Thông tin nào mà stock Android gửi cho Google theo mặc định và làm cách nào để tôi từ chối?


42

Tôi sắp mua chiếc điện thoại Android đầu tiên của mình. Tôi hiểu rằng, để tải xuống ứng dụng và nhận các bản cập nhật từ Google Play, tôi cần phải đăng nhập vĩnh viễn vào tài khoản Google được liên kết với tên của tôi thông qua thông tin thẻ tín dụng.

Tôi thấy chính sách bảo mật của Google quá mơ hồ để hiểu dữ liệu nào được ghi lại từ người dùng Android. Tôi không muốn chia sẻ nhiều thông tin hơn thiết bị cần hoạt động.

Đây là một số bước tôi dự định thực hiện:

 • Tắt Google ngay
 • Không sử dụng Gmail
 • Sử dụng trình duyệt không có chứng khoán
 • Sử dụng DuckDuckGo để tìm kiếm

Những câu hỏi của tôi:

 1. Android gửi thông tin nào khác cho Google theo mặc định?
 2. Tôi nên làm gì để giảm thiểu thu thập dữ liệu từ Google và các ứng dụng khác? (Tôi sẽ sử dụng Android 4.2 trên Nexus 4.)
 3. Android vẫn là một lựa chọn tốt nếu tôi không có kế hoạch sử dụng các dịch vụ của Google?

3
Bạn có thể thử ROM như Cyanogenmod mà không cần cài đặt GApps!
minicookie

@wayback Cảm ơn. Tôi vẫn muốn tìm hiểu xem có bất cứ điều gì trong cài đặt Android mặc định (tức là ngay cả khi không có GApps) mà điện thoại nhà Google.
Nick


Câu trả lời:


39

Android là FACC

Android có thể có nhiều thứ, nhưng chắc chắn không phải là "quyền riêng tư đầu tiên". Ít nhất là không nếu bạn muốn sử dụng Google Playstore làm nguồn tài nguyên cho các ứng dụng của mình. Mặc dù khi tạo (khởi tạo) trên thiết bị Android của bạn, bạn được hỏi "Bạn có muốn lưu trữ dữ liệu của mình với Google không?", Điều này chỉ có nghĩa là "Sao lưu ứng dụng và dữ liệu của họ, theo như họ hỗ trợ. ". Bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng các liên hệ và lịch của bạn được tự động đồng bộ hóa với các máy chủ của Google mà không cần hỏi bạn, trừ khi bạn từ chối một cách rõ ràng về điều đó.

Vì vậy, nếu có bất kỳ cái đầu tiên, nó FACC : Android đến F ree phí, là một d được hỗ trợ, C lớn dựa, và cao C ustomizable. Không ai sẽ tranh luận các mục đầu tiên và cuối cùng là rất đáng trân trọng, trong khi "đám mây" vẫn ổn với hầu hết và quảng cáo hầu hết được "chấp nhận" (miễn là chúng không quá căng thẳng , như Airpush ).

Vậy những dịch vụ nào Google thu thập dữ liệu?

Nick đã kiểm tra một số nguồn (cụ thể là chính sách bảo mật của Google ) và được báo cáo trong một bình luận bên dưới:

Google cho biết họ ghi lại "số điện thoại, số bên gọi, số chuyển tiếp, thời gian và ngày gọi, thời lượng cuộc gọi, thông tin định tuyến SMS và loại cuộc gọi" trong chính sách bảo mật của họ. Nó cũng ghi lại địa chỉ IP của bạn.

Nhưng nó không nói nếu thông tin này được ghi lại cụ thể cho người dùng Android hoặc nếu nó chỉ được thu thập từ các dịch vụ khác như Google Voice. Và nó không nói liệu nó có ghi dữ liệu ngay cả khi bạn đã đăng xuất khỏi các dịch vụ Android hay không.

Đôi khi những gì còn thiếu cũng nói lên (đôi khi còn to hơn cả những sự thật được đề cập). Vì vậy, bắt đầu với "trường hợp xấu nhất", chúng ta sẽ không bị sốc quá nhiều về sau. Có tạo tài khoản Google hay không: ngay khi có kết nối mạng, dữ liệu có thể được tải lên bất kỳ máy chủ nào. Các ứng dụng hệ thống có thể truy cập dữ liệu nhận dạng như hoặc IMSI, số điện thoại của bạn hoặc thậm chí các số liên lạc và lịch được lưu trữ cục bộ của bạn (yepp, chế độ hoang tưởng được bật lại) và với một mạng có sẵn, chúng có thể chuyển tất cả dữ liệu có sẵn ở bất cứ đâu. (Cẩn thận: Tôi không nói họ làm như vậy, chỉ là họ có thể ).

Chúng tôi có thể thu thập thông tin cụ thể của thiết bị (như kiểu máy phần cứng, phiên bản hệ điều hành, số nhận dạng thiết bị duy nhất và thông tin mạng di động bao gồm số điện thoại). Google có thể liên kết số nhận dạng thiết bị hoặc số điện thoại của bạn với Tài khoản Google của bạn.

(Nguồn: Google Collection , xem bên dưới)

Không bao giờ quên: Mặc dù Android là Nguồn mở, nhưng nhiều ứng dụng thì không. Nhưng cũng nên nhớ: đây không chỉ là trường hợp của Android mà còn với bất kỳ hệ thống nào khác.

Nếu bạn muốn đọc thêm về quyền riêng tư của Google:

Có một phần thực sự đáng sợ:

Chúng tôi có thể thu thập và lưu trữ thông tin (bao gồm thông tin cá nhân) cục bộ trên thiết bị của bạn bằng các cơ chế như lưu trữ web của trình duyệt (bao gồm HTML 5) và bộ đệm dữ liệu ứng dụng .

(nhấn mạnh của tôi; nguồn: Google Collection , xem ở trên)

Những bước đầu tiên cho sự riêng tư

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra trước cách thiết bị bạn muốn mua được cấu hình. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có rất nhiều được cài đặt sẵn, góp phần vào việc "chia sẻ dữ liệu". Mặc dù bạn không thể thực sự bị buộc phải sử dụng các ứng dụng đó, nhưng đôi khi không thể thực sự loại bỏ chúng mà không cần root máy. Vì vậy, càng ít bloatware, càng tốt.

không phải lúc nào cũng là một lựa chọn, vì ở hầu hết các quốc gia, điều này sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Nếu không, bạn có thể quyết định cho một thân thiện hơn . Vì vậy, khi bạn đã có thiết bị mới của mình, bạn sẽ phải kiểm tra cẩn thận tất cả các tùy chọn xem chúng có thể xâm phạm quyền riêng tư của bạn không:

 • nói "Không" với câu hỏi "Sao lưu vào Google" đã đề cập ở trên. Mặt khác, bên cạnh danh sách các ứng dụng bạn đã cài đặt từ Google Play (dù sao Google cũng biết) và dữ liệu từ một số ứng dụng, cũng như thông tin nhạy cảm, ví dụ như mật khẩu WiFi của bạn tìm đường vào đám mây.
 • trước khi bạn nhập bất kỳ dữ liệu liên hệ hoặc lịch nào, hãy đảm bảo tắt đồng bộ hóa chúng (xem Cài đặt → Tài khoản & Đồng bộ hóa ). Bạn vẫn có thể xuất danh sách liên lạc của mình một cách dễ dàng trực tiếp từ trong ứng dụng danh bạ - nhưng nếu bạn sẽ nhập lại bất cứ thứ gì sau khi hoặc trên thiết bị mới, hãy đảm bảo kiểm tra các tùy chọn đồng bộ hóa trước đó (đó là cách Google có dữ liệu của tôi, khi tôi quên điều đó một lần).
 • nếu bạn bật dịch vụ vị trí của Google, điều này cũng sẽ gửi dữ liệu "ẩn danh" về các địa điểm bạn đã đến. Tôi đã đặt "ẩn danh" trong dấu ngoặc kép, vì một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc khử ẩn danh có thể dễ dàng đạt được . Vì vậy, bạn có thể muốn tắt nó là tốt.

Android không có Google?

Sẽ không có hậu quả hơn khi sử dụng Android mà không có Google? Câu hỏi này đã được thảo luận nhiều hơn một lần. Và vâng, điều đó chắc chắn là có thể (và trước khi bạn nói đó là một "mâu thuẫn trong thuật ngữ", tôi có thể chia tóc và cho rằng Android không được phát triển "bởi Google", mà bởi AOSP , Dự án mã nguồn mở Android). Bạn sẽ phải hy sinh một số thứ (ví dụ như một phần lớn các ứng dụng trên Google Play rất khó tìm thấy ngoài Google Play chẳng hạn). Nhưng nếu đó là một mức giá bạn sẵn sàng trả để bảo vệ sự riêng tư của bạn ở mức tối đa, thì đây là một số bài đọc cho bạn:

Quyền riêng tư với Android Google?

Được rồi, cách tiếp cận ở trên có thể hơi quá đáng đối với hầu hết (nhưng hey, chỉ vì chúng tôi bị hoang tưởng, điều đó không có nghĩa là không có ai theo chúng tôi, phải không?). Vì vậy, những gì ở giữa? Ý tôi là, bỏ qua "những bước đầu tiên" được đề cập ở trên?

Có nhiều thứ. Trong các bước đầu tiên để bảo mật, tôi đã mô tả cách chuẩn bị một Android mới, không bị lỗi đi kèm với Google Apps. Bây giờ chúng ta hãy xem những gì cần quan tâm tiếp theo:

Ứng dụng được cài đặt sẵn

Có thể có một số ứng dụng được cài đặt sẵn không thuộc hệ thống lõi Android. Và không "thực sự cần thiết" cho sự liên quan đến quyền riêng tư. Những thứ như Google+ hoặc Facebook . Bắt đầu với Android 4.0, chúng tôi chỉ cần truy cập Cài đặt → Ứng dụng → Quản lý ứng dụng và vô hiệu hóa những ứng dụng chúng tôi không muốn sử dụng. Điều này cũng có thể giúp tăng và cải thiện thời , vì nó cung cấp cho chúng tôi một số " nền " mà các ứng dụng đang chạy. Lúc khởi động. Ngay cả khi chúng tôi không bao giờ bắt đầu chúng.

Cài đặt ứng dụng mới

Đừng nhấp vào mọi thứ ưa thích (tốt, cần phải nhớ điều đó cho phần sau: quảng cáo trong ứng dụng). Tất nhiên nhìn xung quanh những gì âm thanh hữu ích hoặc thú vị với bạn. Nhưng hãy chắc chắn đọc qua các bình luận (ít nhất là quét qua chúng) để tìm những trở ngại có thể. Bỏ qua những bình luận một từ như "tuyệt vời" và "shit", và cả những người chỉ tuyên bố "vấn đề tải xuống" và tương tự. Họ không nói về ứng dụng. Nhưng kiểm tra xem có bất kỳ mối quan tâm riêng tư nào trong quá khứ, hoặc bất kỳ rắc rối nào khác vì lợi ích đó không.

Sau đó đảm bảo kiểm tra các mà ứng dụng yêu cầu. Liệu chúng có ý nghĩa (trong bối cảnh ứng dụng phải làm gì)? Các kết hợp quan trọng cho quyền riêng tư là ví dụ truy cập vào dữ liệu cá nhân (danh bạ, lịch, v.v.) bằng internet. Hoặc đơn giản là internet - vì họ có thể gửi bất cứ thứ gì. Làm thế nào bạn tranh luận phụ thuộc vào mức độ hoang tưởng bạn tu luyện :)

Người giúp việc riêng tư

Đôi khi không thể tránh được rủi ro đối với một số quyền: tất nhiên trình duyệt web cần truy cập internet, cũng như ứng dụng SMS cần quyền truy cập vào tin nhắn của bạn. Vậy làm thế nào để kiểm soát hoặc hạn chế chúng?

Có một số người trợ giúp xung quanh (xem ví dụ danh sách này tại lisisoft , bạn sẽ mất một lúc để quét qua nó :). Bạn có thể ẩn thông tin nhạy cảm bằng cách sử dụng ...

 • cửa hàng mật khẩu
 • phòng trưng bày bị khóa
 • thùng chứa mật mã (xem ví dụ: Mật mã Droid )

Tất cả những điều này thậm chí không yêu cầu thiết bị của bạn phải được root. Nhưng thực sự cấm các ứng dụng truy cập mọi thứ (hoặc kiểm soát quyền truy cập của chúng) sẽ không hoạt động mà không cần . Các ví dụ đã được đặt tên trong câu trả lời của bassmadrigal :

 • LBE Privacy Guard kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu của bạn (nhật ký cuộc gọi, danh bạ, v.v.), đến các chức năng quan trọng (bắt đầu cuộc gọi, truy cập dữ liệu vị trí, v.v.) cộng với tường lửa thiết bị của bạn (kiểm soát ứng dụng nào có thể truy cập mạng qua WiFi, dữ liệu di động ). Cẩn thận khi bạn đang chạy JellyBean trở lên: phiên bản playstore của ứng dụng này được biết là gây ra các vòng lặp khởi động ở đó. Thay vì kiểm tra các nhà phát triển XDA, họ có một phiên bản cố định.
 • PDroid có một số biến thể: PDroid Privacy Protection là bản gốc, tiếp theo là PDroid ManagerOpenPDroid . Khác với LBE , chúng không thể được cài đặt dưới dạng một ứng dụng, nhưng cần chuẩn bị thêm - vì chúng được tích hợp sâu vào hệ thống. Điều này không chỉ thêm một lớp bảo vệ khác - mà OpenPDroid thậm chí là OpenSource, cũng thêm một lớp tin cậy nữa.

Xem thêm làm thế nào để giả mạo thông tin cá nhân của tôi .

Bạn muốn một số chi tiết gây sốc?

Truy cập Bảng điều khiển Google của bạn , đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Tại đây bạn có thể tìm ra người mà bạn liên hệ thường xuyên nhất và những dữ liệu nào Google thu thập được từ bạn.

Điều gì xảy ra với tất cả dữ liệu của bạn khi bạn chết hoặc vì bất kỳ lý do nào khác trở nên không hoạt động?

Ôi? Vâng, cũng có một điều người ta nên ghi nhớ trong bối cảnh này: Lập kế hoạch cho thế giới bên kia của bạn . Bài viết được liên kết giới thiệu Trình quản lý tài khoản không hoạt động mới :

Bạn có thể cho chúng tôi biết phải làm gì với thông điệp và dữ liệu Gmail của bạn từ một số dịch vụ khác của Google nếu tài khoản của bạn không hoạt động vì bất kỳ lý do nào.

Ví dụ: bạn có thể chọn xóa dữ liệu của mình - sau ba, sáu, chín hoặc 12 tháng không hoạt động. Hoặc bạn có thể chọn các liên hệ đáng tin cậy để nhận dữ liệu [...]

(Đọc thêm trong bài viết được liên kết)

Bảo vệ thiết bị của bạn

Bây giờ bạn đã cẩn thận, không có dữ liệu nào rời khỏi thiết bị của bạn, thậm chí đã khóa dữ liệu trong "kho dữ liệu" và bảo vệ "cửa sau" - bạn không nên để cửa trước mở rộng. Chuyển đến Cài đặt → Bảo mật và thiết lập khóa màn hình. Nhiều lựa chọn ở đây:

 • mã PIN cũ. Không thực sự an toàn. Ít nhất là không, nếu bạn sử dụng mã PIN của King Roland cho lá chắn hành tinh của Druidia (hoặc tổng thống Vít cho chiếc cặp của mình; trong trường hợp bạn không biết Spaceballs , mã PIN là "12345" cho cả hai). Cũng không phải ngày sinh của bạn hoặc một cái gì đó như thế.
 • một . An toàn hơn, vì liên quan đến dữ liệu có thể truy xuất được bằng kỹ thuật xã hội là khá khó xảy ra.
 • một có thể rất an toàn, nếu bạn sử dụng tất cả các ký tự có sẵn: chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số, ký tự đặc biệt. Và làm cho nó dài. Ví dụ Ti1$spnc3h!- làm thế nào để nhớ điều đó? Kiểm tra: "Đây là mật khẩu bảo mật $ uper không ai có thể hack 3asily!"

Chống trộm

Ngoài ra rất nhiều giải pháp trên các cửa hàng play. Các giải pháp được đánh giá cao bao gồm Cerberus chống trộm , avast! Bảo mật di động , và nhiều hơn nữa. Nếu thiết bị của bạn bị mất, với khả năng chống trộm tốt, bạn có thể

 • kiểm tra vị trí của nó
 • báo động
 • sao lưu từ xa (truy xuất) dữ liệu được lưu trữ, trước khi bạn ...
 • toàn bộ thiết bị bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm của thiết bị

và tối ưu, ứng dụng chống trộm sẽ tự động thông báo cho bạn trong trường hợp kẻ trộm thay đổi SIM. Nó ẩn chính nó (chế độ tàng hình) và, với có sẵn, thậm chí có thể tự bảo vệ mình khỏi bằng cách tích hợp vào /systemphân vùng. Vì vậy, cơ hội duy nhất mà một tên trộm có là tắt thiết bị ngay lập tức, đặt nó vào một chiếc lồng Faraday và flash ROM mới trong khi nó vẫn còn ở đó ...

Chống vi-rút

... bạn có thể bỏ đi, nếu bạn đã làm theo các bước trên. Vâng, chắc chắn có xung quanh. Nhưng với tất cả các mức bảo vệ được thực hiện và lựa chọn cẩn thận các nguồn cũng như bản thân các ứng dụng, rủi ro là hoàn toàn tối thiểu. Tôi chưa bao giờ có phần mềm độc hại trên bất kỳ thiết bị nào của mình, mặc dù tôi đã thử nghiệm rất nhiều ứng dụng trong những năm qua. Rốt cuộc, Anti-virus (hay đúng hơn là chống phần mềm độc hại, nhưng chưa có virus nào phát hiện ra cho Android) có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm ("Điều gì sẽ xảy ra? Tôi đã có Anti-virus đó"), vì họ không thể thực sự phát hiện mọi thứ (không có heuristic, ví dụ), mà chủ yếu kiểm tra cơ sở dữ liệu về phần mềm độc hại đã biết.

Sao lưu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Đã tắt tất cả các dịch vụ của Google (hoặc ít nhất là hạn chế chúng ở mức tối thiểu), bạn sẽ cần một bản sao lưu thay thế. Thành thật mà nói: ngay cả khi bạn đã quyết định trả lời "Có" cho câu hỏi trên "Bạn có muốn sao lưu dữ liệu của mình với Google không?", Bạn sẽ cần một bản sao lưu tốt - vì "sao lưu Google" có thể nhiều mọi thứ, nhưng chắc chắn không hoàn thành (các ứng dụng phải hỗ trợ rõ ràng bằng cách triển khai API của nó, được thực hiện bởi một vài ứng dụng).

Đối với điều này, nếu thiết bị của bạn đã được root, tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư một chút: hãy tự làm (và thiết bị của bạn) một số thứ tốt và mua Titanium Backup PRO . Bạn sẽ không hối tiếc. TiBu là một công cụ rất mạnh mẽ để sao lưu và khôi phục các ứng dụng bao gồm dữ liệu của chúng, khôi phục các phần của sao lưu (xem: wiki thẻ nandroidwiki thẻ sao lưu để biết chi tiết), đóng băng / giải phóng các ứng dụng khỏi playstore và nhiều hơn nữa. Sao lưu theo lịch trình bao gồm. Được lưu trữ vào thẻ sdcard của bạn hoặc, nếu bạn thực sự muốn, lên đám mây.

Không được root, nhưng có một thiết bị chạy Android 4.0 trở lên? Hãy xem Carbon - Đồng bộ hóa và sao lưu ứng dụng , để bạn ít nhất có thể sao lưu tất cả các ứng dụng và dữ liệu của chúng, cộng với một số dữ liệu hệ thống. Sao lưu theo lịch trình cũng được lên kế hoạch ở đây.

Ngoài ra, bạn có thể muốn có một cái nhìn tại Sao lưu đầy đủ của thiết bị không phải bắt nguồn từ để biết thêm chi tiết về này chủ đề.

Phần kết luận

Như tôi đã viết, thường không có câu trả lời đơn giản. Bạn có thể sử dụng "Android mà không cần Google", cắt giảm tất cả các kết nối mạng, v.v. - muộn nhất là khi bạn rút SIM ra, nó không còn là điện thoại thông minh nữa. Android được thiết kế để kích hoạt mạng, ngay từ khi bắt đầu.

Bạn có thể nói "ai quan tâm", và để tất cả biến mất - và phàn nàn khi quá muộn.

Thông thường bạn phải tìm một cách ở giữa, quyết định mức độ riêng tư của bạn, bạn sẵn sàng hy sinh bao nhiêu cho sự thoải mái / tiện lợi. Tôi chỉ liệt kê các khả năng, chỉ ra những gì sẽ được tìm thấy ở đâu và giải pháp nào tồn tại để bảo vệ quyền riêng tư của bạn theo cách này hay cách khác. Hy vọng rằng, công phu của tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định của bạn.


1
Cảm ơn đã phản ứng chi tiết. Nếu tôi tắt dịch vụ định vị, Google Hiện hành và đồng bộ hóa lịch và liên lạc nhưng vẫn sử dụng Google Play và sao lưu dữ liệu, Google sẽ chỉ biết các ứng dụng tôi đã cài đặt (và mật khẩu Wi-Fi của tôi, mà tôi cho là đã được mã hóa)? Hoặc việc đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ nào của Google cho phép họ truyền thêm thông tin (ví dụ như nhật ký cuộc gọi và SMS)?
Nick

Vì bản thân Google Apps không nhất thiết phải là "Nguồn mở", làm thế nào để người ta biết họ làm gì trong nền? Ngay khi bạn đăng nhập bằng tài khoản của mình, ví dụ: lịch sử tìm kiếm của bạn được ghi lại (ít nhất là với trình duyệt mặc định). Sử dụng sao lưu đám mây của Google bao gồm mật khẩu WiFi của bạn cộng với một số dữ liệu của ứng dụng khác. Tôi không chắc chắn về nhật ký cuộc gọi, v.v., nhưng AFAIR cũng sẽ được gửi lên đám mây. Tất nhiên bạn sẽ cần một bản sao lưu tốt; nếu bạn đã root thiết bị của mình, tôi khuyên bạn nên sao lưu Titanium .
Izzy

Ồ: và mật khẩu WiFi của bạn là, ooops, ahem ... không được mã hóa. Chúng được lưu văn bản đơn giản trên thiết bị của bạn. Hy vọng bản sao lưu sẽ được mã hóa - nhưng điều đầu tiên tôi tắt là bản sao lưu đó, vì vậy tôi không bao giờ kiểm tra. Và nhờ gợi ý của bạn tôi đã thêm một chủ đề rất quan trọng để kết thúc câu trả lời của tôi: sao lưu ...
Izzy

1
Cảm ơn. Google cho biết họ ghi nhật ký "số điện thoại, số bên gọi, số chuyển tiếp, thời gian và ngày gọi, thời lượng cuộc gọi, thông tin định tuyến SMS và loại cuộc gọi" trong chính sách bảo mật của họ . Nó cũng ghi lại địa chỉ IP của bạn. Nhưng nó không nói nếu thông tin này được ghi lại cụ thể cho người dùng Android hoặc nếu nó chỉ được thu thập từ các dịch vụ khác như Google Voice. Và nó không nói liệu nó có ghi dữ liệu ngay cả khi bạn đã đăng xuất khỏi các dịch vụ Android hay không. Câu trả lời của bạn đã có ích, nhưng những điều chưa biết này khiến tôi thận trọng khi áp dụng Android.
Nick

1
Có một số điểm không chính xác với câu trả lời của bạn. "bộ nhớ cache ứng dụng" là một tính năng của nền tảng web cho phép thời gian tải nhanh hơn. Trong bối cảnh trích dẫn của bạn, nó không có vẻ rất đe dọa. Đánh giá của bạn về cài đặt màn hình khóa cũng hoàn toàn tắt: mẫu PIN>, bởi vì bất kỳ mẫu nào cũng có thể được thay thế bằng mã PIN, trong khi điều ngược lại là không đúng. Tôi sẽ đặt mật khẩu bên dưới hai cái kia, vì nó có tác động rất xấu đến khả năng sử dụng, có thể dẫn đến thiết lập kém an toàn hơn (độ trễ nhàn rỗi lâu hơn để tránh gõ lại mật khẩu dài).
Rob W

9

Bạn không cần phải đăng nhập vào Google. Nhưng không có quyền truy cập vào Cửa hàng Play, bạn sẽ giới hạn các ứng dụng bạn có thể cài đặt trên điện thoại của mình. Nhiều ứng dụng có sẵn trong các cửa hàng thay thế như Amazon, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng có tất cả chúng. Khi bạn lần đầu tiên khởi động điện thoại, nó sẽ hỏi bạn về Google hiện tại của bạn hoặc để tạo một cái mới. Nên có một lựa chọn bỏ qua ở đó.

Nếu bạn vẫn muốn những lợi ích của Play Store, thì bạn có thể đăng nhập vào tài khoản và giới hạn mọi thứ khi bạn có kế hoạch thực hiện.

Android gửi thông tin nào khác cho Google theo mặc định?

Bản thân Android sẽ gửi dữ liệu ẩn danh, chẳng hạn như phiên bản Android, thiết bị, nhà mạng và quốc gia tới Google để thống kê sử dụng. Tôi không tích cực nếu điều này được gửi qua việc sử dụng Play Store hoặc nếu có một số mã trong điện thoại thực hiện việc này. Nếu nó là cái sau, không có cách nào để vô hiệu hóa nó.

Tôi nên làm gì để giảm thiểu thu thập dữ liệu từ Google và các ứng dụng khác? (Tôi sẽ sử dụng Android 4.2 trên Nexus 4.)

Hạn chế sử dụng các ứng dụng Google của bạn chắc chắn sẽ là cách lớn nhất để giảm thiểu dữ liệu tới Google. Đối với các ứng dụng khác, hãy chú ý đến các quyền mà ứng dụng yêu cầu khi bạn cài đặt chúng. Nếu bạn không hài lòng với các quyền, nhiều lần nhà phát triển sẽ giải thích lý do cho các quyền cần thiết (Đọc trạng thái điện thoại và Nhận dạng được sử dụng để đảm bảo điện thoại không trong cuộc gọi, Nhận vị trí có thể được sử dụng cho quảng cáo được bản địa hóa trong các ứng dụng miễn phí). Nếu bạn vẫn không hài lòng, đừng cài đặt ứng dụng và cố gắng tìm một giải pháp thay thế.

Ngoài ra, nếu bạn quyết định sử dụng tài khoản Google để truy cập vào Cửa hàng Play, hãy nhớ rằng một số ứng dụng / dịch vụ nhất định đã được đặt để đồng bộ hóa với Google. Để tắt đồng bộ hóa cho các ứng dụng / dịch vụ đó, hãy đi tới Cài đặt -> Google -> tên người dùng của bạn. Trong menu này sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng và dịch vụ sẽ đồng bộ hóa với Google. Bỏ chọn bất kỳ bạn không muốn đồng bộ hóa. Hãy nhớ rằng, mọi thứ không được đồng bộ hóa sẽ không thể phục hồi được nếu điện thoại của bạn bị hỏng mà không có bản sao lưu (như danh bạ của bạn), vì vậy nếu bạn chọn không đồng bộ hóa chúng, tôi sẽ sao lưu thường xuyên bất kỳ dữ liệu quan trọng nào. Google cũng có tính năng sao lưu tài khoản, có thể đồng bộ một số cài đặt Android nhất định như mạng wifi và ghép nối bluetooth của bạn và có thể khôi phục các cài đặt đó khi điện thoại bị xóa. Đây phải là một trong các cài đặt khi bạn thực hiện cài đặt ban đầu cho thiết bị của mình, nhưng nếu không,

Nếu bạn đã root, có những ứng dụng / mod bạn có thể cài đặt có thể cho phép bạn giới hạn các quyền cụ thể cho từng ứng dụng (Quyền bị từ chối, Bảo vệ quyền riêng tư LBE, PDroid, v.v. - mỗi ứng dụng / mod có yêu cầu / giới hạn riêng, hãy kiểm tra họ ra ngoài để tìm ra cái nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn và những gì bạn hiện đang chạy trên điện thoại của bạn). Mặc dù điều này có thể giúp giảm bớt những lo ngại về những ứng dụng có thể truy cập, nhưng nó cũng có thể gây ra sự cố không mong muốn với các ứng dụng đó nếu chúng yêu cầu sự cho phép đã bị thu hồi. Nó có thể thực hiện một số thử nghiệm để có được những thứ mà bạn muốn chúng.

Android vẫn là một lựa chọn tốt nếu tôi không có kế hoạch sử dụng các dịch vụ của Google?

Mặc dù chạy mà không có Google sẽ loại bỏ một số lợi ích / chức năng của việc chạy thiết bị Android, nhưng nó không xóa tất cả chúng. Bạn vẫn nhận được một hệ điều hành dễ dàng tùy chỉnh cho phép thay thế khá nhiều ứng dụng mặc định bằng ứng dụng bên thứ 3 thay thế. Không thích trình quay số? Thay thế nó. Không thích ứng dụng nhắn tin văn bản? Thật tuyệt, hãy xem một vài trong số những người lớn của bên thứ 3 và xem bạn thích cái nào. Tôi chắc chắn là một fan hâm mộ của Android, ngay cả khi không có sự hiện diện của Google trong HĐH (mặc dù, cá nhân tôi không muốn chạy nó mà không có tài khoản Google của tôi được liên kết, nhưng nó vẫn chắc chắn khả thi). Tôi không đủ quen thuộc với các thông lệ về quyền riêng tư của các HĐH khác, nhưng tôi không thể tưởng tượng chúng sẽ tốt hơn nhiều so với Google. Thực tiễn bảo mật có lẽ khá giống nhau giữa tất cả các HĐH di động chính. Android có thể đơn lẻ hơn một chút do liên kết với tất cả các dịch vụ của Google, nhưng điều đó cuối cùng chỉ trở thành mối quan tâm nếu bạn quyết định sử dụng các dịch vụ đó. Android cho phép bạn tải các ứng dụng (cài đặt ứng dụng từ bên ngoài Cửa hàng Play) bằng cách bật dấu kiểm trong cài đặt (nó sẽ bật lên lần đầu tiên bạn thử và thực hiện và yêu cầu bạn kích hoạt nó). Tôi biết rằng chỉ có thể được thực hiện trên iOS sau khi bạn bẻ khóa nó (không chắc chắn về các hệ điều hành khác).

Một điều khác cần xem xét, đặc biệt là khi bạn sẽ sử dụng Nexus 4 là xem xét các ROM tùy chỉnh. Nhiều ROM sẽ không bao gồm bất kỳ ứng dụng Google độc ​​quyền nào (như Play Store và Gmail) và chỉ cho phép bạn truy cập vào nó sau khi bạn flash gói gapps (Ứng dụng Google). Điều này loại bỏ mọi thứ "Google" liên quan đến Android (ngoại trừ có thể là số liệu thống kê sử dụng ẩn danh mà tôi đã đề cập ở trên). Tôi chạy CyanogenMod trên Nexus 4 của mình (mặc dù có gói gapps) và nó chạy rất tốt và thêm các tính năng bổ sung trên đầu trang mà Android 4.2 bao gồm. Tôi thấy rất nhiều người trên các diễn đàn CM chạy CM mà không có nội dung độc quyền của Google.


Nếu bạn đã root [...] ứng dụng / mod bạn có thể cài đặt có thể cho phép bạn giới hạn các quyền cụ thể => điều này không yêu cầu ROM tùy chỉnh (ví dụ: tôi chạy LBE trên ROM stock gốc với LG Optimus 4X của tôi), vì vậy bạn có thể loại bỏ các hạn chế trong ngoặc đơn :) Điểm tốt, bên cạnh đó. Bạn có thể muốn đề cập rõ ràng tất cả "đồng bộ hóa PIM" (lịch, danh bạ) mà theo mặc định được bật (và người ta phải "từ chối" một cách rõ ràng), hãy chọn "Sao lưu dữ liệu của bạn với Google" để chọn tham gia . Là OP, tôi vẫn bỏ lỡ cách tiếp cận "quyền riêng tư đầu tiên" với Android ...
Izzy

Cảm ơn về cái nhìn sâu sắc và thông tin về việc chạy LBE trên ROM stock, Izzy. Tôi đã thực hiện các thay đổi được đề xuất của bạn.
bassmadrigal

Không có gì. Chỉ cần một lỗi được giới thiệu: PDroid yêu cầu ROM tùy chỉnh (cũng như PDroid ManagerOpenPDroid ) hoặc ít nhất là ROM đã giải mã (theo một số hướng dẫn cài đặt), các khuyến nghị chủ yếu được gửi tới CyanogenMod tại đây. Cẩn thận với LBE kết hợp với JB (vòng lặp khởi động với phiên bản playstore; xem XDA để biết chi tiết và sửa lỗi). Đối với "thực hành quyền riêng tư", tôi rất nghi ngờ họ sẽ tốt hơn với iOS (cũng không tệ hơn, chỉ là "khác biệt"). // Có lẽ bạn muốn đến để trò chuyện để biết thêm điểm? Tôi không thể hứa "quan tâm đầy đủ" ở đó, nhưng hãy cố gắng hết sức!
Izzy

Tôi đã bỏ lỡ phần về việc yêu cầu ROM đã giải mã trong phần mô tả mà tôi đã đọc. Dường như nó sẽ hoạt động trên bất kỳ ROM nào miễn là nó được giải mã. Thay vì nhận được cụ thể cho từng ứng dụng / mod, tôi chỉ khái quát nó để mọi người kiểm tra các yêu cầu / giới hạn cho từng ứng dụng. Nếu không, điều này có thể vào một bài đánh giá ứng dụng / mod lớn. Và trò chuyện sẽ không tải trên máy tính làm việc của tôi. Chúng tôi bị mắc kẹt với IE8 (shudder) và nó được đưa vào một vòng lặp làm mới.
bassmadrigal

Tôi nghĩ rằng điều này có thể tạo ra một "wiki cộng đồng" tốt - nhưng tất nhiên tôi cũng có thể đặt "bổ sung" của mình vào một câu trả lời riêng. Mặc dù trong một câu trả lời "giống như wiki", nó có thể được "tổ chức tốt hơn" ... Đối với trò chuyện, bất cứ khi nào bạn có thứ gì đó hoạt động, hãy chào đón. Tôi thường "kết nối" ở đó và theo dõi nó, mặc dù các phản hồi của tôi có thể hơi "chậm trễ".
Izzy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.