Những sợi nào thực sự cần phải được lưu trữ trong hộp khô?


9

Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về in 3D, ý chính mà tôi học được là "tốt hơn là lưu trữ các sợi trong hộp khô." Khi tôi kiểm tra lại các ghi chú này, chúng đã ở một mức độ tốt từ thời đại mà PLA còn khá mới mẻ trên thị trường và ABS là mục tiêu.

Sau đó tôi học được "PLA không thực sự hút ẩm và có thể được lưu trữ tự do." 1

Bây giờ, tôi biết một số vật liệu khá hút ẩm, nhưng không phải tất cả. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng ghim nó xuống:

Những vật liệu hút ẩm đủ để yêu cầu một hộp khô?

Tôi biết rằng nên lưu trữ tất cả dây tóc trong hộp khử ẩm hoặc kín hơi , nhưng có một số vật liệu ngoài đó trở nên không thể in được và cần sấy khô trước khi in nếu lưu trữ không đúng cách. Câu hỏi này là chỉ ra những sợi "bắt buộc lưu trữ đặc biệt" này. Nếu một tài liệu không thể được in mà không có kho khô thì nó thuộc về đây. Nếu nó là một tốt đẹp để có, nó không.

Đây là câu hỏi Back It Up : câu trả lời cần cung cấp một trong hai:

  • giải thích kinh nghiệm cá nhân, đánh dấu như vậy.
  • cung cấp một nguồn có thẩm quyền (giấy / video khoa học, giấy tờ của nhà sản xuất, báo giá từ một nhà sản xuất có kinh nghiệm).

1 - Trong một thời gian (tháng?). Tôi lưu trữ PLA của mình trong hộp IKEA kín nhưng không kín với tất cả các túi hút ẩm mà tôi có thể tìm thấy vì nó rõ ràng có lợi .


Đây không giống (hoặc tương tự) với Bộ lưu trữ dây tóc?
Greenonline

1
@Greenonline Trong khi Bộ lưu trữ dây tóc hỏi "Tôi có cần hộp khô không" Đây là "sợi nào hoàn toàn cần hộp khô". Phạm vi của nó không nhằm mục đích các sợi như PLA hay ABS mà mọi người đều có ở nhà mà là những người mà người ta có thể muốn biết về việc hút ẩm trước khi mua.
Trish

Câu trả lời:


4

PVA

Từ kinh nghiệm tôi có thể nói rằng các sợi PVA cần được lưu trữ bằng hạt silica trong túi nhựa hoặc trong hộp khô cụ thể. PVA hòa tan trong nước và rất hút ẩm. Với độ ẩm, nó trở nên mềm mại và sưng lên. Ultimaker của tôi đi kèm với một ống PVA mở, bật lên khi bị nung nóng (bong bóng hơi nước) dẫn đến hỗ trợ chất lượng rất kém và làm tắc vòi phun. Một ống chỉ mới mua được đóng gói đúng cách không có những vấn đề này.

Nylon

Một số nhãn hiệu sợi nylon yêu cầu được bảo quản khô hoặc cần được sấy khô trước khi in. Tôi có một ống nylon đã hút hơi ẩm mặc dù được đóng gói cẩn thận, lần duy nhất nó được đưa ra là khi nó được in. Kinh nghiệm này áp dụng cho Ultimaker Nylon; Bây giờ tôi đã học được rằng không phải tất cả các sợi nylon đều hoạt động giống nhau, nên tìm hiểu chi tiết cụ thể từ nhà sản xuất hoặc từ các đánh giá trước khi mua.


Đây có phải là một danh sách bao gồm tất cả?
Psᴛᴇʀ2

@ Pᴀᴜʟsᴛᴇʀ2 Chỉ cần chia sẻ kinh nghiệm của tôi, chúng tôi có thể biến nó thành wiki để người khác có thể thêm.
0scar

3

Tất cả các sợi phải được giữ trong môi trường khô, độ ẩm thấp. OP gợi ý rằng PLA không cần phải sấy khô. Kinh nghiệm của tôi nói khác. Tôi đã gặp rắc rối khổ sở khi in bằng ống PLA cho đến khi tôi sấy khô trong lò ở nhiệt độ khoảng 60 C trong vài giờ. Sau đó nó được in tốt.

Một bình luận đã được đưa ra, và sau đó bác bỏ, về FDM giống như ép phun. Tôi đồng ý rằng, cho mục đích này, nó là. Cả hai đều liên quan đến việc làm nóng nhựa để nó mềm ra và không quá trình nào hoạt động tốt nếu dây tóc thoát hơi nước. Cả hai đều có một buồng tan chảy hạn chế, và hơi nước sẽ được điều áp bằng nhựa. Khi áp suất được giải phóng, hơi nước mở rộng tạo ra các khuyết tật trong vật thể.

Đúng là một số sợi tơ hút ẩm hơn các sợi khác, nhưng tất cả các sợi tơ phải được xử lý như thể chúng nhạy cảm với độ ẩm và nên được bảo quản trong vật chứa khô.


2

Cần thiết:

  • PVA nếu không nó sẽ trở nên không thể in được, bởi vì nó RẤT ưa nước và trở nên mềm mại, nhưng nó có thể khô

Tốt hơn để lưu trữ đóng hộp:

  • PLA nếu không nó có thể trở nên giòn, tôi có một số PLA như vậy, nó thỉnh thoảng phanh nếu nó chỉ được tải, nhưng may mắn là nó không bị hỏng trong khi in cho đến nay.
  • Ni lông cũng ưa nước

Nói chung, bạn nên google cho các tài liệu bạn muốn sử dụng và tìm kiếm các thuộc tính ưa nước hoặc khác, ví dụ như giải phóng khí, thuộc tính và như vậy.


2

Bạn nên hỏi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dây tóc cái nào thực sự cần được lưu trữ trong hộp khô và cái nào an toàn.

Về mặt kỹ thuật, tất cả chúng đều có thể được hưởng lợi từ việc được lưu trữ trong các hộp khô, nhưng một số có thể xử lý việc bị bỏ lại ngoài trời nhiều hơn những thứ khác, do đó, điều này còn phụ thuộc vào tốc độ bạn đi qua cuộn dây tóc. Nếu bạn sử dụng một cuộn PLA một tháng, sử dụng hộp khô cho nó là không cần thiết, nếu bạn sử dụng nó trong một năm, thì hộp khô sẽ trở nên hữu ích.

Mặc dù, như một quy tắc tự nhiên và như đã được chỉ ra trong các câu trả lời trước đó, PVA hoàn toàn cần một hộp khô và Nylon cũng được hưởng lợi rất nhiều từ việc được lưu trữ trong một.


2
Cần lưu ý rằng thời gian sẽ thay đổi tùy theo độ ẩm của quốc gia / môi trường. Một tháng có thể quá dài ở một quốc gia nằm ở vùng nhiệt đới chẳng hạn.
Greenonline

2

PEEK (polyetheretherketone) sẽ in tốt hơn nếu có độ ẩm ít hơn và nên được sử dụng ở mức dưới 1%.

PPSU (polyphenylsulfone) in khủng khiếp trừ khi độ ẩm cực thấp (dưới 0,1%) và thực sự chỉ đáng tin cậy khi chạy từ máy sấy đến đầu in mà không tiếp xúc với độ ẩm "bình thường" từ không khí trong phòng.

Điểm mà bạn gặp phải các vấn đề thẩm mỹ có thể nhìn thấy ở một điểm khác so với điểm mà bạn có vấn đề về cấu trúc có thể nhìn thấy, nhưng ngay cả khi không nhìn thấy vấn đề thẩm mỹ nào, vẫn có những vấn đề về cấu trúc tiềm ẩn ở cấp độ hiển vi.


1

Tất cả các sợi cần một hộp khô. Trước khi bất kỳ loại nhựa được đúc, nó phải được khô. Tôi muốn ủng hộ một máy hút chân không. Nếu chúng không có độ ẩm thì nước sẽ chuyển sang hơi nước và gây ra những vụ nổ hơi nhỏ bên trong vòi. Điều này thổi dây tóc nóng chảy ra khỏi vòi phun gây ra các đốm màu, khoảng trống và các tạo tác đáng sợ khác. Đây là điều tương tự xảy ra trong máy ép phun. Trước khi nhựa có thể được đặt vào phễu, các viên nhựa (dưới mọi hình thức) phải được làm khô hoàn toàn.

Cá nhân tôi đã nhận thấy sự ngưng tụ bề mặt trên dây tóc PETG của tôi vào một ngày mưa; ở đây trong vùng nhiệt đới. Một ống sợi nylon mà tôi đã không ngừng kêu và bật trong quá trình in. Độ hấp thụ độ ẩm của nó cao đến mức chỉ cần có nó bên ngoài trong khi in là đủ để gây ra vấn đề in ấn. Phần kết quả mà tôi in cũng là thủy văn; nhiều đến mức nó nở ra nếu bạn đặt nó trong nước và co lại sau khi được phép khô. Tôi đã cố gắng làm một cái nắp cho một thùng chứa nước bằng nylon và dại dột lật ngược thùng chứa trên quầy chỉ để chứng minh rằng đó là một con dấu tốt. Tôi quay lại vài giờ sau đó để tìm nước khắp quầy và sàn nhà. Nắp mở rộng, buông hộp chứa, và tất cả nước bị rò rỉ ra ngoài. Sau đó nó khô và co lại về kích thước ban đầu.

Liên kết sau đây từ "Bếp CNC" nêu bật những vấn đề này chi tiết hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=FAXUjZZER5E

Trong ngắn hạn, video nói rằng:

  • Dây tóc ướt sẽ có dây, bong bóng và rỉ nước đáng kể.
  • Độ ẩm có thể phá vỡ chuỗi dài của polymer làm thay đổi tính chất cơ học của nhựa, dẫn đến tình trạng ôm ấp.
  • Bong bóng khí kết thúc trong phần in và dẫn đến sự phân tách.
  • Bề mặt hoàn thiện của dây tóc ướt sẽ thô và không nhất quán, đòi hỏi phải xử lý sau (chà nhám, làm đầy vv).

Vì nhận xét ban đầu đã bị xóa, bạn có thể muốn đưa vào nhận xét của mình "Tất cả các sợi. Trước khi bất kỳ loại nhựa nào được đúc, nó phải khô. Tôi ủng hộ một máy hàn chân không." trong câu trả lời của bạn (hoặc có thể chỉ là phần niêm phong chân không) - Tôi sẽ để lại cho bạn, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã chỉ ra rằng nhận xét đã bị xóa. :-)
Greenonline
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.