Người giúp việc có chiều dài tùy ý


11

Một trong những quy tắc của FIDE nói rằng nếu cờ của ai đó rơi xuống và tồn tại một chuỗi các bước di chuyển hợp pháp sao cho người chơi khác giao phối với người chơi thứ nhất , thì vị trí đó là một chiến thắng cho người chơi thứ hai. Điều này khiến tôi suy nghĩ liệu quy tắc này về mặt lý thuyết có thể khó thực thi đối với trọng tài hay không, tức là liệu có thể trọng tài không thể (dễ dàng) quyết định liệu một trò chơi có thể thắng được cho một bên hay không:

Có tồn tại các câu đố cờ vua "khó" trong đó mục tiêu là tìm ra một chuỗi các bước di chuyển độ dài bất kỳ , với sự giúp đỡ của cả hai bên, để một bên chiến thắng? Vì vậy, về cơ bản câu đố trợ giúp, nhưng không chỉ định số lượng di chuyển cho đến khi bạn đời? Hoặc nó luôn luôn khá đơn giản để xác định liệu, từ một vị trí nhất định, có một chuỗi các động thái dẫn đến giao phối?

Có lẽ một cách để làm cho công việc của trọng tài khó khăn là không theo dõi các động thái trước đó, và sau đó trình bày một vị trí cho trọng tài (khi lá cờ rơi), nơi rất khó để chứng minh liệu một bên có thể hợp pháp lâu đài hay không, hoặc có en passant hay không, v.v. - nếu những vị trí như vậy chỉ có thể giành chiến thắng khi nói en passant có sẵn, trọng tài (hoặc người chơi thứ hai tuyên bố giành chiến thắng đúng hạn, thay vì hòa) sẽ phải xây dựng một trò chơi bằng chứng để cho thấy rằng Trò chơi thực sự có thể giành chiến thắng.

Trong mọi trường hợp: Tôi không thể đưa ra các ví dụ là những người bạn giúp đỡ có độ dài bất kỳ, nhưng tôi không phải là một chuyên gia khi nói về người bạn. Bất kỳ suy nghĩ hoặc ý kiến ​​được đánh giá cao!

Chỉnh sửa : Câu hỏi này không phải là về vật liệu giao phối đủ, mà là về việc liệu các vị trí có tồn tại hay không mà khó quyết định nếu một chuỗi giao phối tồn tại. Đây là nhiều hơn trong lãnh thổ của các vấn đề trợ giúp / bằng chứng trò chơi được xây dựng nhân tạo hơn là về các tình huống hoãn xử lý đơn giản, thực tế cho các trọng tài.


1
Trước tiên, bạn cần có đủ tài liệu giao phối: một con tốt, một nữ hoàng, một tân binh, hai giám mục, hoặc một giám mục và hiệp sĩ. Với một hiệp sĩ hoặc giám mục đơn độc, bạn vẫn có thể giao phối nếu đối thủ có những quân cờ hoặc quân cờ khác để giúp đánh bại vị vua của họ. Trường hợp ngoại lệ là nếu vị trí cực kỳ kín mà không có cách nào mở hoặc nếu các bước di chuyển bị buộc phải dẫn đến bế tắc, người kiểm tra cho bên đã hết thời gian hoặc bắt giữ vật liệu giao phối duy nhất còn lại. Các ngoại lệ có thể được đưa ra, nhưng tôi nghi ngờ chúng thường dễ dàng để tìm ra. Tôi mong muốn được phản tác dụng!
vào

@itub Đó cũng là những suy nghĩ của tôi, những trường hợp ngoại lệ đó thường dễ hình dung ra. Nếu có lợi thế lớn về vật chất, thì đó chỉ là vấn đề từ bỏ tất cả / đủ nguyên liệu để cho phép phòng khác giao phối với bạn, trong khi ở vị trí đóng lại, đó là vấn đề mở vị trí và từ bỏ tất cả vật chất, hoặc nhận ra vị trí không thể mở được (cần dễ đánh giá?). Nhưng có thể có một số thủ thuật trợ giúp giả tạo hoặc thủ thuật trò chơi bằng chứng mà tôi không biết để tìm ngoại lệ.
TMM

PS: Tôi quên bạn cũng có thể giúp đỡ hai hiệp sĩ!
vào

Trong thực tế, điều này thường không có vẻ khó khăn. Nếu bạn nghĩ rằng nó có thể, thì trách nhiệm của bạn là thể hiện một ví dụ khó khăn Hãy nhớ rằng trong các vấn đề về người giúp việc, khó khăn thường là tìm ra thứ tự của các động tác để mọi thứ đều hợp pháp. Điều đó không áp dụng ở đây.
Philip Roe

Điều này không khó để tìm ra nói chung, bởi vì nó không cần nhiều vật chất để giao phối. Có hai kịch bản tiềm năng khiến tôi gặp nhiều khó khăn hơn: (1) một vị trí rất kín / bị chặn trong đó không rõ liệu các mảnh có thể được "giải phóng" hay không. hoặc (2) một số vị trí mà người giúp việc chỉ có thể đạt được nếu nói đó là động thái của người da trắng. (suy nghĩ về các vị trí với một hiệp sĩ, vì bạn không thể mất / đạt được nhịp độ với một hiệp sĩ).
user1583209

Câu trả lời:


9

Tôi không nhớ nơi đầu tiên tôi thấy loại mánh khóe này:

Trắng (hoặc Đen) có thể giành chiến thắng này?

Vâng, Kingside là cần thiết!

Bạn tình da trắng năm 19 (với sự giúp đỡ của Black)
1. Kg1 Ka6 2. Kf1 Ka5 3. Ke2 Ka6 4. Ke3 Ka5 5. Ke4 Ka6 6. Ke5 Ka5 7. Ke6 Ka6 8. Kf7! Ka5 9. Kxg6! Ka6 10. Kf7 Ka5 11. Ke7 Ka6 12. Kd7 Ka5 13. Kc7 Ka6 14. Kc8 Ka5 15. Kxb7 g6! 16. Ka8 Ka6 17. b7 Ka5 18. b8 = Q Ka6 19. Qa7 #

Đen có thể giao phối một vài di chuyển sau đó (giả sử) 19.Qf4 Ka5 20.Qf2 gxf2, v.v.

PS Hóa ra lần đầu tiên tôi nhận thấy thủ thuật này trong một vấn đề bế tắc trợ giúp của Tivadar Kardos (xem bình luận của tôi dưới đây). Nhìn vào vấn đề đó và một số người khác cho thấy thiết lập cải tiến này của cùng một ý tưởng:

Đến lượt của White. Một trong hai bên có thể giành chiến thắng này? (NDE sau T.Kardos)

Tìm thấy nguồn của tôi cho lừa tiến độ này: Tivadar Kardos, Các Problemist 1997 # F1705, người giúp đỡ trong 25 8 / 2p1p1p1 / 2P5 / 2P3p1 / 2P4k / 2P1p1p1 / 2P1P1P1 / 5B1K (với trẻ vị thành niên kép tại White của 22 di chuyển).
Noam D. Elkies

Đó là những câu đố gọn gàng, và đây chính xác là loại vị trí tôi đang tìm kiếm! Trong phần thứ hai, tôi cho rằng màu trắng là Be8-f7xg8, chỉ nhặt được con cầm đồ g3 qua d4, nhặt lên chiếc f8-bishop (ngăn chặn bế tắc do màu đen có g4-g3), và sau đó giao phối dễ dàng. (Trừ khi tôi hiểu nhầm có vẻ là bạn đời vào ngày 24).
TMM

À, đừng bận tâm, vị vua áo đen đang ở trên g8 sau khi chuyển 19, vì vậy màu trắng cần mất một nhịp độ.
TMM

Cảm ơn. Ở vị trí thứ hai (bắt đầu 1 Be8), tôi cũng đếm được 25 bước di chuyển, nhưng đó chỉ là một tai nạn mà nó giống như chiều dài của bế tắc trợ giúp của Kardos. Sau 21 Kxf8 g3 22 Kxe7 Kg8 Trắng và Đen cũng có thể hợp tác để cho người kiểm tra Đen , nhưng điều đó sẽ mất tổng cộng hơn 30 di chuyển.
Noam D. Elkies

Ồ, tôi nghĩ rằng chỉnh sửa của bạn là bao gồm vị trí từ nhận xét của bạn, nhưng tôi thấy bây giờ đó là một vị trí khác. Vì vậy, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên cả hai là bạn đời trong 25.
TMM

6

Đây là một vấn đề về người bạn nổi tiếng mà lúc đầu, không rõ ràng rằng Trắng có thể giành chiến thắng:

Người giúp việc trong 10 (Gabor Cseh, StrateGems 2001)

Trắng có thể giành được điều này đúng hạn nếu Đen (đang di chuyển) không thể tìm thấy Nữ hoàng hay Rook trước khi cờ của họ rơi xuống?

(giải pháp tại https://www.chess.com/forum/view/more-puheads/best-help-mate-puheads )


Đẹp! Mặc dù không có sự hạn chế về số lượng di chuyển đối với người giúp việc, nhưng chỉ một vài động tác đầu tiên bị ép buộc - một khi mối đe dọa của việc trắng bị giao phối đã được ngăn chặn, có nhiều cách để giao phối với màu đen. (Vẫn là một vài động tác đầu tiên cần một chút nỗ lực để tìm kiếm.)
TMM

1
Lưu ý rằng câu hỏi "Trắng có thể giành được điều này đúng hạn không nếu Đen (đang di chuyển) không thể tìm thấy Nữ hoàng hoặc Rook trước khi cờ của họ rơi xuống?" không đủ chính xác: nếu Đen không thể tìm thấy Nữ hoàng, nhìn đồng hồ, hoảng loạn, chộp lấy một Giám mục, chơi h1B và bị gắn cờ, cô ấy vẫn sẽ tiết kiệm được nửa điểm vì không thể có bạn tình với Trắng nữa sau 1 .. .h1B?!
Evargalo

4
Giải pháp cũng có thể được tìm thấy trong bài báo hay này: plouffe.fr/simon/OEIS/cemony/knight.pdf nhưng tác giả của nó phải quá khiêm tốn ...
Evargalo

5

Đây là một vấn đề cũ được xây dựng xung quanh ý tưởng tìm kiếm một người trợ giúp khó khăn:

Trắng để di chuyển. Di chuyển lần cuối? (A.AWanan, StrateGems 2002)

Gợi ý: theo Luật FIDE A1.3, nếu không thể có một người bạn đời tương lai, thậm chí hợp tác, trò chơi đã kết thúc, rút ​​ra "ở vị trí chết". Nếu vị trí sơ đồ ở đây đã chết thì trò chơi kết thúc. Nhưng vị trí trước khi di chuyển cuối cùng phải còn sống hoặc trò chơi sẽ kết thúc sau đó.

A1.3 áp dụng "đối xứng", hỏi liệu một trong hai người chơi có thể giao bạn với tư cách là người trợ giúp hay không, và tất cả các tác phẩm cho đến nay trong chủ đề này tập trung vào điều đó. Tuy nhiên, tôi không biết bất kỳ sáng tác nào dựa trên quy tắc bất đối xứng (Luật FIDE 6.9) liên quan đến việc rơi cờ, trong đó chúng tôi chỉ hỏi về khả năng giúp đỡ của một người chơi. Vì vậy, có một cơ hội sáng tạo ở đây ...: D

Gợi ý: bK được giao phối trên:

e8


Hừm, tôi nghĩ câu trả lời là Kxe8.
Ded repeatator

@Ded repeatator: xin chào lần nữa! Bạn cần phải tự hỏi mình nếu ở vị trí trước có bất kỳ cách nào mà trò chơi có thể kết thúc trong một người chơi. Đây là một vấn đề khá khó khăn tôi nghĩ - nhưng đó là những gì OP yêu cầu: D: D
Laska

Tôi với Ded repeatator ở đây. Có phải chúng ta đang thiếu một cái gì đó? Hay bạn bằng cách nào đó đang đếm những động tác "không hoàn chỉnh" như chơi axb3 màu đen và đã lấy mảnh trắng trên b3, nhưng chưa di chuyển con tốt? (Tôi không thấy bất kỳ cơ hội cho en passant, castling, vv và khác này có vẻ giống như một bốc chết trắng có thể điều động các giám mục tất cả các cách để h7, nhưng điều đó không làm thay đổi bất cứ điều gì có vẻ như..)
TMM

@TMM: bạn đã hỏi "liệu các vị trí có tồn tại hay không mà quyết định xem có tồn tại trình tự giao phối không". Tôi hy vọng bạn sẽ sớm tin rằng câu trả lời là "có": D. Vị trí hiện tại thực sự là một trận hòa chết vì một lý do tinh tế. Tuy nhiên trước khi di chuyển cuối cùng, trò chơi có thể đã kết thúc trong sự giúp đỡ. Theo sau đó, chiêu cuối không phải là Kxe8 vì điều đó sẽ bị ép buộc. Bằng cách loại bỏ chỉ có một động thái cuối cùng có thể. Không có mánh khóe nào: có một thứ bạn chưa phát hiện ra.
Laska

@TMM: Tôi sẽ thêm một gợi ý cho câu trả lời
Laska

5

Vị trí mà người chơi sẽ có vật liệu giao phối đầy đủ nhưng không thể đạt được người trợ giúp là rất hiếm. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, cả hai bên sẽ có số lần di chuyển rất hạn chế cho đến khi trò chơi kết thúc (do bế tắc, người chơi hoặc rút thăm bởi sự lặp lại) hoặc vị trí mở ra đủ để có thể dễ dàng đạt được.

Trong khi người ta có thể có một vị trí mà cả hai bên có số lượng di chuyển đáng kể và không có người bạn đời nào có thể, ví dụ

NN - NN

[mỗi bên đã thúc đẩy ít nhất một con tốt cho một giám mục]

Người ta có thể phải nghiên cứu bảng trong một thời gian để xác định liệu có bất kỳ phương tiện nào để phá vỡ rào cản cầm đồ hoặc sản xuất một người kiểm tra với các mảnh bị kẹt ở một bên của nó, nhưng tôi không mong đợi rằng bất kỳ phân tích sâu nào cũng nên được yêu cầu. Đơn giản chỉ cần tìm phạm vi hình vuông mà mỗi mảnh có thể chiếm mà không phá vỡ rào cản cầm đồ, và xem liệu có mảnh nào có thể phá vỡ rào cản cầm đồ hoặc nếu các mảnh có thể được sắp xếp để tạo ra một kẻ đánh dấu. Trong tình huống trên, có thể thấy checkmate là không thể bởi vì không có quân cờ nào của White ngoại trừ nhà vua có thể kiểm soát bất kỳ hình vuông ánh sáng nào, hai vị vua không thể lại gần nhau, không có hình vuông đen mà vua đen có thể chiếm giữ mà không có ít nhất hai hình vuông thoát ánh sáng và chỉ có một mảnh màu đen có thể chặn hình vuông thoát ánh sáng.

Có thể có một số tình huống cần một chút quan tâm để xác định liệu bạn đời có khả thi hay không, nhưng phân tích nên đơn giản.

BTW, có thể đạt được một vị trí trong đó White có thể có tất cả các phần khởi đầu của mình và có thể chơi hàng trăm bước mà không bị bế tắc hoặc lặp lại ba lần, nhưng vẫn không thể đạt được một người trợ giúp.

NN - NN

Đen có thể di chuyển giám mục của mình qua lại và không có nguy cơ anh ta không thể làm như vậy, White có thể di chuyển vị vua của mình quanh phần dưới của bảng, và White cũng có thể đẩy anh ta cầm đồ bốn lần. Vua của White không bao giờ có thể vào vị trí để bắt bất cứ thứ gì, con tốt không thể nắm bắt cũng không kiểm tra, và không có mảnh nào khác có thể làm bất cứ điều gì cả.

Mặt khác, có một kịch bản mà mọi thứ có thể phức tạp đối với một trọng tài viên: nếu một vị trí phát sinh trong đó trò chơi sẽ được rút ra nếu nó đạt được một số bước di chuyển nhất định, câu hỏi liệu một người trợ giúp có thể được thực thi trước khi trò chơi được không rút ra có thể là khó khăn để giải quyết vì về cơ bản nó sẽ biến thành một vấn đề "người giúp việc trong N" bình thường.

Như một quan sát xa hơn, ít nhất là trong các tình huống có thể xảy ra, đối với một bên chỉ có một người giúp việc sẵn sàng nếu việc ném đá là có thể.

NN - NN

Trắng chỉ có thể giúp bạn đen bằng cách đúc. Nếu Trắng làm bất cứ điều gì khác, bước tiếp theo của Đen phải là ...Ne2++. Sau khi O-O Ne2+, tuy nhiên, trắng có thể di chuyển Kh2, thoát kiểm tra, và người giúp đỡ sẽ trở nên tầm thường.


Quy tắc di chuyển 75 là không liên quan trong trường hợp này (trừ khi cờ rơi sau lần di chuyển thứ 75 mà không có động thái cầm đồ hoặc bắt giữ đã được thực hiện). Điều 6,9 chỉ nói rằng "trò chơi được rút ra nếu vị trí đó sao cho đối thủ không thể kiểm tra vua của người chơi bằng bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể." Lưu ý "bất kỳ chuỗi di chuyển hợp pháp nào có thể" không có giới hạn về số lượng.
Tháp Brian

(+1) Đây vẫn chưa phải là một câu trả lời kết luận, nhưng nó cho thấy một số tình huống thú vị mà tôi chưa từng nghĩ đến trước đây. (Và đó một lần nữa nhấn mạnh lý do tại sao nó là nguy hiểm để đi từ "chúng tôi không nghĩ rằng nó có thể" thành "nó chắc chắn không thể" - có thể luôn có một số vị trí sáng tạo, chúng tôi đã không nghĩ đến trước đó.)
TMM

@TMM: BTW, có thể có các vị trí mà ở đó không thể đạt được một người bạn giúp đỡ mà không cần đúc.
supercat

@TMM: Tôi vừa đăng một ví dụ về tình huống như vậy. Dễ thương hả?
supercat

Vì vậy, đó là một ví dụ thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với bài tôi đã đăng: nơi thậm chí không đủ để biết lịch sử ngay lập tức để xác định xem có thể giúp được bạn hay không, nhưng phải biết toàn bộ lịch sử của trò chơi. Cám ơn vì đã chia sẻ! (Tuy nhiên, sẽ còn tốt hơn nếu có một tình huống, ngay cả khi có kiến ​​thức về tất cả các động tác trước đó, sẽ phải mất một thời gian đáng kể để xem bạn đời có khả thi hay không.)
TMM

2

Một con tốt là đủ cho người giúp đỡ.

Một giám mục cộng với một hiệp sĩ là đủ cho người giúp đỡ.

Một vị vua cộng với giám mục có thể giao người giúp đỡ nếu phía bên kia có ít nhất một mảnh có thể hạn chế khả năng di chuyển của nhà vua mà không dừng việc kiểm tra giám mục và không kiểm tra vị vua khác, vì vậy, hiệp sĩ hoặc giám mục có màu khác.

Tương tự, một vị vua cộng với hiệp sĩ có thể giao người giúp đỡ nếu phía bên kia có một giám mục hoặc một hiệp sĩ.

Một vị vua đơn độc không thể giao phối.

Bất kỳ mảnh lớn là đủ cho người giúp đỡ.

Castling là không liên quan cho người giúp đỡ. En passant chỉ liên quan ở các vị trí bị chặn và người chơi bắt buộc vào ngày 11.11 để giúp trọng tài trong những tình huống như vậy.

Trong mọi trường hợp: Tôi không thể đưa ra các ví dụ là những người bạn giúp đỡ có độ dài bất kỳ, nhưng tôi không phải là một chuyên gia khi nói về người bạn.

Những người giúp đỡ có chiều dài tùy ý luôn tầm thường bởi vì đó chỉ là một trường hợp của bên giao phối với một con tốt và giao phối hoặc đó chỉ là vấn đề của một bên để loại bỏ vật liệu phù hợp và di chuyển vào vị trí được giao phối. Điều khó khăn là người bạn giúp đỡ trong một số bước di chuyển.

Có lẽ một cách để làm cho công việc của trọng tài khó khăn là không theo dõi các động thái trước đó

Thật vô nghĩa!

Điều 8.1.1

Trong quá trình chơi, mỗi người chơi được yêu cầu ghi lại các bước di chuyển của mình và của đối thủ theo cách chính xác, di chuyển sau khi di chuyển, rõ ràng và rõ ràng nhất có thể, trong ký hiệu đại số (Phụ lục C), trên 'bảng điểm' được quy định cho cuộc thi

Là một trọng tài khi tôi thấy ai đó không ghi lại các động tác, trước tiên tôi yêu cầu họ đưa bảng điểm của họ cập nhật với tất cả các động thái. Nếu họ từ chối tôi áp dụng hình phạt thời gian. Lặp đi lặp lại kết quả từ chối trong trò chơi bị mất.

Cũng lưu ý điều 11.11 của Luật cờ vua FIDE:

Cả hai người chơi phải hỗ trợ trọng tài trong mọi tình huống yêu cầu xây dựng lại trò chơi, bao gồm cả yêu cầu rút thăm.


3
Bạn đang thiếu quan điểm của câu hỏi của tôi và câu trả lời của bạn không cung cấp câu trả lời cho câu hỏi tôi đã hỏi, đó là liệu các vị trí có tồn tại hay không mà khó quyết định liệu một người trợ giúp có tồn tại hay không. Đối với những người thụ động và castling không nhất thiết là không liên quan. Và bạn không cần phải viết di chuyển trong một trò chơi nhanh, vì vậy đó không phải là một kịch bản vô nghĩa như bạn nghĩ.
TMM

Trợ giúp khi không có giới hạn về số lần di chuyển luôn là chuyện nhỏ. Điều đó và đề nghị của bạn về việc cố tình phá vỡ các quy tắc để bằng cách nào đó "cản trở" trọng tài làm cho câu hỏi của bạn trở nên đặc biệt ngớ ngẩn.
Tháp Brian

Bạn có biết đọc không? Trong một trò chơi nhanh, bạn không cần phải viết ra các động tác , vì vậy đó không phải là vấn đề "cản trở trọng tài" mà chỉ đơn giản là tuân thủ các quy tắc. Và một lần nữa, tôi đang tìm kiếm một lý lẽ / bằng chứng thuyết phục rằng điều này luôn tầm thường, hoặc một ví dụ. Nói "nó là tầm thường" không phải là một lập luận thuyết phục.
TMM

1
@BrianTowers: hãy nhớ rằng có tồn tại các vấn đề trò đùa trong đó màu trắng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phối màu đen trong x di chuyển, có lẽ cũng là lúc bế tắc bị ép buộc trong x di chuyển. Ít nhất bạn phải chắc chắn rằng một trong những điều đó không xảy ra. Và dù sao đó không phải là một câu hỏi về các trò chơi thực tế, mà là về khả năng lý thuyết của việc khó quyết định vị trí.
RemcoGerlich

@RemcoGerlich Theo định nghĩa "các vấn đề trong đó màu trắng không có sự lựa chọn nhưng giao phối màu đen trong x di chuyển" không phải là vị trí khó quyết định. Điều quan trọng là chỉ tìm kiếm những động thái bắt buộc như vậy. Trong một giải đấu được xếp hạng FIDE, nơi trọng tài có khả năng gửi các trò chơi tới FIDE (thay đổi từ liên đoàn đến liên đoàn, tôi biết) trọng tài sẽ thấy điều này khi anh ta tham gia trò chơi vào Chessbase với công cụ đang chạy (mà tôi thường làm) kết quả có thể được sửa chữa. Các vị trí cứng duy nhất có thể là những vị trí bị chặn và chúng không khó khi được cấp giấy phép chơi các động tác ngớ ngẩn để mở chúng.
Tháp Brian

2

Một ví dụ đơn giản nhưng một phần, cho thấy rằng nếu lịch sử của các bước đi trong quá khứ không được biết, về mặt lý thuyết có thể không thể quyết định liệu một bên có thể giành chiến thắng hay không.

NN - NN

Nếu một trong hai bên thua đúng lúc ở vị trí này với màu trắng để di chuyển, thì bên kia sẽ thắng một cách hợp pháp nếu có một chuỗi di chuyển hợp pháp để giao phối với đối thủ. Tuy nhiên, dường như màu trắng đang ở trong tình trạng bế tắc, và do đó, đó là một trận hòa. Trừ khi chiêu cuối của người da đen là b7-b5, trong trường hợp đó, cxb6 (en passant) sẽ nâng bế tắc và dễ dàng cho phép hai bên giành chiến thắng với sự trợ giúp của đối thủ.

Trong tình huống này, lịch sử ngay lập tức của vị trí sẽ giải quyết vấn đề - trọng tài có thể hỏi người chơi nào là nước đi cuối cùng và sử dụng thông tin này để đưa ra kết luận đúng. Vì vậy, có lẽ tồn tại các mẫu phản ứng tốt hơn trong đó việc đưa ra kết luận thậm chí còn khó hơn ...


Có một sự khác biệt giữa thế giới của các tác phẩm cờ vua và thế giới của các trò chơi cờ vua. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tranh luận nhỏ nhặt nếu bạn đặt vấn đề của mình một cách chắc chắn vào miền sáng tác được xử lý tốt, thay vì lo lắng về trọng tài, bảng điểm, v.v. Chỉ các quy tắc cơ bản được áp dụng theo mặc định cho các tác phẩm. Có những quy ước để nói liệu bạn có thể cho rằng một castling rõ ràng hoặc ep là khả thi. Bạn có thể đề cập trong quy định rằng, ví dụ như White vừa hết thời gian. Ep theo mặc định là không được phép trừ khi bạn có thể chứng minh bằng cách sử dụng logic retro rằng bước cuối cùng là cú cầm đồ kép.
Laska

Nit: Đen không thể hết thời gian khi Trắng di chuyển.
Laska

@Laska Điều gì sẽ xảy ra nếu Đen di chuyển quân cờ của mình và ngay trước khi nhấn nút hết thời gian? Làm thế nào được tính?
Ded repeatator

@Ded repeatator lần lượt được hoàn thành khi nhấn nút. Cho đến thời điểm đó, di chuyển đã không được thực hiện.
Laska

1
@Laska Khi tôi đăng câu trả lời này, chúng tôi vẫn đang khám phá những ví dụ tốt hơn. Bây giờ mọi người đã đưa ra các ví dụ tốt hơn cho chắc chắn. Và re: nit: màu đen có thể di chuyển, nhấn đồng hồ và sau đó màu trắng có thể nhận thấy lá cờ đen rơi xuống. Mặc dù tôi đoán rằng nó sẽ chính thức vẫn được tính là "động thái của người da đen" vì anh ta đã không hoàn thành bước đi của mình một cách hợp pháp. (Nhưng tôi đã viết "một trong hai lần hết thời gian" - nếu hết thời gian, điều đó sẽ không thay đổi tình trạng không thể xác định liệu chuỗi chiến thắng di chuyển có tồn tại hay không.)
TMM

2

Nếu bạn đang tìm kiếm các vấn đề về người giúp việc có độ dài tùy ý, thì tôi có một cặp vợ chồng.

Từ một trong những cuốn sách kỷ lục cờ vua của CJ Morse, một bản xem trước có thể được nhìn thấy trên Google Sách , một vấn đề miễn phí kép của một người trợ giúp di chuyển 28 được đưa ra.

A. Hegermann, Đen để di chuyển, Trắng để giao phối trong 28 lần di chuyển
1 ... Kxh8 2. KH1 Kg8 3. Kg1 Kf8 4. KH1 Ke8 5. Kg1 Kd8 6. KH1 Kc7 7. Kg1 Kd6 8. KH1 Kxe6 9. Kg1 Kf6 10 KH1 Kg5 11. Kg1 Kf4 12. KH1 Kxe4 13 . Kg1 Kd4 14. KH1 KC3 15. Kg1 Kxb3 16. KH1 Kxb4 17. Kg1 Kxb5 18. KH1 Kc4 19. Kg1 B5 20. KH1 B4 21. Kg1 B3 22. KH1 B2 23. Kg1 b1 = Q 24. KH1 Qf5 25. Kg1 Qf7 26. gxf7 Kc3 27. f8 = Q Kd2 28. Qc8 Ke1 29. Qc1 #

Nếu bạn không bận tâm đến một vị trí bất hợp pháp, tôi đã tìm thấy người bạn giúp đỡ này vào năm 45 bởi Ottó Titusz Bláthy Tất nhiên vấn đề ban đầu là 47, nhưng nó đã bị hạ xuống còn 45, vậy đó là gì. Vấn đề có thể được tìm thấy trong PBD Schwalbe với số ID là P0569739.

Tuy nhiên, giải pháp nấu ăn nhất định có các ký hiệu đều sai và vì vậy chúng không thể đọc được như frick đối với tôi. Cho đến khi tôi có thể tìm ra nó, tôi sẽ đăng một giải pháp gồm 46 động tác, đó là một giải pháp mà tôi thực sự có thể tìm ra. Nếu bạn có thể đào 45 đó, xin vui lòng cho tôi biết.

Ottó Titusz Bláthy, 1924, Đen để di chuyển, Trắng để giao phối trong 45 lần di chuyển
1 ... Kg8 2. KH1 Kf8 3. Kg1 Ke8 4. KH1 Kd8 5. Kg1 Kc8 6. KH1 Kb7 7. Kg1 Kb6 8. KH1 Ka5 9. Kg1 KB4 10 KH1 Ka3 11. Kg1 KB2 12. KH1 Kc1 13 . Kg1 Kd1 14. KH1 Kxe1 15. Kg1 Kd1 16. Kf1 Kc1 17. Ke1 KB1 18. Kd1 Ka2 19. Kc1 Ka3 20. KB1 KB4 21. Ka2 Ka5 22. Ka3 Kb6 23. KA4 Kb7 24. Ka5 Kc8 25. Ka6 Kd7 26. Kb7 Kd8 27. Kxc6 Kc8 28. Kd5 Kb7 29. Ke6 Ka6 30. Kf5 Ka5 31. Kg4 KB4 32. KH3 Ka3 33. Kg4 KB2 34. Kh4 Kc1 35. Kh5 Kd1 36. Kg5 Ke1 37. Kg4 Kf1 38. Kh5 Kxg2 39. Kh4 Kh1 40. Kh3 g2 41. Kg4 g1 = N 42. Kh4 Nxe2 43. Bxe2 c6 44. Bf1 e2 45. Kh3 Bg1 46. ​​Bg2 #

Tôi đã thực hiện phần mở rộng cá nhân của riêng mình về người bạn thân của Otto Blathy, sử dụng rất nhiều tài liệu bổ sung.

Trắng để di chuyển, giúp đỡ trong 59 lần di chuyển
1. Kxg1 Kg5 2. KH1 Kf6 3. Kg1 Kg7 4. KH1 Kf8 5. Kg1 Ke8 6. KH1 Kd8 7. Kg1 Kc8 8. KH1 Kb8 9. Kg1 Ka7 10 KH1 Kb6 11. Kg1 Ka5 12. KH1 KB4 13. Kg1 Ka3 14. Kh1 Kb2 15. Kg1 Kc1 16. Kh1 Kd1 17. Kg1 Kxe1 18. Kh1 Kd1 19. Kg1 Kc1 20. Kf1 Kb2 21. Ke1 Ka3 22. Kd1 Kb4 23. Kc1 Ka5 24. Kb 25. Ka2 Ka7 26. Kb3 Kb8 27. KA4 Kc8 28. Kb5 Kd8 29. Ka6 Ke8 30. Kb7 Kf8 31. Kc8 Kg7 32. Kd8 Kh6 33. Ke8 Kh7 34. Kf7 Kh8 35. Kg6 Kg8 36. Kh5 Kf8 37. Kh4 Ke8 38. Kg4 Kd8 39. Kh4 Kc8 40. Kg4 Kb8 41. Kh4 Ka7 42. Kg4 Kb6 43. Kh4 Ka5 44. Kg4 KB4 45. Kh4 Ka3 46. Kg4 KB2 47. Kh4 Kc1 48. Kg4 Kd1 49. Kh4 Ke1 50. Kg4 Kf1 51. Kh4 Kxg2 52. Kg4 KH2 53. Kh4 g2 54. Kg4 g1 = N 55. Kh4 Nxe2 56. Bxe2 KH1 57. BF1 e2 58. KH3 BG1 59. BG2 #

Ngoài ra, tôi muốn đóng góp cho ý tưởng của @ supercat về việc ném đá là động thái duy nhất hoạt động trong một người bạn giúp đỡ. Tôi cung cấp một người trợ giúp trong ba cài đặt đơn giản hơn nhiều so với vấn đề của @ supercat.

Ngoài ra còn có vấn đề về độ dài tùy ý bởi một người khác không chứa các phần được quảng bá, trong đó việc ném đá phải là bước di chuyển đầu tiên dài 7 bước.

Frank Richter, 10945 feenschach (207) 05-06 / 2014
1 ... Bf1 2. OOO Bg2 3. Rg1 Bh1 4. Rg3 Kf7 5. Rxf3 + Kg6 6. Rg3 + Kf5 7. f4 Be4 8. Rg5 #

Và khi đó là để di chuyển lần cuối:

Mirko Degenkolbe & Steven B. Dowd, 2010
1. Nxf3 + exf3 2. Bxb2 Be2 3. Bc1 Bd1 4. Bb2 Bb3 5. Bc1 Bxc4 6. Bb2 Bxa2 7. c4 Bxb1 8. Bd4 Ba2 9. OOO #
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.