Không phải Factory Reset chính xác giống như xóa / dữ liệu và / cache?


22

Theo bài báo này ,

/ data ... Việc xóa phân vùng này về cơ bản thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị của bạn, khôi phục nó theo cách ban đầu khi bạn khởi động nó hoặc theo cách sau khi cài đặt ROM chính thức hoặc tùy chỉnh cuối cùng. Khi bạn thực hiện xóa dữ liệu / khôi phục cài đặt gốc từ recovery, đây là phân vùng mà bạn đang xóa.

Điều gì về / boot, / system, và / recovery và / cache?

Nếu Factory Reset chỉ xóa / dữ liệu, thì tôi ước nó được gọi là thứ khác, bởi vì nếu bạn đã root điện thoại, nó sẽ vẫn còn lại với bất kỳ ROM tùy chỉnh nào bạn đã flash ngay cả sau khi Factory Reset.

Mặt khác, nếu Factory Reset thực sự xóa / boot, / system và / recovery, đặc biệt là / boot, thì nó khôi phục những thứ đó từ đâu? Có phải tất cả các điện thoại đều đi kèm với hình ảnh stock trong ROM thực sự ở đâu đó mà nó có thể flash lại những hình ảnh đó từ đâu không?

Bằng cách nào đó tôi có thể tưởng tượng các nhà sản xuất không muốn phải chịu gánh nặng thêm chi phí mà một thông số kỹ thuật như vậy đối với các hình ảnh có thể phục hồi phần cứng có thể khiến họ phải trả giá, vì vậy nó đã bị loại khỏi tiêu chuẩn và bị loại bỏ khỏi hầu hết các điện thoại, đó là lý do tại sao nó rất dễ bị gạch họ Vì vậy, thay vào đó, họ cung cấp cho bạn tùy chọn chỉ xóa / dữ liệu và / bộ nhớ cache và gọi đó là "Khôi phục cài đặt gốc" vì bạn không đủ ngu ngốc để root điện thoại của mình ngay từ đầu theo cách nghĩ của họ .

Kể từ khi root Android và đọc hàng trăm bài đăng, tôi đã thấy rằng nhiều thuật ngữ tôi đã học và được chấp nhận là sinh viên tốt nghiệp Khoa học Máy tính trong thập niên 80 không còn có nghĩa tương tự nữa nên tôi phải xác minh mọi thứ thực sự có nghĩa là gì trước khi tôi làm một cái gì đó


Bình luận cho bài viết này trả lời phần đầu tiên của câu hỏi của tôi.

Nhưng họ không thực sự trả lời phần thứ hai của câu hỏi của tôi, đây thực sự là một khiếu nại: Tại sao gọi nó là "Khôi phục cài đặt gốc" nếu nó không thực sự khôi phục điện thoại của bạn về trạng thái nhà máy chứng khoán?

Tại thời điểm này, câu hỏi chỉ đơn thuần là hùng biện. Tôi nghĩ rằng tôi đã trả lời điều này trong câu hỏi của tôi, trừ khi ai đó có thể sửa tôi.


1
Tất cả các nhà sản xuất đối xử với những người root và cài đặt HĐH tùy chỉnh giống như những người bán BIOS tùy chỉnh, tức là nếu bạn đang làm phiền với vùng không chạm, bạn sẽ tự mình làm. Có một ROM thực tế (ROM như trong CD-ROM giống như không thể ghi, không phải ROM như trong quyền chỉ đọc) làm tăng thêm chi phí lớn cho việc phát triển vì điều đó có nghĩa là thay thế phần cứng cho mỗi thay đổi nhỏ, về cơ bản nó cũng trở thành không gian chết một khi bạn cập nhật phần mềm. Tôi nghĩ có lẽ không có phần cứng thương mại nào được sản xuất trong mười (hai mươi?) Năm qua mà vẫn có phần sụn trong bộ nhớ chỉ đọc thực tế.
Lie Ryan

Bạn là nhà máy của thiết bị nếu bạn flash ROM. phần còn lại là chi tiết ... :)
Android Quesito

Tôi đã xem qua điều này từ một tài liệu tham khảo khác ở đâu đó. Tuyên bố ban đầu về / dữ liệu không chính xác theo 2 cách. Đầu tiên, / data KHÔNG phải là một phân vùng, nó là một thư mục, được tạo thành từ nhiều hơn một phân vùng. Bộ nhớ sdcard nội bộ và phân vùng dữ liệu chương trình đều được gắn ở đó. Vì vậy, nếu bạn xóa thư mục / data, nó sẽ xóa dữ liệu trên cả hai phân vùng. Nhưng nếu bạn xóa phân vùng dữ liệu, giả sử TWRP, nó sẽ chỉ định dạng phân vùng dữ liệu và không chạm vào dữ liệu sdcard.
Marty Fried

Câu trả lời:


6

Trên một thiết bị không root, chúng ta có thể nhóm các phân vùng thành hai loại: những loại có thể bị ảnh hưởng bởi người dùng trong thời gian chạy bình thường và những loại không thể. Những cái có thể là datacache. Những cái không thể system, và boot. (Cộng recoveryvới một số.)

"Khôi phục cài đặt gốc" ở đây có nghĩa là các phân vùng bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người dùng sẽ bị xóa sạch. Do đó, khi người dùng thực hiện khôi phục cài đặt gốc, cô được chào đón bằng một chiếc điện thoại không có dữ liệu người dùng trên đó. Nếu cô ấy cập nhật điện thoại của mình thông qua các phương thức chính thức, các cập nhật vẫn còn đó! Vì vậy, thậm chí không có thiết bị chứng khoán được thiết lập lại trạng thái nhà máy của họ!

Với ý nghĩ trên, chúng ta hãy nhìn vào ROM tùy chỉnh. Khi bạn flash một cái, updater-scriptlau sạch systemphân vùng của bạn , sau đó sao chép nội dung của zip ở đó. Những gì trước đây đã có bây giờ đã biến mất! Không có cách nào bạn có thể quay lại nơi bạn đã ở trước đây nếu bạn không có bản sao lưu hoặc hình ảnh hệ thống gốc.

Bây giờ, khi người dùng khởi động, về mặt kỹ thuật, hầu hết mọi thứ đều giống nhau. Trong quá trình hoạt động bình thường, cô vẫn chỉ có thể sửa đổi datacache. Vì vậy, nếu bạn thực hiện khôi phục cài đặt gốc, việc xóa sạch chúng chỉ có ý nghĩa. Hãy nhớ bản gốc rom bây giờ đã qua lâu rồi!

Bạn nói đúng rằng thuật ngữ này gây nhầm lẫn; đổ lỗi cho Google Đó là cách này kể từ G1.


1
"đổ lỗi cho Google" -> Người ta phải nhận ra rằng thuật ngữ và phương pháp này đã có mặt trước khi điện thoại thông minh tồn tại. Lấy ví dụ về trình khởi chạy, chúng có thể được khôi phục cài đặt gốc và chúng cũng có thể có ROM tùy chỉnh.
Zuul

@Zuul Quên những lời mỉa mai của tôi ... Thuật ngữ đó chính xác. Bây giờ thì không. Nó không đặt lại thiết bị về trạng thái xuất xưởng. Google đã tạo một HĐH mới và họ chọn sử dụng thuật ngữ cũ.
RR

Lưu ý rằng trên một số thiết bị (ví dụ: Sony), khởi động và khôi phục nằm trên cùng một phân vùng.
kinokijuf

người bẻ khóa? nghĩ rằng nó giống như trong bộ định tuyến ...: P
t0mm13b

1
Whoa! đầu tiên trong tài liệu tham khảo từ điển đô thị ... wow! TIL! : D phải đặt lại nhà máy và đặt một rom tùy chỉnh vào vị trí: P lol j / k
t0mm13b

3

Tại sao gọi nó là "Khôi phục cài đặt gốc" nếu nó không thực sự khôi phục điện thoại của bạn về trạng thái xuất xưởng?

Vì định nghĩa ban đầu không có ý nghĩa gì trong thế giới hiện tại, chúng ta hãy cố gắng đưa ra một lời giải thích khác. Vì vậy, thuật ngữ Factory Reset không đề cập đến hành động đặt lại thiết bị về trạng thái xuất xưởng, thay vào đó, thuật ngữ này có nghĩa là kiểu đặt lại của nhà máy đối với phần mềm điện thoại trước khi đưa vào bao bì, khôi phục cài đặt gốc sẽ đặt lại điện thoại về trạng thái phù hợp để giao cho khách hàng, do đó, nếu nhà máy hiện phát hành điện thoại với phiên bản model và hệ điều hành của bạn, họ sẽ thực hiện khôi phục cài đặt gốc như là điều cuối cùng họ làm sau khi thử nghiệm.

Giải thích thế nào?


2

Khôi phục cài đặt gốc là một thuật ngữ được tiêu chuẩn hóa không chính thức để đặt lại điện thoại. Một người dùng sẽ hiểu rằng điều này làm cho điện thoại của bạn giống như khi bạn nhận được nó. Nếu bạn đã thực hiện một bước sử dụng năng lượng như root và flash ROM tùy chỉnh thì bạn nằm ngoài các trường hợp sử dụng thông thường.

Điều đáng chú ý là "khôi phục cài đặt gốc" trên điện thoại có ROM tùy chỉnh sẽ đặt lại ROM đó về chế độ xem mặc định.

Các thiết bị ngày nay không thể khởi động lại hệ thống và khôi phục lại cách thức vận chuyển ban đầu. Điều tương tự cũng đúng với nhiều sản phẩm flash của người dùng, chẳng hạn như bộ định tuyến và trình phát phương tiện.


1

Bạn có thể có các thuật ngữ về tai như "Khôi phục cài đặt gốc" hoặc "Mặc định của nhà máy". Chúng cơ bản giống nhau. Là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành động đảo ngược một thiết bị về trạng thái như khi nó ra khỏi nhà máy.

Để điều này xảy ra, tất cả dữ liệu tùy chỉnh sẽ được xóa sạch thiết bị, chỉ để lại những gì đã có khi thiết bị rời khỏi nhà sản xuất.

Đối với người dùng có ROM tùy chỉnh, khôi phục cài đặt gốc hoạt động theo cách tương tự, khi được sử dụng, nó sẽ xóa tất cả dữ liệu tùy chỉnh và để lại thiết bị như khi ROM tùy chỉnh được áp dụng.


Khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị Android là gì?

Nó xóa tất cả dữ liệu trên thiết bị của bạn bằng cách dọn sạch bộ nhớ trong và đưa điện thoại về cài đặt gốc mặc định!

Điều này có nghĩa là: tài khoản google, cài đặt thiết bị, dữ liệu hệ thống và ứng dụng của bạn và người dùng đã tải xuống / cài đặt APP sẽ bị xóa.

Sau khi khôi phục cài đặt gốc hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ giống như lần đầu tiên bạn bật thiết bị.

Để bạn "nhét" lại, bạn sẽ phải cài đặt lại và định cấu hình lại mọi thứ.


Lý do thiết lập lại nhà máy:

  • Khi thiết bị gặp sự cố không rõ nguyên nhân, việc đặt lại thiết bị có thể khắc phục sự cố.
  • Nếu bạn sẽ bán thiết bị của mình, khôi phục cài đặt gốc sẽ đảm bảo xóa tất cả dữ liệu cá nhân của bạn.
  • Gửi thiết bị để sửa chữa hoặc đơn giản là trả lại thiết bị, khôi phục cài đặt gốc trong tay. Họ không cần biết những gì bạn đang sử dụng cũng như họ không cần quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.