Dịch vụ Google Play để tải xuống / cài đặt ứng dụng tức thì mà không được phép, tải xuống / cập nhật các thành phần khác, làm thế nào để vô hiệu hóa?


28

Lý lịch

" Dịch vụ Google Play cho Ứng dụng tức thì " đã tự cài đặt vào thiết bị của tôi mà không có sự cho phép của tôi. Nó đã phá vỡ chức năng của tường lửa của tôi (AFWall và một vài ứng dụng khác). Và nó đang tự cập nhật và các ứng dụng / thành phần khác mà không được phép. Khi tôi gỡ cài đặt thành phần này, nó sẽ tự tải lại và cài đặt lại ngay. (Đó là, rất có thể đó là "dịch vụ Google Play" thực sự đang làm điều này trong nền)

Không có xác nhận và không có thông báo về bất cứ điều gì tải xuống, cập nhật hoặc cài đặt. Cách tôi phát hiện ra là bằng cách nhận thấy rằng một số chức năng của ứng dụng của tôi đã bị thay đổi / hỏng. Vì vậy, tôi đã sử dụng một ứng dụng ("Thông tin hệ thống cho Android") và nó cho thấy trên thực tế "dịch vụ Google Play cho ứng dụng tức thời" này đã được cài đặt một ngày trước.

Câu hỏi của tôi là: làm cách nào để vô hiệu hóa hoàn toàn các bản cập nhật trái phép của thiết bị Android, nhưng vẫn giữ nguyên chức năng sau:

 • Đồng bộ hóa liên lạc
 • Cửa hàng Google Play
 • Ứng dụng Google Maps

Trong các ảnh chụp màn hình này, bạn có thể thấy rằng tất cả các cài đặt chịu trách nhiệm cập nhật tự động đều bị tắt. Do đó, việc tải xuống và cài đặt này rõ ràng là trái phép và không nên xảy ra. Ảnh chụp màn hình của cài đặt Ứng dụng tức thì hiển thị sau khi điều được cài đặt. Chỉ để lại cài đặt toàn cầu từ Cửa hàng Google Play.

nhập mô tả hình ảnh ở đây
Cài đặt Ứng dụng Quảng cáo // Cài đặt Ứng dụng tức thì Google Google (đã TẮT!) // Cài đặt cửa hàng Play (Cập nhật tự động đã TẮT!)

Tất cả đã bắt đầu sau khi tôi làm theo gợi ý sai lệch , bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình này, để cập nhật "dịch vụ Google Play":

nhập mô tả hình ảnh ở đây
nhấp vào hình ảnh cho biến thể lớn hơn


Cập nhật 1:

Những gì tôi đã phát hiện ra cho đến nay là một cái gì đó (rất có thể là "Dịch vụ Google Play") đang yêu cầu tải xuống + cài đặt. Cách thức thực hiện là đặt yêu cầu với Trình quản lý tải xuống của Google. Không rõ điều gì kích hoạt nó, nhưng nếu xem thiết bị chặt chẽ, một biểu tượng từ Trình quản lý tải xuống sẽ hiển thị trong thông báo cho biết tỷ lệ phần trăm tải xuống. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, nó ngay lập tức biến mất. Tuy nhiên, không có gì cho thấy cài đặt.

Những gì tôi đã cố gắng cho đến nay:

 1. Cài đặt sau khi người sử dụng thay vì cấp ứng dụng hệ thống cấp rằng họ là ban đầu: Tài khoản Google, GP Store, và Dịch vụ Framework ( com.google.android.gms; com.android.vending; com.google.android.gsf) này đã không làm việc. Việc tải xuống vẫn được yêu cầu và sau đó, được cài đặt.
 2. Có vẻ như bất kỳ cách chặn cài đặt nào cũng sẽ khiến nó tải xuống nhiều lần (cho đến khi dữ liệu của bạn được sử dụng hết). Vì vậy, cách tiếp cận tốt nhất có thể sẽ là ngăn chặn việc tải xuống ở nơi đầu tiên. Tôi không thể cài đặt Trình quản lý tải xuống dưới dạng ứng dụng người dùng, có vẻ như phần này cần được kiểm soát.
 3. Chặn Trình quản lý tải xuống và / hoặc Play Store qua tường lửa là có thể, nhưng điều đó phá vỡ cách tải xuống ứng dụng đáng tin cậy duy nhất.

Cập nhật 2:

Việc hạ cấp xuống phiên bản trước của Dịch vụ GP (v11.3.02) đã hoạt động được vài ngày, nhưng hôm nay các dịch vụ GP cho Ứng dụng tức thì đã được tải xuống và cài đặt. Vì vậy, không quan trọng bạn sử dụng phiên bản nào. Nhiều khả năng Google sẽ cập nhật tất cả các điện thoại theo cách này bất kể.

Cập nhật 3:

Vì vậy, bây giờ Google đang tự cập nhật thường xuyên khá nhiều bất cứ khi nào cảm thấy thích. Nếu tôi đang phát trực tuyến một bộ phim, làm tê liệt tốc độ của tôi, sử dụng hết băng thông internet mà tôi phải trả tiền cho mỗi MB. Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy 3 ứng dụng Google đã được cập nhật mà không được phép.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


1
Xin chào @Firelord Nói rõ hơn, tôi đang nói về "dịch vụ Google Play cho ứng dụng tức thì", không phải là "dịch vụ Google Play" tiêu chuẩn. Cái sau là một sự phát triển gần đây và hoạt động giống như một phần mềm độc hại (mặc dù đây là ứng dụng chính thức của Google). Tôi sẽ không đi quá nhiều chi tiết về các chức năng của ứng dụng, nó bị hỏng chủ yếu vì nó có thể phụ thuộc vào thiết bị / ROM (Tôi đang chạy ROM tiêu chuẩn và nó đã được root, nhưng vì câu hỏi tôi muốn để tìm một giải pháp không gốc "bình thường"). Sau khi nó bị hỏng theo cách nó gây ra lỗi "Không thể áp dụng quy tắc", không liên tục.
Emil

1
@Izzy cảm ơn bạn đã chỉnh sửa, làm cho nó rõ ràng hơn.
Emil

1
Vui mừng khi đọc, Emil! Và vâng, kiểm tra nó một chút nữa. Khi không có tác dụng phụ, hãy cân nhắc trả lời câu hỏi của chính bạn :)
Izzy

1
Đây là liên kết đến các cuộc thảo luận liên quan trên diễn đàn Google Play.
Stan

3
Xin chào @frans, vấn đề không chỉ là băng thông / chi phí. Nó cũng cài đặt phần mềm không mong muốn mà tôi đang cố gắng ngăn chặn. Ngoài ra, tôi tải xuống các ứng dụng và cập nhật qua internet của điện thoại vì hiện tại tôi không có quyền truy cập WiFi. Và một điều nữa là, trình cập nhật này "lắng nghe" các thay đổi trạng thái, vì vậy nếu bạn chuyển sang WiFi, nó sẽ ưu tiên những thứ của Google và báo hiệu chúng trước tiên ngay lập tức. Trong phần giải quyết tôi đã đăng bên dưới, về cơ bản, tôi sẽ tải xuống một số ứng dụng trước khi nhận ra rằng có thể tải xuống các bản cập nhật, nhưng sau đó tôi khóa lại, nhưng đó không phải là cách đáng tin cậy 100%.
Emil

Câu trả lời:


7

Cập nhật : Trong các phiên bản Android gần đây, bạn có thể thực hiện từ Settings-> Google-> Instant Apps-> OFF.

Câu trả lời gốc sau đây:

Trong trường hợp tốt nhất, điều này là đủ để chặn Ứng dụng tức thì khỏi tự động cập nhật.

Chạy trên thiết bị thông qua một thiết bị đầu cuối (connectbot, juicessh, v.v.).

pm hide com.google.android.instantapps.supervisor

Hoặc, nếu chạy qua adb trên máy tính trong khi được kết nối qua cáp (hoặc wifi adb), thì hãy sử dụng:

adb shell pm hide com.google.android.instantapps.supervisor

Không giống như pm disable pm hidecũng hoạt động trên các thiết bị không root. Cho đến nay, tôi không thấy bất kỳ thông báo Ứng dụng tức thì nào xuất hiện nữa.

Nếu cách trên không phù hợp với bạn thì một cách tiếp cận khác sẽ là sửa đổi bối cảnh SELinux của tệp / thư mục (ví dụ: với chcon).


Để hoàn nguyên pm hidelệnh trên, sử dụng:

pm unhide com.google.android.instantapps.supervisor

Chà, điều đó sẽ nhắm mục tiêu ứng dụng cụ thể đó, nhưng tôi muốn chặn tất cả các cập nhật trái phép hoặc cài đặt ứng dụng mới. Ngoài ra, loại cài đặt và tải xuống "cấp hệ thống" này bị ẩn khỏi người dùng. Cách thức hoạt động của nó là, nó kiểm tra phiên bản và nếu cần nâng cấp, nó sẽ tải xuống một tệp phía sau hậu trường. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, nó sẽ cố gắng cài đặt và nếu cài đặt không thành công, nó sẽ thử lại vào một lần khác. Các tệp tạm thời bị xóa theo định kỳ, vì vậy nếu không thể tìm thấy nó ... nó sẽ tải xuống lại. Nếu bạn theo dõi thư mục tạm thời, bạn có thể bắt gặp nó làm điều này nhiều lần ...
Emil

@Emil: không phải com.google.android.instantapps.supervisorlà ứng dụng đang thực hiện giám sát mà bạn đề cập? Hoặc là một số dịch vụ cụ thể từ dịch vụ google play? Nếu đó là lần thứ hai thì tôi đoán công thức chưa hoàn thành. Tôi cũng đã từ chối quyền cho phép chạy trong nền và bắt đầu khi khởi động.
ccpizza

Tôi không thể xác định chính xác những gì giám sát. Trên Android có một hệ thống thiết lập trình nghe và có một vài ứng dụng tuyên bố điều chỉnh những ứng dụng đó nhưng chúng tỏ ra không hiệu quả. Tôi không thể tìm cách truy cập / kiểm soát trực tiếp "hàng đợi" này hoặc chặn nó bằng cách nào đó. Về cơ bản mọi thứ Google coi là cốt lõi, có thể đi xung quanh các cài đặt cho các ứng dụng thông thường
Emil

3

Như tên cho thấy, đó là một phần của ứng dụng dịch vụ Google. PlayStore sử dụng nó để chạy các ứng dụng mà không cần cài đặt chúng (dịch vụ mới). Có thể vô hiệu hóa nhưng không loại bỏ (theo như tôi biết, nó sẽ tiếp tục tự cài đặt nó như là một phần của các dịch vụ cốt lõi).

Để tắt, hãy đi tới Cài đặt ứng dụng Google Google Instant Instant và chuyển đổi công tắc bật tắt ( Tham khảo ).

Tôi tin rằng đây sẽ là một ứng dụng hệ thống trên các thiết bị mới hơn khi chúng ra mắt, đối với phần còn lại của chúng tôi với các thiết bị cũ hơn, chúng sẽ chỉ buộc cài đặt trên các thiết bị tương thích.

Chỉnh sửa: Do thực tế câu hỏi đã được sửa đổi sau khi tôi trả lời. Câu trả lời này áp dụng cho không có thiết bị đã root. Với một thiết bị đã root, điều đó có thể thực hiện được nhưng tôi không thể nghĩ ra giải pháp nào dễ dàng hay lâu dài.@Emil Tôi vừa mới dọn sạch tất cả các bình luận ngoại trừ liên kết đến cuộc trò chuyện của bạn (nơi các bình luận vẫn có sẵn). Hơn nữa, tôi không thể đồng ý với bạn rằng đây không phải là câu trả lời: trong câu hỏi của bạn, bạn đã viết "dường như không có cách nào dễ dàng để vô hiệu hóa vĩnh viễn" và "Câu hỏi của tôi là: làm thế nào để tôi vô hiệu hóa hoàn toàn chức năng này" - đó là điều Josue trình bày trong bài đăng này: "Để vô hiệu hóa, hãy đi tới Cài đặt, Google, Ứng dụng tức thì và chuyển đổi công tắc bật tắt." Nếu bạn đã làm như vậy và nó không hoạt động, xin vui lòng nói rằng.
Izzy

1
Dù sao tôi đã cố gắng để giải thích điều này. Anh ấy hỏi một câu, về cơ bản tôi nói không, giải thích lý do và đưa thông tin cho bất kỳ ai khác có thể thấy mình trong tình huống tương tự. Câu hỏi đã được thay đổi, tôi chỉnh sửa để thể hiện rằng câu trả lời của tôi áp dụng cho câu hỏi ban đầu. Nếu tôi hiểu sai về cách các quy tắc hoạt động ở đây, hãy xóa câu trả lời của tôi và cho tôi biết làm thế nào tôi có thể làm tốt hơn.
Josue Rivera

1
@JosueRivera rời khỏi đó nếu bạn hài lòng, bạn không sai. Nếu câu trả lời sai, mọi người có thể tải xuống và tiếp tục.
Firelord

1
Nó tự động cập nhật ngay cả khi được đặt thành tắt. Tôi đã tắt nó hơn một tháng trước và nó tự động cập nhật lại vào hôm nay.
tgf

1

Giới thiệu: [Chỉ root] Giải pháp này liên quan đến việc chặn quyền truy cập ghi vào thư mục tạm thời (bộ đệm) trong đó Google tải xuống các ứng dụng hệ thống của mình như Google Play Services, Google Play services cho Instant Apps, v.v. giải thích mọi thứ, có vẻ như rất nhiều Sau đó, cài đặt ứng dụng mới về cơ bản trở thành 3 bước và quy trình này tương tự như cài đặt chương trình trên PC.


Bối cảnh: Trong hệ thống của tôi, các thư mục hoạt động như sau:

1) /data/data/com.android.providers.downloads/cache
* Đây là thư mục nơi các bản cập nhật hệ thống của Google (cũng như các ứng dụng hệ thống mới) được cài đặt.
* Thật không may, thư mục này cũng được sử dụng để tải xuống các ứng dụng mới thông thường. Vì vậy, bạn không thể chặn nó vĩnh viễn. Bạn phải có khả năng chặn / bỏ chặn nó khi tải xuống ứng dụng mới.

2) /mnt/sdcard/Android/data/com.android.vending/files
* Thư mục này được sử dụng để cập nhật thông thường (các ứng dụng không thuộc hệ thống Google). Vì vậy, không cần phải chặn điều này, hoặc làm bất cứ điều gì đặc biệt khi cập nhật các ứng dụng thông thường của bạn như Facebook, trò chơi, v.v.


Giải pháp: Các bộ nhớ cache thư mục trên được giữ nhốt trong hoạt động bình thường. Khi bạn muốn cài đặt một ứng dụng mới, quy trình tổng thể như sau (mặc dù chủ yếu là tự động): (1) mở khóa thư mục bộ nhớ cache (2) khóa thư mục ứng dụng, trong trường hợp nó lén lút trong khi nó mở khóa và cài đặt nó. (3) Tải xuống ứng dụng mới của bạn từ cửa hàng (4) Sao chép chương trình đã tải xuống từ thư mục cài đặt sang nơi khác và đổi tên từ tên mặc định (download.apk) (5) Xóa và khóa thư mục bộ nhớ cache (6) mở khóa các thư mục ứng dụng ( 7) Nhấp vào tập tin apk để cài đặt nó.

Rõ ràng là bạn không muốn gõ cái này ở thiết bị đầu cuối mỗi lần vì vậy đây là các bước tự động. Chúng liên quan đến việc sử dụng hai ứng dụng bổ sung cũng như cài đặt BusyBox (để có thể sử dụng lệnh chattr bởi các tập lệnh)

 1. Khóa mở khóa được thực hiện bởi một ứng dụng có tên Gscript. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào khác đạt được sự thực thi của các tập lệnh. Có một phiên bản trong cửa hàng google, nhưng nó gặp sự cố với tôi và những người khác. Có một ngã ba ổn định có sẵn ở đây: https://bitbucket.org/Equidamoid/gscript (Cảm ơn bài đăng của tác giả ở đây: https://stackoverflow.com/a/20328927/7609435 ) Chỉ cần dán hai tập lệnh này vào đó. (Cả hai đều cần SU)

  A) Thực thi trước khi tải xuống - Khóa ứng dụng / Mở khóa bộ nhớ cache

  chattr +i /data/data/* chattr +i /data/data chattr +i /data/app/* chattr +i /data/app chattr -i /data/data/com.android.providers.downloads/cache

  B) Thực thi sau khi tải xuống hoàn tất và sau khi bạn sao chép tệp - xóa và khóa ứng dụng bộ nhớ cache / mở khóa

  rm /data/data/com.android.providers.downloads/cache/* chattr +i /data/data/com.android.providers.downloads/cache chattr -i /data/data/* chattr -i /data/data chattr -i /data/app/* chattr -i /data/app

 2. Bạn sẽ biết ứng dụng được tải xuống khi Play Store thông báo "tải xuống không thành công". Nó sẽ nói rằng vì nó không thể cài đặt apk, nhưng nó thực sự đã tải xuống thành công và nó đang nằm trong thư mục bộ đệm . Trước khi chạy tập lệnh (B) ở trên, bạn phải di chuyển tệp từ thư mục bộ đệm ở nơi khác. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, nhưng tôi thích sử dụng Total Commander, bởi vì nó có thể có hai bảng và nó hỗ trợ dấu trang (tôi đã thêm bộ đệm vào nó). Vì vậy, di chuyển nó và đổi tên tập tin từ tên mặc định sang tên khác và sau đó chạy tập lệnh (B) ở trên. Cũng lưu ý, khi sao chép APK, nó phải có biểu tượng của ứng dụng. Nếu nó có biểu tượng mặc định, nó có thể bị tải xuống do các lý do không liên quan khác, vì vậy bạn có thể thử tải xuống lại.

 3. Bây giờ thư mục bộ đệm được xóa và khóa và thư mục ứng dụng được mở khóa. (bạn có thể kiểm tra kỹ xem thư mục bộ đệm có trống không để chắc chắn 100% nhưng tôi nghi ngờ điều này là cần thiết) Bây giờ bạn có thể cài đặt APK bạn đã tải xuống.

Lưu ý1: Nếu bạn nhấp vào bản tải xuống mới và thông báo "đang chờ xử lý" chỉ cần (buộc) đóng Google Play và khởi động lại, nó sẽ bắt đầu tải xuống tự động.

Lưu ý 2: Tôi đã thử nghiệm điều này chỉ với Android: 6.0.1 / MIUI: 8.5.3.0 vì vậy giải pháp này có thể không phổ biến. Kiểm tra xem bạn có thư mục bộ đệm hay không và nếu quá trình tải xuống Dịch vụ Google Play đang được tải lên ở đó (sau khi tải lên xong, nó sẽ ở đó một lúc).

CẢNH BÁO: Sẽ ổn khi giữ thư mục bộ nhớ cache bị khóa, nhưng nếu bạn tình cờ khởi động lại điện thoại trong khi các thư mục dữ liệu đó bị khóa, điện thoại của bạn sẽ không khởi động. Và bạn sẽ cần phải đi thủ công và thay đổi nó từ vỏ TWRP.

PS Tôi hiểu giải pháp này không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu mối quan tâm chính của bạn là sự ổn định và để kiểm soát việc sử dụng dữ liệu, thì điều này sẽ hoạt động ... ngay bây giờ. Hy vọng ai đó sẽ đưa ra một câu trả lời tốt hơn thế này.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bây giờ điện thoại của bạn không còn được cập nhật tự động nữa, nếu có lỗ hổng với hệ thống Google trước đó, bạn có thể bị lộ. Tuy nhiên, cá nhân, tôi xem xét một lỗ hổng khi một cái gì đó có thể được cài đặt mà không có sự cho phép rõ ràng.
Emil
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.