Sạc iPhone cả đêm có hại không?


72

Tôi thường sạc iPhone cả đêm để có được 100% năng lượng. Điều này có gây hại cho pin điện thoại của tôi không?

Cập nhật [1 tháng 10 năm 2017]: Cảm ơn tất cả các câu trả lời tuyệt vời của bạn. Tôi nhận thấy có một video liên quan giải quyết tốt câu hỏi của tôi.

Câu trả lời:


90

Kỹ thuật

Pin lithium Polymer, chẳng hạn như pin được sử dụng trong iPhone, là một loại pin hóa học được hiểu rất rõ và sử dụng các bộ sạc cụ thể để quản lý việc sạc của chúng.

Mặc dù các IC sạc mới nhất mà Apple sử dụng là độc quyền (chúng hoạt động với Dialog cho các IC quản lý năng lượng của chúng), không có khả năng Apple thực hiện quy trình sạc khác biệt đáng kể so với mọi nhà sản xuất IC sạc pin khác.

Quá trình này sạc pin càng nhanh càng hợp lý trong khi bảo vệ pin khỏi bị hư hỏng hoặc tăng hao mòn. Xin lưu ý rằng IC sạc - hoặc IC quản lý nguồn - được đặt bên trong iPhone. Vì vậy, điều này áp dụng bất kể thiết bị cấp nguồn USB bên ngoài bạn sử dụng để sạc nó.

Khi pin đầy, bộ sạc sẽ tắt quá trình sạc. Pin được để lại một mình mà không có dòng điện đi vào hoặc ra khỏi nó. Điều này là do hầu hết các pin hóa học Lithium không thích sạc nhỏ giọt (một quá trình bạn có thể nghe thấy từ những người khác, nơi điện áp không đổi và dòng điện thấp được áp dụng cho pin mọi lúc để giữ cho pin luôn tắt).

Do đó, IC sạc hoàn toàn tắt dòng điện và cấp nguồn cho điện thoại từ bộ sạc. Đây là lần duy nhất pin không sạc hoặc xả - khi pin đầy và điện thoại được cắm.

Pin không được xả và sạc trong một số loại chu kỳ sau khi sạc xong. Tôi không chắc huyền thoại này bắt nguồn từ đâu, bởi vì nó thực sự sẽ làm hao mòn thêm pin.

Tự xả

Mỗi pin có tốc độ "tự xả". Đây là sự mất dung lượng tự nhiên của pin khi không kết nối với bất cứ thứ gì. Đối với pin Lithium Polymer, đây là mức thấp (so với các loại pin sạc khác) 5% mỗi tháng .

IC sạc sẽ kiểm tra pin và nếu nó mất sạc đáng kể theo thời gian trong khi cắm, nó sẽ bắt đầu một chu kỳ sạc khác. Nhưng điều này có thể xảy ra hai tuần một lần sau khi mất vài phần trăm pin đã bị mất - chắc chắn không phải qua đêm. Nếu bạn để điện thoại cắm trong một tháng , nó có thể bắt đầu một chu kỳ sạc khác một hoặc hai lần trong thời gian đó.

Phần kết luận

Do đó, điện thoại và pin của nó sẽ hoàn toàn không bị hư hại khi cắm điện nhiều ngày liền.

Lưu trữ dài hạn

Có một lời cảnh báo cho câu trả lời này: Pin hóa học lithium không muốn được lưu trữ với mức phí đầy đủ. Chúng xuống cấp nhanh hơn nếu chúng không được sử dụng và có sạc đầy. Nếu bạn sẽ lưu trữ thiết bị di động của mình không sử dụng trong hơn một tháng, hãy sạc đầy thiết bị, sau đó xả thiết bị (xem video qua wifi hoặc chơi trò chơi video) cho đến khi được sạc 40-50%. Sau đó tắt thiết bị hoàn toàn.

Sử dụng lâu dài

Nếu bạn đang sử dụng iPhone cũ trong một cài đặt cố định (khung hình trên tường, thu thập dữ liệu, màn hình bé, v.v.) trong khi bật và sử dụng với nó cắm vào bộ sạc mọi lúc, bạn nên xem xét ngắt kết nối bộ sạc và xả nó hoàn toàn mỗi tháng một lần. Vấn đề tương tự như trên - pin không giống như được "lưu trữ" trong thời gian dài khi sạc đầy và bộ sạc sẽ giữ pin gần 100% toàn bộ thời gian - làm giảm pin nhanh hơn một chút so với mong muốn. Trải qua một chu kỳ xả sẽ thực hiện nó và giúp nó tồn tại lâu hơn.

Cá nhân

Trong khi tôi sử dụng điện thoại mới hơn bây giờ, tôi đã sạc iPhone 3GS mỗi ngày trong hơn 8 giờ mỗi ngày (tức là qua đêm) bất kể mức phí còn lại là bao nhiêu - và thường xuyên hơn không, tôi đã sử dụng ít hơn 20% cho một lần ngày. Tôi đã sử dụng nó trong 4 năm theo cách đó và không bao giờ thay thế pin - nó vẫn kéo dài lâu hơn một ngày. Kể từ đó (3 năm nay), nó thực chất là một chiếc iPod touch, bị sạc nhiều ngày tại một thời điểm khi không có ai sử dụng và bị bỏ lại trong xe trong nhiều ngày (hoặc vài tuần!) Vào thời điểm nó bị lãng quên. Pin vẫn còn mạnh, và đây chắc chắn là hơn 900 chu kỳ sạc cho thiết bị này.

IPhone 5 và iPad của tôi (thế hệ thứ 3) đã được sử dụng theo cùng một cách. Không có tác động tiêu cực từ việc họ sạc điện cả đêm mỗi đêm.

Bây giờ tôi đang sử dụng iPhone 6+ theo cách tương tự. Đây là trường hợp sử dụng dự kiến ​​cho thiết bị di động và nó chạy rất tốt. Tôi hy vọng rằng sẽ tiếp tục là trường hợp. Bạn có thể để iPhone cắm điện cả đêm và nó sẽ không gây hại cho iPhone của bạn.


2
đây là câu trả lời duy nhất vừa chính xác vừa cung cấp một lời giải thích tốt.
ell

4
Apple sử dụng các IC quản lý năng lượng tương tự trong iPod touch và nói điều này về iPod Touch: "Pin sẽ ngừng sạc khi đầy, vì vậy bạn không phải lo lắng nếu bạn để nó cắm qua đêm" - mặc dù tôi không đã có thể tìm thấy một tuyên bố tương tự cho iPhone, tôi khá chắc chắn rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về việc sạc qua đêm. Nguồn: support.apple.com/en-us/HT201545 và nhận dạng chip từ các bản phân tích iFixit cho iPod Touch và iPhone.
Adam Davis

Cảm ơn lời giải thích tuyệt vời này, Adam. Nó có lẽ là loại tốt nhất mà tôi từng thấy ở đây. Rất hữu ích cho tôi vì tôi thường để điện thoại trên dock tại nơi làm việc ngoài việc sạc điện vào ban đêm.
bassplayer7

Xin trích dẫn. Bất kỳ kết quả nghiên cứu mà trở lại yêu cầu của bạn?
adib

2
@adib kết quả nghiên cứu? Đó là một con chip silicon đã được thiết lập. Đây là một câu hỏi kỹ thuật, không phải là một cuộc điều tra khoa học hoặc hoài nghi. Nếu bạn không tin lời tôi, hãy xem các con chip được sử dụng, công ty sản xuất chip và quy trình sạc polymer ion lithium được thiết lập tốt mà họ sử dụng. Con chip cụ thể được đề cập là tùy chỉnh cho Apple, nhưng công ty sản xuất nhiều loại cơ bản giống nhau và bạn có thể kiểm tra bảng dữ liệu và ghi chú ứng dụng hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia. Hoặc gọi cho tôi và để tôi tính cho bạn tỷ lệ kỹ thuật hàng giờ của tôi để kiểm tra các tài nguyên đó và báo cáo kết quả.
Adam Davis

29

Không, nó không có hại.

Điện thoại hiện đại đủ thông minh để ngăn chặn dòng điện khi được sạc đầy. Đó có thể là một vấn đề trước pin lithium-ion, nhưng ngày nay bạn không cần phải lo lắng về nó.

Tuy nhiên, nếu iPhone của bạn có vỏ không cho phép thoát nhiệt rất tốt, tốt hơn là nên tháo vỏ để tránh quá nóng. Pin lithium-ion không thích thay đổi nhiệt độ mạnh hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.


9

Không nó không. Sạc hàng đêm là tiêu chuẩn ngày nay đối với nhiều người và không giống như công nghệ cũ hơn từ vài năm trước, pin dựa trên lithium ion ngày nay sử dụng công nghệ mới hơn và tuổi thọ pin không bị hỏng khi sạc hàng đêm. Cuối cùng, tất cả pin đều bị hao mòn, nhưng trừ khi bạn sạc nhiều lần mỗi ngày, pin của bạn có khả năng tồn tại lâu hơn điện thoại của bạn hoặc ít nhất là trong vài năm.


1
Về "nhiều lần mỗi ngày" - đó không phải là số chu kỳ kết nối / ngắt kết nối, mà là tổng số lần sạc / xả làm hao pin.
200_success

8

Để iPhone sạc qua đêm không ảnh hưởng lớn đến iPhone của bạn. Vì điện thoại rất thông minh, một khi được sạc đầy, nó sẽ biết khi nào nên ngăn dòng điện đi vào để bảo vệ điện thoại khỏi bị sạc quá mức. Nhưng cũng có một số lý do có thể ảnh hưởng đến iPhone của bạn được cắm qua đêm, điều này có thể dẫn đến làm chậm tuổi thọ của iPhone. Pin lithium ion được sử dụng trong iPhone, có thể phản ứng kém nếu iPhone của bạn gặp nhiệt độ cao hơn.

Li-ion không cần phải được sạc đầy, như trường hợp của axit chì, cũng không mong muốn làm như vậy. Trên thực tế, tốt hơn hết là không nên sạc đầy, vì điện áp cao làm căng pin. Chọn ngưỡng điện áp thấp hơn hoặc loại bỏ hoàn toàn điện tích bão hòa, kéo dài tuổi thọ pin nhưng điều này làm giảm thời gian chạy. Để đáp ứng thời gian chạy tối đa, hầu hết các bộ sạc cho các sản phẩm tiêu dùng đều có công suất tối đa; cuộc sống phục vụ kéo dài được nhận thức ít quan trọng hơn.

Về mặt kỹ thuật, khái niệm sạc Li-ion được đưa ra dưới đây.

Lithium-ion hoạt động an toàn trong các điện áp hoạt động được chỉ định; tuy nhiên, pin trở nên không ổn định nếu vô tình được sạc ở mức cao hơn điện áp quy định. Sạc kéo dài trên 4,30V tạo thành lớp mạ kim loại lithium trên cực dương, trong khi vật liệu catốt trở thành tác nhân oxy hóa, mất ổn định và tạo ra carbon dioxide (CO2). Áp suất tế bào tăng lên và nếu việc sạc được cho phép tiếp tục thiết bị ngắt hiện tại (CID) chịu trách nhiệm về an toàn tế bào sẽ ngắt kết nối dòng điện ở mức 1.380kPa (200psi).


Vì vậy, câu trả lời của bạn là từ góc độ dài, sạc cả đêm có hại cho điện thoại.
wayne

có, việc sạc pin điện thoại sẽ cản trở thời lượng pin, đặc biệt là trong trường hợp pin Li-ion.
David grann

Tôi hiểu, nhưng tôi bối rối với những câu trả lời khác, vì tất cả đều có điểm riêng của họ.
wayne

1
Các câu trả lời khác đang nói rằng việc sạc pin trong một thời gian dài không tệ hơn việc rút điện thoại ra và chỉ để nó ngồi với pin đầy. Bài đăng này, nếu tôi hiểu, đang nói rằng cả hai điều đó làm cho pin xuống cấp nhanh hơn một chút so với việc bạn để nó ngồi với pin được sạc một phần.
octern

6

Là một người làm việc cho một nhà bán lẻ pin cụ thể và được hỏi câu hỏi này rất nhiều, câu trả lời là "nó sẽ không làm tổn thương nó trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của nó." Giữa hệ thống sạc điện thoại của bạn và bảng mạch bên trong được tích hợp trong pin, có đủ các lớp bảo vệ sẽ ngăn điện thoại hoặc pin của bạn bị hỏng trong các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, là một phần của quá trình đó, nếu nó được để trong bộ sạc vượt quá điểm khi được sạc, nó sẽ bắt đầu trải qua các chu kỳ sạc - xả một chút và đổ đầy trở lại - như một phần của biện pháp an toàn, và những chu kỳ sạc nhỏ sẽ cộng lại theo thời gian. Vì pin Lithium Ion được đánh giá là có 250-500 chu kỳ trong suốt vòng đời trước khi nó bị hao mòn, nên nó ' Tốt hơn hết là bảo quản các chu kỳ đó khi có thể, đặc biệt là cho điện thoại và do đó việc sử dụng pin thường khá nặng. Một ví dụ điển hình là ăn phô mai: một hoặc hai sẽ không giết bạn, nhưng nếu bạn làm điều đó hàng ngày trong 40 năm, bạn sẽ gặp một số vấn đề sức khỏe khá quan trọng. Cùng một khái niệm với việc để lại một chiếc điện thoại cắm vào.

Khi khách hàng của tôi mua pin thay thế từ tôi, đôi khi tôi khuyên họ nên thay đổi thói quen sạc pin. Phổ biến nhất là cắm nó trước khi đi ngủ và để nó trong cả đêm. Mặc dù chắc chắn không nguy hiểm hoặc làm hỏng pin, nhưng về tổng thể, nó sẽ hao mòn nhanh hơn nếu bạn không làm điều này. Thay vào đó, tôi đề nghị họ thay đổi thói quen sạc điện thoại khi họ đi làm về / đi học / đi mua sắm và đi về thói quen hàng ngày của bạn: nấu bữa tối, rửa chén, xem tivi, vân vân và kiểm tra định kỳ. Khi nó được sạc đầy, rút ​​phích cắm điện.


3
Câu trả lời này chỉ đúng nếu điện thoại bị bỏ qua đêm (tôi biết câu hỏi không đề cập đến trạng thái bật / tắt). Nếu nó bị tắt, như một câu trả lời đúng khác, pin sẽ ngừng vẽ khi được sạc đầy. Chỉ khi điện thoại bật và sạc thì điện thoại mới trải qua các chu kỳ sạc / xả nhỏ mà bạn đã mô tả. Điều này có nghĩa là TẮT điện thoại và sạc qua đêm thực sự là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo vệ tuổi thọ pin.
5uperdan

5
Vui lòng cung cấp tài liệu tham khảo cho tuyên bố này: "Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, là một phần của quy trình đó, nếu nó được để trong bộ sạc vượt quá điểm khi được sạc, nó sẽ bắt đầu trải qua các chu kỳ sạc - xả một chút và làm đầy trở lại lên - như là một phần của biện pháp an toàn, và những chu kỳ sạc nhỏ đó sẽ tăng dần theo thời gian. " Là một kỹ sư điện, tôi chưa thấy bộ sạc lithium polymer nào thực hiện điều này theo thiết kế, vì vậy tôi rất tò mò.
Adam Davis

6
Tôi khá chắc chắn rằng câu trả lời này chỉ đơn giản là không chính xác. Tôi đã có một chiếc S3 được 3 năm và tôi vẫn còn nguyên bản, pin, pin. Tôi để nó trên bộ sạc khoảng 80% thời gian bất kể trạng thái pin và tôi không thực sự chú ý đến mức pin khi tôi làm (tôi lo lắng hơn về việc có pin đầy khi tôi rời khỏi); Tôi chắc chắn rằng có thêm tới hơn 500 khoản phí. Nó vẫn có thể giữ phí trong 8 giờ khi tôi đang làm việc. Câu trả lời thực sự là nếu thay đổi pin 8 đô la cứ sau ba năm là quá nhiều chi phí thì dù sao bạn cũng nên sử dụng điện thoại rẻ hơn.
krowe

2
Câu trả lời này là hoàn toàn sai. Bạn đang nghĩ về loại pin cũ hơn rất nhiều quan niệm sai lầm về điều này. pin lithium-ion hiện đại đi kèm với một số chu kỳ sạc nhất định (~ 150) và mỗi lần bạn đi từ 100% đến 0%, bạn sẽ mất một chu kỳ sạc. nếu bạn đi từ 100% đến 50%, sau đó sạc lại, bạn sẽ chỉ mất 1/2 chu kỳ. nếu bạn luôn cắm điện thoại, bạn sẽ không bao giờ bị mất chu kỳ hay tình trạng pin. Thats tất cả để có nó. takeaway: bạn nên giữ cho thiết bị của mình sạc thường xuyên nhất có thể nếu bạn muốn pin của mình tồn tại trong nhiều năm.
ell

1
Quan niệm rằng pin có "số chu kỳ sạc nhất định" trong đó đơn giản là sai. Vì vậy, khái niệm rằng việc sạc lại từ 50% đến 100% sử dụng hết "một nửa chu kỳ sạc" hoặc việc sạc lại từ 95% đến 100% sử dụng bất kỳ phần quan trọng nào của "chu kỳ sạc" (bất kể điều đó có nghĩa là gì).
Jamie Hanrahan

5

Theo Apple, khi một thiết bị của Apple đạt mức sạc đầy, nó sẽ ngừng sạc. Điều đó đúng với máy Mac của họ và tất cả các thiết bị khác.


3

Bộ điều khiển sạc pin sạc pin thực sự thông minh. Chúng được thiết kế bởi các công ty thực sự tuyệt vời như ST Microelectronics .

Các bộ điều khiển sạc thường có nhiều tính năng. (Tôi không biết những ST mà tôi liên kết có tất cả chúng hay không. Tôi chỉ cần kéo những phần đó ra khỏi không khí). Mỗi IC sạc pin lithium sẽ có một thuật toán sạc thông minh SILL BẢO VỆ LẠI TUYỆT VỜI . Pin lithium khác với pin NiCd, trong đó bạn có thể bơm một dòng điện nhỏ qua liên tục sẽ được chuyển thành nhiệt trực tiếp. Pin lithium sẽ bị phá hủy (dữ dội) nếu bị sạc quá mức tối thiểu.

Một số chip cao cấp hơn, như những con chip được sử dụng trong các thiết bị của Apple thực sự rất thông minh. Họ hiểu làm thế nào một pin Lithium sẽ tồn tại lâu nhất và sẽ điều chỉnh việc sạc và xả để đảm bảo tuổi thọ của vòng đời của pin. Như đã đề cập trong câu trả lời ở trên, Apple sạc nhanh pin từ 0-80%. Lý do tại sao họ làm điều này là vì khi bạn đến gần hơn 100%, hiệu quả sạc trở nên thấp hơn nhiều. Sau giai đoạn này, quá trình sạc chậm lại. Nó thường đi vào chế độ điện áp không đổi trong đó một điện áp cụ thể được đặt và mạch sạc chờ điện áp đạt đến một ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, sau khi pin được sạc đầy, không có điểm nào để sạc lại khi điện áp của nó thấp hơn 1/1000 một volt so với mức cần thiết. Thay vào đó, bộ sạc có điện áp cắt đặt khi nó sẽ bắt đầu sạc lại. Điều này thường khá thấp, như 50-70%. Pin chỉ đơn giản là ngắt kết nối với điện thoại bên trong và điện thoại được tắt nguồn dây điện. Việc sạc sẽ chỉ bắt đầu khi pin xuống thấp hơn ngưỡng do nhà sản xuất thiết lập.

Điều này ngăn ngừa sự hao mòn trên pin.

Như một bài học phụ, sự cách ly giữa mạch sạc pin và bộ chuyển đổi / cáp nguồn bạn sử dụng tạo ra rất ít sự khác biệt đối với chất lượng sạc miễn là thiết kế không quá khó chịu đến mức gây ra quá nhiều đột biến điện áp và sụt.


-1

Nếu bạn sử dụng điện thoại trong khi plugin

Sẽ không tốt nếu bạn làm điều đó thường xuyên, nó có thể làm giảm tuổi thọ pin của bạn. Tôi không khuyên bạn nên sạc điện thoại cả đêm. Tôi đọc một số gợi ý rằng bạn nên tắt điện thoại và sau đó plugin cả đêm.

Tôi khuyên bạn chỉ nên sạc nó đến 40-50% trước khi đi ngủ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.