Có bất kỳ thực hành tốt nhất nào của người Viking hay ít nhất là các cách thực hành phổ biến của người dùng để xử lý các khoản phụ cấp trong mã OpenSCAD không?


8

Tôi đang thiết kế một vài cơ chế với OpenSCAD và một trong những tham số cần điều chỉnh giữa máy in / dây tóc là phụ cấp giữa các phần cần được lắp ráp với nhau (ví dụ: nếu tôi muốn "pin có đường kính 5 mm" để buộc chặt hai mảnh cùng nhau, các lỗ sẽ lớn hơn 5 mm / bao nhiêu nhỏ hơn 5 mm mà pin cần phải có).

Hiện tại tôi tiếp cận vấn đề bằng cách đặt biến toàn cục allowancevà sử dụng thủ công trong mã, đại loại như:

module pin(radius) {
  cylinder(r = radius + allowance)
}

module hole(radius) {
  cylinder(r = radius - allowance)
}

Tôi không có kinh nghiệm trong thế giới thực với thiết kế, vì vậy tôi tự hỏi liệu có những cách thực hành tốt nhất hoặc mã hóa để tính các khoản phụ cấp khi thiết kế các phần như ví dụ:

 • mô-đun cụ thể được sử dụng,
 • tên thông thường cho các biến
 • kỹ thuật cụ thể được sử dụng (nhân rộng? vectơ?)
 • quy ước (giống như chỉ sử dụng dung sai trên dây buộc, không phải đối tượng buộc chặt)
 • ...?

Để làm rõ: Tôi không tìm kiếm lời khuyên về cách lập kế hoạch kích thước cho các thiết kế của tôi. Thay vào đó, tôi đang tìm kiếm lời khuyên về cách tổ chức mã OpenSCAD tạo ra chúng.


1
Tôi nghi ngờ rằng OpenSCAD quá phù hợp để có những quy ước như vậy. Những gì bạn đang làm rất giống với thực tiễn của tôi.
Mick

Câu trả lời:


5

Nó giúp hiểu các khía cạnh khác nhau của kích thước, vì vậy bạn có thể sử dụng thuật ngữ một cách chính xác. Điều này sẽ giúp bạn xác định các biến của mình trong OpenSCAD với tên chính xác. (Dung sai là thuật ngữ sử dụng sai.) Và khi bạn có tên chính xác, bạn sẽ hiểu cách chỉ định kích thước trong OpenSCAD.

 • Dung sai là lượng sai lệch hoặc biến thiên ngẫu nhiên được phép cho một kích thước nhất định.
 • Phụ cấp là một sự khác biệt có kế hoạch giữa một giá trị danh nghĩa hoặc tham chiếu và một giá trị chính xác.
 • Giải phóng mặt bằng là không gian cố ý giữa hai phần.
 • Sự can thiệp là sự chồng chéo có chủ ý giữa hai phần.

Hai điều khoản khác

 • Độ chính xác là sự thay đổi kích thước tối đa giữa các bộ phận. Một máy không thể sản xuất các bộ phận có dung sai chặt chẽ hơn độ chính xác của nó.
 • Độ chính xác là kích thước của các bước mà máy của bạn có khả năng. Nó thường bị nhầm lẫn với độ chính xác.

Trong trường hợp của bạn, bạn cần xác định trợ cấp để tạo ra giải phóng mặt bằng mà bạn mong muốn.

Để thiết kế pin 5 mm và lỗ 5 mm, bạn cần hiểu độ chính xác của máy. Máy in có thể in mã pin lớn hơn 5 mm hoặc nhỏ hơn 5 mm. Hoặc nó có thể in lỗ lớn hơn 5 mm hoặc nhỏ hơn 5 mm. Bạn sẽ cần in một số chân và lỗ và đo sự khác biệt giữa những gì bạn đã xác định và những gì bạn đã in. Sự khác biệt giữa các phép đo lớn nhất và nhỏ nhất bạn thực hiện là độ chính xác của máy. Và hãy chắc chắn kiểm tra độ chính xác trong các kích thước X, Y và Z của bạn; máy in của bạn có thể có sự khác biệt giữa chúng sẽ ảnh hưởng đến độ tròn của các bộ phận.

Giả sử độ chính xác đo được của máy in của bạn là ± 0,2 mm.

Sau đó, chúng tôi chuyển sang giải phóng mặt bằng. Khoảng cách tối thiểu giữa các phần bạn đang tìm kiếm là bao nhiêu và mức tối đa bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu?

Giả sử bạn muốn khoảng hở tối thiểu 0,2 mm giữa pin và lỗ, nhưng không quá 1,0 mm. Vì độ chính xác của bạn là ± 0,2 mm, pin của bạn sẽ là 5,0 ± 0,2 mm, do đó lỗ phải là 5,6 mm ± 0,2 mm. Điều kiện dung sai tối thiểu sẽ là lỗ có kích thước tối thiểu (5,4 mm) và pin có kích thước tối đa (5,2 mm); dung sai tối đa sẽ là lỗ có kích thước tối đa (5,8 mm) và pin có kích thước tối thiểu (4,8 mm).

Lưu ý rằng khoảng trống 1.0 mm có thể quá cẩu thả cho ứng dụng của bạn. Bạn có thể nghĩ để thắt chặt dung sai đến 0,05 mm để giảm độ hở. Nhưng nếu máy in của bạn không thể sản xuất một bộ phận đáp ứng dung sai quy định của bạn, bạn sẽ cần tìm một cách khác để sản xuất hoặc hoàn thiện các bộ phận.


Cảm ơn bạn đã cung cấp cho tôi từ vựng tiếng Anh thích hợp để giao tiếp với các nhà thiết kế khác một cách hiệu quả! Tôi cập nhật câu hỏi của tôi cho phù hợp. Tuy nhiên, câu hỏi của tôi là cụ thể về việc tổ chức mã OpenSCAD , không phải về lý thuyết và thực hành trợ cấp (mà tôi đã hiểu, mặc dù bỏ qua các thuật ngữ tiếng Anh thích hợp). :) Tôi có thể đề nghị bạn tạo một câu hỏi theo kiểu wiki (tùy chọn khi bạn chỉnh sửa câu hỏi) như "Sự khác biệt giữa trợ cấp và dung sai là gì?" và di chuyển văn bản của bạn ở đó? Đây là thông tin rất hữu ích, nhưng nó không phải là một câu trả lời cho câu hỏi của tôi, than ôi!
mac

... Và tất nhiên tôi sẽ là người đầu tiên nêu lên rằng ... chỉ cần cho tôi biết trong các nhận xét nếu bạn có xung quanh để làm điều đó! :)
mac

2

Tôi không biết về một tiêu chuẩn trong Openscad nhưng tôi có thể chia sẻ những gì tôi đã làm trong quá khứ.

cutoutActualDiameter = 10;
cutoutDiameterClearance = 0.1;
cutoutDiameter = cutoutActualDiameter + cutoutDiameterClearance;

Tôi biết điều này là dài dòng nhưng thật không may theo kinh nghiệm của tôi đó là điều cần thiết nếu bạn muốn mã của mình có thể được duy trì trong Openscad. Lợi ích của việc này là cho đến khi bạn cần thêm bất kỳ giải phóng mặt bằng nào, bạn chỉ cần sử dụng biến cutoutDiametervà sau đó nếu và khi bạn cần giải phóng mặt bằng, bạn có thể đổi tên biến đó và bạn không phải thay đổi bất kỳ mã nào có biến tiêu thụ.

Rất thích nghe người khác quản lý điều này mặc dù.


1
Vì vậy, bạn đang nói rằng thay vì sử dụng một biến cho tất cả các khoản phụ cấp, bạn tạo một biến ad-hoc cho mỗi và mọi chiều trong phần của bạn? Nếu không, bạn có thể làm rõ sự khác biệt giữa cách tiếp cận của bạn và cách mô tả trong chính câu hỏi không? Cảm ơn! :)
mac

@mac đúng rồi. Bạn vẫn có thể sử dụng mẫu này với biến dung sai toàn cầu hơn và bạn sẽ có thể linh hoạt sử dụng nó ở nơi bạn có thể hoặc trở thành chi tiết như bạn cần. Một số điều có thể cần một sự phù hợp chặt chẽ. Những người khác nên có một số cho.
Nick Dancer

-2

Vâng, dung sai sẽ phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để chế tạo bộ phận cần thiết và cũng là nơi bộ phận sẽ đi và phù hợp. Hãy nhớ tất cả các bộ phận cần một số giải phóng mặt bằng để phù hợp với đúng.

Cách đây vài năm (10 năm) Tôi đã làm Kỹ sư chất lượng và một số Kỹ sư thiết kế đã phàn nàn về việc pin Dupont không phù hợp với PCB nên họ nói với tôi rằng tôi cần buộc nhà sản xuất PCB phải tăng các lỗ hổng để dung sai cao hơn. Mà trước tiên tôi phải hỏi anh ấy kích thước pin và nói với tôi 0,70 mm và kích thước lỗ 0,80 và tối đa 0,90 - hmmm và kích thước tối đa của pin? Tôi hỏi, và họ nói với tôi một cách tự hào 0,78mm để phần đó sẽ phù hợp hoàn hảo. - Ồ, vậy một pin vuông 0,78mm sẽ vừa với một lỗ 0,9mm, nhưng kích thước đường chéo thì sao? nếu pin ở kích thước cao hơn gần 1,2mm.

Hãy tưởng tượng những gì đã xảy ra sau đó, kỹ thuật thay đổi và sửa đổi các thiết kế khác do dung sai không phù hợp. phần mềm pro-kỹ sư đã không thể tính toán những gì các nhà thiết kế cần.

Vật liệu có độ co ngót, cong vênh và các điều kiện khác cần biết như tính linh hoạt và độ cứng và một số dữ liệu này nằm trên vật liệu đặc điểm kỹ thuật hoặc đặc điểm kỹ thuật của bộ phận.


1
Điều này không trả lời câu hỏi theo bất kỳ cách nào.
tjb1

@ tjb1 Điều này khiến bạn suy nghĩ về việc xem xét dung sai ngay cả khi bạn đang sử dụng phần mềm cad tốt nhất.
Fernando Baltazar

1
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để áp dụng dung sai bên trong OpenSCAD khi mã hóa, chứ không phải cách dung sai áp dụng cho một phần thực.
tjb1

@ tjb1 Vậy, người dùng sẽ không bao giờ có kế hoạch sử dụng trong các bộ phận thực?
Fernando Baltazar

1
Bất kể đó là dung sai hay phụ cấp, câu hỏi là về cách áp dụng chúng trong mã bên trong OpenSCAD đang tạo mô hình, hãy xem các gạch đầu dòng của câu hỏi. StackExchange không phải là một diễn đàn và câu trả lời của bạn chủ yếu là một câu chuyện về một công việc trước đó, nhưng không phải là một câu trả lời cho câu hỏi.
tjb1
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.