cơ Z bị ngắt kết nối nhưng một động cơ khác đang hoạt động và điều này dẫn đến hình dạng máy in bị hỏng. Khi động cơ Z nối tiếp và nếu một trong số chúng bị hỏng hoặc ngắt kết nối, thì động cơ kia cũng sẽ không hoạt động. Bạn sẽ luôn nhận được hoạt động đồng bộ từ cả hai!

Tôi đã tạo bộ chia Z này hoạt động tuyệt vời:

Bộ chia Z


Có hai cuộn dây trong mỗi động cơ bước được điều khiển bởi các cặp dây khác nhau. Đây là một đóng góp thực sự hữu ích làm thế nào để kết nối 2 động cơ trục z với bo mạch chính chỉ với 1 ổ cắm trục z.
László Gönczöl

1
Hệ thống dây điện trong các cặp bộ chia này có màu đỏ-xanh và xanh-đen, vì vậy Bộ chia đặt các chân "thấp hơn" trên một mạch và "trên" ở mạch kia. Kết quả là, các lệnh bước từ một trong hai mạch ảnh hưởng đến động cơ một cách đồng bộ. Để giảm thiểu lỗi, sẽ là một ý tưởng tốt để làm cho cả hai nhánh kết nối với bộ chia càng dài và càng ngắn càng tốt.
Trish
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.