Khi nào thì bắt đầu học chiến lược sau chiến thuật?


8

Tôi đã giải quyết các câu đố chiến thuật trong 6 tuần nay và khoảng ba tuần trước tôi đã kích hoạt lại tài khoản của mình trên Chess.com.

Tóm lại, tôi đã thấy "xếp hạng" của mình tăng từ 1280 đến 1590 trong thời gian này và lần đầu tiên tôi đủ điều kiện cho vòng thứ hai, không phải trong một mà là hai giải đấu trên trang web vì vậy tôi chắc chắn đang thấy sự cải thiện.

Sau khi yêu cầu phân tích máy tính cho các trò chơi mà tôi đã thua, tôi quyết định cũng phân tích những trò chơi mà tôi đã thắng để tôi có được trò chơi cuối cùng, điều mà tôi cảm thấy đặc biệt tốt về nó, và hóa ra đó là lý do duy nhất tôi thắng là bởi vì đối thủ của tôi đã làm những sai lầm tồi tệ hơn nhiều so với tôi. Nếu anh ta mạnh hơn một chút, anh ta sẽ nghiền nát tôi.

Tôi đã theo dõi các biến thể được đề xuất và tôi chỉ không thể hiểu tại sao vị trí mà tôi kết thúc lại tệ hơn nhiều so với vị trí mà máy tính đề xuất. Tôi không có hiểu biết về chơi vị trí.

Tôi cảm thấy rằng tôi vẫn cần RẤT NHIỀU thực hành chiến thuật, tôi vẫn bỏ lỡ khá nhiều giải pháp từ những câu đố khá đơn giản, nhưng tôi tự hỏi nếu không biết chiến lược thì tất cả những kiến ​​thức chiến thuật này có thể bị lãng phí vì những sai lầm và sai lầm trong các trò chơi.

Vì vậy, các câu hỏi sẽ là:
- Khi nào là thời điểm "đúng" để bắt đầu nới lỏng việc huấn luyện chiến thuật để bắt đầu cân bằng nó với chiến lược / vị trí?
- Nếu tôi tập trung vào hai thứ này, có một số loại heuristic như làm thế nào để cân bằng việc đào tạo đó (20% - 80%, 30% - 70%, 50% - 50%)?
- Là một phần thưởng, nếu bạn có thể giới thiệu một số tài liệu cơ bản cho một người hoàn toàn không hiểu gì về chơi theo vị trí thì nó sẽ được đánh giá cao.

Cảm ơn.


1400 là một điểm tốt để bắt đầu nghiên cứu chơi theo vị trí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ngừng học chiến thuật.
Jimmy360

Hầu hết 1400 người chơi chưa sẵn sàng để chơi kiểu vị trí. Nhưng nếu OP có thể mò mẫm cách tiếp cận đó thì anh ta nên đi theo nó. Đối với tôi, phải mất một thời gian dài và tôi đã hơn 1900 trước khi tôi bắt đầu thấy cách chơi theo vị trí phù hợp với trò chơi của mình.
yobamamama

Câu trả lời:


10

Cải thiện sự hiểu biết vị trí là một dự án dài hạn. Bạn làm điều đó bằng cách chơi, bằng cách phân tích, bằng cách đi qua các trò chơi chính được chú thích tốt và bằng cách làm việc thông qua các cuốn sách về chủ đề này. Nhưng trái với các bài tập chiến thuật, những thứ này thường không có tác dụng ngay lập tức. Cá nhân tôi cũng áp dụng sai rất nhiều khái niệm vị trí mà tôi đã đọc về nó. Hiểu biết về vị trí sẽ chỉ giúp bạn nếu nó hoàn thành ở một mức độ nào đó. Ngay khi điều đó xảy ra thường có một sự gia tăng sức mạnh đột ngột.

Cho rằng áp dụng thành công khái niệm vị trí phụ thuộc rất nhiều vào tính toán chính xác, thời điểm thích hợp để thực sự nghiêm túc về đào tạo hiểu biết vị trí có lẽ là khi bạn bắt đầu nhận được lợi nhuận giảm dần từ đào tạo chiến thuật của mình. Không chắc là bạn đang ở thời điểm đó.

Nhưng nếu bạn có niềm vui khi làm những điều tôi đã đề cập lúc đầu, không có lý do gì để không làm chúng. Chỉ cần nhớ rằng bạn có thể sẽ nghĩ sai và không nhất thiết phải thấy lợi ích ngay lập tức. Và cố gắng đừng quá giáo điều về những điều mà một số tác giả nói với bạn. Điều chính là khám phá những ý tưởng và khả năng tuyệt vời trong cờ vua.

  • Nimzowitsch: Hệ thống của tôi , một tác phẩm kinh điển, nó chắc chắn là sự mặc khải đối với tôi và cũng rất thú vị để đọc vì văn xuôi gợi mở. (Tôi không biết về các bản dịch tiếng Anh.)
  • The Yusupov-Series : Huấn luyện rất có hệ thống về tất cả các khía cạnh của trò chơi. Nếu bạn va vào tường trong huấn luyện chiến thuật thuần túy, những cuốn sách màu cam có thể đưa bạn đến cấp độ tiếp theo.
  • Move by Move của John Nunn : Chỉ là một ví dụ trong nhiều bộ sưu tập game được bình luận tốt. Điều này theo nghĩa đen giải thích mọi di chuyển, làm cho nó phù hợp hơn cho người mới bắt đầu tương đối.

1
Tôi đồng ý với BlindKungFuMaster, tôi chỉ cần thêm cuốn sách "Sức mạnh cầm đồ trong cờ vua" của Hans Kmoch vào danh sách. Tôi nghĩ cách dễ nhất để cải thiện kiến ​​thức chiến lược ngay từ đầu là học cách lập kế hoạch, đánh giá các vị trí và xem bạn có thể cải thiện chúng như thế nào, bạn muốn vị trí của mình là gì.
Benjamin Baumann

@BlindKungFuMaster Cảm ơn câu trả lời của bạn. Bạn có thể giải thích và giải thích ý của bạn là gì khi "nhận được kết quả giảm dần từ huấn luyện chiến thuật yoyr" không?
Sergio Romero

1
Bạn đã cải thiện xếp hạng trực tuyến của mình rất nhiều gần đây, nhưng sớm hay muộn bạn sẽ đến cao nguyên hoặc chỉ rất chậm cải thiện hơn nữa. Ý tôi là thế
BlindKungFuMaster

3

Trong kinh tế học, nó được gọi là "luật lợi nhuận giảm dần." Bạn học chiến thuật trong một thời gian, và sau đó đạt đến một điểm mà bạn dường như có ít tiến bộ.

Sau đó, bạn "chuyển bánh răng" và nghiên cứu chiến lược, và điều đó đã giúp trò chơi của bạn rất nhiều vì đó là điểm yếu của bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục nghiên cứu chiến lược cho đến khi bạn "chạm tường", lúc đó chiến thuật có thể là yếu tố khan hiếm của sản xuất.

Hoặc nó có thể là một cái gì đó khác, chẳng hạn như kết thúc. Cách nhanh nhất để cải thiện là làm việc trên thứ bạn yếu nhất.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.