Cách học cờ vua nếu bạn vẫn xếp hạng 3 chữ số sau một vài năm


25

Tôi biết làm thế nào tất cả các mảnh di chuyển và tôi đã học về castling và en passant. Nhưng tất cả những gì tôi làm là chơi trực tuyến với người khác và bị đắm vì tôi không biết cách "chơi". Tôi thực hiện các động tác như Hiệp sĩ đến h3 trong lần di chuyển đầu tiên của mình vì tôi không biết mình đang làm gì (tôi chỉ học được động tác này là xấu vì một người tốt bụng đã chỉ ra cho tôi khi tôi chơi với họ). Tôi cũng xoay sở để làm rối tung các tình huống trong đó đối thủ chỉ còn lại hai mảnh và tôi có năm nhưng tôi vẫn thua hoặc hòa trận đấu. Đôi khi tôi đưa ra quyết định tồi hoặc bỏ lỡ người kiểm tra trong một di chuyển. Nhưng hầu hết thời gian, tôi có phần lớn các đồng đội của mình được lấy từ tôi để đối thủ có số lượng quân cờ áp đảo hơn tôi (điều này xảy ra như 80% thời gian trừ khi tôi gặp may mắn). Tôi đã chơi và chơi một cách nhàn nhã trong vài năm nay, nhưng tôi vẫn không biết cách "chơi" đúng cách. Tôi phải làm gì vào thời điểm này nếu chơi nhiều game không cải thiện lối chơi của tôi?


10
Bạn thiếu những điều cơ bản của trò chơi. Cách dễ nhất để bạn có được thông tin bạn cần, càng nhanh càng tốt, là tìm cuốn sách phù hợp. Cuốn sách sẽ đi qua các phần mở, chiến thuật cơ bản và các bài kiểm tra cơ bản. Thật không may, tôi đang vẽ một khoảng trống về những gì cuốn sách sẽ được. Tôi khuyên bạn nên cập nhật câu hỏi của bạn để đặt câu hỏi này.
Tony Enni

6
"Cờ logic: Di chuyển bằng cách di chuyển", bởi Irving Chernev, là một cuốn sách khởi đầu tốt.
Cleveland

3
Bobby Fischer Dạy Cờ vua là một môn tốt khác. Toàn bộ cuốn sách chỉ là một loạt các câu đố cơ bản (cực kỳ), với lời bình luận dành cho người mới bắt đầu. Bobby Fischer không có gì để làm với nó, thật kỳ lạ.
BlueRaja - Daniel Pflughoeft

2
Hoặc sổ làm việc Bước 1 của Phương pháp các bước. Các bài tập đầu tiên là về việc đặt các mảnh trên các ô vuông an toàn (nơi chúng không thể bị bắt). Đó là nơi nó bắt đầu.
RemcoGerlich

2
Tôi đã học được rất nhiều bằng cách xem các phân tích trò chơi tuyệt vời của Mato Jelic trên YouTube: youtube.com/user/MatoJelic
Matt Malone

Câu trả lời:


35

Rất đơn giản.

Tham gia một câu lạc bộ cờ vua và chơi trực tiếp mọi người.


17
Không có cách nào tốt hơn để bắt đầu hơn thế này. Mọi người sẽ cúi xuống để giúp đỡ nếu bạn chỉ cần hỏi.
Tony Enni

2
Vâng. Sự tham gia về mặt cảm xúc thậm chí còn quan trọng hơn sự tham gia của não bộ (hai người kiểm tra của Giám mục, biết mở đầu, bất cứ điều gì). Nếu bạn gặp mọi người và bắt đầu nhìn thấy cờ vua qua đôi mắt của họ cũng như của chính bạn, kỹ năng của bạn sẽ tăng lên gấp bội.
Áo tím

22

Điều đầu tiên để học một khi bạn biết cách các quân cờ di chuyển là chiến thuật cơ bản và chiến lược chung.

Chiến thuật : Ở một số vị trí nhất định có thể đạt được lợi thế khi thực hiện một động tác hoặc chuỗi di chuyển nhất định. Điều này được gọi là mô-típ chiến thuật / mô hình và cho một danh sách tất cả các loại họa tiết hãy xem ở đây . Bạn không cần phải bắt đầu học tất cả chúng cùng một lúc, nhưng cuối cùng bạn sẽ làm được. Ý tưởng là bạn nhận ra mô hình (không phải là một vị trí cụ thể) cho phép các chiến thuật này và đốt cháy mô hình vào não của bạn để bạn nhận ra ngay lập tức khi chơi cờ. Là người mới bắt đầu, tôi sẽ bắt đầu với các họa tiết sau:

 • mảnh treo (đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra xem mảnh nào của bạn bị tấn công và mảnh nào của đối thủ bạn tấn công) và liên quan đến mô típ đếm này (nếu có một chuỗi các cảnh bắt); biết về giá trị của các mảnh là điều cần thiết ở đây
 • mô hình giao phối đơn giản (người bạn đời thứ hạng trở lại, người bạn đời của Học giả và những người bạn tương tự, ..., vua và hoàng hậu so với vua đơn độc, v.v.)
 • tấn công kép ; đặc biệt là dĩa cầm đồ và hiệp sĩ

Bạn có thể thực hành chiến thuật của mình bằng cách giải các câu đố trên nhiều trang web như chesstempo, lichess, ... Thông thường (nếu đó là một trang web tốt), vấn đề bạn đưa ra để giải quyết phù hợp với cấp độ của bạn.

Chiến lược : Điều này đề cập đến các quy tắc chung về cách bạn nên chơi để đạt được lợi thế trong dài hạn. Quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu Tôi sẽ xem xét các nguyên tắc mở sau :

 • phát triển các mảnh (hiệp sĩ, giám mục) một cách nhanh chóng trong việc mở cửa; không di chuyển một mảnh hai lần trừ khi bị buộc phải làm như vậy
 • chiếm trung tâm (thông thường bạn muốn di chuyển các con tốt trung tâm (trên các tệp cdef) hai bước (hoặc nhiều hơn) so với các con tốt bên ngoài (các tệp ab, gh).
 • đặt các mảnh trên các ô vuông có ý nghĩa , thường để chúng tấn công một cái gì đó hoặc che nhiều ô vuông
 • vua an toàn (thường điều này có nghĩa là đúc và ẩn đằng sau những con tốt của riêng bạn)

Di chuyển của bạn 1. Nh3 không làm gì để chiếm trung tâm (1. Nf3 sẽ phù hợp hơn với điều đó) và các hiệp sĩ trên biên giới của bàn cờ có phần bị hạn chế (vì họ nói: "một đêm trên vành bị mờ ").

Cũng như chiến thuật, cũng có mô típ vị trí / chiến lược . Tuy nhiên những điều này hơi khó hiểu hơn chiến thuật. Cách tốt nhất để đánh giá cao IMO là đọc / nghe / xem các trò chơi được bình luận của các bậc thầy hoặc thậm chí tốt hơn để phân tích các trò chơi của riêng bạn.

Bạn vẫn nên tiếp tục chơi trò chơi, nhưng tránh blitz hoặc các trò chơi thời gian ngắn khác. Và phân tích các trò chơi của bạn sau đó để xem bạn đã sai ở đâu (hoặc nơi bạn đã thực hiện một bước đi tuyệt vời) cũng là một cách tốt để cải thiện. Trên lichess (và có lẽ các trang web khác), bạn có một tính năng rất hữu ích, cho phép bạn phân tích các trò chơi của mình bằng máy tính sẽ chỉ ra những điểm không chính xác / sai lầm / sai lầm.

Và vâng, nếu bạn có thể tham gia một câu lạc bộ cờ vua sẽ hiệu quả và thú vị hơn là cố gắng tự học mọi thứ.


18

Tôi nhận ra thái độ đó.

Hãy nhớ rằng, đầu tiên, cờ vua đó là khó khăn . Đó là lý do tại sao phải mất rất lâu để máy tính có thể chơi tốt. Các quy tắc đủ đơn giản nhưng hiểu làm thế nào các quy tắc đó phù hợp với nhau để xây dựng chiến lược khi đối thủ cũng đang xây dựng chiến lược của riêng họ, là rất khó. Nó thậm chí không giống như backgammon, nơi tôi muốn nói với những người chơi mới rằng điểm quan trọng của trò chơi là tạo ra nhiều may mắn hơn đối thủ của bạn (và may mắn là cờ vua cũng không có khối lập phương nhân đôi!). Bởi vì không có "may mắn" nào trong cờ vua.

Bạn sẽ bắt đầu nơi bạn đã ở một vài năm trước: bạn biết các quy tắc di chuyển nhưng bạn đang từ bỏ các mảnh vì "oh, tôi không thấy bạn đang đe dọa tôi ở đó." Sau đó, bạn sẽ tốt nghiệp đến nơi bạn đang ở hiện tại: bạn không từ bỏ những mảnh ghép một cách vô nghĩa, nhưng bạn không thực sự hiểu tất cả các động thái có thể của bạn và có cách để đánh giá chúng.

Có lẽ những điều tốt đẹp tiếp theo để bạn học hỏi là một lý thuyết mở đầu về việc cố gắng đưa bức tường cầm đồ này ra khỏi đường đi một cách hữu ích để những quân cờ mạnh hơn của bạn thực hiện công việc hữu ích hơn trong trò chơi, và dĩa và ghim .

Lý thuyết mở chỉ là thứ mà bạn nên xem video trên YouTube. Có vẻ như rất nhiều "oh ghi nhớ cách mở này và các biến thể của nó" nhưng tôi muốn nói với bạn rằng nếu bạn bị mắc kẹt trong lối mòn đó, bạn đang làm sai, hãy tìm hiểu các nguyên tắc làm cho việc mở tốt hay xấu, về "Tôi muốn đưa các hiệp sĩ này ra ngoài và các giám mục của tôi đe dọa nhiều hơn chỉ là mặt sau của những con tốt của tôi "và" ok, tôi sẽ cho phép bạn cầm đồ để bạn có thể nhân đôi số cầm đồ và tân binh của tôi có thể lấy tập tin mở này "và" tốt nếu Tôi đang di chuyển con tốt đó dù sao tôi cũng có thể là hôn phugiám mục của tôi ở đó và đồng thời khiến giám mục của tôi làm điều gì đó hữu ích cũng như tiến gần hơn một bước đến lâu đài. "Những ý tưởng đó cũng quan trọng như" có sự khác biệt này khi bạn từ bỏ con tốt này để kiểm soát quyền- bên cạnh bảng, gây áp lực lên vua của đối thủ. "Cuối cùng, bạn sẽ thấy đủ các video này mà một số trò chơi mà bạn sẽ nói," ồ, chúng tôi đã ném vào các mặt đối diện, trong một video YouTube này, họ đề nghị rằng các trò chơi đó lần lượt vào những cơn bão cầm đồ, hãy để tôi bắt đầu đẩy những con tốt của mình về phía trước và xem liệu tôi có thể hạ được anh ta trước không "và ít nhất nó sẽ dẫn đến một trò chơi thực sự thú vị, ngay cả khi không có chiến thắng nào cho bạn .

Một ngã ba là khi bạn di chuyển một mảnh để đe dọa hai mảnh khác cùng một lúc. "Tôi hoặc là lấy nữ hoàng của bạn hoặc hiệp sĩ của bạn, chọn một." Hãy tìm những thứ này và bắt đầu hiểu khi nào bạn dễ bị tổn thương, ví dụ như trong những kết thúc mà bạn đã mất, hãy bắt đầu nghĩ "ồ, nếu cô ấy vẫn còn có giám mục hình vuông màu trắng thì tôi không nên xếp các mảnh của mình lên các đường chéo màu trắng . " Một ngã ba tốt không có khả năng phòng thủ, nhưng bạn nên lưu ý rằng có hai cách phòng thủ phổ biến: "Tôi lấy mảnh ghép của bạn, hãy giao dịch" (loại nắm bắt sáng kiến ​​để bạn không từ bỏ một mảnh nào) và chống lại các mối đe dọa: "Bạn có thể có nữ hoàng của tôi, bởi vì tôi di chuyển hiệp sĩ của mình đến __ đe dọa nữ hoàng của bạn nếu bạn lấy của tôi." Trong mối đe dọa tốt nhất, bạn hãy kiểm tra nhà vua để nó ', vì vậy trình tự là

Alice: Knight to C4 (forking Queen on D6 and Bishop on E5)
Bob: Queen to C5, check. 
Alice: King to H1.
Bob: Queen takes C4 (if undefended), or Bishop to F6 or D4.

Tương tự tôi sẽ tìm hiểu về chân . Một chiếc ghim là mối đe dọa đối với một quân cờ lớn (nữ hoàng hoặc vua, đôi khi là những kẻ mới nổi trong trận đấu muộn) bị chặn bởi một quân cờ khác. Ví dụ, bạn có thể ghim một giám mục cho nữ hoàng, hoặc bạn có thể ghim nữ hoàng cho nhà vua: giám mục và nữ hoàng tương ứng đang đứng trước mối đe dọa với nữ hoàng và nhà vua. Mảnh kia sau đó bị "ghim", nó không thể di chuyển tự do. Hoặc là nó không thể di chuyển tự do chút nào (khi được ghim vào nhà vua; không thể di chuyển vào kiểm tra) hoặc nó không thể di chuyển tự do mà không cho đi miếng lớn với giá rẻ. Vì vậy, về cơ bản bạn có thể làm cho phần nào đó vô dụng. Tương tự như vậy bạn ra khỏi một pin hoặc bằng cách di chuyển Mảnh Lớn, hoặc bằng cách đặt một mảnh thứ hai như cầm đồ cũng theo cách ghim, hoặc (nếu bạn không được ghim vào nhà vua) bằng cách tạo ra một mối đe dọa tương đương.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu một số cách kiểm tra người khác. Giữ ai đó trong tầm kiểm soát để họ buộc phải phản ứng, thay vì hành động, là một khởi đầu tốt. Hiểu được mối đe dọa của người kiểm tra hàng sau, nơi các quân cờ bắt đầu đi vào lối thoát của nhà vua khỏi mối đe dọa đơn giản từ Rooks hoặc Queen. Cả hai tự bảo vệ mình chống lại nó và sử dụng nó trong các trò chơi của bạn.

Nếu bạn học được những điều này, bộ não của bạn sẽ có "hạt giống" về tư duy chiến lược, nhưng sẽ vẫn mất nhiều năm để nuôi dưỡng những hạt giống đó thành những cây mạnh mẽ.


4
Đừng làm anh ấy sợ! Từ giáo viên cờ vua của tôi: Cờ vua KHÔNG khó. Cờ vua rất phức tạp. Có một sự khác biệt. Chính sự phức tạp này làm cho nó đẹp. Nghĩ rằng "cờ vua là khó" là một lý do cho sự trì trệ. Bạn phải suy nghĩ tích cực. Nhìn vào vẻ đẹp của trò chơi này, ở niềm vui mà nó mang lại. Đánh giá cao rằng chúng tôi có một trò chơi tuyệt vời giúp ích cho bộ não của chúng tôi và là một trò chơi xã hội hay, một trò chơi mà chúng tôi sử dụng ý tưởng của mình để chống lại ý tưởng của người khác. Và đừng quên: bạn càng hiểu nó, nó càng thú vị.
Priyome

2
Cảm ơn bạn đã chỉ trích xây dựng. Tôi có hai ý kiến ​​không nhất quán liên quan đến điều "Cờ vua khó" mà tôi đã viết; một mặt tôi muốn xác thực sự thất vọng của học sinh và làm cho họ biết rằng họ không đơn độc; mặt khác, tôi đồng ý rằng rất nhiều sinh viên sợ hãi nếu họ nghe những người chơi có kinh nghiệm hơn thừa nhận rằng trò chơi này rất khó. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ gắn bó với những gì tôi đã viết trên một sự khác biệt về kỹ thuật, đó là có một sự khác biệt giữa dễ / khó (làm thế nào "trong tầm với" một cái gì đó) và đơn giản / phức tạp (làm thế nào "rối" lên).
CR Drost

5

Đề nghị của tôi sẽ là bắt đầu với nghiên cứu endgame. Điều này có vẻ phản trực giác - "Chắc chắn nơi bắt đầu học cờ vua là bằng cách nghiên cứu sự khởi đầu của trò chơi, các lỗ mở." Điều này có vẻ khá logic. Nhưng ai đó đã nói / viết "Cho đến khi bạn có thể học cách quản lý một vài quân cờ hiệu quả trong trò chơi cuối, làm thế nào bạn có thể hy vọng quản lý tất cả 16 quân cờ bạn bắt đầu trò chơi với đối thủ 16 mảnh?"

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến một cửa hàng sách địa phương (hoặc thư viện công cộng) với nhiều lựa chọn sách cờ. Hoặc mua sắm trực tuyến. Hãy tìm một cuốn sách bắt đầu bằng những kết thúc cờ vua cơ bản - ví dụ King vs King và Rook; Vua và cầm đồ vs Vua; King vs King và hai giám mục ... vân vân.

Những kết thúc cơ bản là nơi để bắt đầu. Bạn sẽ học cách làm cho chỉ một hoặc hai quân cờ hoạt động hiệu quả với Vua của bạn và bắt đầu đạt được một số khả năng tăng kích thước nhanh chóng ít nhất là một số vị trí kết thúc. Một số có thể khá phức tạp khi bạn thực hiện theo cách của mình thông qua các nghiên cứu kết thúc.

Nhưng một khi bạn bắt đầu hiểu được về trò chơi kết thúc, bạn có thể bắt đầu làm việc với trò chơi giữa của mình bằng cách sử dụng những hiểu biết sâu sắc từ lý thuyết trò chơi kết thúc.

Bạn có thể nói, "Tôi đã thua trước cả khi tôi kết thúc trò chơi, vậy tôi sẽ học được những kết thúc tốt đẹp nào?" Điều đó đúng với hầu hết tất cả người chơi khi bắt đầu. Nhưng kiên trì nghiên cứu về endgame và khi bạn đạt được kết thúc với cơ hội ngang bằng hoặc tốt hơn đối thủ, bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc về cách di chuyển để giành chiến thắng hiệu quả và hiệu quả.

Tôi không có nghĩa là bạn không nên chú ý đến các trò chơi mở hoặc trò chơi giữa chừng khi bạn nghiên cứu về trò chơi kết thúc. Nhưng thay vì chơi qua nhiều dòng mở cụ thể mà bạn không thực sự hiểu lý do của nhiều động tác, hãy tìm một cuốn sách với một cuộc thảo luận về các nguyên tắc mở và bắt đầu đánh giá các bước di chuyển theo các nguyên tắc chung đó.

Ví dụ, một số nguyên tắc chung của mở cờ chơi là:

1) Chiến đấu để giành quyền kiểm soát các ô vuông trung tâm của bảng hoặc ít nhất là duy trì sự bình đẳng.

2) Không di chuyển một mảnh hai lần trong khi mở.

3) Phát triển hiệp sĩ trước các giám mục.

4) Đừng di chuyển nữ hoàng của bạn trong các động tác mở đầu.

Có nhiều nguyên tắc mở hơn vì vậy hãy tìm một cuốn sách (hoặc đọc các nguồn trực tuyến) để không chỉ tìm hiểu các nguyên tắc này mà còn để hiểu lý do cho chúng.

Bạn cũng sẽ phải học khi có lý do chính đáng để bỏ qua một nguyên tắc mở. Ví dụ: nếu đối thủ của bạn đã để lại một mảnh treo và bạn có thể lấy nó mà không phải chịu một tổn thất tương đương hoặc lớn hơn, thì có lẽ bạn sẽ thấy nó đáng để di chuyển một mảnh hai lần, hoặc đưa ra một giám mục sớm hơn bạn có thể mặt khác, để chụp các mảnh treo. Nhưng chỉ sau khi nghiên cứu bảng và chắc chắn sẽ không có bẫy hay bất lợi nghiêm trọng về vị trí nếu bạn thực hiện việc chụp.

Vì vậy, đó là lời khuyên của tôi. Bắt đầu với việc nghiên cứu các trò chơi cờ cơ bản và học cách sử dụng chỉ một vài quân cờ hiệu quả. Bạn sẽ cảm thấy bạn thực sự đã học được điều gì đó không chỉ bằng cách học vẹt, mà bằng sự hiểu biết. Và điều đó có thể đặt nền tảng cho nghiên cứu cờ vua sâu hơn và sâu hơn.

Trong thực tế, hầu hết những ai muốn cải thiện trò chơi của mình đều có thể có được những kỹ năng chơi cờ hữu ích bằng cách nghiên cứu về trò chơi kết thúc. Với nhiều mảnh trên bảng trong trò chơi kết thúc, các vị trí có thể khá bối rối. Và có những kết thúc phức tạp để học chỉ với một vài mảnh. Không cần nghiên cứu trước, đặt một vị vua da đen ở một bên của bảng và mặt khác đặt vị vua trắng và một giám mục và một hiệp sĩ.

Vua trắng, giám mục, và hiệp sĩ vs vua đen đơn độc. Nên là một checkmate dễ dàng, phải không? Hãy thử chơi cả hai màu trắng và đen. Phải mất bao nhiêu động tác (giả sử khi bạn chơi vua đen bạn thực sự cố gắng không bị giao phối) để buộc người kiểm tra? Hay bạn đã có thể làm điều đó? Nghiên cứu endgame cơ bản sẽ dạy cho bạn những gì bạn cần hiểu để buộc người chơi cùng với vua, hiệp sĩ và giám mục chống lại một vị vua đối lập đơn độc.

Sẽ thế nào nếu bạn thử vua trắng với hai hiệp sĩ của mình vs một vị vua đen đơn độc? Cần bao nhiêu động tác để buộc người kiểm tra với các quân cờ được thiết lập ở phía đối diện của bảng? Tôi sẽ không khiến bạn phải tự hành hạ mình với người đó, vì không thể ép bạn tình với vua và hai hiệp sĩ so với vua đơn độc . Lưu ý từ "lực lượng". Tôi không nói rằng một người chơi da đen tội nghiệp không thể bị giao phối nếu người chơi trắng có vua và hai hiệp sĩ của mình, chỉ có điều, một người chơi đen hợp lý khéo léo trắng không thể ép buộc người kiểm tra. Đây là một ví dụ khác về kiến ​​thức endgame cơ bản.

Ngoài đỉnh đầu tôi không thể gợi ý một cuốn sách học tập kết thúc. Nhưng bắt đầu với một cái bao gồm những người chơi cơ bản trong trò chơi cuối. Quan trọng nhất, chọn một nhà văn có ý nghĩa với bạn. Một nền cờ ấn tượng không nhất thiết có nghĩa là một bậc thầy hoặc một bậc thầy quốc tế nhất định phải là một giáo viên mới bắt đầu tốt.

Cờ vua, như một người trả lời khác lưu ý, là một trò chơi rất phức tạp và bạn có thể bắt đầu đánh giá cao độ sâu của sự phức tạp trong việc nghiên cứu sự đa dạng to lớn của các vị trí kết thúc.

Tôi nghi ngờ bạn có thể tìm thấy một cuốn sách Fred Reinfeld cũ về cả kết thúc cờ cơ bản và nguyên tắc mở cờ mặc dù có thể có những cuốn sách mới hơn và tốt hơn.

Tôi hy vọng đây là một số trợ giúp và may mắn. ;-)


4

Như đã nói ở trên, nếu bạn có một câu lạc bộ địa phương, thì hãy đến đó. Nếu không, và bạn có một vài đô la, hãy lấy cuốn sách này:

Hoàn thành khóa học cờ vua

Đây là một khóa học từng bước bao gồm một loạt các vấn đề mà người mới bắt đầu đấu tranh và đưa ra lời khuyên tốt về cách giải quyết các vấn đề như vậy cùng với lý luận rõ ràng. Dựa trên bài viết gốc và 44 năm chơi và dạy cờ của tôi cho người mới bắt đầu, cuốn sách đó hoạt động tốt vì nó mang lại cho bạn số lượng tiêu hóa

Nếu bạn không có tiền, hãy đến thư viện địa phương của bạn. Họ có thể có những cuốn sách tương tự cho người mới bắt đầu.

Tiếp tục chơi, ghi lại các trò chơi của bạn và xem xét thua lỗ của bạn với một người chơi mạnh hơn hoặc quay lại đây và đăng trò chơi của bạn và yêu cầu xem xét.


Yêu cầu trợ giúp trên internet luôn được cung cấp "từ một số người ngẫu nhiên". Đối với câu hỏi của bạn về cuốn sách, đây là một khóa học từng bước bao gồm một loạt các vấn đề mà người mới bắt đầu đấu tranh và đưa ra lời khuyên tốt về cách giải quyết các vấn đề như vậy cùng với lý luận rõ ràng. Dựa trên bài viết gốc và 44 năm chơi và dạy cờ của tôi cho người mới bắt đầu, cuốn sách đó hoạt động tốt vì nó mang lại cho bạn số lượng tiêu hóa.
Priyome 8/2/2017

Tất nhiên lời khuyên trên internet luôn là từ một số người ngẫu nhiên (hoặc gal). Vấn đề là chúng tôi không biết gì về bạn, vì vậy chúng tôi không có cách nào để đánh giá liệu "Mua cuốn sách này!" là lời khuyên tốt. Trong khi đó, khi bạn nói với chúng tôi "Mua cái này vì X, Y, Z", người đọc có thể nghĩ về việc liệu X, Y và Z có vẻ là lý do chính đáng để mua cuốn sách hay không và nó cung cấp cho họ thông tin về lý do tại sao cuốn sách có thể hữu ích cho họ.
David Richerby

Khi ai đó giới thiệu một cuốn sách, người đọc phải tự xác định xem cuốn sách đó có phù hợp với nhu cầu của mình bằng cách tìm kiếm trên google hoặc yêu cầu của Amazon không. Thông thường, thực sự. Nắm tay là không cần thiết.
Priyome

Nếu tôi có thể đưa ra một phản biện, tôi không thực sự thích cuốn sách được liên kết. Sách của Sei Girls dễ đọc hơn và hiệu quả hơn.
THB

2

Chơi các trò chơi kiểm soát thời gian dài. Với điều này, có thể tránh bất kỳ loại sai lầm nào như treo đồ, nhìn ra mối đe dọa cơ bản, v.v.


5
Bạn có ý nghĩa gì bởi "dài"? Người mới bắt đầu có xu hướng không có bất kỳ ý tưởng nào về cách sử dụng nhiều thời gian vì họ không thể tính toán tốt và họ không biết gì về chiến lược. Và cảm giác như đã lãng phí rất nhiều thời gian khi họ chắc chắn vẫn treo một mảnh 45 phút trong trò chơi vì họ mất tập trung và / hoặc không biết phải nghĩ gì.
David Richerby

Lâu nay tôi có nghĩa là nhận được ít nhất một phút suy nghĩ thời gian cho mỗi lần di chuyển. Bạn đang nói rằng xác suất treo một mảnh trong trò chơi điều khiển thời gian dài bằng với khi chơi blitz cho người mới chơi? và do đó nó là ổn cho người mới bắt đầu chơi blitz?
Keshav

1
OK, suy nghĩ trong một phút hoặc lâu hơn mỗi lần di chuyển có vẻ tốt. Không rõ là "dài" bạn có nghĩa là, nửa giờ mỗi trò chơi, hoặc hai giờ mỗi trò chơi. Nhưng tôi đang nói rằng những người mới bắt đầu dành quá nhiều thời gian cho việc di chuyển của họ sẽ trở nên mệt mỏi và nhàm chán vì họ không biết phải làm gì trong thời gian đó.
David Richerby

Đúng, nó có thể trở nên nhàm chán bằng cách không biết phải làm gì!
Keshav

2

Để bổ sung cho các câu trả lời khác, tôi muốn giới thiệu một cuốn sách dành cho người mới bắt đầu rất tuyệt vời đối với tôi: Hành trình đến Vương quốc cờ vua , của Yuri Averbakh và Mikhail Beilin. Cuốn sách được viết theo một cách rất thú vị, và bao gồm từ những điều cơ bản đến mở đầu, chiến lược và kết thúc trò chơi.


1
Bạn có thể mở rộng thêm một chút về cách cuốn sách giúp bạn hiểu không?
Bộ đệm hơn Đọc

2

Cờ vua không khó, mặc dù mọi người nói với bạn điều gì, nhưng có một mẹo và bạn sẽ không học nó trừ khi bạn chơi mọi người sẵn sàng chia sẻ. 'Bí quyết' đối với cờ vua là nó không phải là quân cờ quan trọng, nó là không gian và điều làm cho một quân cờ trở nên mạnh mẽ hơn sau đó là một khoảng trống có thể kiểm soát được bao nhiêu khoảng trống. Khi bạn điều khiển một không gian, bạn có thể di chuyển một phần khác của mình vào đó, nhưng đối thủ của bạn thì không thể và đây là cách bạn buộc đối thủ làm những gì bạn muốn.


1

Nhận ra rằng bạn đang thiếu ở đâu đó là bước đầu tiên để cải thiện. Có hai lĩnh vực bạn có thể thiếu trong cờ vua - 1. kiến thức và 2. ứng dụng kiến ​​thức có được thông qua thực hành .

Đề nghị của tôi:

 1. Hướng dẫn trực tuyến : Cả Chess.com và lichess.org [hai trang web duy nhất tôi quen thuộc với cờ vua] đều có hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Đó là một thực hành tốt để đi qua chúng. Đăng ký các khóa học của họ sẽ là một quá mức cần thiết.

 2. Giảng viên chiến thuật : Một khi bạn đã trải qua các hướng dẫn, tôi cũng khuyên bạn nên tải xuống cả ứng dụng cờ vua và ứng dụng lichess cho thiết bị di động. Họ có nhiều câu đố chiến thuật khác nhau mà bạn nên thử giải. Những điều này sẽ đưa bạn đến những sai lầm phổ biến không nên thực hiện và những cơ hội phổ biến không nên bỏ qua. Ngoài ra, tôi đã thấy các ứng dụng từ nhà xuất bản này trên Google Playstore rất hữu ích. Ngay cả sau khi giải câu đố chiến thuật, bạn có thể muốn dành thời gian cho nó để tìm hiểu lý do tại sao các động tác khác không tốt như những câu đố mà họ mong đợi.

 3. Phân tích các trận đấu của bạn : ví dụ đơn giản, nếu bạn chơi trên lichess.org, sau mỗi trò chơi, bạn có thể yêu cầu phân tích máy tính về trò chơi. Nếu bạn đang sử dụng trang web dành cho máy tính để phân tích này, nó không chỉ cho bạn biết những sai lầm, sai lầm và di chuyển không chính xác mà còn nhắc bạn nghĩ rằng động thái tốt nhất có thể là gì. Một lần nữa giống như trong các huấn luyện viên chiến thuật, dành thời gian suy nghĩ tại sao các động tác khác là xấu.

 4. Sách : Sau các hướng dẫn cơ bản được đề cập ở điểm 1, bạn cũng có thể bắt đầu đọc sách nếu thích. Hai trong số những lời khuyên của tôi (mặc dù tôi chưa hoàn thành chúng) là: Hệ thống của tôi bởi Aron Nimzowitsch (người có lẽ là nhà văn cờ vua nổi tiếng nhất trong khi ông ta giống như người chơi cờ giỏi thứ ba trong thời đại của mình) và Art of Attack của Vladimir Vukovic. Có một bàn cờ xung quanh trong khi đọc những điều này chắc chắn là hữu ích. Ngoài ra, tôi sẽ khuyên bạn nên chống lại các phiên bản Kindle, ít nhất là của Art of Attack, việc đọc xung quanh các số liệu có thể rất tẻ nhạt. Như đã đề cập trong các bình luận bên dưới, điều này có thể chờ đợi, như Phần II của cuốn sách Hệ thống của tôi hoàn toàn không dành cho người mới bắt đầu.

 5. Cuối cùng, bạn có thể đọc Tướng 101 mà tôi đã viết . Nó có nghĩa là cho những người như chúng tôi :), đã được viết theo kiểu câu chuyện thời trang và trong trường hợp bạn không thấy nó hữu ích, phản hồi của bạn về cách làm cho nó hữu ích hơn rất đáng hoan nghênh.

Hy vọng bạn và nhiều người khác tìm thấy những gợi ý này hữu ích.


3
Thành thật mà nói, tôi hoài nghi về người mới bắt đầu viết hướng dẫn "cờ vua cho người mới bắt đầu". Tôi thừa nhận rằng tôi đã không đọc của bạn, đặc biệt là khi nó bắt đầu với một vài đoạn lịch sử mà tôi không muốn trải qua. Nhưng người mới bắt đầu thường thiếu quan điểm cần thiết để viết một hướng dẫn tốt. Một hướng dẫn tốt là một sự chắt lọc kiến ​​thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm; người mới bắt đầu không có nhiều trong số những điều đó.
David Richerby

1
Ngoài ra, "Hệ thống của tôi" là quá cao cấp cho người hỏi.
David Richerby

@DavidR Richby Như phụ đề bài viết, "Đã một năm kể từ khi tôi bắt đầu chơi cờ và đây là bài đăng cho bất cứ ai biết bài nào di chuyển như thế nào, chưa từng chơi và muốn." Đó chỉ là một nỗ lực cố gắng chia sẻ đồng bằng mà tôi nghĩ rằng tôi đã học được trong năm đầu tiên.
AA_PV

@DavidR Richby Bản thân tôi chưa đi sâu vào "Hệ thống của tôi" hay "Nghệ thuật tấn công", vì vậy có lẽ bạn đã đúng về Phần 2 về cách chơi theo vị trí. Phần 1 nếu không thì quá khó, với bàn cờ và một chút kiên nhẫn, IMO. Tôi có thể thiếu quan điểm mặc dù, tôi đã không được dạy hoặc như vậy.
AA_PV

1

Trước tiên hãy tìm hiểu các cách mở cơ bản bằng cách tham khảo sách và sử dụng internet. Sau đó chơi thường xuyên với một số người chơi cờ giỏi đối mặt, ngay cả khi bạn thua mọi trò chơi, bạn sẽ học được điều gì đó từ nó. Ngoài ra, xem xét các trò chơi của người chơi được đánh giá cao.


4
Chào mừng bạn đến với Cờ vua SE! Bài viết của bạn khó đọc, bạn có thể thay thế cuộc nói chuyện SMS bằng tiếng Anh thông thường không?
Glorfindel

0

Một cái gì đó tôi thường làm là đặt mục tiêu những gì bạn muốn nhận, như một mảnh nào đó bạn muốn lấy, và sau đó tìm ra cách để có được nó, mà không mất đi mảnh ghép của bạn hoặc làm cho nó mất đi giá trị của nó.

Cố gắng điều khiển bàn cờ theo ý thích của bạn. có nghĩa là lên kế hoạch di chuyển của bạn và đôi khi lên kế hoạch cho một động thái khác nếu thứ gì đó không đi theo cách bạn thích, cũng luôn luôn kiểm tra trước khi thực hiện, liệu mảnh của bạn có gặp nguy hiểm hay họ sẽ có thể lấy nó. Và tất nhiên, chơi trong đời thực và đọc sách cũng có hiệu quả, đôi khi thậm chí chơi các trò chơi mà bạn phải sử dụng chiến lược sẽ giúp ích.


0

chậm lại .. tất cả những người chơi mới làm quen chuyển sang nhanh .. đề nghị bạn nhìn vào bảng Toàn bộ số 1 với mẫu + sau đó với mẫu rìu..thì hãy rời mắt khỏi bảng 2 giây..kết thúc các mẫu..thì hãy di chuyển. Làm thế nào bạn có thể ăn 500 gallon kem? Trả lời..1 cắn một lúc. "Dưới 1600 đừng lo lắng về việc mở" Susan Polgar. Lý thuyết mở cơ bản mỗi lần di chuyển nên 1 phát triển sức mạnh 2 điều khiển bảng 3 giúp K của bạn an toàn [lâu đài] .. không di chuyển cùng một nhóm hai lần mà không có lý do chính đáng .. hãy quên cả nhóm của bạn hoạt động..có tất cả những gì bạn cần bây giờ. Hãy vui vẻ khi biết bạn đang xây dựng một bộ não tốt hơn..Có .. chơi cờ giúp bạn thông minh hơn.


0

Câu châm ngôn cũ về việc phát triển các phần nhỏ của bạn về phía trung tâm và đúc trong vòng một chục động tác vẫn còn được áp dụng. Đó là lý do tại sao 1. Nh3 không phải là một động thái tốt. Nó không góp phần kiểm soát trung tâm. Castling không chỉ giúp bảo vệ vị vua của bạn mà còn kết nối các tân binh. Bất kỳ hướng dẫn cờ vua cơ bản sẽ chỉ ra tất cả điều này. Kiểm soát trung tâm là có giá trị để cung cấp cho bạn một căn cứ để từ đó điều động các quân cờ của bạn và cũng rất cần thiết cho một cuộc tấn công của nhà vua. Hướng dẫn cũng sẽ bao gồm các kết thúc và kiểm tra cơ bản, vì vậy bạn có một mục tiêu để phấn đấu. Thực hành chiến thuật cũng sẽ góp phần cải thiện bạn, vì đó là cách bạn giành được vật chất. Chơi và phân tích thường xuyên các trò chơi của bạn để tìm ra lỗi sai của bạn cũng sẽ có lợi cho bạn cùng với việc nghiên cứu các trò chơi bậc thầy có chú thích. Nhưng chơi một mình sẽ không đủ nếu không có một số nghiên cứu và hiểu về các nguyên tắc chung mà một hướng dẫn sẽ cung cấp. Là một người thích thời gian cũ, tôi không nói chuyện với văn học cờ vua hiện tại, nhưng khi còn trẻ, tôi đã đọc những cuốn sách mới bắt đầu của Al Horowitz và Fred Reinfeld cung cấp thông tin này và có thể tìm thấy trên e-bay với chi phí danh nghĩa.


0

Tôi chắc chắn điều này đã được nói trước đây nhưng tôi muốn chỉ ra một lần nữa. Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu chiến thuật và mở, chỉ cần chắc chắn một điều: Tất cả các tác phẩm của bạn đều được bảo vệ! Điều này có vẻ tầm thường nhưng theo tôi, hầu hết những người chơi 'xấu' sẽ chơi tốt hơn rất nhiều nếu họ kiểm tra điều này.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.