Làm thế nào để RAM và tốc độ xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể trên Android?


25

Vì Android có thể được cài đặt trên nhiều loại thiết bị, tôi tự hỏi RAM và tốc độ CPU quan trọng như thế nào đối với hiệu suất của thiết bị. Luôn có sự đánh đổi khi một cái gì đó tăng lên và một cái khác giảm!

Là nhiều RAM hơn hoặc bộ xử lý nhanh hơn tốt hơn cho trình duyệt chung và ít mulititasking? Điều gì xảy ra nếu tôi thích chơi game hoặc làm nhiều việc cùng một lúc? Nhiều RAM hơn sẽ bù cho bộ xử lý chậm hơn hay ngược lại?


1
BTW: Hãy nhớ rằng đồng hồ CPU không giống với tốc độ CPU. Các số liệu hữu ích khác cho thấy đồng hồ CPU là Mflops, thực hiện các hướng dẫn hàng triệu mỗi giây (MIPS), v.v. . Tuy nhiên, chúng không được áp dụng trong mã gốc trừ khi ứng dụng được biên dịch với sự hỗ trợ của các hướng dẫn này.
v6ak

Câu trả lời:


39

Trong ngữ cảnh của Android, nhiều RAM hơn có nghĩa là Android có thể giữ chương trình ngủ nhiều hơn trong RAM để chúng sẵn sàng được phục hồi nhanh chóng khi bạn quay lại ứng dụng. Nhiều RAM hơn có nghĩa là Android sẽ dành ít thời gian hơn để giết và tải lại các ứng dụng từ bộ nhớ trong / thẻ sd, và thay vào đó dành nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc thực tế mà bạn quan tâm. Điều này có nghĩa là nhiều RAM hơn thường giúp bạn chuyển đổi tác vụ tốt hơn / nhanh hơn. Ngoài ra, nhiều RAM hơn có nghĩa là màn hình chính của bạn sẽ ít bị giết hơn; và bạn sẽ không trải nghiệm 10 giây chờ đợi mà cảm thấy như thế mãi mãi. Có thêm RAM cũng cho phép bạn chạy các ứng dụng phức tạp đòi hỏi nhiều bộ nhớ, ví dụ như trình chỉnh sửa ảnh / video, trò chơi phức tạp, v.v.

Một CPU cao hơn có thể tính toán mọi thứ nhanh hơn nhiều, trong khi điều này thoạt nhìn có vẻ hấp dẫn, đáng chú ý là hầu hết các chương trình - ngoại trừ các trò chơi và điểm chuẩn tổng hợp và có thể là các trang web nặng flash - bị ràng buộc I / O và không phải CPU - hướng đến; nói cách khác, hầu hết các chương trình đang chờ truyền mạng, đọc lưu trữ flash, đọc DMA, xử lý sự kiện chạm, v.v để kết thúc, thay vì chờ một số tính toán. Trong ứng dụng giới hạn CPU, tăng tốc độ CPU có thể có nghĩa là độ trễ ít hơn giữa việc chạm vào màn hình và cập nhật màn hình để phản ánh sự kiện chạm. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, sẽ không còn bất kỳ lợi ích đáng chú ý nào khi thêm nhiều CPU hơn nữa; vượt quá một điểm nhất định, vòng quay đầu vào sẽ nhanh hơn nhiều so với thời gian quay vòng của bộ não của chúng ta (khoảng. 100-200ms) và chúng tôi sẽ không thể nhận thấy lợi ích của việc thêm CPU nhanh hơn nữa. Ngoài ra, lưu ý rằng thời gian quay vòng đầu vào-đầu ra phụ thuộc vào một số lượng lớn các yếu tố khác, ví dụ độ trễ của cáp, tốc độ của xe buýt, v.v. Thứ hai, có thêm thời gian CPU dự phòng cũng có nghĩa là Android có thể chỉ định những yếu tố đó chu kỳ CPU dự phòng cho các quy trình nền, vì vậy các quy trình nền có thể chạy tốt hơn.

Tóm lược

Thêm RAM:

  • chuyển đổi nhiệm vụ tốt hơn
  • có thể chạy các ứng dụng phức tạp hơn hoặc mở các tệp lớn hơn / phức tạp hơn

Thêm CPU:

  • quay vòng nhanh hơn giữa đầu vào và phản hồi (ít độ trễ) trên các ứng dụng giới hạn CPU
  • xử lý nền tốt hơn

Nói tóm lại, cả hai đều quan trọng như nhau; mô hình sử dụng cá nhân của riêng bạn sẽ xác định cái nào có giá trị hơn cho bạn. Nếu bạn thường ở trong một chương trình duy nhất và nhạy cảm với độ trễ đầu vào-đầu ra thì việc có CPU nhanh hơn sẽ có giá trị hơn đối với bạn; nếu bạn liên tục chuyển đổi tác vụ giữa nhiều ứng dụng khác nhau hoặc nếu bạn cần chạy các ứng dụng ngốn bộ nhớ phức tạp để mở các tệp lớn phức tạp, thì việc có thêm RAM sẽ có giá trị hơn đối với bạn.


1
Làm tốt lắm Lie ... câu trả lời tốt nhất cho đến nay.
mlevit

16

Vâng, điều này rất chủ quan, bởi vì nó phụ thuộc vào những gì bạn đang làm.

Trước hết, đa nhiệm thực sự (có nhiều ứng dụng chạy ) đòi hỏi CPU nhanh hơn, để tất cả các quy trình có thể chạy ở tốc độ khá. Bạn có quyền rằng tất cả các ứng dụng này vẫn còn trong bộ nhớ, bạn cần thêm RAM.

Tôi có RAM 512 MB và các quy trình của tôi chỉ bắt đầu bị giết nếu tôi chạy thứ gì đó sử dụng tấn như Angry Birds. Mặt khác, tôi có bộ xử lý 1 GHz và tôi không bao giờ nhận thấy sự chậm chạp bất kể tôi đang làm gì (ngoài Angry Birds bị sa lầy trong các lần chơi dài).

Nếu bạn đang làm email, Twitter, Facebook, web, v.v. thì có lẽ bạn muốn có thêm RAM. Nếu bạn muốn chơi game thì bạn cần một lượng RAM kha khá, nhưng bộ xử lý và chip đồ họa sẽ quan trọng hơn. Nói chung.

Một cân nhắc quan trọng khác là tốc độ I / O. Nếu bạn có điện thoại Samsung sử dụng RFS, hãy cài đặt độ trễ EXT4 - bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rất lớn. Nếu bạn đang quay video HD, bạn có thể muốn có thẻ SD nhanh hơn (chúng tôi có câu hỏi về điều đó), v.v.

Kích thước lưu trữ phần lớn không liên quan đến hiệu suất, nhưng bạn cũng muốn xem xét điều đó. Nhiều người dùng tự đá mình sau khi cài đặt một vài ứng dụng và thấy rằng họ đã hết dung lượng. Tôi đặc biệt khuyên dùng một thiết bị như Vibrant của tôi, có bộ nhớ trong 2 GB (hệ thống + dữ liệu) quá mức (và SD nội bộ 14 GB, cộng với thẻ SD bên ngoài).


Tôi chỉnh sửa câu hỏi của mình để làm cho nó ít chủ quan hơn.
ngồi

3
Hầu hết thời gian chúng tôi không thực sự "đa nhiệm". Chúng tôi có thể có một số ứng dụng đang chạy nhưng các ứng dụng đang chạy ẩn thường không tích cực làm bất cứ điều gì vì vậy vấn đề chính là giữ cho chúng mở mà mất bộ nhớ. Nếu họ đang tích cực chạy, ví dụ nghe phương tiện truyền phát trực tuyến và duyệt internet hoặc chơi trò chơi thì tôi sẽ nói tốc độ bộ xử lý quan trọng hơn (trong các tiêu chuẩn phần cứng thông thường, rõ ràng có bộ xử lý nhanh là vô nghĩa nếu bạn có RAM 1kb ).
Matt

Matt, tôi sẽ viết một cái gì đó tương tự Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các tác vụ nền thường không cần nhiều CPU. Họ có thể sử dụng một số I / O và họ có thể sử dụng I / O chuyên sâu trong một số trường hợp (ví dụ: tải xuống tệp, sao chép tệp), nhưng dường như không chắc rằng họ sẽ sử dụng nhiều CPU. Vì vậy, như đã đề cập trong một bài đăng khác, CPU có lẽ quan trọng hơn đối với hoạt động đơn tốc độ cao (ví dụ: trò chơi) và RAM quan trọng hơn đối với chuyển đổi tác vụ chuyên sâu.
v6ak

Chà, máy nghe nhạc là một ngoại lệ: chúng có thể sử dụng nhiều CPU và chúng có khả năng chạy ở chế độ nền.
v6ak

1
@ v6ak: một ứng dụng nền chuyên sâu I / O có khả năng làm xáo trộn I / O của tiền cảnh và trong các ứng dụng được viết kém (ví dụ: các ứng dụng làm I / O trong luồng UI), đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra phản ứng kém hoặc độ trễ , Tôi không biết liệu Android có ưu tiên I / O tiền cảnh hay không, mặc dù tôi tin là có.
Lie Ryan

4

Trong một chiếc điện thoại, hầu hết các chương trình bạn sẽ sử dụng đều nghĩ như email, IM, trình duyệt web, '

Loại ứng dụng này không cần CPU mạnh, nhưng thực tế là bạn sẽ sử dụng Điện thoại Android, bạn sẽ chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, cần thêm thời gian CPU, nhưng quan trọng hơn là cần đủ bộ nhớ RAM để chứa tất cả các ứng dụng.

Vì vậy, nhiều hơn một hoặc khác, điều quan trọng trong và cân bằng điện thoại Android. Với CPU 2Ghz và 512MB RAM, bạn sẽ lãng phí năng lượng CPU vì điện thoại sẽ không có đủ bộ nhớ để chứa đủ các ứng dụng để tiêu thụ lượng chu kỳ CPU đó. Điều tương tự cũng xảy ra với CPU 500Mhz và 2Gb hoặc RAM, bộ xử lý sẽ không có đủ chu kỳ để thực thi đủ các ứng dụng để tiêu thụ lượng RAM đó.

Vì vậy, CÂN B isNG là điều cần xem xét . Một CPU có tốc độ 1Ghz với RAM 512 đến 1Gb là một sự kết hợp tuyệt vời. Điều tương tự cũng xảy ra với 600Mhz với 256Mb đến 512Mb (không đủ sức mạnh cho các phiên bản gần đây của Andorid) hoặc cho CPU hai lõi 1Ghz mới có RAM 712Mb trở lên.

Với những cân nhắc này, khuyến nghị của tôi là tìm kiếm điện thoại có CPU 1Ghz trở lên và RAM 1Gb trở lên, điện thoại này sẽ đủ mạnh để chạy tất cả các ứng dụng bạn cần trong 2 năm tới, đó là khoảng thời gian tối đa thời gian bạn sẽ sử dụng điện thoại cho tốc độ phát triển của công nghệ di động.


1
... Với chi phí của đứa con đầu lòng của bạn; ở một số khu vực nhất định trên thế giới, ít nhất.
Lie Ryan

@Lie Ryan, đúng, nhưng đáng buồn thay, đây là cái giá của việc có tiện ích cuối cùng.
Doliveras

-1

Đó thực sự là băng thông bộ nhớ hạn chế nhất. Thứ hai, một sự cân bằng tốt trong thông số kỹ thuật, bao gồm kích thước RAM, tốc độ xử lý và độ song song.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.