PLA + là gì? Nó khác với PLA như thế nào?


19

Câu hỏi

PLA + là gì? Nó khác với PLA như thế nào? Tôi đang tìm kiếm khoa học, thành phần, công thức, mối quan tâm về an toàn (hoặc thiếu chúng), v.v.

Lý lịch

Tôi đã chọn một cuộn PLA + tại Microcenter (nhãn hiệu nội địa của họ) vì nó đang được giải phóng mặt bằng. Tôi thậm chí không nhận thấy "+" cho đến khi tôi quyết định thử màu đó, và sau đó tôi nhận thấy nó trên nhãn dán. Nó in tốt, cảm giác như ABS, có mùi giống như PLA khi in và tôi có thể sử dụng tem PLA trên máy in của mình. Nó hoạt động tốt hơn PLA và nếu II không chú ý đến nhãn dán PLA + và mùi, tôi sẽ nghĩ đó là nhựa ABS . Nó sẽ ngắt dòng của nó vào máy in của tôi giống như PLA; ABS không bị hỏng nếu để yên. Tuy nhiên, PLA + tồn tại lâu hơn PLA thông thường trước khi phá vỡ.

Nhận thông tin từ Internet

Ngoài một vài cuộc thảo luận về reddit ( đánh giá , giới thiệu thương mại ), tôi không thể tìm thấy bất cứ điều gì về nó.

Nhận thông tin từ Nhà sản xuất

Tôi đã quay lại Microcenter và anh chàng đang làm việc ở phần in 3d không biết tôi đang nói gì.

Tôi đã đến Microcenter một lần khác và anh chàng trong khu vực dây tóc nói rằng tất cả các dây tóc PLA của họ bây giờ là PLA +, và + có nghĩa là nó được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn. Các hộp được dán nhãn 205 - 225 ° C. Dường như tất cả các nhãn hiệu PLA nội địa tôi có là PLA +, hãy tiết kiệm cho cuộn đầu tiên tôi mua. Nó không có bất kỳ loại dấu nhiệt độ nào trên đó.

Flash chuyển tiếp hơn 1,5 năm từ câu hỏi ban đầu

Câu hỏi này nhận được một số sự chú ý gần đây, vì vậy tôi tìm kiếm câu trả lời một lần nữa. Tôi tìm thấy bài viết này , một đống nóng! Hữu ích, không đưa ra dữ liệu, nhiều ý kiến ​​và có lẽ một số hiểu biết trực tiếp từ bộ phận tiếp thị của ai đó.

Những người này nói rằng đó là thứ tốt, nhưng không có gì khác biệt về hóa học hoặc thành phần giữa hai người. Khi tôi thấy mọi người nói về sự khác biệt (như trên reddit), đó là những chi tiết thường được đề cập, mơ hồ, giai thoại và quan điểm, và có thể là tiếp thị thông minh (có thể, không được đảm bảo). Chẳng hạn, sự sáng bóng của một người là sự mờ nhạt của một người đàn ông khác.

Monoprice đã xác nhận những gì tôi đã làm bằng cách đọc nhãn và in với nó, nhưng có đề cập đến TPU, có thể là nhựa nhiệt dẻo polyurethane . Không có số lượng hoặc tỷ lệ hoặc bất cứ điều gì, và vì họ là nhà sản xuất / đại lý duy nhất nói chính thức điều này, tôi cho rằng nó chưa được xác nhận. Một trong những câu trả lời dưới đây nói rằng PLA + có thể bao gồm TPU hoặc một cái gì đó tương tự, nhưng đó là phỏng đoán hoặc ý kiến ​​bằng cách thừa nhận của riêng họ.

PLA + là một biến thể của PLA đã thêm vật liệu để làm cho dây tóc ít giòn hơn, có bề mặt mịn hơn và ít có khả năng hấp thụ độ ẩm. Thông thường, TPU được thêm vào dây tóc để đạt được tính chất này. PLA + sẽ có cảm giác và chức năng của ABS mà không có mùi. Nếu bạn không biết rõ hơn, bạn sẽ nghĩ đó là ABS. Chúng tôi đề nghị in bằng PLA + ở 205 đến 210 độ C và với nhiệt độ giường là 45 độ C. PLA + phản ứng rất tốt với băng của họa sĩ màu xanh và một que keo để giữ đúng cách và không bị bong tróc khi in.

Những người này cũng hỏi nó là gì, nhưng họ đang làm khoa học về nó vào khoảng năm 2014 để cố gắng tìm ra nó.

Tôi không chắc nghĩ gì về mô tả của nhà sản xuất / người bán này . Có vẻ như họ đang ám chỉ rằng PLA có vấn đề về thương hiệu, vì vậy họ đã thêm một điểm cộng cho công thức mới để khắc phục thương hiệu của họ.

PLA Plus là phiên bản nâng cao của PLA của chúng tôi ít giòn hơn và bền hơn. 'PLA nâng cao' có tiếng xấu, một số không tốt hơn PLA, một số hoạt động kém hơn trong một số điều kiện. Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khác: PLA 'thường xuyên' của chúng tôi được coi là PLA thuần túy mạnh nhất trong ngành, thật khó để cải thiện điều tốt nhất. Nhưng đôi khi bạn cần một cái gì đó bền hơn một chút. Nhập PLA Plus công thức đặc biệt của chúng tôi. In như PLA, nhưng với độ bền tốt hơn. Nó có sẵn với các tùy chọn màu sắc tươi sáng hơn của họ!

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi tìm thấy rất nhiều bài viết / bài viết nói về "eSun PLA +" một cách cụ thể. Tôi bắt đầu nghĩ rằng đây có thể là OEM và các công ty khác đang bán nó với nhãn hiệu riêng của họ, nhưng tất cả PLA + đều đến từ cùng một nơi. Tôi tìm thấy họ trang sản phẩm và nó nói điều này, không đề cập gì đến công thức:

Đặc điểm

  • chiết xuất và tinh chế từ hạt ngô;
  • độ cứng cao, độ bóng tốt và minh bạch;
  • Thích hợp để in các mẫu lớn hơn;
  • độ dẻo dai gấp 2 lần PLA trên thị trường;
  • không có vấn đề về dây, bề mặt của bản in sẽ mịn hơn và tinh tế hơn;
  • không có vấn đề nứt.

2
Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ công thức tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất khác nhau thêm các sửa đổi riêng của họ (và thường kín tiếng về những gì họ đang có).
Mick

Câu trả lời:


6

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tôi không liên kết với bất kỳ thương hiệu hoặc công ty được liên kết nào, tôi chỉ liên kết với họ để tham khảo các cài đặt in được đề xuất.

PLA là gì?

PLA, theo định nghĩa của nó PolyLacticAcid, là một polymer của các axit lactic đan xen. Nó thường được làm từ quá trình lên men tinh bột - không phải thông qua quá trình lên men Loại I (rượu) mà là loại II (axit lactic) người dùng77 232 , Wikipedia . Về mặt hóa học, nó trông như thế này:

Công thức cấu tạo của PLA

Dữ liệu vật lý có liên quan của vật liệu nguyên chất là mật độ 1.21010130 g · cm 3 và nhiệt độ nóng chảy từ 150 đến 160 ° C. Wikipedia .

Thông thường, PLA được bán dưới tên PLA có chứa, ngoài PLA, các chất phụ gia để thay đổi màu từ trong suốt sang bất kỳ màu nào mà người ta đang in. Điều này có thể thay đổi nhiệt độ in tiêu chuẩn tùy thuộc vào số lượng, kích thước và hình dạng của các sắc tố được nhúng (xem bên dưới).

Nhiệt độ in phổ biến được liệt kê bởi các nhà sản xuất trong khoảng 185 đến 210 ° C. Màu sắc có thể có ảnh hưởng đến nhiệt độ in, đặc biệt là sự khác biệt giữa các sợi trong suốt và mờ. Mặc dù giường được sưởi ấm không thực sự cần thiết, nhiệt độ của giường thường được trích dẫn là 60 ° C.

Bản thân tôi in hầu hết các sợi PLA ở giường 200 ° C và 60 ° C, nhưng đối với dây tóc trong suốt không màu, tôi đã có kết quả tốt hơn khi sử dụng 190 ° C.

Lưu ý rằng không phải tất cả PLA chỉ là PLA! Rất có khả năng một số thương hiệu PLA có chứa chất độn và chất phụ gia trong nhà mà không tuyên bố là chất phụ gia, thực sự, các chất phụ gia đi trước ý tưởng về PLA +, như trường hợp của sợi Tiertime PP3DP sẽ hiển thị.

Hỗn hợp Tiertime đặc biệt

Kể từ năm 2012 trở về trước, ABS do Tiertime sản xuất bao gồm một số hợp chất không xác định (có thể là PC) làm thay đổi nhiệt độ in có kết quả tốt nhất từ ​​220 - 240 ° C sang dải 260 - 270 ° C hẹp hơn nhưng hẹp hơn nhiều. Tại sao điều này được thực hiện là một bí ẩn trong số những người đam mê in 3d, nhưng có thể loại bỏ bất kỳ sự phụ thuộc màu sắc nào của kết quả in hoặc làm cho việc sử dụng ABS chung khó khăn hơn. Thực tế là, nhiệt độ này phù hợp với nhiệt độ được đặt là nhiệt độ tiêu chuẩn (sau đó không thể thay đổi) trong phần mềm Up 1.1.7 thời đó. Angus aka Diễn đàn MakersMuse & Tiertime . Nhiệt độ cao hơn đã không thay đổi qua các năm Tiertime ABS . Thật vậy, Tiertime PLA được giới thiệu vào tháng 3 năm 2014 Tiertimecũng được trích dẫn để in ở nhiệt độ cao hơn PLA chung và có nhiệt độ mặc định cao hơn tương tự trong Diễn đàn Tiertime UP-spftware được cập nhật , mặc dù tôi đã tìm thấy danh sách từ 200 ở đây & ở đây đến 215 ° C ở đây theo Technische Daten .

Phần mềm UP-Studio hiện đại cho phép cài đặt nhiệt độ tự do Angus aka MakersMuse .

PLA + là gì?

Bây giờ, điều gì khác với PLA so với PLA +? Vâng, PLA + là một PLA đã được sửa đổi , có nghĩa là nó có các chất phụ gia trong đó để thay đổi các thuộc tính của nó. Chính xác những gì được thêm vào phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất và không có hai PLA + nào giống nhau. all3dp .

Sự khác biệt là gì?

PLA + có - nhưng trong một vài độ - nhiệt độ in tương tự như PLA tiêu chuẩn. Trên thực tế, chênh lệch nhiệt độ in giữa PLA tiêu chuẩn từ các thương hiệu khác nhau thường lớn hơn chênh lệch giữa PLA và PLA +.

All3dp tuyên bố, hầu hết PLA + sẽ có bề mặt hoàn thiện tốt hơn PLA từ cùng một thương hiệu. Do các chất phụ gia, chúng cũng thường in tốt nhất ở nhiệt độ cao so với PLA. Trong số các nhà sản xuất khác nhau, tôi đã thấy 210 chiếc240 ° C Kodak PLA + , 190-220 ° C SUNLU PLA + và 190-210 ° C eSun PLA + .

Tuy nhiên, không có sự đồng nhất trong các hiệu ứng khác trên dây tóc. Một số sợi sẽ có độ hấp thụ độ ẩm ít hơn, độ cứng hoặc độ nén khác nhau trong khi những sợi khác có độ bền kéo cao hơn và có bề mặt cực kỳ bóng.

Thông thường nhất, các lợi ích được yêu cầu nằm trong các lĩnh vực về độ bền, kết cấu bề mặt và độ bóng của dây tóc, khả năng in của phần nhô ra.

Phần kết luận

PLA + không phảimột sản phẩm mỗi se mà là một họ PLA được sửa đổi . Mặc dù bạn có thể in PLA + với cùng cài đặt như PLA bình thường, nhưng lợi ích thu được giữa các thương hiệu khác nhau đa dạng hơn nhiều so với PLA bình thường.

  • Thay đổi giữa các nhãn hiệu khác nhau có chất lượng tương tự PLA bình thường thường ít ảnh hưởng đến các đặc tính chung của bản in.
  • Thay đổi giữa các nhãn hiệu khác nhau có chất lượng tương tự PLA + có thể làm thay đổi rất nhiều tính chất của bản in

Do thực tế là không có hai nhãn hiệu PLA + nào giống nhau (và các nhà sản xuất im lặng về việc sử dụng chất phụ gia nào để thay đổi tính chất), nên không nên dựa vào cùng một tác động khi chuyển đổi giữa các nhãn hiệu.


1
"Nó thường được làm từ tinh bột lên men." - cụ thể là loại II, lên men axit lactic. Không phải loại I - lên men rượu :)
user77 232

5

Không có sự khác biệt lớn giữa cả hai. Các cài đặt in như nhiệt độ và tốc độ in thực tế là như nhau. Nhưng PLA + có chất lượng bề mặt tốt hơn nhiều và nó sáng hơn một chút so với PLA bình thường. Một điểm khác biệt nữa là PLA + hiệu quả hơn trong các cây cầu so với PLA.

Nếu bạn muốn so sánh giữa PLA và PLA + ngay tại đây, PLA vs PLA + (đánh giá ngắn) . Bài này là một thử nghiệm tuyệt vời với cả hai tài liệu.


4
Đó là liên kết đầu tiên tôi liên kết đến trong câu hỏi của mình.
YetAnotherRandomUser

3

PLA +, tùy thuộc vào thương hiệu, có lẽ là hỗn hợp của các loại nhựa khác (những thứ như TPU 1 ) để giúp cải thiện các điểm yếu của PLA thông thường như độ giòn và độ ẩm. Hoặc họ chỉ đơn giản là sử dụng hỗn hợp PLA chất lượng cao hơn để tạo dây tóc.

Tôi không có một nguồn cụ thể nào ngoại trừ việc cộng tác với các chuyên gia vật liệu khác nhau như Vật liệu Essentium . TPU là một loại nhựa dẻo có thể có các mức độ "cứng" khác nhau.


1 Polyurethane nhiệt dẻo. Đó là một loại nhựa nhiệt dẻo.


1

PLA + là một thương hiệu . Trong đó PLA và ABS có ý nghĩa hóa học cụ thể (ít nhiều ... các nhà sản xuất đã có các chất phụ gia hoặc quy trình khác nhau), yêu cầu thực sự duy nhất đối với PLA + là sử dụng một số lượng PLA chưa biết làm cơ sở.

Hãy xem hạt cà phê là một ví dụ: chúng ta có Arabica vs Robusta. Arabica thường được coi là tốt hơn, đối với một số định nghĩa về "tốt hơn". (BTW: Starbucks phục vụ Robusta rẻ hơn). Điều liên quan ở đây là ở nhiều nơi bạn chỉ cần 10% hàm lượng Arabica để dán nhãn và tiếp thị một loại cà phê như cà phê Arabica. Phần còn lại của sản phẩm có thể là ... tốt, bất cứ điều gì nhà sản xuất muốn đưa vào.

PLA + cũng tương tự. Không có ý nghĩa thực sự đối với nó, ngoài một số biện pháp về nội dung PLA ban đầu và hy vọng bạn sẽ tin rằng nó "tốt hơn", và do đó có thể trả nhiều hơn một chút.

Tin tốt là, thường thì PLA + thực sự tốt hơn ... ít nhất là cho đến nay. Nhưng khi nhiều người bắt đầu xem nó như một bước tiến thực sự từ PLA thông thường, có khả năng chúng ta cũng sẽ bắt đầu thấy một số doanh nhân mờ ám từ bỏ sản phẩm kém chất lượng tại PLA +. Có khả năng điều này đã xảy ra.

Đạo đức của câu chuyện: đọc nhãn cẩn thận. Và không giống như cà phê, một loại thực phẩm và do đó được quy định tốt hơn, các sợi nhỏ hầu như không có bất kỳ quy tắc nào về ghi nhãn; có thể không có nhãn để đọc, vì vậy hãy cẩn thận hơn những gì bạn mua.


Thương hiệu là các tên thương hiệu như Kleenex, Scotch Tape và Duck Tape, không phải giấy lụa, vòi rõ ràng hoặc băng keo. Tôi nghĩ rằng tôi hiểu ý của bạn với sự tương tự, nhưng đó không phải là một thương hiệu. Nếu bạn đang nói rằng PLA + có một số tài liệu khác ngoài PLA trong đó, bạn đã tìm thấy thông tin đó ở đâu?
YetAnotherRandomUser

-3

PLA + mà tôi sử dụng làm cho việc loại bỏ hỗ trợ trở nên háo hức hơn rất nhiều, các cấu trúc hỗ trợ vì một số lý do không hợp nhất với bộ phận và chúng cũng có vẻ giòn hơn.


2
Xin chào Hussain và chào mừng bạn đến với In 3D SE! Trong khi câu trả lời của bạn có thể đúng kỹ thuật, nó khá ngắn gọn, và, như vậy, nó đã được đề nghị để xóa, không may. Nếu bạn có thể mở rộng nó thì bạn có thể nhận được phản hồi tích cực hơn. Tôi khuyên bạn ngoài việc đọc một số câu trả lời được đánh giá cao để đánh giá tiêu chuẩn dự kiến, bạn hãy xem phần trợ giúp liên quan đến trả lời các câu hỏi, đặc biệt là Cách trả lời và tham quan để biết thêm thông tin về cách hoạt động của trao đổi ngăn xếp . Cảm ơn :-)
Greenonline

1
Bạn sẽ phải liên kết đến trang của sản phẩm đó với thông tin về lý do tại sao nó dễ dàng hơn hoặc nêu những gì về trang điểm hóa học làm cho nó dễ dàng hơn.
dùng77 232

Điều này không cung cấp một câu trả lời cho câu hỏi. Một khi bạn có đủ danh tiếng, bạn sẽ có thể nhận xét về bất kỳ bài đăng nào ; thay vào đó, cung cấp câu trả lời không yêu cầu làm rõ từ người hỏi . - Từ đánh giá
Psᴛᴇʀ2

Câu hỏi khá mơ hồ. Tôi sẽ tìm thấy câu trả lời của bạn về chủ đề nếu bạn bao gồm thông tin về PLA + cụ thể mà bạn sử dụng. PLA + là một tên thuật ngữ rộng và khá không cụ thể được sử dụng bởi một số nhà cung cấp. Một liên kết cho bạn dây tóc bạn sử dụng sẽ thiết lập một bảng dữ liệu cho câu trả lời và sẽ phản ứng nhanh hơn với câu hỏi và hữu ích hơn cho những người đọc câu trả lời này trong những năm tới.
cmm
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.