Có công cụ nào để sandbox một ứng dụng phần mềm độc hại thậm chí nhiều hơn các quyền được cấp trên Android không?


59

Giả sử tôi muốn chạy một số chương trình yêu cầu quá nhiều quyền. Ví dụ: ghi âm từ micrô hoặc đọc IMEI của điện thoại của tôi. Tuy nhiên, không có lời giải thích thực tế tại sao ghi từ mic hoặc số IMEI là cần thiết cho ứng dụng cụ thể này, ngoại trừ việc khai thác dữ liệu.

Tôi muốn dùng thử ứng dụng này, nhưng hạn chế quyền của nó. Ví dụ: nếu nó đọc IMEI, nó sẽ nhận được IMEI ngẫu nhiên (nhưng giống nhau mỗi lần). Nếu nó cố đọc mic, nó sẽ im lặng.

Một số quyền thú vị khác:

  1. Danh bạ truy cập đọc / ghi - trả về số liên lạc bằng không, giả vờ rằng viết là OK, nhưng thực tế không làm gì cả.
  2. Gửi SMS - giả vờ rằng SMS được gửi, nhưng không làm gì cả.
  3. Nhận danh sách các mạng Wi-Fi hiển thị - trả về các mạng không.

Rõ ràng là công cụ nên yêu cầu một điện thoại bắt nguồn từ. Có công cụ nào như vậy không?


1
Tôi đã hỏi câu hỏi này trên stackexchange, nhưng được hướng dẫn ở đây vì trang web này có đối tượng Android rộng hơn.
Denis Nikolaenko

9
Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này nhưng tôi không hiểu tại sao nó không thể được thực hiện. Đó là một ý tưởng tốt.
Matt

1
Bạn có thể sử dụng trình giả lập trong SDK nhà phát triển để thực hiện nhiều điều này không?
ale

5
Về cơ bản, có. Sử dụng trình giả lập như một hộp cát là có thể. Nhưng nếu tôi muốn chạy một ứng dụng trên điện thoại thực, nhưng vẫn giữ quyền riêng tư thì sao?
Denis Nikolaenko

Tôi biết câu hỏi này đã cũ, nhưng bạn có thể giải thích bối cảnh nào khiến bạn muốn kiểm tra một số ứng dụng độc hại trên thiết bị vật lý cá nhân của riêng bạn và trả lời dữ liệu cá nhân không có thật? Đối với tôi, giải pháp cyanogenmod hiện tại (từ chối cuộc gọi, không tạo ra dữ liệu giả) dường như là đủ.
Stéphane Gourichon

Câu trả lời:


13

XPrivacyLua là một mô-đun cho khung Xposed, thực hiện chính xác những gì bạn cần. Nó là nguồn mở và miễn phí. Hoạt động trên các thiết bị đã root. Đó là sự kế thừa của XPrivacy.

Cài đặt Xposed từ đây: https://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=3034811

Sau đó, bạn có thể tải xuống mô-đun XPrivacyLua từ repo Xposed thông qua ứng dụng Xposed Manager hoặc thủ công từ đây:

https://repo.xposed.info/module/eu.faircode.xlua

Nguồn:

https://github.com/M66B/XPrivacyLua


Nếu bạn đang chạy Android 5 trở xuống, bạn có thể sử dụng mô-đun XPrivacy cũ.


Công cụ rất tốt. Chính xác những gì tôi đã mong muốn.
Denis Nikolaenko

19

Whisper Systems đã đưa ra một ROM tùy chỉnh có tính năng chính xác này: http://www.whispersys.com/permissions.html . Như DarthNoodles đề cập, nó phải được thực hiện ở cấp hệ thống chứ không phải cấp ứng dụng, đó là cách nó được triển khai trong WhisperCore. Phiên bản hiện tại không thể chặn tất cả các quyền có sẵn trên Android, nhưng họ đang nỗ lực hỗ trợ thêm cho họ.


1
Mã nguồn chỉ khả dụng sau khi mua ...
Denis Nikolaenko

Liên kết đã chết. Có phải họ đã đổi tên thành OpenWhisper Systems và khởi chạy Signal? hay đó là một nhóm khác nhau?
YetAnotherRandomUser

@YetAnotherRandomUser yeah, ít nhiều cùng một nhóm: signal.org/blog/welcome . Hệ thống Whisper đã được mua lại bởi Twitter. Một lát sau, Moxie, một trong những người sáng lập Whisper Systems, đã rời Twitter và đưa một số ứng dụng Whisper Systems cũ vào một dự án nguồn mở trở thành Signal.
Gary Peck

16

CyanogenMod 7.1 có chính xác tính năng này , nhưng không giả mạo dữ liệu, chỉ thất bại, nếu ứng dụng truy cập API. Đề xuất giả mạo IMEI đã bị từ chối. Việc giả mạo dữ liệu khác, như danh bạ, hiện đang được thảo luận.


1
Steve Kondik giải thích lý do tại sao nó bị từ chối trong bài đăng này: plus.google.com/+SteveKondik/posts/iLrvqH8tbce Extract: "Tôi đã từ chối các bản vá này vì chúng tạo ra một môi trường thù địch cho các ứng dụng và đó không phải là hướng tôi muốn thấy CM đi (...) Các nhà phát triển không muốn ứng dụng của họ chạy trong môi trường không thể đoán trước. (...) Tôi nghĩ rằng các bản vá này chỉ là bảo mật hơn và không thực sự giải quyết vấn đề. Tại sao bạn muốn chạy các ứng dụng độc hại dù sao?"
Stéphane Gourmetichon

9

Không phải là một giải pháp tuyệt đối cho vấn đề của bạn, nhưng có một ứng dụng trong thị trường Android đáp ứng nhu cầu của bạn. Nó cũng nhất thiết đòi hỏi kiến ​​thức tốt hơn về quyền và cũng là một thiết bị đã root.

Quyền bị từ chối là một ứng dụng cho phép bạn kiểm soát hiệu quả các quyền mà ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn, thông qua thị trường hoặc một số nguồn khác. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc từ chối một ứng dụng mà nó đang yêu cầu có thể dẫn đến việc đóng ứng dụng. (do đó đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức tốt hơn về cách sử dụng nó)

Lưu ý: Ứng dụng này yêu cầu quyền truy cập Root. Ứng dụng này sẽ không hoạt động trên tất cả các thiết bị.


1
CyanogenMod vẫn tốt hơn trong lĩnh vực này, ứng dụng hiện không ổn định.
Denis Nikolaenko

5

Đây không phải là Ứng dụng Sandbox, nhưng có lẽ nó cũng thú vị đối với bạn, nếu bạn chưa nghe về nó.

Một số nhà khoa học bắt đầu dự án Taintdroid . Bảo mật thời gian thực cho Android
3

Đó là một giải pháp hợp lý cho một vấn đề tiềm ẩn và sự khó chịu trong thời gian dài của tôi.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng mọi giải pháp khả dụng cho ứng dụng bảo mật cũng sẽ có sẵn cho ứng dụng phần mềm độc hại. Nếu một ứng dụng bảo mật có thể chặn truy cập mạng thì ứng dụng phần mềm độc hại cũng có thể chặn ứng dụng đó, ngăn ứng dụng bảo mật cập nhật các tệp dữ liệu chẳng hạn.

Nó cần phải được thực hiện ở cấp hệ thống, không phải là một ứng dụng khác.

Xem bài viết của tôi ở đây cho những suy nghĩ của tôi.


4
Những công cụ như vậy sẽ yêu cầu quyền truy cập root vào điện thoại, nếu bạn cấp nó, cần có sự tin tưởng tối đa vào công cụ, như "Quyền bị từ chối". Nếu bạn cấp quyền truy cập root cho một ứng dụng ngẫu nhiên từ thị trường, bạn chỉ cần tự bắn vào chân mình :)
Denis Nikolaenko

3

LBE Privacy Guard dường như là một giải pháp rất hứa hẹn với các tính năng tương tác để chặn hoặc cho phép hoạt động của ứng dụng một cách nhanh chóng.2

Có một nghiên cứu liên tục về chủ đề này. Một bằng chứng về khái niệm chưa được phát hành được triển khai cho một số API nhạy cảm về quyền riêng tư như tôi đã đề xuất. Trình quản lý quyền riêng tư được gọi là TISSA , viết tắt của Taming Information - Trộm ứng dụng điện thoại thông minh.


2

Có các ứng dụng Trình chặn quyền riêng tư (trả phí) và Quyền riêng tư (miễn phí). Privacy Blocker thực hiện phân tích tĩnh các ứng dụng cho các cuộc gọi API nhạy cảm và viết lại các cuộc gọi này thành các cuộc gọi còn sơ khai trả về dữ liệu giả mạo. Kết quả là một .apk mới với ứng dụng viết lại được tạo và cài đặt. Privacy Inspector là một ứng dụng chỉ báo cáo việc sử dụng các lệnh gọi API nhạy cảm.


1

Marshmallow (Android 6) có mô hình cấp phép mới . Các ứng dụng nhắm mục tiêu Marshmallow hiện có thể bị hạn chế ở ít quyền hơn trong thời gian chạy và các ứng dụng này sẽ thất bại một cách duyên dáng, thay vì mô hình quyền tất cả hoặc không có gì của các phiên bản Android trước đó. Trong Marshmallow, đây là một tính năng của HĐH tiêu chuẩn và không yêu cầu root hoặc các ứng dụng bổ sung.


1
Chào mattm! Sẽ tốt hơn nếu bạn đi sâu vào đây. Ví dụ: mô hình quyền mới không cung cấp bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với quyền internet. Nếu có thể, hãy sử dụng ảnh chụp màn hình để biết cách tốt hơn để chúng tôi hiểu bạn đang nói về điều gì.
Firelord

-1

Tôi khá chắc chắn rằng công cụ mà bạn tìm kiếm chưa tồn tại. Nhưng ý tưởng của bạn là tuyệt vời. Ít điểm mặc dù;

ofc; ứng dụng có thể tự do đọc và viết thư mục ứng dụng của riêng nó

đưa ra các điểm đọc giả: đối với mọi lần đọc có thể (và có rất nhiều ứng dụng có thể cố gắng đọc) nên tạo phản hồi mặc định; rất nhiều việc nhưng có thể làm được

Tuy nhiên; cho phép truy cập viết giả khó hơn nhiều; Điều gì xảy ra nếu nó sử dụng thẻ sd để lưu trữ các tệp tạm thời lớn; như bitmap. Trên điện thoại không có người điều khiển; chỉ ứng dụng có thể viết là thẻ sd; và sử dụng nhà cung cấp nội dung (đối với những thứ như danh bạ và lịch). Và ứng dụng desiger không mong đợi thất bại trong việc viết dữ liệu; vì vậy ứng dụng có thể sụp đổ.

Điều tốt là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là ứng dụng có thể bị sập.


Tại sao lại bỏ phiếu? Vào tháng 12 năm 2010, các công cụ này đã không thực sự tồn tại.
Denis Nikolaenko
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.