Khi điểm kỳ dị AI chiếm lĩnh, chúng ta sẽ còn lại gì?


10

Kể từ khi những cỗ máy cách mạng công nghiệp đầu tiên đảm nhận công việc của con người và tự động hóa đã là một phần của sự tiến hóa xã hội loài người trong 3 thế kỷ qua, nhưng tất cả các máy móc này đã thay thế các công việc cơ khí, rủi ro cao và kỹ năng thấp như một dây chuyền sản xuất của một nhà máy ô tô.

Nhưng gần đây với sự ra đời của máy tính và sự cải tiến của AI, và nỗ lực tìm kiếm một Singularity (nghĩa là một máy tính có khả năng suy nghĩ nhanh hơn, tốt hơn, sáng tạo hơnrẻ hơn một con người, có khả năng tự cải thiện), chúng ta tương lai sẽ dẫn đến việc thay thế không chỉ những người lao động có kỹ năng thấp mà cả kỹ năng cao. Tôi đang nói về một tương lai không xa khi AI và máy móc sẽ thay thế các nghệ sĩ, nhà thiết kế, kỹ sư, luật sư, CEO, nhà làm phim, chính trị gia, địa ngục thậm chí là lập trình viên. Một số người bị kích thích bởi điều này, nhưng thành thật mà nói, tôi có phần sợ hãi.

Tôi không nói về vấn đề tiền bạc ở đây, mặc dù tôi không phải là người hâm mộ ý tưởng, hãy giả sử thu nhập chung đã được thực hiện và giả sử nó hoạt động tốt. Cũng không nói về " Thế giới của Kẻ hủy diệt, nơi máy móc sẽ gây chiến với con người ", giả sử chúng hoàn toàn thân thiện mãi mãi.

Vấn đề ở đây là một trong những động lực cho con người chúng ta. Khi điểm kỳ dị AI chiếm lĩnh, chúng ta sẽ còn lại gì? Mỗi ngày, cả ngày dài?

Chúng ta sẽ làm gì với cuộc sống của chúng ta? Giả sử tôi thích vẽ, làm thế nào tôi có thể sống với ước mơ trở thành họa sĩ nếu máy tính làm nghệ thuật tốt hơn thì tôi sẽ có thể làm được? Làm thế nào tôi có thể sống biết rằng sẽ không ai quan tâm đến những bức tranh của tôi bởi vì chúng được tạo ra bởi một con người đơn thuần ? Hoặc ví dụ như tôi thật (tôi, Danzmann), tôi thích viết mã, học ngôn ngữ lập trình đầu tiên của tôi với 9 tuổi và kể từ đó, tôi cảm thấy buồn vì trong một số năm, tôi có thể không bao giờ chạm vào nó nữa . Và điều đó đúng với tất cả các ngành nghề, mọi người đều đam mê một thứ gì đó, và với sự kỳ dị, mỗi một người trong số họ sẽ phải ngừng tồn tại.

Vậy, chúng ta sẽ làm gì trong tương lai này? Tôi sẽ làm gì đây? Chơi golf cả ngày, mỗi ngày trong suốt phần còn lại của cuộc đời tôi (Một con số lời nói của Hyperbole, nhưng bạn hiểu ý tôi chưa?

Ngoài ra, điều gì sẽ là động lực cho các con tôi? Tôi sẽ bảo họ đi học bằng gì? Khi ai đó hỏi "bạn muốn làm gì khi lớn lên?", Và câu trả lời không thể tránh khỏi là không có gì .

Nếu AI tiên tiến cao nắm quyền kiểm soát tất cả các nghiên cứu khoa học, vậy lý do để chúng ta học hỏi là gì? Lý do mà con người chúng ta cần phải dành hàng thập kỷ cuộc đời để học một cái gì đó nếu kiến ​​thức đó là vô ích, bởi vì không có nhiều việc làm và nghiên cứu khoa học chỉ được thực hiện bởi AI?


Ngày Quốc Khánh - ??? đến Aliien "Bạn muốn chúng tôi làm gì?" Người ngoài hành tinh: "Chết !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!"
Russell McMahon

Câu trả lời:


4

Với tất cả các giả định của bạn về AI hóa ra là sự thật, chúng ta sẽ có một số điều không tưởng, nơi không ai phải làm việc, và có rất nhiều thứ. Đủ công bằng. Các giả định khác của bạn là về bản chất con người, và đó là nơi tôi thách thức kết luận của bạn: Chỉ vì có máy tính tốt hơn con người trong một số nhiệm vụ, điều đó không tự động lấy hết sự thích thú khi làm điều đó.

Tôi có ba lập luận ủng hộ lập trường của tôi.

  • Đã có máy tính tốt hơn con người ở cờ đam, cờ vua, cờ thỏ cáo, starcraft, chủ mưu, đi, .. và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, những trò chơi này vẫn được chơi, ngay cả khi không có con người có thể hy vọng sẽ tốt như máy tính.
  • Sẽ có những lĩnh vực mà việc đánh giá chất lượng rất mơ hồ hoặc cá nhân, rằng khái niệm "tốt hơn" là vô ích theo bất kỳ ý nghĩa khách quan nào. Tôi đang suy nghĩ chủ yếu về nghệ thuật. Chơi tranh luận một, máy ảnh ảnh đã là "họa sĩ" thực tế tốt hơn con người có thể hy vọng, nhưng mọi người vẫn vẽ. Và tranh của họ được đánh giá cao, ngay cả các loại hình ảnh thực tế.
  • Tôi muốn nói rằng toàn bộ suy nghĩ "nếu ai đó giỏi hơn tôi ở x thì không đáng để làm x" sẽ sớm tồn tại lâu hơn cả đời. Xã hội không phải lúc nào cũng quay cuồng theo cách tôi cảm nhận, phần lớn là do ảnh hưởng của lối sống Bắc Mỹ để luôn cố gắng trở thành số 1 và mọi thứ bên dưới đều là rác rưởi. Toàn cầu hóa đã đặt lối suy nghĩ này vào nguy cơ, với nhiều người trẻ bị vỡ mộng hoặc thậm chí chán nản bởi vì, ngay lập tức, "bất cứ điều gì bạn làm, luôn có một đứa trẻ châu Á làm điều đó tốt hơn gấp 10 lần". Chúng ta không cần phải chờ đợi AI vượt trội hơn chúng ta, phần còn lại của thế giới đã làm. Kết quả là, chúng ta cần điều chỉnh cách tiếp cận thực tế đó, ngừng xem nó làm giảm giá trị của chúng ta và tiếp tục.

Một lưu ý cuối cùng, tôi cũng coi đó là một vấn đề đối với dân số nói chung rằng trong một thời gian ngắn, về cơ bản chúng ta phải thay đổi một phần rất đáng kể trong thế giới của chúng ta, AI tốt hơn chúng ta, chúng ta không phải làm việc nữa, v.v. các cuộc cách mạng kinh tế trong quá khứ, thời đại đồ đá mới, công nghiệp và gần đây nhất là kỹ thuật số, có một thời kỳ chuyển tiếp dài hơn, nơi mọi người có thể làm quen với thế giới mới. Và ngay cả với quá trình chuyển đổi đó, nó cũng đủ khó với nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết đã giải quyết nó, và các thế hệ sau khó có thể tưởng tượng một thế giới nơi sự thay đổi mới chưa tồn tại và cá nhân tôi không hiểu tại sao cuộc cách mạng tiếp theo sẽ khác đi.


3

Chúng ta là những sinh vật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thích bất cứ thứ gì kích hoạt thụ thể opioid và chúng tôi sẽ tiếp tục muốn bất cứ thứ gì kích hoạt thụ thể dopamine trong nhân accumbens. Thực phẩm, đồ uống, tình dục, thống trị xã hội, hành vi vị tha, mới lạ, ma túy lạm dụng, làm chủ thể chất, sinh sản, giao tiếp, thời tiết nắng đẹp, ngủ khi mệt mỏi, vv, sẽ tiếp tục bổ ích và thúc đẩy miễn là chúng ta có bộ não. Một vài liên kết để xem xét các bài báo về sinh học thần kinh:

Xem thêm bài viết này Hệ thống niềm vui trong não hoặc Dopamine này trong Kiểm soát tạo động lực: Khen thưởng, chống đối và cảnh báo để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Cá nhân tôi thích chơi bóng rổ, mặc dù tôi sẽ không có cơ hội chống lại các cầu thủ NBA, và leo núi mặc dù sử dụng thang sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tôi cũng không được trả tiền.

Ngoài ra, điều gì sẽ là động lực cho các con tôi? Tôi sẽ bảo họ đi học bằng gì? Khi ai đó hỏi "bạn muốn làm gì khi lớn lên?", Và câu trả lời không thể tránh khỏi là không có gì.

Tôi không đồng ý. Các trường học sẽ phát triển. Trẻ em vẫn sẽ cần học các kỹ năng xã hội và kết bạn. Ít nhất, họ sẽ cần học cách sử dụng hoặc giao diện với các máy tính làm mọi thứ. Họ sẽ vẫn cần học cách trở thành con người tốt hơn bằng cách đọc nhân văn. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ được thông báo "Máy tính bây giờ sẽ đọc Dostoevsky thay mặt bạn, đó là RẤT NHIỀU khi đọc , bạn biết đấy". Có thể có những công việc trong đó mô tả công việc chứa "bởi một con người", chẳng hạn như thủ công, tâm lý trị liệu, v.v. Họ có thể lớn lên thành bất cứ điều gì họ muốn, con người không chỉ được xác định bởi nghề nghiệp của họ. Tôi chắc chắn bạn không chỉ là một lập trình viên, không có gì hơn .


2

Bắt đầu từ quan điểm của Arne về nhiếp ảnh:

Tôi muốn chỉ ra làm thế nào nhiếp ảnh thay đổi bức tranh. Bạn có thể nhận thấy rằng bức tranh cổ điển cố gắng trở thành hiện thực đã dừng lại có liên quan khi bắt đầu chụp ảnh, và một số phong trào hiện đại bắt đầu, như những bức tranh trừu tượng hơn, siêu thực hoặc lập thể.

Người ta có thể xem nghệ thuật như một phương tiện để khoe khoang "tôi tốt hơn bạn". Họ có thể nói "tôi tốt hơn bạn trong việc hoàn thiện kỹ thuật hiện thực" cho đến khi nhiếp ảnh xuất hiện. Bây giờ, về khía cạnh này, các nghệ sĩ khoe khoang điều gì? Đôi khi bằng cách tuyên bố họ tiến bộ như thế nào khi điêu khắc đồ chơi tình dục? Bằng cách tuyên bố rằng quả cầu trắng của họ là "quá sâu đối với bạn"?

Tuy nhiên, tôi không phải là nhà sử học nghệ thuật, đây là cách tôi cảm thấy nó phát triển thành "nghệ thuật" hiện đại nơi kỹ năng đã được thay thế bằng sự khiêu khích.

Nhiếp ảnh có thể là điểm khởi đầu tốt để suy nghĩ về cách mọi người phản ứng với công nghệ khiến họ lùn đi và họ vẫn muốn trở thành số 1.

- đây là một điểm cần lưu ý: mọi người muốn có một bản sắc tốt

Paul Lafargue đã từng viết Quyền lười biếng, nơi ông lập luận rằng loài người sẽ phát triển trí tuệ như thế nào nếu con người làm việc ít hơn vì máy móc có thể làm việc cho chúng ta. Một trong những lập luận của ông là mọi người sẽ xem như những người mẫu trí thức, những triết gia Hy Lạp, đã không làm việc và có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng anh ấy bỏ lỡ một điểm: không phải ai cũng có thể tận hưởng thời gian triết học. Không giống như cách chúng tôi đã sai lầm sâu sắc khi chúng tôi mong đợi internet sẽ mở mang đầu óc của chúng tôi về một thời đại tri thức tuyệt vời. Hãy nhớ rằng mọi người không thông minh đến mức không tưởng, rằng bạn có những người ngu ngốc và về cơ bản con người tuân theo nhu cầu bản năng của họ. Đây là lý do tại sao 20 năm sau khi chúng tôi bắt đầu sử dụng internet, chúng tôi có lolcats, troll, cộng đồng bị kiểm soát và không dung nạp trí tuệ hơn (nghĩ sjw, alt phong trào đúng).

- điểm # 2: không phải ai cũng có thể được đưa vào một điều không tưởng "mọi người sẽ tươi sáng"

Chìa khóa là bản sắc của một người. Tôi nghĩ rằng mọi người đều muốn và cần có một "bản sắc tích cực", họ tìm kiếm một thứ để bù đắp cho những điểm yếu của họ. Đối với tôi, đây là lý do tại sao những người nghèo thường có xu hướng thể hiện và những người thành công không có xu hướng khoe khoang. Vì vậy, làm thế nào để bạn rèn được bản sắc tích cực của mình khi bạn không có nhiều thứ cho mình?

Tôi thấy một vài điều xảy ra xung quanh tôi: - hãy là một kẻ nổi loạn: để phân biệt chính mình, bạn trở thành một đối thủ; nhưng thực tế bạn chỉ phản ánh xu hướng chính, trong khi khoe khoang về việc bạn độc lập như thế nào. Tôi phản đối, vì vậy tôi tự do. Bạn có thể có một phạm vi từ lập trường tự do IA (như những người không muốn sử dụng internet, một số người sử dụng phần mềm miễn phí), cho đến một phong trào tích cực hơn. - hãy bảo thủ, ngoan đạo: có thể phản ứng với một xã hội thay đổi và trở nên quá tiến bộ đối với một số người, tôi thấy mọi người trở nên bảo thủ, đây vẫn là một xu hướng nổi loạn, và tôi thấy sự gia tăng của bỏ phiếu bảo thủ (chủ nghĩa dân tộc) hoặc tôn giáo (phật giáo, Kitô giáo, islam) như một phản ứng. Tôi theo truyền thống, vì vậy tôi độc lập với những điều mới lạ của bạn. Tôn giáo luôn là một giá trị vững chắc khi xã hội thay đổi. - trở nên quá khích: phản ứng tương tự như điểm trước nếu bạn nghĩ rằng xã hội quá bảo thủ. Đó là một lập trường nổi loạn khi bạn có những người bảo thủ trước mặt bạn. Tôi là một bước đi trước tất cả mọi người, hãy nhìn xem tôi là người tiên phong.

- điểm # 3: nếu bạn không nổi trội trong một lĩnh vực, hãy là một kẻ nổi loạn. Hoặc: nếu bạn không thể theo dõi, hãy bước sang một bên, đừng theo luồng.

Vì vậy, bạn không còn việc gì để làm nữa, rất nhiều thực phẩm được trồng bởi máy bay không người lái do IA kiểm soát, tất cả các nhu cầu vật chất đều được đáp ứng và không quan tâm đến việc suy nghĩ quá nhiều. Mọi người làm gì khi có quá nhiều thời gian? Đơn giản: họ lấp đầy những thôi thúc tự nhiên không liên quan đến nhu cầu vật chất và thực phẩm. Một số ví dụ: ăn uống, chơi game, quan hệ tình dục, tranh luận trực tuyến, bị lãng phí. Về cơ bản mọi thứ đã được dán nhãn là một tội lỗi. Bạn cũng sẽ có những dạng rối loạn tâm thần mà bạn thấy ở những người cảm thấy vô giá trị. Và nhiều hơn nữa sẽ cảm thấy vô giá trị.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều công việc hơn để giúp những người này giải trí hoặc chăm sóc những người đau khổ.

- điểm số 4: nếu cuộc sống trở nên quá dễ dàng, con người trở thành tội nhân

Bằng một vài ví dụ, ở đây đặt ra một câu hỏi: nếu những người "tầm thường" có xu hướng có được bản sắc sáng bóng của họ bằng cách phản đối xã hội chính thống, thì xã hội chính thống sẽ như thế nào sau sự trỗi dậy của AI?

Vì vậy, tôi thấy ba phản ứng từ mọi người: - có liên quan sau khi AI trỗi dậy, những người có thể theo dõi - trở thành một kẻ nổi loạn, những người không thể làm theo nhưng vẫn muốn tỏ ra có liên quan - hãy trung lập, những người lấp đầy sự thúc giục của con người

Và nói chung, mọi người sẽ làm một hỗn hợp của ba.

Nhân loại, với sự trợ giúp của AI có thể cung cấp câu trả lời cho mọi thứ về cơ bản, sẽ cung cấp các câu hỏi mới, dự án mới, biên giới mới để khám phá. Nhiều người vẫn sẽ có một chút liên quan. AI sẽ trở thành xu hướng, vì vậy mọi người sẽ ít nhiều phản đối nó, trong khi tận hưởng lợi ích của nó (nghĩ về những người tự nhận là độc lập về công nghệ / tiền nhưng có iPhone). Mọi người vẫn sẽ tranh luận trực tuyến và cười khúc khích với những con mèo dễ thương làm những điều kỳ lạ. Có thể nhiều hơn, bởi vì họ có nhiều thời gian rảnh hơn.

Tóm lại, nếu AI trở nên có liên quan, hãy mong đợi một thế giới nơi có nhiều người có quá nhiều thời gian trong tay . Tôi thấy kết luận này hơi lừa dối, sau tất cả những gì tôi nghĩ và viết. : O


0

Thay vì đăng một câu trả lời cụ thể, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiền của Hannu Rajaniemi về chủ đề này trong Bộ ba kẻ trộm lượng tử . Đây là lý do tại sao:

  1. Nghệ sĩ có thể có những hiểu biết sâu sắc. Điều này có thể được chứng minh bằng cách Philip Dick viết về Lý thuyết trò chơi tiến hóa trong giấc mơ về cừu điện của Android khoảng 5 năm trước khi lĩnh vực này được chính thức hóa. (Đối với tiền của tôi, đây vẫn là cuốn sách quan trọng nhất về AI.)

  2. Nhiều tác giả đã viết về các tình huống hậu Singularity, nhưng Rajaneimi là người duy nhất tôi biết là một nhà toán học được đào tạo Cambridge với bằng tiến sĩ Vật lý toán học , mà tôi có xu hướng tin rằng anh ta đủ khả năng để vật lộn với sự phức tạp vốn có của môn học-chủ đề, vấn đề.


0

Bạn đang cho rằng AI có động lực tuy nhiên thực tế không phải vậy, phần mềm thông minh sẽ làm bất cứ điều gì nó được thiết kế để làm nhưng đó là tất cả, nó không phải là động vật được đào tạo, nó không có bản năng sinh tồn, sinh sản hoặc tự xác định vì không có lý do để thêm các chức năng đó. Vì vậy, AI hiệu quả chỉ là một công cụ khác, một công cụ giúp giảm tải tinh thần khi thực hiện một nhiệm vụ, thay vì đào rãnh bằng một máy bạn có thể ra lệnh cho một đội máy đào hệ thống kênh. Hoặc thực tế hơn, bạn sẽ dành hàng giờ trong các cuộc họp của các bên liên quan để thảo luận về sự cần thiết của kênh đào, biện minh cho chi phí, giải thích các lợi ích, xem xét các rủi ro, xin giấy phép, thảo luận nhiều hơn với hội đồng và các chuyên gia tư vấn của họ, sau đó là các nhóm lợi ích đặc biệt,


0

Trong xã hội ngày nay, tiền là một động lực quan trọng lớn, không chỉ cung cấp nhu cầu thiết yếu của cuộc sống mà nó còn có thể mua sự xa xỉ và nuông chiều. Trong một thế giới nơi tất cả các nhu cầu (thậm chí là phức tạp) được đáp ứng miễn phí bởi sự xuất hiện của công nghệ như điểm kỳ dị, thật dễ dàng để nói rằng sẽ không có động lực.

Nhưng, theo bản năng, khi còn nhỏ, động lực của chúng ta không tích lũy được tiền, bạn không thấy trẻ chán cuộc sống. Khi còn nhỏ, tôi rất vui khi được học. Những người khác rất vui khi nhảy hoặc bơi, đọc hoặc vẽ. Cuối cùng, mọi người đang phấn khích xã hội tìm kiếm chúng sinh.

Điều kiện kinh tế xã hội ngày nay tạo ra sự nhàm chán ở một số khía cạnh làm cùng một công việc trong nhiều năm được cho là tồi tệ hơn.

Tôi không nghĩ rằng động lực sẽ là một vấn đề.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.