Ý nghĩa chiến lược trong câu đố này của S. Polgar / P. Trương


8

Thông thường các câu đố cờ vua ở cấp độ của tôi (người mới bắt đầu) chỉ có một hoặc hai biến thể bắt buộc và thành tích rõ ràng, giống như một lợi ích đáng kể về vật chất hoặc người chơi cờ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, một câu đố khiến tôi tự hỏi, tại sao giải pháp thực sự được cho là một điều tốt như vậy.

Câu đố sau đây là từ cuốn sách "Chiến thuật cờ vua cho nhà vô địch" của Susan Polgar và Paul Truong, số 11 từ chương về bẫy. Trắng để di chuyển:

Câu đố của Susan Polgar - Bẫy: # 11

Giải pháp là:

Ví dụ này cho thấy sức mạnh của cặp giám mục 1.♗a6 c6 (1 ... a8 2.♗b7) 2.♗b7.

Sau 2 ... ♖cd6 3.♗xd6 xd6 (hoặc 3 ... xd6?) Trắng thắng cuộc trao đổi. Cho đến nay, rất tốt, đạt được vật liệu số. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng thực hiện những bước đầu tiên của mình trong chiến lược tìm hiểu: Trong một trò chơi thực tế, giả sử tôi thấy biến thể, tôi sẽ do dự khi chơi nó. Lý do - có lẽ ngây thơ của tôi sẽ diễn ra như sau: "Một tân binh đáng giá năm con tốt, một giám mục ba. Nhưng White có cặp giám mục. Hơn nữa, tân binh trên c8 không làm được gì nhiều, trong khi giám mục bóng tối có một đường chéo đẹp. Vì vậy, tôi không tin rằng đó thực sự là 5 vs 3. "

Không phải là tôi không tin Polgar / Truong, nhưng tôi muốn hiểu. Có phải, bởi vì sau khi trao đổi, White có thể kiểm soát tập tin d? Hay tôi hoàn toàn lạc lối ở một nơi khác?

Câu trả lời:


12

Một tân binh có giá trị năm con tốt, một giám mục ba. Nhưng Trắng có cặp giám mục. Hơn nữa, tân binh trên c8 không làm được gì nhiều, trong khi giám mục bình phương tối có đường chéo đẹp. Vì vậy, tôi không tin rằng đó thực sự là 5 vs 3.

Xin chúc mừng! Bạn đang thực hiện những bước đầu tiên để tránh sử dụng các giá trị mảnh Reinfeld làm phương pháp đánh giá.

Lý do tại sao chiến thắng trao đổi là tốt ở đây là vì:

  1. Vật chất đánh giá cao như cách tiếp cận endgame. Ví dụ: nếu bạn có 8 con tốt so với 7, bạn đang cầm đồ. Nếu bạn giảm con số đó xuống còn 1 con số xuống 0, bạn vẫn còn một con tốt nhưng bây giờ bạn rất có khả năng giành chiến thắng (hoặc nhất định để rút thăm)
  2. Xây dựng từ điểm 1, màu trắng có thể kiểm soát tệp d quan trọng và có khả năng trao đổi nhiều tài liệu hơn, đi vào một kết thúc thậm chí tốt hơn
  3. Sở hữu cặp giám mục thường có giá trị bằng 1/2 con tốt, nhưng ở vị trí này, các tân binh là những phần quan trọng nhất bởi vì cấu trúc cầm đồ có nghĩa là các mảnh nhỏ màu đen không có hình vuông lớn (một giám mục có phần bị chặn và một hiệp sĩ không có tiền đồn chuyển tiếp)

Xin lưu ý rằng tài liệu chiến thắng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ví dụ này trong Chiến lược làm chủ cờ vua của GM Hellsten cho thấy sự hy sinh trắng của cuộc trao đổi để có được một tiền đồn tốt cho hiệp sĩ của mình và chơi với một giám mục tồi:

Hellsten - nhồi nhét, 1-0
1. QE2 f4 2. Bf2 Bd3 3. Qd1 Bxf1 4. Qxf1 Bf6 5. KH1 Bh4 6. BG1 Rf7 7. Nde4 Rg8 8. a3 Na6 9. RC2 RG6 10 Rb2 Qd8 11. b4 axb4 12. axb4 Be7 13. c5 Nb8 14. Qc4 Kh8 15. b5 Nd7 16. c6 Nb8 17. cxb7 Rg8 18. Ra2 Bh4 19. Ra8 Rfg7 20. Qf1 Qd7 21. Ba7 1-0

Phụ lục: Về việc tài liệu đánh giá cao như thế nào khi kết thúc gần, hãy xem xét trường hợp của K + 8P so với K + 7P:

NN - NN

So với K + P so với K, có cùng mức chênh lệch vật chất là 1 con tốt nhưng tỷ lệ vật liệu cao hơn cho kẻ tấn công, ví dụ đầu tiên là khả năng rút thăm, trong khi ví dụ thứ hai là chiến thắng về mặt lý thuyết.

NN - NN

1
Tôi đánh giá cao điểm đầu tiên của bạn về vật chất trở nên quan trọng hơn trong trò chơi cuối, nhưng tôi không nghĩ bạn có ví dụ tốt nhất. Khi tôi đang học môn Kết thúc cờ cơ bản của Reuben Fine, tôi đã rất ngạc nhiên khi biết bạn thường muốn có nhiều con tốt hơn trên bàn cờ. Trong chương II, phần VI, ông nói, "Với bất kỳ vị trí cầm đồ bình thường và bất thường nhất, sẽ dễ dàng giành chiến thắng hơn với ba con tốt so với hai con so với hai con tốt so với một con." Tổng quát hơn, trong Chaper II, phần VIII A, ông nói, "Như đã chỉ ra ở trên, chiến thắng với sự vượt trội về vật chất sẽ dần dần trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều con tốt hơn."
Brian Moths

@NowIGetToLearnWhatAHeadIs: Tôi đã thêm một phụ lục cho điểm đánh giá cao tài liệu. Về Fine, nó phụ thuộc vào vị trí, nhưng thường chiến thắng cuối cùng để tạo ra một con tốt thông qua bên ngoài, thường phát sinh khi có nhiều con tốt trên bảng.

9

Vật chất hơn hẳn các yếu tố vị trí, trừ khi các yếu tố vị trí cực kỳ rõ rệt.

Lợi thế của cặp giám mục thường được ước tính bằng một nửa con tốt - đủ để gây áp lực cho đối thủ, nhưng không phải lúc nào cũng buộc một chiến thắng. Rook vs hiệp sĩ là một lợi thế của khoảng hai con tốt - chiến thắng rõ ràng - vì vậy bạn đang đạt được rất nhiều về vật chất.

Bạn nên rút tiền trong giám mục cho tân binh và mong muốn một vị trí chiến thắng rõ ràng. Bạn không có cơ hội tốt hơn.


5

Một tân binh có giá trị năm con tốt, một giám mục ba. Nhưng Trắng có cặp giám mục. Hơn nữa, tân binh trên c8 không làm được gì nhiều, trong khi giám mục bình phương tối có đường chéo đẹp. Vì vậy, tôi không tin rằng đó thực sự là 5 vs 3.

Chắc chắn, nhưng các tân binh không phải ở lại c8. Sau khi, giả sử, ... Rd2 và ... Rcd8, các tân binh của Black bắt đầu trông hữu dụng hơn rất nhiều. Trở lên trao đổi là một lợi thế lâu dài; Rook của Black không hữu dụng lắm trên c8 là một tính năng ngắn hạn của vị trí hiện tại.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.