Một cái gì đó đang bí mật ăn hết bộ nhớ trong Acer Iconia A500 của tôi và tôi cần trợ giúp tìm nó


25

Tôi đã là chủ sở hữu hạnh phúc của Acer Iconia A500 trong hơn một năm nay nhưng một vài tuần trước nó đã bắt đầu phàn nàn về bộ nhớ trong của nó bị đầy. Tôi hơi ngạc nhiên khi tôi giữ phim và như vậy trên thẻ SD bên ngoài nhưng tôi cho rằng đó là một số bộ đệm của trình duyệt, Bản đồ hoặc đã ăn hết một phần bộ nhớ 32G mà nó có trong bộ nhớ.

Tuy nhiên, điều đó dường như không phải là trường hợp. Tôi đã xóa dữ liệu của hầu hết mọi Ứng dụng mà tôi đã cài đặt nhưng nếu tôi nhìn vào tab Lưu trữ của các cài đặt tôi thấy sau đây (một vài giờ trước):

700M + 643M + 0,2M + 64M + 98M rõ ràng không phải là 27G

Tôi có cảm giác rằng phần màu xám ngoài cùng bên phải của thanh phải lớn hơn một chút 379 MB (phần Có sẵn) ... (Thẻ SD ở dưới cùng của hình ảnh là phần bên ngoài, đừng bận tâm đến phần đó).

Tôi đã thử hầu hết mọi ứng dụng sử dụng đĩa có sẵn ngoài đó và tất cả chúng đều cho kết quả tương tự, sau đây là DiskView (ảnh được chụp sau khi tôi xóa một vài ứng dụng):

Đầu ra DiskView

(trong ảnh này "Thẻ SD" là thẻ nội bộ ...)

Một điều mà tất cả các ứng dụng sử dụng đĩa dường như đều có điểm chung là trừ khi thiết bị được root, chúng không thể thấy những gì trong một số thư mục (như / dữ liệu) khiến tôi nghĩ đó là chính Android (4.0.3 trên thiết bị này) trong đó có một số loại bộ đệm bị lỗi hoặc quá trình nào đó đang tạo ra số lượng nhật ký cực lớn ở đâu đó.

Xin lỗi vì phần giới thiệu dài này, nhưng câu hỏi cơ bản là: Làm thế nào để tôi tiến hành?

Tôi đoán một giải pháp thay thế là tìm những gì đáng để sao lưu và thực hiện khôi phục cài đặt gốc hoặc một cái gì đó nhưng tôi thực sự muốn tìm hiểu những gì đã xảy ra đầu tiên.

Root nó là một giải pháp thay thế có thể giúp tôi tìm hiểu thêm nhưng tôi cũng giống như vậy (ngoại trừ vấn đề này). Nếu nó là cần thiết để giải quyết nó tất nhiên tôi có thể làm điều đó nhưng cảm giác như bạn không nên làm với một thiết bị như thế này.

Có cách nào khác để chuyển tiếp? Tôi có hy vọng ngây thơ rằng có một nút ở đâu đó mà tôi chưa thấy sẽ xóa tất cả các bản ghi hoặc giảm mức độ nhật ký từ gỡ lỗi sang thông tin.

Chỉnh sửa: Một điều tôi đã xem xét nhưng không thể điều tra là nếu đó có thể là lõi. Gần đây tôi đã gặp rất nhiều sự cố (có lẽ là do nó sắp hết đĩa).
Đáp lại bình luận của Izzy dưới đây. Ứng dụng thêm tối đa chính xác hơn 700 MB được liệt kê là "Ứng dụng" (dường như là tổng số dữ liệu và bản thân ứng dụng).


Dự đoán đầu tiên của tôi sẽ là một số ứng dụng như Google Play TV & Phim , mặc định lưu trữ tất cả các phim đã tải xuống trên bộ nhớ trong. Nhưng để tìm ra, một nơi tốt để tìm là các ứng dụng -> quản lý ứng dụng (bạn đến đó từ màn hình chính sau khi nhấn phím menu và mở thiết lập). Ở nơi này, tất cả các ứng dụng có kích thước tổng thể của chúng được hiển thị, bao gồm cả kích thước dữ liệu. Bạn sẽ có thể sắp xếp theo kích thước (một lần nữa thông qua phím menu). Bạn có thể vui lòng kiểm tra ở đó và báo cáo lại?
Izzy

@Izzy Tanks nhưng tôi đã làm điều đó nhiều lần trong khi xóa dữ liệu. Chrome đứng đầu với 59,79 MB (trong đó 13 MB trên thẻ SD và phần còn lại là ứng dụng). Tôi đã cài đặt khoảng 30 ứng dụng, để có được gần 32Gigs, tôi sẽ cần hơn 500 ứng dụng Chrome ... Tôi không sử dụng Google Play TV & Phim, tất cả các bộ phim của tôi đều có MicroSD bên ngoài.
Fredrik

Bạn đã không xóa những thứ này khỏi máy Mac và sau đó rút phích cắm ra mà không cần loại bỏ, phải không?
jlehenbauer

Hừm, điều đó không giải thích được những đứa trẻ đó đã đi đâu. Bạn đã không có quyền root trên thiết bị? Vì vậy, thật khó để kiểm tra từ trình bao - sẽ rất dễ dàng với lslệnh ... Và tôi tự hỏi tại sao các công cụ khác hiển thị không gian là không được sử dụng. Nếu bạn đã cài đặt trình giả lập thiết bị đầu cuối, bạn có thể thử kiểm tra bằng df -hlệnh (không kiểm tra sử dụng, nhưng không gian có sẵn - vì vậy ít nhất bạn phải có tham chiếu chéo).
Izzy

@jlehenbauer Không, tôi đã gắn nó vào hộp linux và windows của mình chỉ để xem liệu tôi có thể xem qua những gì trong / dữ liệu từ đó không ...
Fredrik

Câu trả lời:


11

Điều này trông giống như rò rỉ nhật ký GPS của Acer mà chúng tôi đã có trên Acer Iconia A200:

Điểm mấu chốt là khi sử dụng GPS, trình điều khiển GPS cho ICS 4.0.3 trên máy tính bảng Acer A-series rõ ràng ghi rất nhiều gl-YYYY-MM-DD-HHMMSS.txttệp vào /data/gpsthư mục. Các tệp dường như không tự động bị xóa và do đó theo thời gian sẽ tiêu tốn phần lớn dung lượng lưu trữ nội bộ.

Người dùng không thể xóa các tệp này mà không có quyền truy cập root. Tuy nhiên, có một bản vá để xóa dữ liệu nhật ký GPS (không cần quyền truy cập root, do đó không có bảo hành nào bị vô hiệu).

 • tải về bản vá từ trang trình điều khiển Acer (về máy tính để bàn của bạn)
 • giải nén và sao chép nội dung chứa Update.ziptrong đó sang thẻ nhớ microSD có định dạng FAT32. (Chúng tôi đã tải nó lên một thẻ đã có trong máy tính bảng được kết nối, nó không trống, nhưng nó vẫn hoạt động.)
 • (Re) khởi động máy tính bảng có thẻ nhớ microSD trong khi giữ phím Giảm âm lượng của Giảm âm lượng cho đến khi có thông báo xuất hiện ở góc trên bên trái của màn hình.
  (Một cái gì đó giống như Erasing cache before SD update..., tôi giải thích thông điệp này như:. "Xóa và cập nhật", vì vậy nó nên chữa được triệu chứng và nguyên nhân)
  Máy tính bảng sẽ tiếp tục khởi động sau đó (ít hơn một phút), và bạn sẽ được tốt để đi.

Có một điều thú vị .pdftrong quá trình tải xuống, mô tả chi tiết các bước trên với ảnh chụp (màn hình). (Nó cũng nói về một user_cleanGPSlogtệp văn bản đi kèm , nhưng chúng tôi không có nó và dường như không cần nó.)


Cảm ơn bạn! Bạn không nói gì về nó nên tôi cho rằng việc nâng cấp tương đối an toàn và thường sẽ không xóa máy tính bảng?
Fredrik

@Fredrik: tài liệu không đề cập đến việc xóa bất kỳ dữ liệu nào (nhưng nhật ký) và chúng tôi không nhận thấy bất cứ điều gì bị xóa. Nhưng bạn tôi (tôi là quản trị viên hệ thống không tự nguyện ...) chủ yếu sử dụng nó để duyệt và chơi game, vì vậy không có kho lưu trữ phương tiện chính, v.v. (Và tất nhiên chúng tôi đã xóa một rất nhiều bộ nhớ cache, dữ liệu và ứng dụng, trước khi tìm ra nguyên nhân và bản vá). Tuy nhiên, tôi không biết tất cả dữ liệu có thể được lưu trữ / bị mất, vì vậy tôi không thể chắc chắn. Nhưng nó trông khá an toàn.
Yahoo Nghiêm

20

Dưới đây là một số điểm chính cho vấn đề này. Mặc dù không phải tất cả chúng được áp dụng trong trường hợp này, tôi vẫn sẽ bao gồm tất cả chúng - như trong trường hợp khác chúng có thể chứng minh hữu ích:

 • Điểm khởi đầu tốt để kiểm tra là các ứng dụng -> quản lý ứng dụng trong menu hệ thống của Android, liệt kê tất cả các ứng dụng + dữ liệu và có thể được sắp xếp theo kích thước, để xác định "người tiêu dùng lớn nhất". Trong khi ở đây, bạn có thể "xóa" bộ nhớ cache quá lớn (trên mỗi ứng dụng)
 • một số thư mục trong hệ thống tệp không thể được điều tra mà không có quyền root, do đó, ưu tiên du -k|sort -n(để tìm các tệp lớn nhất) sẽ bỏ qua các thư mục bên dưới/data
 • Tuy nhiên, có sẵn một trình giả lập thiết bị đầu cuối (Trình mô phỏng thiết bị đầu cuối Android sẽ là một ứng cử viên tốt), ít nhất là df -hcó thể hiển thị nơi không gian trống đi về 0 (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Trong trường hợp -hkhông hiểu được tham số ("con người có thể đọc được") trên hệ thống của bạn, bạn có thể thử thay thế nó bằng -m("megabyte"), -k("kilobyte") hoặc bỏ qua nó hoàn toàn.
 • Bài viết Gỡ lỗi các bãi lõi Android mô tả "các bãi lõi" trong Android được gọi là "Tombstones" và được lưu trữ trên toàn cầu dưới dạng /data/tombstones/tombstone_nn, với "nn" chỉ đơn giản là một bộ đếm. Như nhiều sự cố đã được báo cáo, đây có thể là một nơi "lấp đầy" (xem bên dưới). Nhưng chỉ có 2,5 MB có thể được đặt ở đây trong trường hợp này.
 • Theo Pháp y Android của Andrew Hoog, có thể đáng để đi sâu vào /data/local: Thư mục / dữ liệu / cục bộ rất quan trọng vì nó cho phép shell (tài khoản người dùng không có điện thoại chạy adbd như) truy cập đọc / ghi. Khi một ứng dụng được cài đặt, lần đầu tiên nó sẽ được sao chép vào tập tin dữ liệu / dữ liệu / cục bộ. Có nghĩa là, ngay cả trên các thiết bị chưa root, người ta cũng có thể đào sâu vào đây.
 • SD Maid - Công cụ dọn dẹp hệ thống có thể tìm thấy thêm một số trẻ mồ côi - nhưng không có quyền truy cập root, khả năng ứng dụng này bị hạn chế.
 • Nếu không thể tìm thấy và gỡ bỏ "quả trứng lớn", người ta có thể bắt đầu gỡ cài đặt một số ứng dụng, làm sạch "dữ liệu lớn" khỏi các ứng dụng khác (xem bước đầu tiên) hoặc, như là phương sách cuối cùng, luôn luôn có cài đặt gốc của nhà máy. dọn dẹp mọi thứ - nhưng lưu ý: tất cả các ứng dụng đã tải xuống và tất cả dữ liệu của bạn (tất nhiên chỉ trên bộ nhớ trong - thẻ SD sẽ không bị ảnh hưởng) cũng sẽ bị xóa khi bạn thực hiện việc này.
 • nếu vẫn không thể giải quyết vấn đề, biện pháp cuối cùng là khôi phục cài đặt gốc. Nhưng trước khi làm điều đó sẽ tốt hơn để chuẩn bị cho lần tiếp theo, vì vậy một cơ hội cuối cùng là một vài bước ngay trước khi khôi phục cài đặt gốc:
  1. sao lưu nhiều dữ liệu / ứng dụng bạn cần và có thể
  2. chuyển sang chế độ máy bay - thị trường không được biết chúng ta đang làm gì
  3. Từng cái một, gỡ cài đặt ứng dụng của bạn (đối với các ứng dụng hệ thống không thể gỡ cài đặt: gỡ cài đặt các bản cập nhật của chúng, xóa bộ nhớ cache và dữ liệu). Sau mỗi lần gỡ cài đặt, hãy kiểm tra dung lượng trống của bạn để biết "bước nhảy lớn" bất ngờ. Nếu một "bước nhảy" như vậy xảy ra: Lưu ý rằng ứng dụng đã được gỡ cài đặt tại nơi này - nó phải là một / cái ác. Tiếp tục nếu nó vẫn không bù cho khoảng trống bị thiếu
  4. khi kết thúc với cái cuối cùng, đi đến "điểm không trở lại", rút ​​phích cắm, thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Đã qua rồi; (
  5. sau khi khởi động lại, hãy định cấu hình lại "thiết bị mới" của bạn với dữ liệu tài khoản thị trường ban đầu của bạn (bạn có nhớ chúng hy vọng không?). Vì chúng tôi đảm bảo thị trường không có thông tin gì về hành động của chúng tôi từ bước 2 trở đi, giờ đây bạn có thể đồng bộ hóa lại ứng dụng và một số dữ liệu. Các ứng dụng chắc chắn, dữ liệu chỉ cung cấp cho bạn đồng bộ hóa chúng với thị trường trước bước 2.
  6. để mắt đến "ứng dụng độc ác", nếu bạn phát hiện bất kỳ bước nào ở bước 3. Bạn có thể muốn xóa những thứ này (bây giờ hoặc sau này).

Ảnh chụp màn hình sau đây cho thấy đầu ra của df -hMotorola Droid 2. Như bạn có thể thấy, có 2 điểm gắn kết trên bộ nhớ trong có thể là ứng cử viên cho việc "lấp đầy": /data(rất có thể - và bị ảnh hưởng trong trường hợp này) cộng /cache. Lệnh được thực thi mà không có quyền root:

Đầu ra ls -l trên Motorola Droid 2

Tombstones: Vị trí của thư mục là /data/tombstones. Quyền của /datathư mục là drwxrwxr-x, tombstonesthư mục con có drwxr-xr-x- vì vậy chúng cũng có thể truy cập được trên các thiết bị chưa root. Sử dụng một trình giả lập thiết bị đầu cuối (xem ở trên), bạn có thể cd /data/tombstonesvà thực hiện ls -lđể xem liệu có bất kỳ bia mộ nào không, và kích thước chúng chiếm giữ. Thật không may, tất cả các bia mộ đều thuộc sở hữu của hệ thống và các quyền được đặt thành rwx------- vì vậy nếu đó là kẻ gây rối của bạn: bạn không thể xóa chúng mà không cần root :( Có một bản sao lưu tốt (huh? Làm thế nào, không cần root?), Và có thể là thiết lập lại nhà máy sẽ là phương sách cuối cùng của bạn ...


Có vẻ như / dữ liệu là nơi tất cả được sử dụng ... 26 trong số 27G được sử dụng ... Hiện tại là 46 triệu miễn phí ... Tôi chỉ cần tìm ra điều gì :-)
Fredrik

Làm thế nào về một cuộc trò chuyện? Bạn đã có danh tiếng cần thiết (hơn 20 yêu cầu).
Izzy

chắc chắn, làm thế nào để tôi bắt đầu một?
Fredrik

Chỉ cần ghé
Izzy

Cảm ơn tất cả những gợi ý hay ... Tôi thực sự không đi đến đâu ngoài việc nhận ra một bản sao lưu thực sự và thiết lập lại nhà máy có lẽ là lựa chọn tốt nhất của tôi. Cảm ơn một lần nữa.
Fredrik

3

Tôi gặp vấn đề tương tự với máy tính bảng Acer A100 của tôi và tìm thấy nguồn gốc của vấn đề: có một thư mục nằm trong / data / gps chứa đầy các tệp txt. Của tôi là 4.3G. Nếu thiết bị của bạn đã được root, bạn có thể xóa chúng khỏi trình giả lập thiết bị đầu cuối hoặc adb và lấy lại không gian của bạn:

$ su
# cd /data/gps
# rm gl-*.txt

Cảm ơn, tôi đã không root nên nó sẽ không giúp tôi sau đó. Thật tốt khi biết về tương lai ...
Fredrik

Vâng, nếu bạn chưa root, tùy chọn duy nhất là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Bạn có thể tạm thời root và sau đó hoàn nguyên trở lại. Phần khó nhất của root có lẽ là cài đặt trình điều khiển ADB và làm việc trên máy tính của bạn.
Jarett Millard

Tôi hiếm khi sử dụng GPS nhưng sau khi đọc nó, tôi đã sử dụng ES File Explorer, tôi đã tìm thấy một tệp có tên data / GPS và tìm thấy hàng trăm hoặc có thể một nghìn tệp hiển thị 0 dữ liệu vì vậy tôi đã xóa tất cả chúng và đi từ khoảng 300Mb. không gian trống đến hơn 4 hợp đồng không gian trống.

Dan, không quan trọng bạn có sử dụng GPS hay không: thiết bị cụ thể này dường như chỉ thu thập các tệp trong thư mục đó bất kể.
Jarett Millard

@Dan: có một bản vá từ Acer. Xem câu trả lời
Yahoo Nghiêm túc

2

Đầu tiên xóa .thumbnailthư mục trong thư mục DCIM của bạn, sau đó bật thiết bị và bật lại. Điều này giải quyết các vấn đề đối với tôi.


1
Tôi nghĩ rằng hình thu nhỏ là một trong những điều đầu tiên tôi xóa. Thật không may, nó đã không ăn hết 30G.
Fredrik
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.