Làm thế nào để không sử dụng một động cơ cờ vua?


12

Làm thế nào để không sử dụng một động cơ cờ vua? Các thực hành xấu khi sử dụng một động cơ cờ vua, và những người tốt là gì? Làm thế nào đáng tin cậy là đề xuất và đánh giá của họ?

Câu trả lời:


19

Mục đích của câu hỏi và câu trả lời này là gì?

Tôi thấy rất nhiều lạm dụng động cơ trong cộng đồng này. Tôi thấy các chủ đề nơi mọi người mở "phân tích" bằng cách sao chép các kết quả đầu ra của công cụ. Tệ hơn nữa, tôi đã thấy mở "phân tích" bằng cách sao chép dán trong lần di chuyển đầu tiên!

Rất nhiều người mới bắt đầu trong cộng đồng này tin rằng động cơ cho di chuyển tốt nhất có thể ở mọi vị trí, bởi vì họ đánh bại người chơi của con người.

Tôi đã cố gắng giải thích tại sao điều này sai trong một số chủ đề, nhưng tôi thấy giải thích ngắn là không đủ, mọi người không muốn tin rằng một người lạ nói rằng sử dụng động cơ theo những cách như vậy là sai mà không giải thích với từng chi tiết. Vì vậy, tôi, với tư cách là một sinh viên khoa học máy tính và người chơi sở thích (đã từng chơi OTB nhưng đã bỏ nó) đã viết câu trả lời rất dài, mệt mỏi này, với hy vọng thay đổi niềm tin sai lầm.

Ghi chú: Đây là một câu trả lời rất dài. Tôi có thể có rất nhiều lỗi ngữ pháp và lỗi đánh máy. Ngoài ra, có thể giải thích những điều này một cách trôi chảy hơn hoặc theo cách ngắn hơn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cải thiện câu trả lời này, vui lòng đề xuất các chỉnh sửa, tôi sẽ đánh giá cao nó.

Làm thế nào để một động cơ làm việc? Những con số này trong cửa sổ phân tích là gì?

Động cơ đánh giá tất cả các vị trí sử dụng các số liệu khác nhau (liên quan rất chặt chẽ đến sức mạnh của động cơ)

Ví dụ: Động cơ có các giá trị được xác định trước cho các vật liệu, như 1 điểm cho một con tốt và 3 điểm cho một giám mục, v.v.

Nhưng đó không phải là tất cả, họ cũng sử dụng các số liệu nâng cao hơn. Ví dụ: Một con tốt đã qua 0,2 điểm, cặp giám mục 0,1 điểm, v.v.

Vì vậy, nó đánh giá tất cả các vị trí như thế này và chèn vào một cái cây (nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cây, vui lòng xem bài báo này ).

Nhưng, vì bộ nhớ không phải là vô hạn, nếu máy tính hết bộ nhớ, động cơ dừng lại phải không? Vì vậy động cơ phải sử dụng bộ nhớ cẩn thận. Làm sao? Nó xóa một số nút (vị trí) khỏi cây không hứa hẹn (có điểm xấu (có thể không dễ để quyết định điểm nào là xấu) điểm đánh giá).

Con đường dài nhất có thể trong cây là độ sâu của phân tích. Vì mỗi nút đại diện cho một vị trí, độ sâu của 2 bằng 1 di chuyển.

Điểm mạnh và điểm yếu của động cơ so với con người là gì?

Động cơ hoàn toàn tốt hơn về chiến thuật so với con người. Bởi vì chiến thuật là

 • chuyển đổi sang lợi thế cụ thể (vật liệu, bao gồm cả người kiểm tra) trong ngắn hạn (thường là dưới 10 lần di chuyển)
 • máy tính có bộ nhớ nhiều hơn so với con người (Có thể bất kỳ người chơi cờ nào có thể ghi nhớ và đánh giá 10 ^ 3 liên tục khác nhau ở bất kỳ vị trí nào trong 1 phút không? Không. Nhưng máy tính ngày nay có thể làm điều đó trong hơn 10 ^ 12)
 • máy tính không mắc lỗi tính toán (thực tế), nhưng con người thì có.

Con người hoàn toàn tốt hơn trong chiến lược và đánh giá vị trí. Bởi vì:

 • xét cho cùng, các công cụ đang sử dụng các số liệu để đánh giá hoàn toàn mở cho câu hỏi, ví dụ như không có số liệu chính xác cho cặp giám mục hoặc cầm đồ.

 • một người chơi cờ chính sẽ tốt hơn nhiều khi đánh giá các số liệu (máy móc là ngu ngốc)

 • con người mạnh hơn rất nhiều trong việc cắt tỉa, cây tìm kiếm của chúng ta nhỏ hơn rất nhiều (chúng ta có thể loại bỏ rất nhiều vị trí không cần thiết, máy tính bị thiếu trong việc này)

Hãy để tôi chứng minh những điều này ở vị trí này, mà một người chơi 1200 Elo có thể đánh giá một trận hòa (đúng) trong 3 giây.

Độ sâu Komodo-9.3 = 48, -17,61

Engine cho biết đó là -17,61, sau khi thấy 24 bước tiến. Tại sao? Có phải là ngu ngốc? Nó không thể hiểu màu đen không thể tiến bộ?

Đúng! Thật là ngu ngốc! Và bạn là người cần hiểu nó, chứ không phải động cơ, nó là công cụ dành cho bạn!

-17,61 là kết quả của các số liệu đánh giá. Là đánh giá sai rồi? Không, đánh giá là chính xác, nếu bạn giải thích nó chính xác. Động cơ tổng hợp các số liệu, kết quả -17,61, bởi vì màu đen có rất nhiều lợi thế vật chất. Điều thú vị là nhiều lợi thế vật chất không đủ ở vị trí này và đó là phần bạn nên hỗ trợ động cơ với trí thông minh của mình.

Điểm đánh giá không phải là đánh giá vị trí !!!

Chỉ có hai điều có thể được coi là một đánh giá trong đầu ra của động cơ:

 • Bạn đời trong x
 • Vẽ bằng 0,00

Khác với hai điều này, tất cả các kết quả đánh giá đều dựa trên ý kiến. Giống như ở vị trí trên -17 đánh giá có thể được đánh giá là một trận hòa, điều đó rất khó xảy ra nhưng có thể.

Vì vậy, động cơ thực sự không hoàn hảo, đó là lý do tại sao chúng ta có bàn . Bảng là nguồn của sự thật tuyệt đối của một vị trí nhất định. Một cơ sở bảng cho ra một đầu ra cho biết vị trí là giao phối (trong x di chuyển) hoặc vẽ. Các bảng xếp hạng hiện đại đã bao gồm tất cả các vị trí có nhiều nhất là bảy mảnh .

Làm thế nào để giải thích điểm đánh giá?

Như tôi đã đề cập trước đó, động cơ làm hết sức mình để sử dụng bộ nhớ hạn chế và sức mạnh tính toán. Bởi vì những điều này là hạn chế, động cơ cho người dùng biết họ đã đi sâu đến mức nào.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một chỉ huy (động cơ) của một đội quân, và bạn đang ở trong một địa hình mở. Quân đội của bạn có 10k lính. Bạn có tầm nhìn 10km (độ sâu tìm kiếm) và bạn thấy lực lượng địch phía trước 9km, bạn đoán (đánh giá) số lượng của chúng là khoảng 100 binh sĩ và bạn quyết định tấn công. Bạn và quân đội của bạn bắt đầu chạy về phía kẻ thù. Nhưng sau khi có được 3km gần hơn với lực lượng của kẻ thù (tăng thêm 3km đường ngắm), bạn đột nhiên thấy kẻ thù hơn 100k, và bạn đột nhiên quyết định rằng trận chiến này đã thua.

Đây là một sự tương tự của vấn đề hiệu ứng chân trời . Có những lúc, trong đó việc di chuyển chính xảy ra ngoài đường chân trời của động cơ và động cơ đánh giá vị trí sai. Vấn đề này xảy ra nhiều hơn ở endgame, bởi vì trong endgame, so với midgame và open, các vị trí phát triển chậm, cần nhiều động tác hơn để có được cùng một tiến trình. Hãy nhớ các thao tác dài của endgames. Đó là lý do tại sao các động cơ đang sử dụng các bảng để bàn (được xác định trước, chắc chắn là đánh giá cái chết của các vị trí có ít hơn 8 mảnh trên tàu), để chiến đấu với hiệu ứng đường chân trời.

Chúng ta hãy quay trở lại vị trí trên và làm rõ lý do tại sao chúng ta có thể dễ dàng đánh giá nó là hòa, nhưng máy tính không cho 0,00?

Động cơ đã tính 24 lần di chuyển sâu, đẹp. Nhưng chúng tôi đang tính toán tất cả các phần tiếp theo có thể, cho đến cuối cùng! Chúng tôi không nhanh hơn máy tính, nhưng chúng tôi nhanh hơn họ. Bởi vì chúng tôi hiểu, sau khi kiểm tra một số di chuyển, tất cả các phần tiếp theo là tầm thường, và cắt tỉa tất cả. Chúng tôi chỉ tính toán một vài vị trí và đánh giá nó là hòa. Nhưng động cơ tính toán hàng tấn, bởi vì nó không đủ thông minh để hiểu tầm thường của nó để tính toán tất cả các vị trí này.

Bây giờ, làm thế nào để không sử dụng động cơ cờ vua?

 • Là một vị thần kết thúc, giống như nó biết tất cả
 • Là một vị thần mở đầu, giống như nó biết tất cả
 • Là một vị thần chiến lược, giống như nó biết tất cả
 • Là một vị thần chiến thuật, giống như nó biết tất cả (nói chung là biết tất cả, nhưng vẫn có ngoại lệ, vì hiệu ứng chân trời)

Nhưng để sử dụng như:

 • Một người tìm kiếm bạn đời ngu ngốc
 • Nhà chiến thuật giỏi nhất thế giới
 • Một cố vấn đáng ngờ trong các đánh giá chiến lược / vị trí

Đừng quên rằng phân tích và kết hợp là các nhiệm vụ khác nhau. Con người không thể đánh bại các động cơ trên các trận đấu không có nghĩa là nó giống nhau trong phân tích. Trên thực tế đây là những nhiệm vụ rất khác biệt, bởi vì phân tích nhằm tìm ra nước đi tốt nhất với nguồn lực vô hạn, nhưng trận đấu nhằm giành chiến thắng với nguồn lực hữu hạn và để chiến thắng, nó đủ để chơi tốt hơn đối thủ. Tất cả các động cơ cạnh tranh được điều chỉnh cho các trận đấu, để có được thành công cao nhất có thể trong các giải đấu động cơ.

Đọc thêm


Ví dụ về lỗi động cơ, cho người đọc không hài lòng

Thêm ví dụ về các vị trí, mà các động cơ tối tân không thể tìm thấy bước đi chính xác, được tìm thấy bởi con người

Topalov, Veselin - Shirov, Alexei, Linares
1 ... Bh3 !! - +
( 1 ... a3? )

Phân tích trò chơi của Shirov


1
@Ant Yêu cầu của bạn chắc chắn sai. Vui lòng tìm kiếm trên internet về yêu cầu của bạn, bạn sẽ thấy. Tất cả những gì tôi viết trong câu trả lời này là hợp lệ cho cờ vua ngày nay. Dù sao, tôi sẽ cập nhật câu trả lời của mình, bao gồm các yêu cầu của bạn, với các tài liệu tham khảo cụ thể để làm hài lòng bạn. Cảm ơn đã cho tôi biết rằng tôi cần cập nhật câu trả lời của mình.
men

2
Tôi đọc bài viết của bạn hoàn toàn. Khi bạn nói về hiệu ứng chân trời, ví dụ; trong máy tính ngày nay, nó sẽ không xảy ra. Tất nhiên hiệu ứng đường chân trời vẫn còn đó, nhưng ở rất xa, đối với tất cả các phạm vi và mục đích của một người chơi (hoặc ít nhất là một người chơi phụ 2500 người) về cơ bản là không có. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một cỗ máy cờ vua 3000 thứ và bạn là một người chơi phụ 2500, bạn có thể coi máy tính như một vị thần cuối cùng, chiến lược và vị trí như nó biết tất cả. Máy tính không giải được cờ vua, nhưng chúng rất mạnh, hầu hết chúng ta không thể biết được sự khác biệt
Ant

2
Có một trò chơi So - Nakamura trong Sinquefield Cup cuối cùng, nơi So đã rơi vào một dòng chuẩn bị trong King Indian, mà các công cụ (hiện tại) đánh giá là +1, nhưng thực sự là thua White.
Jester

3
Điều này trả lời câu hỏi là tuyệt vời. Tại sao mọi người rất tức giận về nó? Sailbot, tôi thấy bài này thực sự hữu ích. Cảm ơn, anh bạn.
Joseph Farah

2
Câu trả lời tốt đẹp. Hiệu ứng chân trời vẫn còn đó. Nhiều vấn đề với phân tích động cơ như nhận ra các bãi mìn mà con người không bao giờ vượt qua. Tốt hơn khi vị trí của chúng tôi là chống đối (và không phải đối thủ) hơn là nhận được 0,2 điểm bí ẩn. Ngay cả khi họ là những vị thần, bạn vẫn không nên chơi thường xuyên, đây là dòng đầu tiên vì nó cực kỳ không thực tế đối với con người. Cũng chơi endgame khủng khiếp khi tiếp cận các vị trí bảng. Chess.stackexchange.com/questions/16461/ Cách
hoacin
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.