Tại sao những chiếc xe tự trị được phân loại là AI?


9

Làm thế nào là những chiếc xe tự trị liên quan đến trí tuệ nhân tạo? Tôi sẽ cho rằng trí tuệ nhân tạo là khi chúng ta có thể sao chép trạng thái tâm trí của con người và thực hiện các nhiệm vụ theo cùng một cách. Nhưng không phải một chiếc xe tự trị chỉ là những cỗ máy dựa trên quy tắc hoạt động do môi trường của nó? Họ không tự nhận thức được, và họ không thể chọn một cách tốt để hành động trong một tình huống chưa từng có trước đây.

Tôi biết rằng nhiều người thường đề cập đến những chiếc xe tự trị khi nói về AI, nhưng tôi không thực sự tin rằng những thứ này có liên quan. Hoặc tôi có một sự hiểu biết quá khắt khe về AI là gì hoặc

Câu trả lời:


4

Có một định nghĩa gọn gàng về trí thông minh nhân tạo, trong đó giải quyết vấn đề định nghĩa "trí thông minh" và tôi sẽ gán cho McCarthy , người sáng lập lĩnh vực này, mặc dù bây giờ tôi chỉ có thể tìm thấy nó trong cuốn sách này của H. Simon:

"Phải thực hiện với việc tìm cách thực hiện các nhiệm vụ thông minh, thực hiện các nhiệm vụ mà nếu chúng được thực hiện bởi con người sẽ kêu gọi trí thông minh của con người chúng ta."

Vì vậy, ở cốt lõi của chúng tôi, chúng tôi gọi là tự động hóa mọi nhiệm vụ AI, điều đó chỉ có thể được thực hiện bởi tâm trí con người. Vào thời đó mọi người nghĩ rằng một máy tính có thể chơi cờ cũng sẽ thông minh theo những cách khác. Khi điều này trở thành sai, thuật ngữ AI được chia thành "AI hẹp hoặc yếu", tức là một chương trình có thể thực hiện một nhiệm vụ của tâm trí con người và "AI nói chung hoặc mạnh mẽ", một chương trình có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của tâm trí con người.

Xe tự lái là AI hẹp.

Lưu ý rằng tất cả các định nghĩa này không chỉ định liệu các chương trình này sao chép cách thức hoạt động của tâm trí con người hay liệu chúng có đi đến cùng một kết quả thông qua các thuật toán hoàn toàn khác nhau hay không.


1
Có thể những chiếc xe tự lái có thể xử lý nhiều tình trạng thay đổi (đèn giao thông bị hỏng, cảnh sát điều khiển giao thông, đường vòng kém) trên những con đường không được lập bản đồ đòi hỏi phải có AI khá mạnh. Nó vẫn chưa được thực hiện và không rõ ràng rằng nó có thể được thực hiện với bất cứ điều gì như công nghệ hiện tại.
antlersoft

@antlersoft Vâng, trong envs với cách sử dụng hỗn hợp hơn trong đó việc hiểu ngôn ngữ và giao tiếp bằng mắt là chìa khóa để lái xe, đó là AI ít nhiều mạnh mẽ. Một nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm tự trị của Uber nói với tôi rằng lái xe ở hầu hết các quốc gia khác gần với việc đạp xe ở Mỹ hơn là lái xe ở Mỹ.
Adam Bittlingmayer

1

Các câu trả lời khác nói về bộ hướng dẫn cho xe trong một số trường hợp nhất định hoặc máy tìm mục tiêu, trong khi thực tế, xe tự lái không có bộ hướng dẫn cụ thể. Hầu hết các xe tự lái sử dụng học tập sâu để tìm ra những việc cần làm trong các sự kiện nhất định. Chúng tôi không nói cho họ biết phải làm gì. Họ học những gì để làm bằng ví dụ.

Các mạng lưới thần kinh được sử dụng để tự động hóa ô tô cần một lượng lớn dữ liệu để đào tạo. Sử dụng dữ liệu, chiếc xe có thể tìm ra hành động tốt nhất cho các sự kiện nhất định.

Theo video này Autopilot Tesla chỉ có một tai nạn trong 300.000.000 dặm. Đối với người lái xe, số thương vong trong năm 2014 là 32.675. Đó là mỗi 300.000.000.000 dặm. Điều đó có nghĩa là 1 trong 90 triệu người lái xe gây ra tai nạn chết người, so với 1 trên 300 triệu đối với ô tô tự động. Deep Learning đã vượt qua 'tỷ lệ an toàn' của chính chúng ta, không phải bằng chỉ dẫn, mà bằng cách học những gì cần làm. Nếu đó không phải là AI, tôi không biết nó là gì.


0

Xe tự lái thể hiện một mức độ cơ quan và khả năng phục hồi đa miền. Bằng cách định nghĩa nào đó họ tự ý thức và họ chắc chắn được thiết kế để thất bại một cách an toàn trong một số lượng lớn các tình huống có khả năng không rõ, mà là tương tự như tác nhân sinh học.

AI thực sự phải làm với nghiên cứu về các tác nhân phi sinh học và phương pháp cơ quan của chúng. Mọi thứ khác chỉ là khoa học máy tính, hiệu quả thuật toán, sinh học, nghệ thuật, v.v ... Cuối cùng, nghiên cứu về cơ quan sinh học và phi sinh học sẽ hội tụ, và chúng ta sẽ gọi đó là nghiên cứu về "trí thông minh".


0

Những người khác đã đưa ra câu trả lời rất chi tiết, đây là quan điểm giáo dân của tôi về tuyên bố vấn đề. Chiếc xe tự lái là một cỗ máy 'tìm kiếm mục tiêu'. Nó có một bộ mục tiêu với các ưu tiên khác nhau. Thí dụ. An toàn của người cư ngụ, An toàn của người khác, Đi từ điểm A đến điểm B, v.v ... Một số có thể thương lượng, khác thì không.

Để đáp ứng các mục tiêu, hệ thống nên sử dụng các đầu vào có sẵn (radar, GPS, Camera, v.v.) để xác định đâu là hướng hành động tốt nhất có thể. Tại thời điểm khi nó không có tất cả thông tin (một chiếc xe tải đang ẩn dấu hiệu tốc độ), nó vẫn phải đưa ra quyết định (ký ức lịch sử hoặc thông qua nhận thức về môi trường xung quanh) để đáp ứng các mục tiêu thiết kế của nó. Do đó AI.


0

Xe tự hành phụ thuộc vào công nghệ AI ở chỗ, để tự chủ trong việc lái xe hoặc lái, họ không thể điều khiển được con người. Do đó, họ phải đưa ra các quyết định phức tạp cần thiết cho người lái xe và phi công ít nhất là an toàn và đáng tin cậy như người lái xe hoặc phi công.

 • Họ phải nhận ra các đối tượng ở mức độ mà cả giá trị và hành vi điển hình có thể được gán cho các đối tượng đó (ví dụ: con người, vật nuôi, tài sản, rào chắn, lề đường, cỏ, cây, cầu)
 • Họ phải ánh xạ quỹ đạo của một loạt các loại đối tượng dựa trên loại đối tượng của họ, những gì đã biết về loại đối tượng đó, các biến thể có thể phát hiện được như tuổi hoặc điều kiện và những gì đối tượng dường như có liên quan vào thời điểm đó.
 • Họ phải có thể có được các đại diện có sẵn công khai về các con đường có thể lái xe (đoạn đường, điểm kết nối và dữ liệu khác), khớp với đại diện với trạng thái hiện tại của đường và theo dõi tiến trình của họ dọc theo tuyến đường dự định đến đích.
 • Họ phải lên kế hoạch cho khóa học của mình thay cho những hành động thời gian thực và khó dự đoán, luật giao thông, quy ước giao thông, biển báo và tín hiệu giao thông, điểm đến, tuyến đường có thể biết, sự gián đoạn và sự bất thường.
 • Họ phải có khả năng thay đổi kế hoạch để đến đích nếu có thể bất kể những thay đổi và thách thức gặp phải.

Lái xe hoặc điều khiển một chiếc xe là một nhiệm vụ chuyên sâu về tình báo. Lý do duy nhất AV có thể sẽ vượt qua các phương tiện do con người điều khiển trên đường trong tương lai gần về sự phân bổ tỷ lệ tử vong và thương tật trên một triệu mét trong tương lai gần là vì con người có hai khuyết tật chính bù đắp tiềm năng trí thông minh của họ là tài xế.

 • Sự bất cẩn, như được định nghĩa là đa nhiệm cả về tinh thần hoặc thể chất tại thời điểm khi các mối nguy hiểm có thể xuất hiện
 • Sự ích kỷ, được định nghĩa là mạo hiểm tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác để có được lợi thế liên quan đến vận chuyển hoặc liên quan đến tâm lý

Mặc dù hai điều trên có vẻ chủ quan, nhưng chúng có thể dễ dàng được chứng minh bằng thực nghiệm bằng cách lấy một mẫu các mẫu giao thông tại bất kỳ thời điểm nào trong bất kỳ con đường nào bị buôn bán nặng trên thế giới. Điều này ít đúng với các phi công.

Chúng ta không nên cho rằng trí tuệ nhân tạo trong AV đạt được khi hành vi của tâm trí con người được sao chép. Đó là tiêu chí cho Trò chơi Bắt chước của Alan Turing, một bài kiểm tra nhằm xác định trí thông minh trong ngữ cảnh của hộp thoại ngôn ngữ tự nhiên. Nhưng lời nói thường không giết người trực tiếp. Xe thường làm.

Sẽ là một tầm nhìn rất hạn chế không gian thiết kế AV tiềm năng để coi tâm trí con người là mô hình của sự xuất sắc trong lái xe. Các nhiệm vụ không nên được thực hiện theo cùng một cách bởi hệ thống AI. Mục tiêu thiết kế AI của AV phải phù hợp hơn với những mối quan tâm và lợi ích này.

 • Luật an toàn đường bộ hoặc bầu trời
 • Đạo đức về quyền ưu tiên trong các tình huống thông thường và khẩn cấp
 • Mối quan tâm về quyền công dân về quyền tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực công cộng
 • Cân bằng các chi tiết dòng chảy không gian để tối đa hóa thông lượng vận chuyển
 • Va chạm ác cảm khi khó dự đoán rủi ro xuất hiện

Những yêu cầu này về khả năng nhận thức và khả năng thích ứng của việc lái xe hoặc điều khiển AI không chỉ dựa trên quy tắc và cơ học. Chiếc xe này chủ yếu là cơ khí trong hoạt động của nó, nhưng nó cũng thể hiện những bất ngờ như xả hơi hoặc khó dự đoán khác. Điều khiển phương tiện hoàn toàn không giống như cờ vua hay trò chơi với luật chơi cố định và môi trường chơi trò chơi cố định.

Mặc dù các yêu cầu về trí thông minh KHÔNG bao gồm tự nhận thức về bản thân như một hệ thống thông minh, có những hình thức tự nhận thức được yêu cầu.

 • Vị trí tương đối của bề mặt bên ngoài của chiếc xe và đường đi được chiếu của nó so với các vật thể khác
 • Tình trạng của các bộ phận hoạt động của chiếc xe
 • Khối lượng và vị trí của hành khách và bất kỳ vật thể vận chuyển nào khác trong xe

Câu hỏi kết thúc với một yêu cầu thú vị và đầy thách thức.

Chọn một cách tốt để hành động trong một tình huống chưa từng có trước đây

Đó có lẽ là khía cạnh thách thức nhất của thiết kế hệ thống lái xe hoặc thí điểm AV.

Quay trở lại câu hỏi, "Tại sao những chiếc xe tự trị được phân loại là AI?", Ý nghĩa của AI thực sự là một khía cạnh quan trọng của việc trả lời tốt. Theo nghĩa đen, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo chỉ ra hai điều.

 • Nó là nhân tạo, trong đó nó không tự nhiên xảy ra trong tự nhiên
 • Đó là thông minh, ở chỗ nó thích nghi theo những cách mà nếu những cách đó là máy móc, chúng là máy móc ở mức độ chi tiết vượt quá rõ ràng mà không cần nghiên cứu đáng kể

Do phụ thuộc vào năm và phụ thuộc về văn hóa như định nghĩa về trí thông minh, không có định nghĩa nào khác là bền vững trong nhiều thập kỷ từ cả hai khía cạnh khoa học và ngôn ngữ. Theo định nghĩa hẹp hơn, AV có thể không cần AI, nhưng không có lý do khoa học thuyết phục nào để thu hẹp định nghĩa về AI thành một tập hợp con của định nghĩa trước đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.