Tại sao iPhone chụp ảnh màn hình dưới dạng PNG?


Câu trả lời:


64

PNG không chỉ hữu ích trong việc cho phép độ trong suốt: PNG là định dạng lossless , trong khi JPEG sử dụng hình thức nén mất dữ liệu . Ngoài ra PNG cũng nén ảnh chụp màn hình khá tốt (không giống như ảnh máy ảnh, đó là lý do tại sao Apple sử dụng JPG cho những ảnh đó).


Thêm thông tin nếu quan tâm:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Ngoài ra, Tổng quan kỹ thuật về những gì PNG phù hợp để đọc (về cơ bản, đây là một trong những tài liệu tham khảo chính về chủ đề này và chứa đủ chi tiết để dành cả ngày cho nó). Trích đoạn:

Đối với Web, kể từ đầu năm 1999, có hai định dạng hình ảnh với sự hỗ trợ phổ biến: JPEG và GIF. JPEG rất phù hợp với nhiệm vụ được thiết kế - cụ thể là lưu trữ, truyền tải và hiển thị hình ảnh thang độ xám 8 bit và hình ảnh truecolor 24 bit với chất lượng tốt và độ nén tuyệt vời - và PNG không bao giờ có ý định cạnh tranh với JPEG theo cách riêng của nó. Nhưng PNG, như GIF, thích hợp hơn JPEG đối với hình ảnh có ít màu hoặc có nhiều cạnh sắc nét, chẳng hạn như phim hoạt hình hoặc văn bản bitmap. PNG cũng cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho hiệu chỉnh gamma (nói một cách lỏng lẻo, kiểm soát đa nền tảng của hình ảnh '`độ sáng' ') và độ trong suốt. Tôi sẽ thảo luận về những điều này chi tiết hơn trong thời gian ngắn.

GIF là định dạng hình ảnh đa nền tảng ban đầu cho Web và nó vẫn là một lựa chọn tốt ở nhiều khía cạnh. Nhưng PNG được thiết kế đặc biệt để thay thế GIF và nó có ba ưu điểm chính so với định dạng cũ: kênh alpha (độ trong suốt thay đổi), hiệu chỉnh gamma và xen kẽ hai chiều (phương pháp hiển thị hình ảnh ở mức độ chi tiết cao hơn). PNG cũng nén tốt hơn GIF trong hầu hết mọi trường hợp, nhưng sự khác biệt thường chỉ khoảng 5% đến 25%, thường là không phải là một yếu tố đủ lớn để khuyến khích một người chỉ chuyển đổi trên cơ sở đó. Một tính năng GIF mà PNG không cố gắng tái tạo là hỗ trợ nhiều hình ảnh, đặc biệt là hình động; PNG đã và dự định chỉ là một định dạng hình ảnh duy nhất. Một định dạng mở rộng rất giống PNG được gọi là MNG đã được phát triển để giải quyết giới hạn này.


3
Ngẫu nhiên, sự khác biệt chính giữa ảnh chụp màn hình và ảnh máy ảnh là ảnh chụp màn hình về cơ bản là hình dạng hình học và không "mờ" theo cách ảnh của máy ảnh (vì vậy ảnh chụp nén PNG có thể lớn hơn ảnh gốc). Tuy nhiên, để nén dữ liệu máy ảnh tốt, một số độ chính xác bị mất, do đó bạn không sử dụng nó trong thế giới của các đường nét hoàn hảo và sắp xếp chính xác đó là ảnh chụp màn hình.
cpast

4
Nói cách khác, sự khác biệt chính là ở các kiểu biến đổi dữ liệu trên mỗi pixel trên các bức ảnh so với hầu hết đồ họa được hiển thị. Đồ họa được kết xuất thường chứa các vùng có màu sắc và độ trong suốt giống hệt nhau, mà quá trình nén định hướng lặp lại của PNG xử lý tốt. Mặt khác, các bức ảnh thể hiện sự biến đổi liên tục, phức tạp trên toàn bộ hình ảnh do sự phức tạp của thế giới vật lý mà chúng chụp. Hầu như không có sự lặp lại. Vì vậy, JPEG có một cách tiếp cận khác, chấp nhận sự biến đổi bằng cách mã hóa không gian tần số của hình ảnh, các hệ số Fourier của nó.
Terry N

Đẹp và kể. Bạn def học một cái gì đó mới mỗi ngày.
Muhnamana

1
Điều này nêu lên một điểm hợp lệ và một điều mà những người trong chúng ta đang phát triển web trong những năm 90 và đầu những năm 2000 chỉ biết quá rõ, nhưng vẫn còn nếu bạn chỉ có thể chọn MỘT định dạng, PNG thường là tốt nhất. Chọn sai kết quả PNG trong kích thước tệp lớn hơn mức cần thiết, trong khi chọn sai JPG có thể dẫn đến các tệp lớn hơn mức cần thiết và / hoặc giảm chất lượng.
Câu chuyện Jon

@Franck, trích dẫn cần thiết cho "PNG được thiết kế đặc biệt để thay thế GIF" ,
Pacerier

50

Bởi vì điều này:

Ảnh chụp màn hình PNG

có vẻ tốt hơn nhiều so với điều này:

Ảnh chụp màn hình JPEG

OK, vì vậy tôi đã phải quây JPEG chất lượng nén cách xuống để làm cho hiện vật nén mà hiển nhiên, nhưng những gì còn lại điểm - một PNG ảnh chụp màn hình hiển thị chính xác những gì bạn nhìn thấy trên màn hình, trong khi một ảnh chụp màn hình JPEG là luôn luôn một chút tổn hao (có , ngay cả khi bạn quay vòng chất lượng lên tới 100).

Bên cạnh đó, PNG có xu hướng khá tốt trong việc nén hình ảnh với các vùng lớn màu phẳng, cạnh sắc nét và các mẫu lặp đi lặp lại (như văn bản). Do đó, trong nhiều trường hợp, ảnh chụp màn hình PNG không mất dữ liệu thực sự có thể nhỏ hơn ảnh chụp màn hình JPEG được lưu ở bất kỳ mức chất lượng chấp nhận được.


5
đạo cụ cho chương trình chứ không phải nói!
japreiss

Nhưng ở đây, PNG có kích thước gấp 4 lần JPEG (33ko so với 8 ko). Có lẽ bạn nên thử tải lên một JPEG có cùng kích thước so với PNG để so sánh thực sự
Thomas Ayoub

@Thomas: Đây là một JPEG 35 kB để so sánh. Nó gần như không tệ như chiếc 8 kB nhỏ bé, nhưng vẫn có các tạo tác nén có thể nhìn thấy, chẳng hạn như viền xám xung quanh văn bản. Tuy nhiên, đối với câu trả lời, tôi muốn có một ví dụ trong đó các tạo tác sẽ rõ ràng , ngay cả khi màn hình / thị lực của bạn kém.
Ilmari Karonen

Tôi hiểu nhưng tốt hơn là so sánh táo với táo, bởi vì nếu bạn mang cà rốt, thì câu trả lời tốt đẹp của bạn sẽ trở thành một câu trả lời nửa đẹp. Dù sao, tôi đã bình chọn bạn cho ví dụ trực quan :)
Thomas Ayoub

Cũng có một điểm mà chúng tôi đã ngừng quan tâm về kilobyte trong một thập kỷ gần đây: PNG là công cụ nén không mất mát tốt nhất mà chúng tôi có, do đó, nó thường là lựa chọn tốt nhất trừ khi không gian ở mức cao. Trong thế giới của video độ phân giải cao, một vài kb trên ảnh không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.
Câu chuyện Jon

10

Một trong những chức năng của ảnh chụp màn hình là hiển thị cho người khác một vật phẩm trực quan cụ thể mà bạn đang nhìn thấy trên thiết bị của mình - có lẽ để hiển thị một trục trặc hình ảnh cho nhà phát triển ứng dụng. Trong các trường hợp như vậy, bất kỳ tạo tác nén nào cũng có thể là một sự phân tâm khỏi vấn đề thực tế đang thảo luận; ảnh chụp màn hình cần phải là pixel hoàn hảo.

Do đó, một định dạng lossless như .PNG là bắt buộc.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.