Làm thế nào tôi có thể khiến PLA hoặc PETG dính vào giường thủy tinh vĩnh viễn mà không cần chất kết dính?


7

Chuyên gia in 3D,

Tôi đã đọc trên một số diễn đàn rằng mọi người đã gặp vấn đề với việc in bằng PETG hoặc thậm chí PLA trên kính và nó dính rất tốt vào kính khiến các mảnh thủy tinh bị bong ra do áp lực nhiệt từ liên kết thủy tinh / nhựa ở các mức độ khác nhau .

Tôi đang tìm kiếm một cách để thực sự tăng độ bám dính đến điểm đó (hoặc hơn thế nữa) để tôi có thể có được một con dấu kín nước trên giao diện nhựa sang kính. Rất nhiều diễn đàn đề cập rằng những vấn đề này xảy ra khi đầu máy đùn quá gần tấm kính và do đó "liên kết" nhựa với kính bằng cách nào đó. Đây có phải là trường hợp hoặc có phương pháp khác (chỉ với dây tóc và kính) có thể làm điều này xảy ra?


1
Tôi thấy bạn là một người dùng mới ở đây, vì vậy tôi hy vọng bạn không phiền nếu tôi chú ý rằng bạn nên nêu lên bất kỳ câu trả lời nào giúp bạn trên đường đi, cuối cùng chấp nhận câu trả lời gần hơn để giải quyết vấn đề của bạn hoặc - trong trường hợp không có câu trả lời nào phù hợp với bạn - hãy viết câu trả lời của riêng bạn và chấp nhận nó (để người khác có thể hưởng lợi từ nó khi tìm kiếm). :)
mac

1
Tôi đang gặp một vấn đề tương tự - cần phải chắc chắn rằng bản in dính vào kính với một con dấu kín nước. Bạn có thể chia sẻ những gì làm việc tốt nhất cho bạn cuối cùng?
Alex Boika

Bạn đã tìm thấy và khắc phục vấn đề? Nếu vậy, câu trả lời dưới đây có dẫn bạn đến giải pháp không? Vui lòng bỏ phiếu để chấp nhận câu trả lời để câu hỏi này không bị trả lời một lần và có thể bị xóa khỏi danh sách câu hỏi chưa được trả lời. Bạn thậm chí có thể thêm giải pháp của riêng bạn và chấp nhận điều đó sau 48 giờ! Nếu bạn chưa thể giải quyết vấn đề, vui lòng cập nhật câu hỏi của bạn.
0scar

Câu trả lời:


2

Có bảy yếu tố mà tôi có thể nghĩ ra, góp phần vào sự bám dính của lớp đầu tiên lên kính trần :

  • vệ sinh kính : xà phòng rửa chén và nước nóng, sấy khô bằng cách vỗ xuống bằng giấy ăn chất lượng là những gì dường như làm việc tốt nhất cho tôi. Cẩn thận với dấu vân tay.
  • độ nhám của kính : một cách phổ biến để tăng độ bám dính với kính là làm nhám bề mặt của nó bằng cách làm trầy xước bằng một số giấy nhám mịn. Điều này hoạt động tốt nhất nếu bạn chăm sóc chà nhám theo nhiều hướng (để bạn có các rãnh xuyên qua nhau). Tôi cho rằng một thí nghiệm bạn có thể thử là in trên kính mờ (dĩ nhiên mặt đã được phun cát hoặc khắc).
  • điều chỉnh giường : giường của bạn phải siêu phẳng và được san phẳng hoàn hảo. Sử dụng một thước đo chỉ số nếu bạn có thể.
  • hóa học sợi : không chỉ để nói rằng một số chất dẻo, như PLA, bám tốt hơn các loại khác, mà còn nói rằng một số nhãn hiệu nhất định hoạt động tốt hơn các chất khác (vì các chất phụ gia mà mỗi nhà sản xuất thêm vào ảnh hưởng của độ bền của giao diện với cốc thủy tinh).
  • cài đặt máy in : thường là tốc độ chậm, không làm mát hoạt động và một chút quá mức hoạt động tốt nhất.
  • diện tích của giao diện : diện tích của giao diện càng lớn thì càng tốt. Nhưng cũng: đối với các giao diện lớn không bị gián đoạn , các vấn đề với uốn tóc bắt đầu xuất hiện.
  • nhiệt độ : mỗi dây tóc có điểm ngọt ngào của riêng nó, nhưng thông thường một chút nhiệt làm cho bản in dính tốt hơn. Tuy nhiên, điều này đúng cho đến khi bản in được tiến hành, một khi bản in được hoàn thành và giường in nguội đi, bản in có xu hướng tự tách ra, vì vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể muốn in bằng một chiếc giường lạnh (điều này hoàn toàn khả thi với PLA) .

Tất cả những gì đã nói, đây sẽ không phải là một câu trả lời hoàn chỉnh nếu không có cảnh báo mạnh mẽ: bất kỳ bộ phận chức năng nào phụ thuộc vào loại bám dính này chắc chắn sẽ bị hỏng rất nhanh, nếu hoạt động hoàn toàn.

Đối với một "lắp ráp" này sẽ rất dễ bị thay đổi nhiệt độ. Trong khi tôi đọc quá nhiều kính vỡ do liên kết quá tốt, tôi chỉ nhớ lại điều này đã xảy ra với những người sử dụng một số loại chất trên kính. Thông thường sự khác biệt về độ co rút là chính xác những gì làm cho bản in ra khỏi kính (một mẹo phổ biến cho các bản in bị kẹt là đặt chúng trong tủ đông).

Thứ hai, ngay khi một số không khí (hoặc chất lỏng khác) sẽ bắt đầu thấm giữa thủy tinh và nhựa, sẽ mất rất ít để nó tách hai thứ hoàn toàn. Nó giống như sử dụng xà beng: ngay khi có vết nứt, bạn có thể cắm đầu vào và sử dụng để làm đòn bẩy, rất dễ dàng để mở những thứ mở ra.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng việc quản lý để in các hình dạng kín nước bằng máy in FDM là tương đối khó khăn. Bạn có thể giúp vận may của mình bằng cách đùn ở nhiệt độ cao hơn một chút so với yêu cầu.

Thật khó để tư vấn về các giải pháp thay thế mà không biết bạn đang cố gắng đạt được điều gì, nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu không có giải pháp thay thế tốt hơn. :)

EDIT: "vòi phun quá gần giường" là cách sai để đạt được những gì bạn thực sự đạt được khi thiết lập tốc độ dòng chảy để vượt quá mức trong lớp đầu tiên: bạn muốn tăng áp lực của nhựa nóng chảy vượt quá mức bạn thường làm làm như vậy để thực sự "squish" nó trên kính.


Đó là những điểm rất tốt. Mục tiêu của tôi là in 3D một buồng vi lỏng trên kính. Về cơ bản, nhưng in 3D bằng một tấm kính ở một mặt: elveflow.com/wp-content/uploads/2014/12/. Tôi coi việc in 3D là mặt nạ, sau đó xịt keo xịt tóc, gỡ mặt nạ và in lên trên của phần bị lột mặt nạ, nhưng điều đó chỉ tốn thời gian nên tôi không muốn. (Lưu ý: Tôi biết một thực tế là phương pháp này hoạt động) Để ngăn chất lỏng mở khoang, tôi nghĩ rằng tôi nên thêm một ít sơn móng tay hoặc keo dán vào các cạnh bên ngoài để bù lại.
Benjamin Samuel Goldschmidt

Tôi không chắc là tôi hiểu công nghệ mà bạn đang cố gắng mô phỏng, nhưng tôi sẽ nói rằng ở quy mô đó, bạn thực sự có cơ hội thành công như - so với bề mặt tiếp xúc - toàn bộ bản in sẽ rất nhỏ. Một lần nữa ... không chắc chắn tôi đã hiểu cách bạn muốn xây dựng toàn bộ buồng, nhưng từ bức ảnh, có vẻ như bạn có thể thoát khỏi một lớp duy nhất, điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng kín nước.
mac

Chính xác. Về cơ bản tôi muốn in một hoặc hai lớp lên kính. Để đóng dấu trên cùng, tôi sử dụng băng kapton hoặc băng cellulose với mặt sau của một cục tẩy và thành thật mà nói, phần đó hoạt động rất tốt. Nếu bạn làm điều đó một cách chính xác, bạn thậm chí có thể in lên trên để dán băng kapton vào giữa các lớp của bản in để nó trở thành một con chip nguyên khối. (Về cơ bản, đây chỉ là một kênh nhỏ trên phiến kính hiển vi mà bạn có thể chảy chất lỏng để đánh giá khoa học. Hãy nghĩ rằng xét nghiệm máy đo đường huyết hoặc thử thai, đó chính là cái này.
Benjamin Samuel Goldschmidt

Nhận xét bổ sung: A) Các lớp có thể cao tới ~ 70% đường kính vòi phun, do đó bạn có thể thích chuyển sang vòi phun lớn hơn thay vì in 2 lớp. B) Một kỹ thuật được sử dụng để hoàn thiện là làm nóng kính đến 200 ° C và phun mực lên trên bản in. Có lẽ nó có thể làm việc như một sự thay thế bền hơn cho băng kapton? C) Có thể bạn đã biết điều này rồi, nhưng hãy cẩn thận các bản in FDM xốp và là nơi sinh sản hoàn hảo cho các vi sinh vật. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng vòi phun bằng thép để ngăn chì từ đồng thau rò rỉ vào nhựa, nếu độc tính là một thứ trong ứng dụng của bạn.
mac

Tôi sẽ sử dụng chúng như các tế bào dòng chảy áp suất thấp (bơm tiêm) và đối với sự phát triển của vi sinh vật, tôi thực sự muốn điều đó, vì vậy ... haha. Việc dẫn đầu là một điểm tốt. Đối với phần trên của bản in, tôi sẽ ghi nhớ điều đó, nhưng đối với ứng dụng của tôi, tôi thực sự cần một vật liệu giống như nhựa cho phần trên. Một đầu thủy tinh thực sự sẽ không hoạt động vì nó sẽ phản ánh tín hiệu âm thanh mà tôi dự định sử dụng. (Nó phức tạp nhưng nó liên quan đến laser và âm thanh và thủy tinh phản chiếu rất nhiều âm thanh, v.v.)
Benjamin Samuel Goldschmidt
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.