Làm thế nào gần chúng ta để tạo Ex Machina?


13

Có nhóm nghiên cứu nào cố gắng tạo ra hoặc đã tạo ra một robot AI có thể gần gũi với trí thông minh như những gì được tìm thấy trong phim Ex Machina hoặc I, Robot không?

Tôi không nói về nhận thức đầy đủ, nhưng một sinh vật nhân tạo có thể tự đưa ra quyết định và các nhiệm vụ thể chất và trí tuệ mà con người có thể làm?

Câu trả lời:


22

Chúng tôi hoàn toàn không ở gần, chúng tôi cũng không có ý tưởng nào để thu hẹp khoảng cách giữa những gì chúng tôi hiện có thể làm và những gì được miêu tả trong những bộ phim này.

Xu hướng hiện nay đối với các phương pháp tiếp cận DL (kết hợp với sự xuất hiện của khoa học dữ liệu như một môn học chính thống) đã dẫn đến rất nhiều sự quan tâm phổ biến đối với AI.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và các học viên sẽ làm tốt việc học các bài học về 'Mùa đông AI' và không tham gia vào sự kiêu ngạo hoặc đọc quá nhiều vào những thành công hiện tại.

Ví dụ:

  • Thành công trong học tập chuyển tiếp là rất hạn chế.
  • "Vấn đề khó khăn" (tức là trình bày "môi trường thô, chưa được xử lý" cho máy và đưa ra giải pháp từ đầu) không được giải quyết bởi DL đến mức được mô tả phổ biến: vẫn cần có kiến ​​thức chuyên môn về con người để giúp quyết định cách đóng khung đầu vào, điều chỉnh các tham số, diễn giải đầu ra, v.v.

Một người có nhiệt huyết với AGI hy vọng sẽ đồng ý rằng "vấn đề khó khăn" thực sự là vấn đề duy nhất. Vài năm trước, một nhà khoa học nhận thức nổi tiếng đã nói "Chúng tôi vẫn chưa thể hiện thành công ngay cả một khái niệm duy nhất trên máy tính".

Theo tôi, xu hướng nghiên cứu gần đây đã làm rất ít để thay đổi điều này.

Tất cả điều này có lẽ nghe có vẻ bi quan - nó không có ý định. Không ai trong chúng ta muốn có một Mùa đông AI khác, vì vậy chúng ta nên thách thức (và thành thật về) giới hạn của các kỹ thuật hiện tại của chúng ta thay vì thần thoại hóa chúng.


1
Douglas Hofstadter.
NietzscheanAI

1

Dựa trên thành công của IBM Watson và những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc giải quyết nhiều nhiệm vụ khó khăn bằng cách học sâu trong 3 năm qua, tôi nghĩ rằng một công ty công nghệ cao lớn như Google hay Amazon sẽ tạo ra một bot đàm thoại hữu ích trong không quá 10 năm. (Tôi đã làm việc ở rìa của AI trong 25 năm và đã theo dõi công nghệ lâu hơn nữa. Đây là những khoảng thời gian thú vị.)

Ban đầu, người bạn đồng hành AI rất riêng của bạn ("Cô ấy"?) Sẽ không có khả năng trò chuyện triết học sâu sắc hơn hoặc giải thích sâu sắc về tiểu thuyết hoặc tình trạng con người. Nhưng nó sẽ có thể viết / nói thành các đoạn đầy đủ về các chủ đề như sự lựa chọn tốt nhất trong số 5 tuyến đường có thể có giữa điểm A và B, hoặc tóm tắt cốt truyện của một cuốn sách hoặc ý chính của một câu chuyện tin tức, hoặc tại sao một sản phẩm tốt hơn khác (ví dụ dựa trên việc đánh giá hàng trăm đánh giá của Amazon). Và vâng, nó sẽ có thể hiểu các câu nói đầy đủ từ bạn, và tạo cả truy vấn và câu trả lời.

Tôi tin rằng một bot như vậy sẽ đủ hữu ích mà hầu hết chúng ta sẽ muốn. Tất nhiên bạn sẽ không cần phải mua một phần cứng đặc biệt, như Amazon Echo. Nó sẽ có sẵn thông qua phần mềm trên điện thoại thông minh của bạn, mặc dù máy tính có khả năng cư trú trên đám mây (vì đó là nơi chứa dữ liệu).

Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng đây là nơi sẽ phát sinh những cải tiến tiếp theo trong điện thoại thông minh - giao diện bằng lời nói giúp nghe và nói tốt hơn bằng cách sử dụng bối cảnh về bạn và các loại câu hỏi bạn có thể hỏi.


1

Các phương pháp tiếp cận hiện tại của chúng ta đối với AI quá kém hiệu quả để dẫn đến bất cứ điều gì từ xa gần với những gì một người bình thường sẽ coi là những sinh vật nhân tạo.

Các phương pháp tiếp cận hiện tại đối với AI liên quan đến việc mô phỏng năng lực học tập của chính chúng ta bằng cách tạo ra các máy tính toán đầy đủ chức năng có khả năng tự lập trình lại. Mặc dù đó chắc chắn là một khởi đầu tốt đối với việc hiểu bản chất của trí thông minh, nhưng nó vẫn khác xa so với việc thực sự tạo ra trí thông minh nhân tạo thực sự.

Nó không chỉ là khả năng của chúng tôi để học mà phát triển. Chính bộ não của chúng ta đã tiến hóa từ các thành phần sinh hóa thô sơ ở cấp độ tế bào đến các cơ quan phức tạp, hấp dẫn ngày nay, cùng với cơ thể chúng ta phát triển từ cuộc sống đơn bào đơn giản đến homo sapiens. Vì vậy, để tạo ra trí thông minh nhân tạo thực sự, thực sự có thể có ý nghĩa nhất khi bắt đầu với việc tái tạo quá trình đó: tạo ra cuộc sống nhân tạo với khả năng phát triển. Nó thực sự có thể có ý nghĩa nhất khi bắt đầu với việc tạo DNA nhân tạo và tế bào nhân tạo, và tiếp tục từ đó.

Dù sao, trong bài viết này cũng như bài viết này , Thung lũng Silicon nổi loạn Alex St John sẽ nói chi tiết hơn về lý do tại sao một cái gì đó như Skynet , VIKI hoặc bất cứ điều gì không thể xảy ra trong tương lai gần và thậm chí có thể không bao giờ nằm ​​trong tầm ngắm của chúng tôi và tại sao hiện tại của chúng tôi tiếp cận trí tuệ nhân tạo là một cách xấu.


2
Một mô phỏng của một bằng chứng một bằng chứng. Liệu một mô phỏng trí thông minh có phải là trí thông minh hay không là một câu hỏi mở mà (với kiến ​​thức vật lý hiện tại của chúng ta) dường như không thể trả lời theo cách phủ định hoàn toàn dựa trên các lập luận lý thuyết, nhưng về mặt thực nghiệm có thể được trả lời thông qua một cái gì đó như Thử nghiệm Turing.
NietzscheanAI

@NietzscheanAI: Bài báo tôi tham khảo giải thích chi tiết hơn tại sao mô phỏng trí thông minh không giống với trí thông minh thực tế.
John Slegers

Tôi đọc nó. Nhiều nhà vật lý hàng đầu (ví dụ David Deutsch) tin rằng vũ trụ là một máy tính lượng tử, có thể được mô phỏng bởi một máy tính cổ điển.
NietzscheanAI

@NietzscheanAI: Vâng, vũ trụ dường như là một máy tính lượng tử khổng lồ. Tôi đồng ý với bạn ở đây. Vấn đề với các phương pháp tiếp cận hiện tại của chúng ta đối với AI không phải là nhiều đến nỗi bộ não nhân tạo là không thể, nhưng chúng ta đang cố gắng tạo ra bộ não mà không hiểu được bộ não được tạo ra như thế nào trong cơ thể sống. Bắt đầu với việc tạo ra cuộc sống nhân tạo có thể phát triển theo hướng tồn tại cao hơn có thể là một cách tiếp cận tốt hơn để phát triển AI, vì đó là cách chúng ta có ở đây ngày hôm nay ... Xem thêm bài viết khác của cùng tác giả.
John Slegers

1
cuộc tranh luận về "bắt đầu với những dạng sống đơn giản hơn" được thiết lập tốt trong cộng đồng AI, bắt nguồn từ công việc của Rodney Brooks vào những năm 1990 đã tạo ra "AI mới" của "nhận thức được thể hiện". Xem các bài báo 'Voi không chơi cờ', 'Trí thông minh không có đại diện' và cuốn sách 'Tình báo tiền Cambri' để biết thêm chi tiết.
NietzscheanAI

0

"Máy bay nặng hơn không khí là không thể" _ Lord Kelvin 1895

7 năm sau, anh em nhà Wright chế tạo một chiếc.


Hiện tại chúng tôi có nhiều AI hẹp mạnh mẽ (giỏi trong các nhiệm vụ đặc biệt) nhưng chúng tôi không biết làm cách nào để hợp nhất chúng thành một hệ thống duy nhất như trong não bộ sinh học.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.