Trục z khó di chuyển trong một số khu vực - điều gì có thể là lỗi, làm thế nào để cải thiện?


8

Tôi có một trục z theo sơ đồ nguyên lý giống như của nhà sản xuất (thanh ren và hai thanh dẫn có vòng bi tuyến tính mang một cấp độ). Đó là từ một phòng thí nghiệm cũ làm vật lý hoặc hóa học.

Trục di chuyển tuyệt đẹp khoảng 5 cm, nhưng sau đó nó bị kẹt ở hai bên của cách này. Cả thanh truyền động và thanh dẫn có vẻ hoàn toàn tốt và có thể cho phép di chuyển thêm. Đây là xa như tôi có thể nhìn thấy bằng mắt.

Tôi nên tìm ở đâu để tìm thêm vấn đề và làm cách nào để cải thiện hiệu suất? Tôi có cần phải xây dựng ngoài?

Câu trả lời:


3

Có thể có một vài vấn đề khi chơi.

  1. Các thanh trơn không song song làm cho vòng bi liên kết khi bạn đi lên.
  2. Một phần của luồng bị hỏng không cho phép nó đi qua đai ốc.
  3. Thanh ren được uốn cong đáng kể đến nơi mà nó không đi qua đai ốc hoặc liên kết cụm. (Đầu cuối của thanh ren có đối diện với động cơ bị hạn chế không?)
  4. Thậm chí ít có khả năng là động cơ có thể bị hỏng. Vì bạn nói nó đã di chuyển được 5 mm nên tôi sẽ phải cho rằng đó là một số vòng quay của động cơ nên điều này khó xảy ra nhưng có thể xảy ra.

Cách dễ nhất để tìm ra vấn đề là tháo / tháo thanh ren và xem liệu bạn có thể di chuyển cỗ xe lên và xuống bằng tay không, nếu vậy bạn chỉ thu hẹp vấn đề xuống đáng kể.


Tôi đã phải tháo khớp nối với thanh ren để tìm ra rằng sự sắp xếp thanh trơn không phải là nguồn gốc của vấn đề. Các thanh ren có lẽ đã không được sử dụng trong một số năm và có lẽ không bao giờ ở tất cả các khu vực nhất định. Một sự làm sạch kỹ lưỡng ngoài tầm nhìn rõ ràng đã mang mọi thứ trở lại với cuộc sống.
kamuro

5

Liên kết giai đoạn X như thế này hầu như luôn luôn gây ra bởi các vấn đề song song với thanh và / hoặc vít. Bố trí hai thanh cộng với vít khá hạn chế và do đó đòi hỏi sự liên kết tốt để di chuyển trơn tru.

Một số bước khắc phục sự cố cơ bản:

  1. Hãy chắc chắn rằng ốc vít không bị hạn chế ở cả hai đầu. Rất khó để chế tạo một ốc vít hoàn toàn thẳng và sau đó gắn nó chính xác đến mức nó có thể xoay với độ chảy bằng không. Các ốc vít trong các ứng dụng chuyển động tuyến tính nhẹ phải được phép "lắc lư" một cách tự do để bất kỳ uốn cong hoặc chảy ra nào không áp dụng lực tải phụ cho giai đoạn Z. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt một bộ ghép chịu sai lệch (như bộ ghép Oldham) ở đầu được điều khiển và / hoặc để đầu không được điều khiển tự do mà không có bất kỳ ổ đỡ nào. Một giá treo động cơ với một lượng nhỏ tuân thủ (như bộ giảm xóc bước cao su) có thể giúp đỡ khi ốc vít được giữ vào động cơ.
  2. Bôi trơn vít và vòng bi và đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ và trong tình trạng tốt.
  3. Cho phép cỗ xe Z tự căn chỉnh các thanh và vít. Kỹ thuật thích hợp cho việc này sẽ phụ thuộc vào giai đoạn Z, nhưng ý tưởng cơ bản là nới lỏng thanh và ốc vít ở hai đầu, chạy xe ngựa Z qua lại vài lần để đẩy thanh vào vị trí, và sau đó chỉ bật lại. thắt chặt phần cứng trên và dưới khi vận chuyển ở cuối đó. Cũng có thể cần phải nới lỏng đai ốc và vòng bi trên cỗ xe để mọi thứ được điều chỉnh hợp lý và vận hành trơn tru, nhưng điều đó không thực thi song song như nới lỏng thanh và ốc vít, vì vậy đây thực sự là một bước thứ yếu. Có thể cần phải để lại một số "phao" trong một thanh hoặc vòng bi trên một thanh (với trọng lực tải trước bất kỳ độ dốc kết quả nào) nếu phần cứng có vấn đề căn chỉnh chính.
  4. Nếu giai đoạn vẫn liên kết sau khi thực hiện các thao tác trên, có thể cần kiểm tra xem phần cứng tuyến tính có bị uốn cong không (chẳng hạn như bằng cách lăn thanh trên bàn phẳng) hoặc sử dụng tệp hoặc Drillac để nới lỏng giá treo hoặc bất kỳ tính năng nào gây ra sai lệch.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.