Sự khác biệt giữa ROM AOSP và ROM stock là gì?


27

Tôi muốn biết sự khác biệt giữa hai điều này.

Những lợi thế hoặc bất lợi của việc sử dụng ROM AOSP so với ROM Stock là gì?

Có phải chỉ có Theme / Skin / UI và Bloatware khác nhau hay còn gì nữa không?

Câu trả lời:


28

ROM stock là ROM đi kèm với thiết bị; thiết bị được "lưu trữ" với ROM đó bởi nhà sản xuất. Android thường được nhà sản xuất tùy chỉnh ở một mức độ nào đó; tối thiểu cần phải có trình điều khiển dành riêng cho thiết bị và cứ thế để Android hoạt động trên một thiết bị cụ thể. Như lưu ý về Lưu lượng, các tùy chỉnh có thể bao gồm một chủ đề tùy chỉnh, trình khởi chạy và các ứng dụng mặc định như HTC Sense.

ROM AOSP là ROM dựa trên Dự án mã nguồn mở Android. Theo nghĩa thuần túy nhất, AOSP đề cập đến các ROM hoặc mã chưa được sửa đổi từ Google. Tên thường được chọn cho các ROM tùy chỉnh rất gần với AOSP gốc, vì các ROM này vẫn cần được tùy chỉnh; ví dụ: tôi không thể tải xuống / biên dịch mã nguồn Android và chạy nó trên Samsung Vibrant của mình mà không thực hiện nhiều tùy chỉnh. Tên này thường bị lạm dụng để chỉ các ROM không có trình khởi chạy tùy chỉnh hoặc nhiều nhà cung cấp sửa đổi khác thực hiện với Sense, TouchWiz, Motoblur và cộng sự, mặc dù chúng vẫn có thể theo chủ đề. Một tên chính xác hơn cho các ROM đơn giản, hầu như không được thay đổi cho các thiết bị không phải của Google có lẽ là "ROM vanilla". (Sự khác biệt này là một phần của chính sách gắn thẻ của chúng tôi ở đây; xem phần thảo luận Meta này để biết thêm thông tin.

Về mặt kỹ thuật, ROM stock là tất cả các ROM AOSP ngoài các phiên bản Android chưa được phát hành. ROM tổ ong không phải là AOSP, nhưng (ví dụ) ROM Gingerbread là AOSP vì mã nguồn 2.3 có sẵn tại http://source.android.com/ . (Điều đó giả định rằng Google đã không giấu các phần của mã và đưa nó cho các nhà sản xuất một cách bí mật.)

Để thêm vào sự nhầm lẫn, "ROM tùy chỉnh" không đề cập đến ROM tùy chỉnh nói chung. Thuật ngữ đó đặc biệt đề cập đến ROM đã được tùy chỉnh bởi các bên thứ ba (nghĩa là không phải nhà sản xuất hoặc nhà mạng). Ví dụ: tôi đang chạy ROM tùy chỉnh chỉ là ROM stock có chủ đề và được điều chỉnh lại. CyanogenMod là một ví dụ khác, và nó có nhiều tính năng được xây dựng từ đầu thay vì chỉ điều chỉnh. Hầu hết các ROM AOSP bạn sẽ tìm thấy cho một thiết bị cụ thể là ROM gốc đã được tùy chỉnh để loại bỏ một số điều chỉnh của nhà sản xuất / nhà cung cấp và làm cho chúng gần gũi hơn với trải nghiệm AOSP thuần túy.


Tại sao họ không sử dụng cùng trình điều khiển? việc thực hiện trên cả hai rom khác nhau?
Uri Herrera

3
Các trình điều khiển @UriHerrera thường không được tạo thành nguồn mở và không phải là một phần của Dự án mã nguồn mở Android.
Matthew đọc

Tôi nghĩ rằng đoạn thứ ba nên được gỡ bỏ. Lập luận rằng mọi rom stock cũng là rom AOSP có thể gây nhầm lẫn cho những người chỉ muốn biết những gì mong đợi từ các rom được gắn thẻ là stock dựa trên AOSP dựa trên các trang web như xda-developers - và nếu bạn kéo dài nó một chút, bởi điều này logic bạn có thể gọi tất cả các bản phân phối linux android rom.
Mihic

@Mihic Bạn đang giả sử XDA et al. phù hợp với cách họ sử dụng AOSP mà tôi không nghĩ là họ. Phần còn lại của bài viết của tôi sẽ cung cấp một số dấu hiệu của sự khác biệt tuy nhiên.
Matthew Đọc

Bạn đã đúng, mọi người dán tất cả các loại thẻ vào rom của họ chỉ để thu hút sự chú ý. : S
Mihic

3

Nó phụ thuộc vào nhà sản xuất. Một người làm nhiều tùy chỉnh hơn những người khác. Ví dụ nổi bật là TouchWiz từ Samsung và Sense từ HTC. Mặc dù cả hai chủ yếu là thay đổi giao diện người dùng, nhưng cũng có trường hợp chức năng bổ sung được thêm vào ROM, như Bluetooth Tether và mã hóa toàn bộ hệ thống, ngày nay là các tính năng do AOSP cung cấp. Những người khác chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ cho vanilla Android.

Nhưng nói chung tôi sẽ nói nó chủ yếu là chủ đề, giao diện, giao diện người dùng và các ứng dụng được cài đặt sẵn khác với ASOP. Mặt khác, gần như không thể đưa ra một tuyên bố tuyệt đối. Sự khác biệt khác nhau từ nhà sản xuất và mô hình.


1

Tôi nghĩ đôi khi một câu trả lời thực tế giúp làm sáng tỏ mọi thứ, điều này sẽ không mang tính kỹ thuật như các câu trả lời khác, nhưng hơn thế là một ví dụ trong thế giới thực.

Tôi có một chiếc T-Mobile Galaxy s5.

Trang XDA có thể được tìm thấy ở đây

http://forum.xda-developers.com/tmobile-gal Wax-s5

Khi tìm kiếm Rom có ​​2 loại chính:

T-MOBILE GALAXY S 5 PHÁT TRIỂN ANDROID

Thể loại này là tất cả các "cổ phiếu" roms . Cơ sở mã là ROM Samsung TouchWiz thường bị tước bloatware và được tối ưu hóa theo một cách nào đó.

SAMSUNG GALAXY S 5 PHÁT TRIỂN CHỨNG MINH

Thể loại này là tất cả các rom "AOSP" . Tất cả các ROM ở đây được xây dựng từ Mã dự án nguồn mở Android và được sửa đổi / tối ưu hóa cho Galaxy S5 (Bất kỳ biến thể nào). Lý do là "hợp nhất" là bởi vì bất kỳ ROM AOSP nào cho S5 đều hoạt động trên TẤT CẢ, nhưng với các bản sửa đổi nặng nề như "Stock / TouchWiz", chúng thường được tối ưu hóa / trình điều khiển cụ thể cho từng kiểu máy samsung galaxy s5.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.