Làm thế nào tôi có thể giải thích cho bạn tôi rằng việc chạy hack hack hack là một hành vi vi phạm pháp luật? [đóng cửa]


11

Tôi có một người bạn chưa bao giờ sở hữu máy Mac. Anh ta vừa tạo một "hackffy" bằng cách cài đặt VMWare trên PC chạy Windows và tải xuống bản sao Mac OS X Yosemite bị hack, lậu trong một khối máy ảo VMWare di động từ đâu đó trực tuyến.

Anh ta tuyên bố là ngạc nhiên và không tin khi tôi nói với anh ta rằng những gì anh ta làm là bất hợp pháp. Anh ta ăn cắp. Anh ta phạm tội cướp biển.

Anh ta nói với tôi rằng anh ta đã cài đặt một số "bản phân phối" bị hack của Mac OS X có tên là " Niresh ". Anh ta nói với tôi rằng anh ta cho rằng đó là hợp pháp vì dường như được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn của những người đam mê máy tính. Anh ấy thực sự đã nói với tôi "Nó sẽ không xuất hiện trên Internet nếu nó là bất hợp pháp".

Bây giờ anh ta đánh tôi để được giúp đỡ thực hiện các bản hack tiếp theo để làm cho "hackffy" của anh ta hoạt động giống hệt như một máy Mac thực sự. Anh ấy yêu cầu tôi chạy tập lệnh Terminal trên máy Macintosh để xuất các giá trị UUID , MLB (số sê-ri của Bảng logic chính) từ máy Macintosh thực sự của tôi để anh ấy có thể sao chép các số nhận dạng này vào âm lượng "hackffy" của mình.

Anh ta nói, "Không thể nào. Tôi đã trả rất nhiều tiền cho Apple. Tôi đã mua bốn chiếc iPhone cho gia đình và một chiếc iPad nữa. Vậy có gì sai khi chạy Hackffy?"

Anh ấy là một nhà khoa học nghiên cứu, và tôi tin rằng anh ấy có thể chú ý đến một nguồn được công bố có thẩm quyền giải thích tại sao những gì anh ấy làm là bất hợp pháp.

Ai đó có thể giúp tôi tìm thông tin mà tôi có thể sử dụng để chứng minh với anh ấy rằng những gì anh ấy làm là bất hợp pháp không?

Cập nhật

Tôi đã gửi thông tin của bạn tôi @ cmason về Thỏa thuận cấp phép Apple OS X và tôi tin rằng tôi đã thuyết phục bạn tôi rằng những gì anh ta đang làm không hợp pháp hoặc đạo đức.

Tôi cũng đã cảnh báo anh ta rằng vì anh ta đã cài đặt một phiên bản Mac OS X đã bị hack hoàn toàn và bị bẻ khóa, bẻ khóa và tất cả các bảo mật tích hợp trong Apple của nó bị vô hiệu hóa, điều này có nghĩa là đó có thể là những gì anh ta đã tải xuống và được cài đặt bị nhiễm trước bất kỳ cách nào của bộ dụng cụ gốc, chuột, phần mềm độc hại và vi-rút, và giờ đây anh ta có thể là một phần của mạng botnet của một số doanh nghiệp tội phạm. Điều đó đã giúp thu hút sự chú ý của anh ấy.


6
Bạn đã làm cho anh ta đọc OSX EULA?
Matthieu Riegler

14
Cho dù đó là "bất hợp pháp" tùy thuộc vào luật pháp của khu vực mà bạn của bạn sống, nhưng điều đó chắc chắn trái với các điều khoản sử dụng trong thỏa thuận cấp phép. Cho dù đó là một hợp đồng ràng buộc sẽ đứng lên tại tòa án là một câu hỏi riêng biệt.
Daniel

2
+1 để bình luận của @ Daniel. Cho dù đó là bất hợp pháp không phải là để bạn quyết định hoặc cố gắng thuyết phục bạn của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên hỏi làm thế nào để nói với bạn của bạn rằng việc tham gia vào những gì anh ta đang làm là không thể chấp nhận được đối với bạn vì một sự kết hợp của rủi ro pháp lý (có thể rất thấp), rủi ro về khả năng sử dụng thực tế (có tính xác thực của hệ thống của bạn bị tổn hại khi chia sẻ uuids của nó, vv), và phản đối đạo đức. Tôi sẽ cố gắng chơi lại phần sau vì thật khó chịu khi có một "người bạn" thuyết giảng "đạo đức" về loại công cụ này.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

4
Tôi muốn chỉnh sửa phần này để xóa phần "bất hợp pháp". Đối với một cái gì đó là "bất hợp pháp", nó cần một địa điểm cụ thể và sự kiện cụ thể. Vì bạn của Wheat, một giáo sư đại học thực hiện nghiên cứu, đối với tôi, hầu như không rõ ràng rằng án lệ được giải quyết ở Hoa Kỳ về tính hợp pháp của EULA. Ngoài ra, tôi mừng vì sự bất đồng dân sự nơi các ý tưởng đang bị thách thức và không phải là cá nhân.
bmike

3
Tôi đang bỏ phiếu để đóng câu hỏi này ngoài chủ đề vì dường như đó là về cách thuyết phục ai đó về vấn đề nào đó chứ không phải về bất kỳ vấn đề nào bạn thực sự gặp phải với phần cứng hoặc phần mềm của Apple. Câu hỏi không phải là về những gì bạn có thể làm với phần cứng hoặc phần mềm của Apple, mà là làm thế nào để thuyết phục tốt nhất người khác về nó.
Daniel

Câu trả lời:


10

Làm thế nào về Thỏa thuận cấp phép Apple OSX:

http://images.apple.com/legal/sla/docs/OSX10103.pdf

đặc biệt, Phần 2, phần I:

I. Hạn chế sử dụng khác. Các khoản tài trợ được quy định trong Giấy phép này không cho phép bạn và bạn đồng ý không, cài đặt, sử dụng hoặc chạy Phần mềm Apple trên bất kỳ máy tính không mang nhãn hiệu Apple nào hoặc cho phép người khác làm như vậy. Trừ khi được cho phép theo các điều khoản của Giấy phép này hoặc được Apple cấp phép khác: (i) chỉ một người dùng có thể sử dụng Phần mềm Apple tại một thời điểm và (ii) bạn không được cung cấp Phần mềm Apple trên mạng nơi có thể chạy hoặc sử dụng bởi nhiều máy tính cùng một lúc. Bạn không được thuê, cho thuê, cho mượn, bán, phân phối lại hoặc cấp phép lại cho Phần mềm Apple.

Giấy phép trước đó cho biết cách bạn có thể có được giấy phép cho phần mềm, về cơ bản là: mua máy Mac, mua OSX trong App Store hoặc lấy giấy phép số lượng lớn. Trong mọi trường hợp, không ai trong số các khoản trợ cấp này chạy OSX trên bất kỳ thứ gì ngoài Phần cứng của Apple. Bạn có thể chạy nó trong VM, nhưng chỉ trên VM được lưu trữ trên Phần cứng Apple.


16
Nếu bạn đã có được một bản sao hợp pháp, không có gì trên một tờ giấy vô giá trị (hoặc nhấp qua) có thể ngăn bạn đọc / sử dụng nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn, kể cả trên trình giả lập hoặc phần cứng khác. Tất nhiên IANAL và bạn có thể đã không nhận được bản sao một cách hợp pháp nếu bạn tuyên bố sai rằng bạn có ý định sử dụng nó trên phần cứng của Apple (mà bạn không có) như một cách để có được nó, nhưng câu trả lời này là không phù hợp nhất.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

1
@R .. Hãy nói điều đó với Psystar apple.slashdot.org/story/09/11/14/1954259/ săn
Đĩa Moby

4
@MobyDisk: Có lẽ họ đã thực sự tham gia vào việc bán các bản sao của phần mềm Apple, không chỉ sử dụng một bản sao mà họ có được một cách hợp pháp trên phần cứng của chính họ.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

30

Thực tế là Apple tuyên bố rằng việc tạo ra một hackffy vi phạm DMCA và EULA của họ là một hợp đồng có thể chấp nhận được, cũng không làm như vậy. Có những phán quyết có lợi cho họ từ vụ kiện Psystar, nhưng không rõ liệu những phán quyết đó có áp dụng cho người dùng cuối hay chỉ cho các công ty như Psystar đang bán lại hackffy.

Cơ hội của một cá nhân bị kiện về cơ bản là bằng không, bởi vì Apple không muốn PR xấu khi phơi bày các chiến thuật chống độc quyền, độc quyền, chống lại người tiêu dùng của họ cho công chúng nhiều hơn mức cần thiết.

Theo ý kiến ​​của tôi (hoàn toàn không có thẩm quyền cho học sinh bỏ học), ngay cả khi EULA của Apple bị phán quyết có hiệu lực thi hành, thì điều khoản cấm sử dụng trên phần cứng không phải của Apple rõ ràng là một thỏa thuận ràng buộc vi phạm đạo luật chống tin cậy của Clayton năm 1914, và vì vậy sẽ bị ném ra ngoài


3
Amen! Tôi đã rất ngạc nhiên khi các câu trả lời khác khẳng định sự lo lắng của OP.
jetlej

2
Chà, lo lắng của anh ta không hoàn toàn phi lý - những phán quyết của Psystar ở đó. Nhưng tôi không lo lắng. Trên thực tế, tôi chỉ được truyền cảm hứng để đến Amazon và mua một bản sao của Snow Leopard để chơi cùng. Tôi đã ký không có hợp đồng, không có bất kỳ thỏa thuận nào với Apple - chỉ cần đưa cho Amazon thẻ tín dụng của tôi. Tôi sẽ chạy nó trên hộp Intel NUC. Có lẽ tôi thậm chí sẽ đăng một video Youtube của tôi làm điều đó. Hãy đến và lấy tôi, Apple!
Lee Daniel Crocker

1
Giấy phép phần mềm không thực sự hoạt động theo cách đó, bạn có thể muốn đọc bản in đẹp. Chỉ cần mở bản thu nhỏ ràng buộc bạn với thỏa thuận.
TombMedia

2
@TombMedia USA có thể là khu vực tài phán duy nhất trên thế giới nơi điều này là đúng và chỉ dành cho một phạm vi hạn chế của các sản phẩm (phần mềm) và tương đối gần đây. Nói chung, luật bản quyền và hợp đồng phổ biến KHÔNG có nghĩa là chấp nhận ngầm bất kỳ hợp đồng nào bằng cách 'mở bản thu nhỏ', khá nhiều ở mọi nơi khác và ít nhất là trong nhà tôi, mọi thỏa thuận thu nhỏ và EULAs hoàn toàn vô nghĩa; và sử dụng bản sao phần mềm thu được một cách hợp pháp (trái ngược với việc phân phối lại cho người khác) không yêu cầu chấp nhận giấy phép, vì vậy sử dụng phần mềm mà không chấp nhận giấy phép là không vi phạm bản quyền.
Peteris

1
Vâng đó là sự thật. Nhưng bạn không thể có hợp đồng vi phạm chính sách công. Ví dụ, một hợp đồng bán thuốc bất hợp pháp hoặc thỏa thuận "buộc" nói rằng bạn chỉ có thể đặt lưỡi dao cạo Gilette trong dao cạo Gilette của bạn. Những thứ này là bất hợp pháp kể từ năm 1914.
Lee Daniel Crocker

17

Google đưa ra định nghĩa sau về "bất hợp pháp":

trái với hoặc bị cấm bởi pháp luật, đặc biệt là luật hình sự

Tuy nhiên, bạn của bạn dường như chỉ vi phạm bản quyền và có thể vi phạm hợp đồng nếu bạn tin rằng thỏa thuận cấp phép người dùng cuối là hợp đồng có thể thực thi và anh ta đã hình thành hợp đồng với Apple bằng cách sử dụng hệ điều hành của mình.

Tôi không phải là luật sư, nhưng tôi nghĩ rằng ở hầu hết các quốc gia vi phạm hợp đồng và vi phạm bản quyền phi thương mại quy mô nhỏ là sai dân sự chứ không phải là tội phạm , vì vậy có lẽ "bất hợp pháp" không phải là từ thích hợp để mô tả việc bạn của bạn sử dụng hackffy. .


10

"Nó sẽ không có trên Internet nếu nó là bất hợp pháp".

CƯỜI LỚN! Tôi đoán anh ấy đã không sử dụng Internet nhiều. Dù sao, di chuyển dọc ...

Phần mềm vi phạm bản quyền chắc chắn là bất hợp pháp, nhưng vì mục đích thảo luận, chúng tôi sẽ cho rằng bạn của bạn sở hữu giấy phép hợp pháp cho OS X hiện không được sử dụng trên một máy tính khác.

Như đã đề cập trong các câu trả lời khác, việc tạo một hackffy chắc chắn là chống lại EULA của Apple.

Các công ty có mong đợi người dùng tuân thủ EULA của họ không?

Tôi muốn nói rằng các công ty hy vọng rằng mọi người đọc và theo dõi EULA, nhưng có ý thức chung để nhận ra rằng họ sẽ không.

Từ trải nghiệm giai thoại (đã đóng góp cho EULA cho công việc một lần), EULAs được viết với sự hiểu biết đầy đủ mà người dùng:

  1. Không đọc chúng, và
  2. Chắc chắn sẽ không theo họ.

Chúng được viết bởi vì chúng cung cấp một số bảo vệ cho công ty trong trường hợp có điều gì đó xấu xảy ra. Tuy nhiên, nếu có thứ gì đó mà bạn thực sự muốn người dùng biết, các công ty tốt biết rằng họ cần làm cho nó hiển thị ở đâu đó mà người dùng sẽ thực sự nhìn, giống như một cửa sổ bật lên trong phần mềm của họ hoặc trong hướng dẫn sử dụng được in đậm, in màu rực rỡ.

Tôi không biết liệu Apple đã làm điều này chưa, nhưng tính cách công ty của họ làm cho rất rõ ràng rằng họ sẽ không chấp nhận những người làm điều này.

EULAs có ràng buộc về mặt pháp lý không?

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tôi không phải là luật sư.

Về việc EULAs ràng buộc về mặt pháp lý như thế nào, đó là một chút của việc tung đồng xu. Tôi sẽ giải quyết Hoa Kỳ ở đây, vì Apple là một công ty Mỹ, nhưng tất cả những điều này có thể không áp dụng cho các công dân không phải là người Mỹ.

Một số trường hợp tòa án đã duy trì EULAs là hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý (ProCD, Inc. v. Zeidenberg là một vụ kiện lớn thường được nhắc đến). Ngoài ra còn có các vụ kiện ở tòa án phán quyết chống lại EULAs bị ràng buộc về mặt pháp lý: (Step-Saver Data Systems, Inc. v. Wyse Technology)

Sau đó, nó là hợp pháp để xây dựng một hackffy?

Có lẽ trường hợp phù hợp nhất để trả lời câu hỏi đó không phải là trường hợp EULA, mà là Apple so với Psystar. Apple đã đóng cửa thành công công ty hackffy Psystar bằng cách tuyên bố không chỉ họ vi phạm EULA của Apple (loại màu xám như đã trình bày ở trên), mà còn vi phạm bản quyền của Apple bằng cách cài đặt OS X trên các máy tính không phải của Apple. Luật bản quyền là một khu rừng thực sự ở Hoa Kỳ, nhưng tôi nghĩ rằng trường hợp này đặt ra tiền lệ rằng hackffyes là vi phạm bản quyền.

Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng Apple sẽ hạ bệ bạn của bạn vì anh ta không bán cho họ hoặc làm tổn thương doanh nghiệp của Apple, nhưng có lẽ nó bị nghi ngờ về mặt pháp lý nếu không nói là bất hợp pháp. Apple có thể sẽ đến sau Hackffy Zone hoặc Niresh hoặc bất cứ ai đứng sau bản dựng phần mềm bị bẻ khóa của OS X mà anh ta đang sử dụng tại một số điểm.

Có đạo đức để xây dựng một hackffy?

Câu trả lời khách quan là đây là điều mà bạn của bạn sẽ phải tự quyết định. Có rất nhiều điều đi vào câu hỏi này, về cơ bản có thể hiểu được:

  1. Apple có đạo đức khi có những hạn chế như vậy trong EULA của họ không? (Cá nhân tôi nghĩ là không , nhưng như tôi đã nói, điều đó tùy thuộc vào bạn của bạn để thực hiện cuộc gọi đó.)
  2. Là bạn của bạn làm tổn thương bất cứ ai bằng cách xây dựng một hackffy? (Anh ấy đang giữ Apple từ một lần bán mac tiềm năng, nhưng dù sao anh ấy cũng sẽ mua một cái chứ?)
  3. Tại sao bạn của bạn cảm thấy như anh ta cần phải xây dựng một hackffy? (Câu trả lời cho điều này là thực sự chủ quan.)

Có an toàn khi sử dụng hackffy không?

Nhiều khả năng là không. OS X đã có một vài vấn đề bảo mật nghiêm trọng gần đây ( ví dụ 1 , ví dụ 2 ) và tôi chắc chắn rằng họ không có kế hoạch cung cấp các bản vá cho các phiên bản hệ điều hành bị bẻ khóa.


4

Không đời nào. Tôi đã trả nhiều tiền cho Apple. Tôi đã mua bốn chiếc iPhone cho gia đình và một chiếc iPad nữa. Vậy có gì sai khi chạy Hackffy?

Có vẻ như bạn của bạn đã biết hoặc không quan tâm rằng những gì anh ta đang làm là vi phạm luật bản quyền.

Tôi nghĩ rằng những người đó có đạo đức

Một cái gì đó là bất hợp pháp và một cái gì đó là phi đạo đức là hai điều khác nhau. Dựa trên sự hợp lý hóa của anh ta ở trên, có vẻ như bạn của bạn đang cố gắng thuyết phục bạn rằng anh ta nghĩ những gì anh ta đang làm là có đạo đức vì anh ta cảm thấy mình đã đền bù đủ cho Apple.

Có một số người coi luật bản quyền nói chung là phi đạo đức và do đó xem bất kỳ hình thức bản quyền "vi phạm bản quyền" nào là hoàn toàn đạo đức.

Nhưng nếu vấn đề là bạn của bạn thực sự không biết rằng những gì anh ta làm là thực sự bất hợp pháp, hãy xem câu trả lời của cmason.


Psystar đã sử dụng chính xác cùng một lập luận - họ đã thua.
Tetsujin

1
Psystar đã bán lại sản phẩm, không chỉ mua nó cho mục đích cá nhân. Đó là một sự khác biệt lớn theo luật. Người tiêu dùng có rất nhiều quyền mà các doanh nghiệp thương mại không có.
Lee Daniel Crocker

-1

Trước hết, ai quan tâm, đó là những gì, nếu anh ấy thực sự hạnh phúc mà không biết rằng đó thực sự là bất hợp pháp đó là vấn đề của anh ấy không phải của bạn. Thứ hai thực tế của vấn đề là nó không quan trọng vì táo không quan tâm đủ để theo đuổi các cá nhân cho việc này. Cuối cùng, nếu anh ta muốn thứ gì đó miễn phí và tốt hơn Apple OS, hãy chỉ cho anh ta phân phối nơi anh ta có thể chọn từ nhiều bản phân phối linux mã nguồn mở miễn phí khác nhau

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.