Tại sao cần quyền truy cập root cho ROM tùy chỉnh?


15

Tôi muốn được rõ ràng, và như câu hỏi của tôi chỉ ra, tôi rất thờ ơ với các thiết bị di động nói chung vì vậy tôi xin lỗi nếu đây là kiến ​​thức phổ biến.

Nói rằng tôi muốn cài đặt ROM tùy chỉnh trên thiết bị, sau đó nó sẽ xuất hiện tôi cần quyền truy cập root. Tôi có thể tìm hiểu từ mọi trang web về cách tôi có thể root thiết bị, nhưng tôi không thể tìm ra lý do tại sao tôi cần root thiết bị. Tôi hiểu rằng việc root thiết bị chỉ đơn giản là cho tôi quyền truy cập root trên thiết bị, nhưng tại sao điều này lại cần thiết? Nếu tôi kết nối điện thoại với PC thì điều đó có cho tôi quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống tập tin của thiết bị không? Nếu vậy, tại sao tôi không thể ghi đè lên các phần có liên quan của FS bằng bất kỳ ROM nào tôi muốn?

Ngoài ra, tại sao việc root và sử dụng ROM tùy chỉnh sẽ khiến thiết bị bị brick? Tôi không thể ghi đè lên ROM gây ra sự cố với bản gốc (mà tôi nghĩ là sao lưu !;)).


5
If I connect the phone to a PC then doesn't that give me access to the entire file system of the device?- Theo mặc định, không, nó không. Nó cho phép bạn truy cập vào một phần rất cụ thể của hệ thống tập tin (bộ lưu trữ "bên ngoài").
eldarerathis


@ t0mm13b Không có câu hỏi nào trả lời phần TẠI SAO . Đoán tôi sẽ đi trước và đặt một cái gì đó ở đây.
Izzy

Câu trả lời:


16

Câu trả lời ngắn:

Vì lý do bảo mật và bảo hành.

Câu trả lời chi tiết:

Đây hầu hết là một biện pháp phòng ngừa của hầu hết các nhà sản xuất thiết bị (không phải tất cả!) Để cứu họ khỏi quá nhiều yêu cầu dịch vụ từ "chơi kiddies" (và loại người muốn thử mọi thứ, ngay cả khi họ không hiểu gì). Vì vậy, các nhà sản xuất đã thực hiện các hành động đặc biệt để tránh "ROM tùy chỉnh" (hoặc chính xác hơn là bất kỳ ROM nào không do chính họ cung cấp) được flash.

Như t0mm13b đã chỉ ra trong các nhận xét của anh ấy ở trên, theo mặc định, bạn không có quyền truy cập vật lý vào hệ thống tệp thiết bị của mình chỉ bằng cách kết nối nó qua USB. Tùy thuộc vào thiết bị, phiên bản Android và một số tiêu chí khác, bạn chỉ có thể xem các bộ phận. Đây có thể là toàn bộ thẻ SD (vật lý, ở chế độ UMS ) hoặc thậm chí chỉ truy cập "hợp lý" vào các bộ phận của nó thông qua MTP . Một số quyền truy cập đặc quyền hơn có thể đạt được thông qua ADB khi bật Gỡ lỗi USB - nhưng với ROM chứng khoán, trong mọi trường hợp, bạn không có quyền truy cập đầy đủ .

Bây giờ làm thế nào để cập nhật được thực hiện sau đó? Một thực tế rất phổ biến là sử dụng tệp ZIP đặc biệt ( update.zip). Điều này được đặt trên thẻ SD, được lắp vào thiết bị và thiết bị được khởi động vào chế độ đặc biệt (recovery), nơi update.zipcó thể áp dụng từ đó. NHƯNG: thiết bị kiểm tra tính toàn vẹn của điều đó update.zip- nó phải được ký bằng khóa nhà sản xuất. Vì các lý do rõ ràng, khóa đó không có sẵn miễn phí - vì vậy không có ROM tùy chỉnh nào có thể được cài đặt theo cách này trên một hệ thống chứng khoán như vậy.

Tất cả những điều này có thể được phá vỡ chỉ với quyền truy cập siêu người dùng vào thiết bị - có nghĩa là: bạn phải root nó.

Vì vậy, đó là phần WHY - trong khi không xử lý phần CÁCH của root. Chính xác như bạn yêu cầu :)


Cập nhật để biết thêm chi tiết

Như Liam đã chỉ ra trong nhận xét của mình rằng sử dụng fastbootsẽ là một phương pháp để flash ROM tùy chỉnh mà không cần điều kiện trước là thiết bị đã được root, tôi đã nghiên cứu thêm một chút để tìm hiểu về điều này. Tôi sẽ tiếp tục xem xét điều này, nhưng vẫn muốn thêm kết quả đầu tiên của mình vào đây.

Đến một điểm nào đó, Liam đã đúng với điều này: Dường như không chỉ hợp lệ với các thiết bị Samsung (như tôi giả định trước), mà một số thiết bị khác (không phải tất cả) cũng hỗ trợ phương pháp này, mà không liên quan đến root (ngoài thực tế là dĩ nhiên, hầu hết các ROM tùy chỉnh sẽ được root, vì vậy bạn sẽ có sẵn root sau khi cài đặt chúng). Tuy nhiên, có những thiết bị dường như yêu cầu root ngay cả fastboot flash(xem ví dụ TheUnlockr liên quan đến Iconia A100 , trích dẫn: Bạn phải root thiết bị của mình trước khi thực hiện quy trình này. - và vâng, chúng sử dụng fastboot flash recovery recovery.imgsau đó).

Tuy nhiên, ngay cả khi fastboothoạt động cho thiết bị chưa được đăng ký của bạn, có một điểm quan trọng cần xem xét:

Để Flash ROM cho thiết bị Android của bạn bằng fastboot, bạn phải có bộ tải khởi động đã mở khóa hoặc bộ tải khởi động kỹ thuật

( Hướng dẫn nhấp nháy - Android - Nhà phát triển XDA )

Điều đó có nghĩa là: Nếu bộ tải khởi động của bạn bị khóa, bạn cần mở khóa trước, nó sẽ xóa (khôi phục cài đặt gốc) thiết bị của bạn. Vì vậy, tất cả dữ liệu sẽ biến mất theo cách này - trong khi với root, bạn có thể thực hiện sao lưu hoàn chỉnh (Nandroid, Titanium Backup) trước bước này. Tuy nhiên, bắt đầu với Android 4.0, đây không còn là vấn đề thực sự nữa - vì bạn có thể thực hiện sao lưu toàn bộ qua ADB (xem: Sao lưu toàn bộ thiết bị chưa root )


Tóm lược:

Có những thiết bị cần phải được root trước khi bạn có thể flash ROM tùy chỉnh. Nếu thiết bị của bạn rơi vào danh mục này, lý do Tại sao phải truy cập root để flash ROM tùy chỉnh là những lý do được đề cập ở trên.

Tuy nhiên: Cũng có những thiết bị có thể được flash bằng cách sử dụng fastboot mà không cần root trước đó. Nếu thiết bị của bạn rơi vào danh mục đó, câu hỏi Tại sao quyền truy cập root cần thiết để flash ROM tùy chỉnh trở nên không hợp lệ (câu trả lời là không, vì trình tự exodso quodlibet ("từ sai có thể theo bất cứ điều gì"), bạn có thể rút ra bất kỳ kết luận nào từ tiền đề sai :)

Đó là: NẾU cần phải root máy, ở trên là TẠI SAO .


1
Bạn thực sự không cần root để cài đặt ROM tùy chỉnh trên hầu hết các thiết bị;)
Liam W

@LiamW Như câu hỏi của tôi nêu - Tôi rất không biết gì về HĐH di động và Izzy có danh tiếng 13,3k cho thấy anh ta biết nhiều hơn về điều này hơn bản thân mình; như vậy, tôi cho rằng câu trả lời của anh ấy hoàn toàn chính xác vì tôi không biết điều gì ngược lại; Ngoài ra, câu trả lời của ông cũng được bình chọn cao nhất (một lần nữa cho thấy nó đúng về mặt kỹ thuật). Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng câu trả lời của anh ấy là không chính xác, vui lòng cập nhật câu trả lời của bạn và nếu phiếu bầu sẽ thay đổi câu trả lời được chấp nhận.
R4D4

1
@LiamW Ý bạn là "trên hầu hết các thiết bị Samsung ". Tôi chưa bao giờ thấy một thiết bị bạn có thể flash ROM tùy chỉnh mà không cần root, xin lỗi và tôi đã thấy một số thiết bị. Chà, tôi tránh xa máy bay ném bom nhựa ... XD Về mặt kỹ thuật, nhận xét cuối cùng của bạn là không chính xác: D
Izzy

1
Đó là một con gà và trứng ... bạn cần root để có thể flash ROM tùy chỉnh và để flash ROM tùy chỉnh, bạn thường cần một trình tải khởi động đã mở khóa với môi trường phục hồi đã root ... và môi trường phục hồi đã root như CWM / TWRP .... bắt-22!
t0mm13b

1
@ R4D4 Một câu trả lời được chấp nhận nên là câu trả lời giúp bạn nhiều nhất. Nếu bạn không ở vị trí để đánh giá đầy đủ câu trả lời thì hoàn toàn ổn khi không chấp nhận câu trả lời. Chấp nhận câu trả lời cao nhất chỉ vì đó là câu trả lời cao nhất, hoặc câu trả lời từ người có đại diện cao, chắc chắn sẽ được tán thành. Vào cuối ngày mặc dù đó là quyết định của bạn, không ai nên nói với bạn khác.
Matthew đọc

7

Nói chung, bạn không cần root điện thoại để cài đặt ROM tùy chỉnh, bạn phải root điện thoại để cài đặt cơ chế cài đặt ROM tùy chỉnh (chẳng hạn như hình ảnh khôi phục tùy chỉnh).

Một số điện thoại có bộ tải khởi động có thể mở khóa - bạn có thể flash các tệp boot và system.img thông qua bộ tải khởi động mà không cần phải root.

Bạn cũng có thể flash hình ảnh khôi phục tùy chỉnh bằng cách sử dụng fastboot mà không cần root .

Bạn sẽ cần phải cài đặt phục hồi tùy chỉnh vì kiểm tra phục hồi chứng khoán rằng zip cập nhật đã được ký - và hầu hết các khóa ROM tùy chỉnh không được ký.

Bạn có thể cần root để cài đặt hình ảnh khôi phục tùy chỉnh nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ fastboot, nhưng nói chung bạn không cần - nó chỉ đi kèm với hình ảnh bạn cài đặt.

Các thiết bị Samsung có chế độ tải xuống - không cần phải root để sử dụng, bạn chỉ cần ODIN.

Nếu tôi kết nối điện thoại với PC thì điều đó có cho tôi quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống tập tin của thiết bị không? Nếu vậy, tại sao tôi không thể ghi đè lên các phần có liên quan của FS bằng bất kỳ ROM nào tôi muốn?

Không, nó không. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập chỉ đọc, do đó bạn không thể ghi đè lên các tệp trong /systemthư mục. Root có thể được sử dụng để làm cho /systemđọc được.


1
"Nói chung, bạn không cần root điện thoại để cài đặt ROM tùy chỉnh, bạn phải root điện thoại để cài đặt cơ chế cài đặt ROM tùy chỉnh (chẳng hạn như hình ảnh khôi phục tùy chỉnh)." Chắc chắn bạn sẽ cần root để chuyển từ hệ điều hành có sẵn sang ROM tùy chỉnh?
GAThrawn

1
@GAThrawn Không. Bạn có thể flash phục hồi tùy chỉnh bằng cách sử dụng fastboot. Bạn không cần root để truy cập fastboot (và đôi khi bạn cần sử dụng fastboot để truy cập root)
Liam W

1
Tuy nhiên, nhiều thiết bị không phải của Samsung không có bộ tải khởi động có thể mở khóa (đặc biệt là các thiết bị cũ hơn), do đó, bạn không thể flash phục hồi tùy chỉnh mà không khai thác bộ tải khởi động bằng cách nào đó hoặc cài đặt phục hồi theo cách khác (Trình quản lý ROM / Trình quản lý Goo). Thông thường, điều này không liên quan đến root, mặc dù điều đó có thể không phải luôn luôn như vậy. Tôi nghĩ đó là những gì @GAThrawn và những người khác đang cố gắng đạt được. Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu chuyển sang cung cấp một công cụ mở khóa bootloader, nhưng nhiều người vẫn chưa làm được. Các thiết bị của Motorola, chẳng hạn, rất khó để có được ROM tùy chỉnh so với các thiết bị khác.
eldarerathis
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.