Hệ điều hành Ubuntu Phone liên quan đến hệ điều hành Android như thế nào?


24

Tôi đã đọc rằng hệ điều hành Ubuntu Phone được công bố mới được Android truyền cảm hứng rất nhiều, trong khi không sử dụng Java và Dalvik VM cho các ứng dụng của nó.

Tuy nhiên, cũng không rõ liệu đó là một nhánh của AOSP hay ROM tùy chỉnh (tôi nghi ngờ về điều đó) hoặc chỉ khi nó được lấy cảm hứng từ khái niệm của Android hoặc một phần của nó được rẽ nhánh từ Android (ví dụ như kernel, v.v.).

Các ứng dụng Android thể có thể hoạt động trên hệ điều hành Ubuntu Phone không?

Câu trả lời:


29

Cả Ubuntu Phone (dựa trên cùng một bản phân phối Linux với Ubuntu đầy đủ) và Android chạy trên nhân Linux . Tuy nhiên, chúng khác nhau ở trên mức kernel, trong khi Ubuntu chạy HĐH GNU / Linux đầy đủ với hầu hết các thư viện Linux tiêu chuẩn và GUI dựa trên Qt, Android thay vào đó chạy nền tảng Android và Dalvik tùy chỉnh .

Có vẻ như một trong những lợi ích lớn của cả hai đều dựa trên cùng một nhân Linux là hỗ trợ trình điều khiển. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ điện thoại Android nào có sẵn trình điều khiển nguồn mở (chính thức từ nguồn của nhà sản xuất hoặc nơi nhà phát triển ROM bên thứ 3 đã viết chúng), việc chạy Ubuntu Phone trên nó sẽ dễ dàng hơn nhiều. (đáng chú ý là khá nhiều hình ảnh trên trang web Ubuntu Phone tại thời điểm này trông giống như một chiếc Galaxy Nexus chạy Ubuntu Phone).

Ubuntu đã được điều chỉnh để chạy trên chipset sử dụng kiến ​​trúc ARM và Intel x86 phù hợp với thiết bị di động, với hệ thống cốt lõi dựa trên Gói hỗ trợ bảng Android (BSP) điển hình . Vì vậy, các nhà cung cấp chipset và nhà sản xuất phần cứng không cần đầu tư hoặc duy trì các gói hỗ trợ phần cứng mới cho Ubuntu trên điện thoại thông minh. Nói tóm lại, nếu bạn đã tạo ra các thiết bị cầm tay chạy Android, công việc cần thiết để áp dụng Ubuntu sẽ không đáng kể .

(từ http://www.ubfox.com/devices/phone/operators-and-oems - sự nhấn mạnh của tôi)

Điều này có nghĩa là, ban đầu, ít nhất, các nhà sản xuất điện thoại và những người đam mê Ubuntu sẽ thấy được lợi ích lớn nhất - đó là khá dễ dàng để Ubuntu Phone hoạt động trên một chiếc điện thoại được thiết kế cho Android (và khá dễ bán như nhau phần cứng với sự lựa chọn của hệ điều hành).

Vì phần lớn các ứng dụng Android được viết bằng Java cho Dalvik VM, cả hai ứng dụng này đều không được bảo đảm trên Ubuntu Phone (mặc dù những người đam mê có thể chuyển chúng sau này), hầu hết các ứng dụng đó sẽ không hoạt động mà không cần nhiều nỗ lực chuyển . Bản thân Ubuntu dường như không vội vàng chuyển Java và Dalvik sang Ubuntu Phone sau những vấn đề pháp lý mà Google gặp phải với Oracle .

Ngoài ra, Ubuntu Phone có bộ công cụ QML và SDK Ubuntu riêng, không phải cái nào giống với (hoặc tương thích với) API Android SDK hoặc NDK, do đó, một lần nữa, đó sẽ là một nỗ lực chuyển đổi lớn sẽ ngăn các ứng dụng Android khỏi được chạy trên Ubuntu ngay lập tức.

Mặt khác, nếu ứng dụng của bạn chủ yếu là một ứng dụng web có trình bao bọc Android xung quanh nó, thì việc chuyển đổi sẽ dễ dàng hơn nhiều vì cả hai đều hỗ trợ rất nhiều cho HTML5 và Javascript.

Các ứng dụng web là công dân hạng nhất trên Ubuntu, với các API cung cấp tích hợp sâu vào giao diện. Các ứng dụng HTML5 được viết cho các nền tảng khác có thể được điều chỉnh phù hợp với Ubuntu một cách dễ dàng và chúng tôi đang nhắm mục tiêu các khung phát triển ứng dụng web đa nền tảng tiêu chuẩn như PhoneGap để làm cho Ubuntu 'chỉ hoạt động' cho các ứng dụng sử dụng chúng.

(từ http://www.ubfox.com/devices/phone/app-ecystem )

Bất chấp tất cả những khác biệt đó, lịch sử trong không gian di động đã cho chúng ta thấy rằng nếu một nền tảng di động phát triển theo cách lớn, thì dù thời gian và nỗ lực cần thiết để chuyển ứng dụng giữa các nền tảng là bao nhiêu, tất cả các ứng dụng và trò chơi lớn sẽ tạo ra cuối cùng họ cũng đến được nền tảng mới và các công ty sẽ đưa ra các bộ công cụ và phần mềm giúp bạn dễ dàng viết một ứng dụng sau đó có thể được biên dịch để chạy trên bất kỳ nền tảng chính nào (cho phép nó).

Dường như hầu hết tính di động của ứng dụng Ubuntu đang tập trung vào việc giúp dễ dàng chuyển đổi ứng dụng web thành ứng dụng Ubuntu Phone và để dễ dàng chạy chính xác cùng một ứng dụng trên mọi thiết bị Ubuntu - máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc điện thoại:

Với sự xuất hiện của Ubuntu SDK, các ứng dụng có thể được viết để hoạt động trên tất cả các yếu tố hình thức Ubuntu: đó là cùng một hệ điều hành Ubuntu trên máy tính để bàn và trên điện thoại, do đó, một ứng dụng gốc có thể hoạt động trên cả hai. Điều đó có nghĩa là bạn sử dụng lại hầu hết các ứng dụng khi bạn thêm hỗ trợ cho một yếu tố hình thức mới.

(từ http://www.ubfox.com/devices/phone/app-ecystem )


tl; dr

Ubuntu Phone và Android đều dựa trên nhân Linux nhưng khác ở trên - chúng có thể chia sẻ trình điều khiển (điều này tốt cho nhà sản xuất và người có sở thích), nhưng không thể chia sẻ ứng dụng. Ubuntu Phone chia sẻ ứng dụng với máy tính để bàn Ubuntu, không phải với Android. Cả hai đều có trình duyệt web tốt và có thể xem cùng một trang web.


Cảm ơn câu trả lời của bạn :) Vì vậy, có vẻ như các ứng dụng web sẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất cho tính tương thích, bao gồm tất cả các nền tảng. Nhưng điều tốt là ít nhất các trình điều khiển tương thích!
jadkik94

1
Câu trả lời chính xác. Khái niệm "ứng dụng web" là một phần cốt lõi của Palm WebOS và iOS đầu tiên, và không nền tảng nào thực sự cất cánh mà không có ứng dụng gốc.
TREE

Trên thực tế, OpenJDK hoạt động trên Ubuntu Phone chứ không phải Dalvik / ART: twitter.com/xranby/status/585763496394267520/photo/1
gouessej
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.