Tại sao tiếng Phạn là ngôn ngữ tốt nhất cho AI?


14

Theo nhà khoa học NASA Rick Briggs, tiếng Phạn là ngôn ngữ tốt nhất cho AI. Tôi muốn biết tiếng Phạn hữu ích như thế nào. Có vấn đề gì với các ngôn ngữ khác? Họ thực sự sử dụng tiếng Phạn trong lập trình AI hay sẽ làm như vậy? Phần nào của chương trình AI yêu cầu ngôn ngữ như vậy?

Câu trả lời:


14

Rick Briggs đề cập đến khó khăn mà trí thông minh nhân tạo sẽ gặp phải trong việc phát hiện ý nghĩa thực sự của những từ được nói hoặc viết bằng một trong những ngôn ngữ tự nhiên của chúng ta. Lấy ví dụ một trí thông minh nhân tạo cố gắng xác định ý nghĩa của một câu châm biếm.

Tự nhiên nói, câu "Đó chỉ là những gì tôi cần ngày hôm nay!" có thể là biểu hiện của cảm giác rất khác nhau. Trong một trường hợp, một cá nhân hạnh phúc khi tìm thấy một món đồ bị mất trong một thời gian có thể vui mừng hoặc vui mừng từ sự kiện này, và nói rằng khoảnh khắc chiến thắng này chính xác là những gì họ cần để tiếp tục hạnh phúc. Mặt khác, một nhân viên văn phòng bất mãn có một ngày khó khăn có thể vô tình làm xấu đi tình trạng của anh ta bằng cách làm đổ cà phê nóng lên người anh ta, và mỉa mai nói rằng sự phiền toái hơn nữa là chính xác những gì anh ta cần ngày hôm nay. Câu này trong tình huống này nên được giải thích khi người đàn ông bày tỏ rằng việc đổ cà phê vào mình khiến ngày tồi tệ của anh ta trở nên tồi tệ hơn.

Đây là một ví dụ nhỏ giải thích lý do phân tích ngôn ngữ là khó đối với trí tuệ nhân tạo. Khi ví dụ này được nói, các dao động và chỉ báo âm nhỏ rất khó để AI có micrô phát hiện chính xác; và nếu bản án được chỉ đơn giản là đọc, mà không bối cảnh như thế nào sẽ là một ví dụ được thấy rõ từ khác?

Rick Briggs cho rằng tiếng Phạn, một hình thức giao tiếp cổ xưa, là một ngôn ngữ được nói tự nhiên với các quy tắc cơ học và ngữ pháp cho phép trí thông minh nhân tạo diễn giải chính xác hơn các câu trong quá trình phân tích ngôn ngữ. Phân tích ngôn ngữ chính xác hơn sẽ dẫn đến trí thông minh nhân tạo có thể phản ứng chính xác hơn. Bạn có thể đọc thêm về suy nghĩ của Rick Brigg về ngôn ngữ ở đây .


3
Nó không thiêng liêng đối với Ấn Độ giáo, nhưng chỉ là một dạng ngôn ngữ thuần túy hơn mà các ngôn ngữ như tiếng Hindi đã phát triển, và vì nó là ngôn ngữ duy nhất trong thời đại cũ nên tất cả các văn bản tôn giáo đều bằng tiếng Phạn
DuttaA 15/03/18

Tôi đã chỉnh sửa câu trả lời của tôi để phản ánh điều này.
Christian Westbrook

@DuttaA tiếng Phạn thực sự là thiêng liêng đối với Ấn Độ giáo. Có một lý do tại sao nó được gọi là "ngôn ngữ của các vị thần". Xem này .
MathGod

@MathGod viết một văn bản thiêng liêng với một ngôn ngữ cụ thể không làm cho nó trở nên thiêng liêng .... Để tôi tin bạn, bạn phải trích dẫn một nguồn mà người Vedas nói rằng tiếng Phạn là thiêng liêng .... như trong Gita có lẽ họ nói thốt lên rằng Krishna là con đường đến với Thiên Chúa hoặc đại loại như thế ... Ấn Độ giáo không phải là một tôn giáo, đó là trong tôn giáo Vệ đà sau này, chủ nghĩa đẳng cấp nảy sinh ... Ngoài ra, có lẽ trong thời kỳ này, những thay đổi đã được thực hiện cho câu chuyện về ramyana nơi họ đã thêm phần aggieariksha ... Vì vậy, xin vui lòng trích dẫn cho tôi bất kỳ nguồn nào của thời kỳ Vệ đà đầu tiên.
DuttaA

@DuttaA "Vac" được tôn kính trong Vedas là tiếng Phạn Vees. Có những câu thánh thư đầu tiên nói riêng về các thuộc tính của ngôn ngữ này. Phạn ngữ Vệ đà có những nét độc đáo của đồng hồ Vệ đà , thánh ca Vệ đàgiọng Vệ đà . Hơn nữa, nó được gọi là "ngôn ngữ của các vị thần" và các ngôn ngữ đương đại khác như Avesta được dán nhãn cụ thể là "Mlechha", tức là man rợ. Tôi nghĩ rằng điều này là đủ bằng chứng về sự linh thiêng của tiếng Phạn trong Ấn Độ giáo.
MathGod

6

Thêm một số vào những gì Christian nói. Các sự kiện lấy từ cuốn sách, Trí thông minh nhân tạo: Một phương pháp tiếp cận hiện đại
Burrhus Frederic Skinner , một nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu hành vi, đã xuất bản cuốn sách Hành vi bằng lời của ông vào năm 1957. Công trình của ông chứa tài khoản chi tiết về phương pháp tiếp cận hành vi đối với việc học ngôn ngữ.

Noam Chomsky sau đó đã viết một bài đánh giá về cuốn sách, vì lý do nào đó đã trở nên nổi tiếng hơn chính cuốn sách. Chomsky có lý thuyết riêng về Cấu trúc cú pháp cho việc này. Ông thậm chí còn đề cập rằng lý thuyết hành vi không đề cập đến khái niệm sáng tạo trong ngôn ngữ vì nó không giải thích làm thế nào một đứa trẻ có thể hiểu và tạo nên những câu mà nó chưa bao giờ nghe thấy trước đây. Lý thuyết của ông dựa trên các mô hình cú pháp được bắt nguồn từ nhà ngôn ngữ học Ấn ĐộPanini (350 trước Công nguyên), một nhà triết học, ngữ pháp cổ, và một học giả đáng kính .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.