Tôi có thể sử dụng thiết bị của mình trên một nhà mạng khác không?


30

Đôi khi, mong muốn sử dụng một thiết bị trên một nhà mạng không bán chính thức. Thông thường, điều này là do sự khác biệt trong khu vực và du lịch (ví dụ: sử dụng điện thoại của Hoa Kỳ ở Châu Âu) nhưng cũng vì một số nhà mạng đơn giản không cung cấp điện thoại mà các nhà mạng khác làm.

Làm cách nào tôi có thể xác định xem có thể sử dụng điện thoại của mình trên một nhà mạng khác không và nhà mạng nào tương thích với nhà mạng này?


Wiki cộng đồng này được dự định là một câu trả lời chính tắc cho một câu hỏi phổ biến. Nếu bạn cảm thấy rằng những cải tiến có thể được thực hiện thì hãy chỉnh sửa (các) bài đăng.

Câu trả lời:


22

Việc bạn có thể sử dụng điện thoại trên một nhà mạng cụ thể hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nhìn chung có thể tìm ra nó với điều kiện bạn có thể tìm đủ thông tin về thiết bị và nhà mạng mà bạn quan tâm. bật sẽ là tiêu chuẩn di động mà nhà mạng sử dụng, các dải tần số mà nó sử dụng và các băng tần / công nghệ liên quan mà điện thoại được thiết kế. Để thiết bị của bạn hoạt động hoàn toàn trên một mạng khác, nó sẽ cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chí sau.

Tiêu chuẩn tế bào

Có hai tiêu chuẩn di động cạnh tranh chính được sử dụng trên toàn thế giới, thường được gọi là GSM và CDMA.

GSM (Hệ thống toàn cầu cho truyền thông di động) nói chung là hai tiêu chuẩn được triển khai rộng rãi hơn và ước tính sẽ phục vụ gần 80% thị trường toàn cầu. Các thiết bị hỗ trợ chuẩn GSM sẽ sử dụng thẻ SIM để theo dõi danh tính của thuê bao. Các tiêu chuẩn 3G được sử dụng bởi các thiết bị GSM thường là UMTS hoặc HSPA .

CDMA (hay cụ thể hơn là CDMA2000 ) cũng được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng thường phục vụ ít thuê bao hơn GSM ở hầu hết các quốc gia. CDMA sử dụng thẻ R-UIM / CSIM phục vụ chức năng tương tự như thẻ SIM. Trên một số nhà mạng, các thiết bị CDMA không sử dụng bất kỳ thẻ nhận dạng vật lý nào và thay vào đó có ESN được lưu trữ trên chính thiết bị. Ngoài ra với một số nhà mạng, các thiết bị thường không yêu cầu thẻ SIM để hoạt động trên CDMA 3G có thể yêu cầu thẻ SIM để truy cập 4G, vì mạng 4G sử dụng công nghệ khác với 3G.

Do đó, nói chung, một thiết bị được phân loại theo mạng mà nó sử dụng cho vùng phủ sóng 3G hoặc giọng nói, do đó, một điện thoại hỗ trợ giọng nói CDMA / 3G nhưng mạng GSM 4G (ví dụ, Verizon Galaxy Nexus) vẫn thường được coi là " Điện thoại CDMA ".

Hai tiêu chuẩn mạng này không tương thích với nhau theo bất kỳ cách nào. Một thiết bị được xây dựng cho mạng GSM sẽ không hoạt động trên mạng CDMA (và ngược lại). Do đó, bước đầu tiên trong việc xác định xem thiết bị của bạn có hoạt động trên nhà mạng mong muốn hay không là xác định mạng nào hỗ trợ và loại mạng mà nhà mạng sử dụng. GSM Arena là một nguồn tốt cho thông số kỹ thuật của thiết bị và Wikipedia là nơi tốt để tìm thông tin về các mạng của nhà mạng (cũng như các thiết bị).

Ngoài vấn đề tương thích giữa các mạng, các thiết bị CDMA không có thẻ nhận dạng vật lý chỉ có thể được sử dụng với nhà cung cấp ban đầu của thiết bị hoặc trên các quốc gia khác thông qua chuyển vùng. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà mạng có một cơ sở dữ liệu lớn chứa tất cả các ESN hợp lệ cho mạng của họ, vì vậy chỉ những mô hình được bán bởi nhà mạng mới có thể được kích hoạt. Điều này đôi khi có thể được bỏ qua bằng cách thay đổi phần mềm của điện thoại để phát ESN khác, nhưng làm như vậy là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia và do đó thường không có cách nào hợp pháp để sử dụng thiết bị CDMA trên một nhà mạng khác. Hạn chế này thường sẽ (nhưng có thể không phải luôn luôn) cũng áp dụng cho các nhà khai thác mạng ảo ( MVNOs ) và các nhà mạng "mẹ" của họ.

Ví dụ: Sprint có thể không cho phép bạn kích hoạt điện thoại Boost Mobile trên mạng của mình, mặc dù Boost sử dụng các tháp và phổ của Sprint. Ngược lại, Sprint đã phê duyệt một số kiểu điện thoại của họ để kích hoạt trên một số MVNO nhất định sử dụng phổ của Sprint (miễn là điện thoại không có hợp đồng). Do đó, khi giao dịch với các nhà mạng CDMA, sự lựa chọn tốt nhất của bạn thường là chỉ cần hỏi họ xem model của bạn có được phép sử dụng trên mạng của họ hay không trước khi bạn đưa ra quyết định, vì họ có toàn quyền quyết định thiết bị nào sẽ cho phép kích hoạt.

Dải tần

Mỗi nhà mạng vận hành mạng của họ trên một tập hợp các dải tần số cụ thể, thường được quản lý ở một mức độ nào đó bởi chính phủ của quốc gia mà nhà mạng đang hoạt động. Một khi chính phủ phân bổ tần số, họ thường có thể được mua hoặc bán bởi các công ty khi họ thấy phù hợp (với một số hạn chế). Do đó, để một thiết bị hoạt động trên một mạng nhất định, do đó, nó phải hỗ trợ không chỉ các tiêu chuẩn mạng (như đã lưu ý ở trên) mà cả các dải tần số đang được sử dụng.

Ví dụ, mạng 3G của AT & T (UMTS / HSPA) hoạt động ở dải tần 850 và 1900 MHz ( nguồn ). Các myTouch 4G , được bán bởi T-Mobile USA là một chiếc điện thoại GSM (T-Mobile USA là một mạng lưới GSM), nhưng nó được thiết kế cho 900, 1700, và 2100 MHz tần số vì đây là những gì sử dụng T-Mobile. Do đó, myTouch 4G sẽ không thể sử dụng mạng 3G của AT & T vì nó không hỗ trợ tần số phù hợp. Hơn nữa, không có cách nào để thay đổi điều này bằng cách sử dụng các sửa đổi phần mềm - giới hạn được tạo ra bởi ăng ten của điện thoại , được thiết kế đặc biệt để nhận các tần số nhất định và bỏ qua các tần số khác.

Tuy nhiên, sử dụng ví dụ tương tự như trên, bạn có thể thấy AT & T vận hành mạng 2G của mình trên các băng tần 850 và 1900 MHz và myTouch 4G hỗ trợ 850, 900, 1800 và 1900 MHz cho hoạt động 2G. Điều này có nghĩa là myTouch 4G sẽ có thể sử dụng mạng 2G chậm hơn của AT & T (và thực hiện cuộc gọi thoại) mặc dù không thể sử dụng mạng 3G.

Tương tự, có thể một thiết bị có thể hoạt động trên mạng 3G của người vận chuyển nhưng không phải là mạng 4G của họ do sự khác biệt về tần số. Kiểm tra các dải tần mà thiết bị của bạn hỗ trợ cho từng thế hệ giao tiếp mạng (2G, 3G, 4G) để đảm bảo khả năng tương thích hoàn toàn.

Khóa SIM và thẻ SIM

Một trở ngại khác có thể xảy ra khi chạy một thiết bị trên mạng mà nó không được dự định chính thức là khóa SIM và sự khác biệt trong thẻ SIM.

Đầu tiên, nhiều nhà mạng sẽ bán thiết bị của họ bằng khóa SIM - một hạn chế phần mềm ngăn thiết bị hoạt động với SIM từ một nhà mạng khác. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ phụ thuộc vào việc thiết bị có được mua với giá trợ cấp cho một số loại hợp đồng hàng năm hay không. Mua một thiết bị với giá bán lẻ đầy đủ thường sẽ cho phép mở khóa dễ dàng hơn (hoặc nó sẽ được cung cấp ở trạng thái mở khóa). Nếu thiết bị của bạn có khóa SIM, có thể mở khóa bằng cách liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn và yêu cầu mã mở khóa. Ngoài ra còn có các bên thứ ba cung cấp dịch vụ mở khóa SIM, nhưng họ không được nhà mạng hoặc nhà sản xuất thiết bị của bạn xác nhận chính thức. Các thiết bị sẽ chỉ có thể hoạt động trên mạng dự định ban đầu của chúng trong khi chúng bị khóa SIM.

Một mối quan tâm khác là có một số loại thẻ SIM , tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Hầu hết các nhà mạng lớn (và, thực tế, ngay cả những nhà mạng nhỏ hơn) sẽ có thể cung cấp nhiều loại thẻ SIM, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có một loại phù hợp với khe cắm trên thiết bị của mình. Thông thường nhất, điện thoại và máy tính bảng sử dụng thẻ Mini-SIM hoặc Micro-SIM.

Rễ thì sao?

Root thiết bị không liên quan đến hành động mở khóa thiết bị cho một nhà mạng khác, mặc dù cụm từ "mở khóa" của tôi đôi khi (không chính xác) được sử dụng để chỉ cả hai quá trình. Lấy root sẽ không mở khóa thiết bị của bạn và các thiết bị chưa được phân phối có khả năng được mở khóa được cung cấp với mã SIM thích hợp. Tương tự, ROM tùy chỉnh sẽ không mở khóa thiết bị của bạn - nó không có liên quan đến khóa SIM.

Liên kết hữu ích

Các liên kết Wikipedia này chứa danh sách các mạng di động được chia theo quốc gia / khu vực. Nhiều mục cũng cung cấp thông tin liên quan đến tần số mà các mạng này đã triển khai hoặc đóng vai trò là điểm khởi đầu để tìm thông tin này ở nơi khác.


Việc thêm một phần gợi ý các thiết bị rất dễ mang theo giữa các nhà mạng, chẳng hạn như thiết bị Nexus và thiết bị Sony Xperia có lợi không?
Fred Thomsen

@FredThomsen, tại sao bạn nghĩ những thiết bị đó quá di động (chúng không hơn nhiều thiết bị khác).
Robert Siemer

Họ có hỗ trợ pentaband 3g, điều rất quan trọng ở Hoa Kỳ về tính di động giữa AT & T, T-Mobile và bất kỳ MVNO nào sử dụng các mạng đó.
Fred Thomsen

Ở Mỹ, bạn cần có các dải 2, 4 và 5, có tên là 1900 1900, lần lượt là AW AW, và 850 850. - Những ban nhạc nào bạn nói về @FredThomsen?
Robert Siemer

3

Nếu bạn có một thiết bị làm việc trên một nhà mạng cụ thể hay không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • tiêu chuẩn di động và dải tần số
  • khóa nhân tạo trên thiết bị và đôi khi sự sẵn lòng của người vận chuyển

Đầu tiên, hãy kiểm tra những gì nhà mạng và điện thoại trong tương lai của bạn có. Đối với các mạng và tần số sóng mang Wikipedia là nguồn đầy đủ nhất mà tôi biết:

Đối với các thiết bị, Wikipedia cũng là một khởi đầu tốt, nhưng không bao gồm mọi thứ và có thể có lỗi (thấy vấn đề đó).

Các thiết bị phổ biến trên toàn thế giới hầu như luôn có các phiên bản và số kiểu khác nhau (băng tần và tiêu chuẩn mạng là chính xác những gì chúng khác nhau trong hầu hết thời gian). Thí dụ:

Các câu hỏi bạn cần tự trả lời là: Nhà mạng có sử dụng CdmaOne / CDMA200, GSM, WCDMA và / hoặc LTE không? Trên dải tần nào? Thiết bị có thể xử lý chúng không?

Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị chia sẻ tần suất và tiêu chuẩn, vẫn có thể có sự không tương thích. Ở đây tôi liệt kê tất cả những trường hợp đặc biệt mà tôi biết:

  • China Mobile (tại Trung Quốc) cũng như phần lớn thế giới sử dụng UMTS làm chuẩn 3G. Nhưng không giống với phần còn lại của thế giới, nó sử dụng TD-SCDMA như giao diện không khí trực tuyến, thay vì WCDMA, phần còn lại của thế giới UMTS sử dụng. Tôi chỉ biết một kiểu điện thoại (!) Có thể làm cả hai. Đối với các thiết bị khác, điều này thường có nghĩa là 3G hoạt động cho China Mobile ở Trung Quốc hoặc một loạt các nhà mạng khác, nhưng không phải cả hai.

  • CdmaOne / CDMA2000 được sử dụng có và không có thẻ SIM SIM ở Châu Á và Châu Mỹ. Vì vậy, ngay cả khi điện thoại có tiêu chuẩn và tần số phù hợp, ở Mỹ, nó có thể không hoạt động, vì bạn không thể giữ thẻ SIM để đưa vào điện thoại! Hay nói cách khác: ở Trung Quốc, bạn sẽ không thể thuyết phục được nhà mạng kích hoạt điện thoại của mình chỉ dựa trên ESN , vì về mặt pháp lý, không được phép sử dụng các thiết bị gắn kết cứng với mạng của mình, nhưng đưa ra thẻ SIM thay thế. - Theo như tôi biết thì chuyển vùng trên các hãng khác không hoạt động! - GSM, WCDMA, LTE luôn sử dụng thẻ SIM .

  • Nhật Bản và Hàn Quốc (?) Sử dụng (d) tiêu chuẩn 2G không được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác. Điều này không mấy quan trọng trong những ngày này, vì mạng 3G và 4G của họ chạy trên các tiêu chuẩn phổ biến trên mạng ... và ai muốn sử dụng 2G tại Nhật Bản? ;-)

Khóa nhân tạo và sự sẵn sàng chấp nhận các thiết bị trên mạng của họ

TBD

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.