Làm cách nào để sao lưu thiết bị Android?


73

Bất cứ ai cũng có thể đề xuất một cách tốt để sao lưu thiết bị Android?
Lý tưởng nhất là tôi muốn làm điều này không dây và, không chỉ sao lưu dữ liệu của tôi, mà cả cài đặt người dùng của tôi. Có thể sao lưu hình ảnh của thiết bị Android - để người ta thậm chí không cần cài đặt lại ứng dụng?
Sẽ rất đặc biệt hữu ích khi nghe từ những người dùng đã khôi phục các bản sao lưu, như cách dễ dàng và hoàn thành các quy trình của họ. Cảm ơn


3
Vui lòng chỉ định root / unroot. Rooted rất dễ sao lưu, không được phân bổ là nơi câu hỏi thực sự xuất hiện.
Dmitriy Likhten

Câu trả lời:


22

Yêu cầu là bạn phải được ROOTED, bạn có thể nhận Titanium Backupsao lưu điện thoại của mình bằng cách sử dụng.

Lý do sử dụng Titanium Backup là để bạn có thể khôi phục có chọn lọc các phần dữ liệu của mình nếu bạn cài đặt một phiên bản và / hoặc bản dựng khác của Android. Sao lưu NANDROID tốt cho việc có hình ảnh an toàn để quay lại nhưng không tốt cho việc khôi phục dữ liệu trên đầu cài đặt hệ điều hành mới (đôi khi có tác dụng phụ).


Sao lưu (khi sử dụng Titanium Backup) đi đâu? Họ có đi trên PC không? Tôi có cần thẻ SD để sao lưu không?
andrybak

1
Họ đi đến / sdcard / TitaniumBackup. Lưu ý rằng / sdcard không nhất thiết có nghĩa là trên thẻ SD. Chẳng hạn, Moto X không hỗ trợ thẻ SD vật lý nhưng Android tạo phân vùng đó để lưu trữ.
SAGExSDX

Lưu ý rằng: 1) bạn có thể chọn nơi TB lưu trữ các bản sao lưu. 2) Nó không sao lưu các tập tin người dùng như ảnh.
jiggunjer

17

Một cách tốt để sao lưu dữ liệu ứng dụng nếu bạn chưa root là sử dụng adbtừ SDK Android . Ví dụ: để sao lưu dữ liệu cho Locale, bạn sẽ làm một số thứ như sau:

adb pull /data/data/com.twofortyfouram.locale/ C:\backup\locale\

Và để khôi phục, chỉ cần sử dụng adb pushvới các đối số tương tự theo thứ tự ngược lại, nghĩa là:

adb push C:\backup\locale\ /data/data/com.twofortyfouram.locale/

Bạn sẽ có thể sao lưu các ứng dụng từ /data/app/cùng một cách.


1
Có cách nào để duyệt / dữ liệu? Có thư mục nào khác ngoài / data / data cần được sao lưu không?
Shoan

2
@Shoan Vâng. Bắt đầu adb shellsau cd /data/data/đó ls. Sao lưu /data/app/nếu bạn muốn lưu các ứng dụng để tránh tải lại chúng. Không có vị trí dữ liệu cố định nào khác AFAIK :)
Matthew Đọc

1
Có cách nào để sao lưu các tùy chọn / cài đặt của ứng dụng cũng như HĐH không?
Shoan

@Shoan Bạn có thể thử sao lưu /data/system/nhưng tôi không biết liệu nó có hoạt động không.
Matthew đọc

11

Nếu bạn muốn thực hiện bản sao dự phòng 1 trên 1 của thiết bị, bạn có thể sử dụng phục hồi tùy chỉnh để tạo bản sao lưu "nandroid". Làm như vậy sẽ tạo hiệu quả hình ảnh đĩa của các phân vùng NAND của bạn (do đó là "nandroid") mà bạn có thể khôi phục từ một điểm sau đó. Điều này sẽ thay đổi một chút theo thiết bị và hệ thống khôi phục, nhưng nói chung nếu bạn muốn thực hiện sao lưu toàn bộ bộ nhớ trong của điện thoại, bạn sẽ cần:

 • Root thiết bị của bạn và cài đặt phục hồi tùy chỉnh. Phục hồi phổ biến nhất có lẽ là ClockworkMod . Cách bạn cài đặt sẽ khác nhau tùy theo thiết bị, nhưng Trình quản lý ROM có thể làm điều đó cho bạn trên hầu hết các thiết bị phổ biến. Bạn chỉ cần khởi động Trình quản lý ROM và chọn "Flash ClockworkMod Recovery" từ menu chính.

 • Nếu sử dụng ClockworkMod, hãy mở Trình quản lý ROM và chọn "Sao lưu ROM hiện tại". Điều này sẽ làm tất cả các công việc cho bạn.

 • Nếu không sử dụng Trình quản lý ROM hoặc nếu bạn sử dụng phục hồi khác ngoài ClockworkMod:

  • Khởi động lại thiết bị của bạn vào chế độ phục hồi. Điều này một lần nữa thay đổi tùy theo thiết bị, nhưng Trình quản lý ROM có tùy chọn "Khởi động lại vào phục hồi" hoạt động bất kể bạn đã cài đặt khôi phục gì. Một tùy chọn khác là phát hành adb reboot recoverytừ một PC được kết nối với ADB được cấu hình và thiết lập. Có thể có các yêu cầu khác để vào phục hồi tùy thuộc vào thiết bị của bạn (ví dụ: Kindle Fire rất khác so với các thiết bị khác).
  • Điều hướng đến menu "Sao lưu / Khôi phục" hoặc "Nandroid" (hoặc tương tự).
  • Chọn "Sao lưu" và (nếu cần) chọn phân vùng bạn muốn sao lưu. Một số phục hồi cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để nén bản sao lưu.
  • Chọn "Thực hiện sao lưu" (hoặc tương tự) và đợi quá trình kết thúc.

Khi sao lưu đã được thực hiện, bạn sẽ có thể sử dụng nó để phục hồi từ nhiều viên gạch "mềm". Tuy nhiên, hai tình huống bạn không thể phục hồi chỉ với một bản sao lưu là:

 • Bộ tải khởi động của bạn không hợp lệ / bị hỏng / vv
 • Phân vùng phục hồi của bạn không hợp lệ / bị hỏng / vv

Trong cả hai trường hợp này, trước tiên bạn cần sửa phân vùng vi phạm (bộ nạp khởi động hoặc khôi phục) trước khi có thể khôi phục bản sao lưu. Về cơ bản, bất cứ điều gì ngăn bạn truy cập vào phân vùng phục hồi cũng sẽ ngăn bạn sử dụng phục hồi để khôi phục lại bản sao lưu của mình. Những tình huống như vậy, tôi sẽ nói, khá hiếm. Bạn có thể sử dụng bản sao lưu để khôi phục phân vùng xấu /boothoặc /systemphân vùng, do đó, việc flash kernel hoặc ROM sẽ có khả năng vô cùng nhỏ khiến thiết bị của bạn bị brick vĩnh viễn (trừ khi nó sửa đổi phục hồi hoặc bộ tải khởi động của bạn, như đã lưu ý ở trên).

Bạn thể flash một bản sao lưu không nén từ fastbootnhưng điều này phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng phục hồi nào và cách nó thực hiện các bản sao lưu của nó. Như tôi nhớ, ClockworkMod chỉ đơn giản sử dụng ddđể tạo hình ảnh và chúng thực sự sẽ flash chính xác trên một số thiết bị. Tuy nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu điều này trước khi thử vì một bài viết fastboot tồi tệ cũng có thể làm bạn mềm lòng. Tất nhiên, miễn là bạn không cố gắng ghi đè lên bộ tải khởi động của mình, bạn sẽ không mất quyền truy cập fastboot, do đó, theo một số cách, đây có thể là tình huống "không có gì mạo hiểm, không có gì đạt được".

Để thực sự khôi phục bản sao lưu, bạn có thể:

 • Trong Trình quản lý ROM, chọn "Quản lý và khôi phục bản sao lưu", sau đó chọn bản sao lưu bạn muốn khôi phục.
 • Nếu không sử dụng ROM Manager hoặc không sử dụng ClockworkMod:

  • Khởi động lại phục hồi
  • Chọn "Sao lưu / Khôi phục" hoặc "Nandroid" (hoặc tương tự)
  • Chọn "Khôi phục"
  • Chọn bản sao lưu bạn muốn khôi phục từ (nếu có nhiều hơn một)
  • Chọn các phân vùng bạn muốn khôi phục (nếu chọn tùy chọn)
  • Chọn "Khôi phục" và đợi quá trình kết thúc

Các bản sao lưu Nandroid theo mặc định được lưu trữ trên thiết bị lưu trữ ngoài của bạn trong hầu hết mọi tình huống. Một số trường hợp ngoại lệ có thể là các thiết bị không có bộ nhớ ngoài riêng biệt (ví dụ: các thiết bị như Galaxy Nexus) trong đó /sdcardthư mục thực sự nằm trên bộ nhớ trong vật lý. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nó sẽ lưu vào /sdcardthư mục của bạn , có thể đọc được từ PC dưới dạng lưu trữ lớn USB hoặc adb. Bạn có thể sao chép một bản sao lưu nandroid khỏi điện thoại và vào máy tính để giữ an toàn, sau đó sao chép lại sau nếu bạn cần khôi phục.

Để làm điều này, bạn chỉ cần cắm thiết bị của mình và tìm đường dẫn như /sdcard/nandroid(hoặc /sdcard/TWRPđể phục hồi TeamWin, có thể ở nơi khác cho người khác). Sau đó, bạn có thể sao chép nội dung của thư mục vào máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kéo nó bằng adbcách cắm vào thiết bị và phát hành thứ gì đó giống như:

adb pull /path/to/backups

... Từ vỏ PC.


5

Có một số ứng dụng bạn có thể sử dụng nhưng nhiều ứng dụng đã có Trình quản lý tệp ES

Lưu ý: Tắt càng nhiều ứng dụng càng tốt. Một số ứng dụng sẽ không sao lưu trong khi chạy.

 • Khởi chạy ES Manager Manager
  (Khi bạn mở nó, bạn thường ở chế độ quản lý tệp)
 • Nhấn vào biểu tượng thứ hai từ bên phải để chuyển sang chế độ Ứng dụng
 • Nhấn và giữ vào bất kỳ biểu tượng nào. Chọn "Chọn tất cả" từ menu ngữ cảnh
 • Bấm Menu. Chọn "Sao lưu"

Trong khi sao lưu đang chạy, bạn có thể xem tiến trình của nó bằng cách mở thanh thông báo

Các ứng dụng sẽ được sao chép vào sao lưu / ứng dụng


1
Đây có phải chỉ là sao lưu các ứng dụng? Quá trình tương tự cũng có thể sao lưu các tệp dữ liệu, chẳng hạn như ảnh và tệp ghi âm giọng nói?
NealWalters

@Neal có ứng dụng và dữ liệu cũng có thể được sao lưu, nhưng cần có sự cho phép root. Chỉ đường trong Cài đặt >> Trợ giúp >> Câu hỏi thường gặp . Phải mất một vài lần qua lại và đọc cẩn thận giữa trợ giúp và ứng dụng để sắp xếp tất cả mọi thứ nhưng sau đó tất cả đều tốt. Ngoài ra với các ứng dụng và dữ liệu hệ thống gốc có thể được sao lưu.
matt wilkie

0

Tùy thuộc vào điện thoại của bạn là sự phức tạp của nhiệm vụ này.

HTC Evo (và điện thoại được hỗ trợ) bạn có thể sử dụng công cụ root unrEVOked để có quyền truy cập root. Cài đặt Titanium Backup và sao lưu mọi thứ (bao gồm hệ thống) lên thẻ nhớ (và có thể sao chép nó vào máy tính của bạn để sao lưu thêm).

Nếu không, bạn cần phải lấy một cái gì đó tương tự như unrEVOked để root và sử dụng Titanium.

Nếu không thể, bạn cần root điện thoại và thực hiện sao lưu NANDROID. Điều này sao lưu mọi thứ trên bộ nhớ điện thoại dưới dạng hình ảnh và có thể được khôi phục tại bất kỳ thời điểm nào để thay thế hoàn toàn mọi thứ trên điện thoại bằng chính nó, ngay cả khi bạn đã cài đặt phiên bản Android khác.

Nếu không ... HTC PC Sync? Bởi đó là một sự nhảm nhí so với các công cụ khác.


0

Nếu bạn không có root , bạn có thể sử dụng MyBackup . Nó có thể lưu các ứng dụng và phương tiện (ảnh, nhạc, video) và nó có thể lưu dữ liệu (danh bạ, SMS, MMS, báo thức, ...).

Thật không may, nó yêu cầu kết nối internet (đối với tài khoản MyBackup / Rerware) ngay cả đối với lưu và khôi phục cục bộ (ví dụ: trên thẻ SD) và phiên bản miễn phí chỉ là điện thoại duy nhất (bạn không thể sao chép dự phòng sang điện thoại khác).

Lưu ý rằng phiên bản không root không mạnh hơn ví dụ Titanium Backup hoặc MyBackup Root.


Ngoài ra còn có Helium (trước đây là Carbon), cũng không cần root.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.