Tại sao Khuyến mãi không giới hạn các lựa chọn chỉ dành cho Nữ hoàng và Hiệp sĩ?


7

Queen, theo một nghĩa nào đó, tương đương với Giám mục và Rook. Logic đằng sau việc "đưa Rook và Giám mục" vào các tùy chọn của chương trình khuyến mãi là gì? Tại sao nó không (Động thái khuyến mãi) chỉ cung cấp sự lựa chọn giữa Nữ hoàng và Hiệp sĩ? Tại sao một người sẽ quảng bá Cầm đồ của mình cho Rook hoặc Giám mục khác ngoài Nữ hoàng? Quảng bá cho Rook / Giám mục thay vì Nữ hoàng có thể cung cấp lợi thế nhỏ hơn so với quảng bá cho Nữ hoàng, và thậm chí nó có thể cung cấp một bất lợi cho người điều hành.


10
Liên quan đến cờ vua.stackexchange.com/questions/725/ . Đôi khi chọn một nữ hoàng là một sai lầm, và chọn một tân binh hoặc giám mục là chính xác, chủ yếu là vì lý do liên quan đến bế tắc.
RemcoGerlich

4
Ngoài các lý do kỹ thuật được đưa ra dưới đây, câu hỏi thực sự là ngược lại, tại sao chỉ giới hạn ở Q và N? Các quy tắc nên được giữ đơn giản nhất có thể, trừ khi nó làm tổn thương đến lối chơi. Đơn giản là vẻ đẹp.
jf328

Giới hạn với nữ hoàng / hiệp sĩ cũng sẽ không cho phép bảo lãnh vì lý do tâm lý, như trong: bạn đã từ chức vị trí đã mất từ ​​lâu, hãy để tôi tra tấn bạn bằng cách giao phối với hiệp sĩ và giám mục ...
user1583209

Thành thật mà nói, các quy tắc của cờ vua không cho phép những người cầm đồ "thăng hạng" để cầm đồ trên hạng 8 - nhưng sẽ không có bất kỳ tác hại rõ ràng nào đối với nó như tôi có thể thấy. Một con tốt trong ngày 8 không thể di chuyển hoặc chụp nhưng nó chiếm không gian có thể hữu ích trong một số trường hợp hiếm hoi.
Andrew Brooks

Câu trả lời:


23

Đôi khi, chọn một giám mục hoặc một tân binh là bước đi tốt nhất, vì khả năng bế tắc. Điều này xảy ra thường xuyên nhất với các tân binh, và rất hiếm khi với các giám mục.

Chẳng hạn, ở vị trí nổi tiếng này từ vấn đề Saattedra:

NN - NN

Nếu màu trắng chơi 1.c8Q , thì màu đen chơi 1 ... Rc4 + . White cần phải lấy nó hoặc mất nữ hoàng của mình nhưng sau 2.Qxc4 thì bế tắc.

Nếu thay vào đó, màu trắng đóng 1.c8R , thủ thuật bế tắc không hoạt động và 2.Ra8 + với người kiểm tra di chuyển tiếp theo bị đe dọa. Vì vậy, màu đen phải chơi 2 ... Ra4 , nhưng màu trắng chơi 3.Kb3 tấn công tân binh và cũng đe dọa 4.Rc1 checkmate; màu đen không thể đối phó với cả hai mối đe dọa.

Trên trang của Tim Krabbe về các chương trình khuyến mãi nhỏ thực tế, tôi đã tìm thấy ví dụ này từ Kholmov-Ehlvest 1983:

NN - NN

(màu đen để di chuyển)

White đe dọa sẽ chơi Ra8 + và c8Q +. Nếu màu đen quảng bá cho nữ hoàng với 1 ... h1Q , thì điều đó không đủ để màu đen giành chiến thắng: 2.Ra8 + Qxa8 đang bế tắc. Quảng bá cho một tân binh hoặc hiệp sĩ rõ ràng không giúp ích gì cho màu đen.

Nhưng sau 1 ... h1B , kiểm tra không hoạt động, màu đen chỉ đơn giản là một mảnh và có vị trí chiến thắng.


1
+1 vì bế tắc. Chắc chắn câu trả lời đúng
Brandon_J

5

Có 3 loại quân cờ trong cờ vua:

  1. Thẳng
  2. Đường chéo
  3. Hiệp sĩ di chuyển

Có những vị trí, nơi mảnh được thăng cấp lấy đi hình vuông cuối cùng mà vua địch có thể di chuyển, và bế tắc. Điều này xảy ra vì một trong những loại di chuyển.

Để tránh bế tắc và giành chiến thắng cuối cùng, bạn phải chọn một chương trình khuyến mãi không có động thái bế tắc, được gọi là bảo lãnh thấp.

Ví dụ: nếu bế tắc di chuyển chéo, bạn không thể chọn nữ hoàng vì nó có khả năng di chuyển chéo. Nhưng bạn có thể chọn một tân binh, và giành chiến thắng.

Ví dụ từ vị trí Saavingra nổi tiếng:

Saattedra
1. c7 Rd6 + 2. Kb5 Rd5 + 3. Kb4 Rd4 + 4. Kb3 Rd3 + 5. Kc2 Rd4 6. c8 = Q
( 6. c8 = R Rc4 + 7. Rxc4 Ka2 8. Ra4 # )
( 6. Kc3 Rd1 7. Kc2 Rd4 )
Rc4 + 7. Qxc4 = / =

3

Có những tình huống thăng cấp cho một hiệp sĩ dẫn đến vẽ và thăng cấp cho một nữ hoàng dẫn đến bế tắc. Trong những trường hợp này, tân binh hoặc giám mục có thể cần thiết để rút tiền trong toàn bộ điểm.


Bất cứ điều gì bạn đang nêu, hiển thị nó trên bàn cờ vua.
Sufyan Naeem

[FEN "2r5 / kP6 / 8 / 1K6 / 8/8/8/8" w - - 1 0] bxc8 = Q là bế tắc. bxc8 = N + là một trận hòa. bxc8 = B là một trận hòa. bcx8 = R cho phép vua đen chính xác một bước di chuyển hợp pháp và sau đó thắng. Bất cứ điều gì khác làm mất con tốt, và trò chơi.
Jivan Scarano

3
Bạn có nghĩa là "tiền mặt trong điểm đầy đủ"?
Tích lũy

0

Đôi khi một tân binh hoặc giám mục thích hợp hơn là một nữ hoàng. Tức là, khi bế tắc là một vấn đề.


Bất cứ ai quan tâm để giải thích các downvote?
Vô minh quán tính

3
Đó không phải là tôi, nhưng tôi đoán là vì câu trả lời đó đã được đưa ra ba lần và với nhiều chi tiết hơn.
itub

Ừ được. Tôi có thể xem đó là một lý do không có upvote nhưng không phải là downvote.
Vô minh quán tính
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.