Sạc liên tục có gây hại cho điện thoại di động Android của tôi không?


276

Tôi thường ngắt kết nối điện thoại di động khỏi bộ sạc một thời gian sau khi được sạc đầy vì tôi sợ pin có thể bị mất dung lượng theo thời gian nếu không. Tuy nhiên, tôi tin rằng các thiết bị điện tử hiện đại sẽ có thể xử lý loại kịch bản này và tự động dừng sạc pin khi pin đầy. Điều này có áp dụng cho điện thoại Android hiện đại không? Hay tôi cần tiếp tục ngắt kết nối nó mọi lúc?


2
Nếu bạn để điện thoại di động liên tục kết nối với bộ sạc của nó, 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm, nó sẽ làm hao mòn thêm pin. Thay vì hao mòn sau ba năm như thường lệ, pin có thể bị hao mòn chỉ sau hai năm. Một khi pin bị cạn kiệt, nó sẽ không còn giữ được nhiều năng lượng nữa. Có lẽ bạn sẽ muốn thay thế nó.
không thể nào quên vào

(Khi bạn thay pin sau một vài năm, tránh sử dụng pin giả không an toàn được bán bởi các nhà cung cấp trực tuyến nhỏ. Nhiều pin giả không thể phân biệt được với pin thật. nhà sản xuất hoặc bởi một nhà sản xuất pin hậu mãi có uy tín như Lenmar. Mua pin từ một nhà cung cấp đáng tin cậy. Ở Mỹ, Best Buy là một nhà cung cấp đáng tin cậy.)
không thể nào quên vào

Câu trả lời:


235

Như njd đã chỉ ra, hầu hết pin điện thoại di động đều là Lithium Ion.

Mặc dù sạc liên tục không thể làm tổn thương, nhưng có vẻ như bạn có thể muốn chạy hết pin theo định kỳ để các mạch kỹ thuật số có thể hiệu chỉnh chính xác :

Mặc dù lithium-ion không có bộ nhớ về sự suy giảm hiệu suất, pin có đồng hồ đo nhiên liệu thể hiện những gì các kỹ sư gọi là "bộ nhớ kỹ thuật số". Xả ngắn với các lần sạc tiếp theo không cung cấp hiệu chuẩn định kỳ cần thiết để đồng bộ hóa đồng hồ đo nhiên liệu với trạng thái sạc của pin. Một lần xả đầy đủ có chủ ý và nạp lại cứ sau 30 lần sạc sẽ khắc phục vấn đề này. Để pin chạy xuống điểm cắt trong thiết bị sẽ làm việc này. Nếu bỏ qua, đồng hồ đo nhiên liệu sẽ ngày càng kém chính xác.

Đối với tuổi thọ pin, nhiệt độ rõ ràng là một yếu tố - môi trường càng nóng, mất càng nhiều dung lượng theo thời gian. Và lưu trữ pin với mức sạc 100% thực sự không có lợi cho pin Lithium Ion!

Bộ mẹo sử dụng pin Li-ion tuyệt vời tại đây: http://www.batteryuniversity.com/parttwo-34.htm

  • Tránh xả đầy đủ thường xuyên vì điều này gây thêm căng thẳng cho pin. Một số lần xả một phần với việc sạc thường xuyên sẽ tốt hơn cho lithium-ion hơn là một lần xả sâu. Việc sạc lại một pin lithium-ion được sạc một phần không gây hại vì không có bộ nhớ. (Về mặt này, lithium-ion khác với pin dựa trên niken.) Tuổi thọ pin ngắn trong máy tính xách tay chủ yếu là do nhiệt chứ không phải kiểu sạc / xả.

  • Pin có đồng hồ đo nhiên liệu (máy tính xách tay) nên được hiệu chỉnh bằng cách áp dụng mức xả đầy đủ có chủ ý sau mỗi 30 lần sạc. Chạy gói xuống trong thiết bị làm điều này. Nếu bị bỏ qua, đồng hồ đo nhiên liệu sẽ ngày càng kém chính xác và trong một số trường hợp, cắt thiết bị sớm.

  • Giữ pin lithium-ion mát. Tránh xe nóng. Để lưu trữ kéo dài, hãy giữ pin ở mức sạc 40%.

  • Cân nhắc tháo pin khỏi máy tính xách tay khi chạy bằng nguồn điện cố định. (Một số nhà sản xuất máy tính xách tay lo ngại về bụi và hơi ẩm tích tụ bên trong vỏ pin.)

  • Tránh mua pin lithium-ion dự phòng để sử dụng sau. Quan sát ngày sản xuất. Không mua cổ phiếu cũ, ngay cả khi được bán với giá giải phóng mặt bằng.

  • Nếu bạn có pin lithium-ion dự phòng, hãy sử dụng hết pin và giữ cho pin còn lại bằng cách đặt nó trong tủ lạnh. Không đóng băng pin. Để có kết quả tốt nhất, hãy lưu trữ pin ở mức 40% trạng thái sạc.


7
@jeff, tôi chưa bao giờ thấy câu trả lời từ bạn về meta, nhưng tôi phải thêm một nhận xét: "Mặc dù sạc liên tục không thể làm tổn thương, nhưng có vẻ như bạn có thể muốn chạy pin theo định kỳ để các mạch kỹ thuật số có thể chính xác hiệu chỉnh: "không phải là lời khuyên tốt. Điều này làm căng pin, nếu mạch sạc của bạn có lỗi nhẹ cho thấy mức sạc bạn còn lại là một chi tiết nhỏ, nhưng việc nhấn mạnh pin của bạn có thể gây ra sự cố.
Kortuk

1
@kortuk không sao, bạn có trích dẫn điều đó không?
Jeff Atwood

14
@JeffAtwood, vâng tôi có, câu trả lời của tôi về việc sạc điện thoại di động ở nơi khác trên trang web này thảo luận về nó . Ngoài ra, để liên kết trực tiếp đến một nguồn, hãy cuộn xuống phía dưới và đọc "Hướng dẫn đơn giản" . Tôi cũng đã làm việc với pin lithium rất nhiều trong khả năng chuyên nghiệp ở lần khởi nghiệp gần đây nhất mà tôi làm việc và những nguồn này đang hỗ trợ cho tôi chứ không phải nguồn kiến ​​thức của tôi.
Kortuk

1
@JeffAtwood, tôi đã thấy các màn hình pin cần điều này chính xác 100%, nhưng đó là sự đánh đổi giữa thời lượng pin và biết chính xác sạc còn lại. Hầu hết mọi người sẽ chọn để biết phí của họ còn lại, tôi chỉ đề nghị bạn lưu ý với mọi người rằng điều này làm tuổi thọ pin đáng kể. Bạn không sai, tôi chỉ nghĩ rằng nó cần từ chối trách nhiệm.
Kortuk

5
Không bao giờ cố ý xả pin lithium ion về 0%. Nó sẽ rút ngắn tuổi thọ và trong một số trường hợp hiếm hoi, nó sẽ khiến pin không còn hoạt động.
Sepero

60

Tất cả các điện thoại di động hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion, hoạt động tốt nhất với các lần sạc thường xuyên.

Họ có mạch để theo dõi điện áp đầu vào và ngăn sạc quá mức.

Một số bộ sạc khá ấm khi kết nối với nguồn điện chính và điều đó chỉ gây lãng phí năng lượng; vì vậy bạn có thể muốn ngắt kết nối bộ sạc khỏi nguồn điện một khi điện thoại di động của bạn được sạc đầy, nhưng sẽ không có hại cho pin nếu bạn để sạc lâu hơn vài giờ.


14

Tất cả các thiết bị sẽ ngừng sạc khi chúng đầy. Tuy nhiên, họ có thể bắt đầu sạc lại khi phí giảm xuống 80-90% tùy theo nhà sản xuất.

Nếu tôi có quyền, hầu hết các pin nên được đánh giá trong khoảng 1000 chu kỳ sạc trước khi xảy ra sự xuống cấp nghiêm trọng. Nếu bạn sạc điện thoại vào ban đêm, trong xe hơi và tại nơi làm việc sẽ là khoảng một năm. Sau đó, bạn cũng có thể mua một pin khác vì chúng đang trở nên thực sự rẻ. Chỉ cần vứt bỏ môi trường pin thân thiện.


2
Bạn có thể cung cấp một nguồn? "Nếu tôi là quyền" không đáng khích lệ.
Mateusz Konieczny

9

Điện thoại tôi có (OpenMoko FreeRunner) nêu cụ thể trong tài liệu rằng nó sẽ sống hạnh phúc trên bộ sạc; nó được thực hiện vào năm 2006 hoặc lâu hơn.

Nếu mạch sạc điện thoại của bạn đủ tinh vi, nó sẽ có thể nhỏ giọt và không sạc quá mức hoặc tình trạng pin kém.


Đó là GTA02v5 hay v6?
ott-- 17/2/2015


4

Các thiết bị điện tử hiện đại sẽ không sạc quá nhiều pin và điện thoại sẽ có thể xử lý việc liên tục cắm điện. Tuy nhiên, việc giữ pin liên tục ở trạng thái sạc cao và sạc theo chu kỳ ở điện áp cao sẽ làm tăng sự xuống cấp của pin. Tốt nhất cho pin khi điện thoại có thời gian tối thiểu để sạc đầy.

Kinh nghiệm cá nhân của tôi là điện thoại Android của tôi, SGS1 đã xử lý sạc qua đêm rất tốt vì vậy sẽ không quá lo lắng về vấn đề này, nhưng nếu pin của bạn mới hơn lâu thì hãy chú ý đến điều đó.

http://batteryuniversity.com/learn/article/chargeing_lithium_ion_b Pin

Một số thiết bị cầm tay ngồi trong một đế sạc ở vị trí bật. Dòng điện được vẽ qua thiết bị được gọi là tải ký sinh và có thể làm biến dạng chu kỳ sạc. Các nhà sản xuất pin khuyên chống tải ký sinh trong khi sạc vì nó gây ra chu kỳ nhỏ, nhưng điều này không thể luôn luôn tránh được; một máy tính xách tay kết nối với chính AC là một trường hợp như vậy. Pin đang được sạc tới 4,20V / cell và sau đó được xả bởi thiết bị. Mức độ căng thẳng trên pin cao vì các chu kỳ xảy ra ở ngưỡng 4,20V / cell.

Bộ sạc được chế tạo để sẵn sàng hoạt động hoặc ở chế độ chờ, thường để điện áp pin giảm xuống 4,00V / cell và chỉ sạc lại 4,05V / cell thay vì 4,20V / cell. Điều này làm giảm căng thẳng liên quan đến điện áp và kéo dài tuổi thọ pin.

Để giảm thiểu căng thẳng, hãy giữ pin lithium-ion ở mức điện áp cực đại 4,20V / cell trong thời gian ngắn nhất có thể.

http://batteryuniversity.com/learn/article/how_to_prolong_lithium_basing_b Pin

Hầu hết các ion Li được tích điện tới 4,20V / tế bào và mỗi lần giảm 0,10V / tế bào được cho là có tuổi thọ gấp đôi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.