Bị phân tâm bởi thói quen quay miếng bị bắt của đối thủ


17

Nhiều người chơi có thói quen quay và lật các mảnh bị bắt, ví dụ Nakamura , Gelfand, Van Foreest , v.v ... Tuy nhiên, khi nó ở trong tầm nhìn của tôi, nó làm tôi mất tập trung và nó khiến tôi mất tập trung. Do đó, khi chơi một trò chơi được xếp hạng và đó là tôi để di chuyển, tôi vui lòng yêu cầu đối thủ dừng lại. Và cho đến nay họ luôn làm như vậy, vì họ không có ý định đánh lạc hướng tôi, đó chỉ là thói quen của họ.

Tôi tự hỏi, có bất kỳ đề cập đến điều này trong các quy tắc FIDE?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ của tôi sẽ tiếp tục quay một mảnh bị bắt, bỏ qua yêu cầu dừng lại của tôi (điều chưa từng xảy ra cho đến nay)? Tôi có thể đi đến trọng tài không?

Những người chơi hàng đầu dường như không bận tâm, họ không bị phân tâm bởi nó? Hay là tôi , người quá dễ bị phân tâm bởi nó?


Có thực sự là một vấn đề lớn đối với bạn nếu đối thủ của bạn, nói, quay các mảnh, uống một ly nước hoặc bất cứ điều gì khác?
gents

Khi đối thủ của tôi uống một ly nước, tôi không bị phân tâm chút nào. Nhưng bằng cách nào đó sự quay cuồng trong tầm nhìn của tôi thu hút sự chú ý của tôi.
Maxwell86

Tôi thấy một chiếc đồng hồ nhấp nháy trong khi chậm 5 giây. Tôi thấy điều này gây mất tập trung, nhưng đồng hồ là bắt buộc. Trong một giải đấu khác, một người chơi tiếp tục phát lại một nước đi sẽ thắng anh ta trong trò chơi. Những sự cố này đã ở một bàn khác, và làm tôi khó chịu. LƯU Ý: Tôi xoay các mảnh đã chụp và mút cây bút của mình. Đã có một người chơi phàn nàn, và tôi đã dừng trò chơi đó.
Fred Knight

Vì vậy, ý nghĩa của việc bạn gắn với đối thủ của bạn quay mảnh là gì? Phân biệt điều đó và thoát khỏi sự khó chịu của bạn. Điều đó mạnh hơn nhiều so với việc để một bên thứ hai (đối thủ) hoặc bên thứ ba (trọng tài) đối phó với nó. Như trong bất kỳ trò chơi nào, những diễn giải của bạn về sự thật là những gì bạn phải vượt qua để thành công.

Bạn có thể yêu cầu đối thủ dừng lại, nhưng một giải pháp tốt hơn sẽ là tập trung vào chính khả năng và khả năng tập trung của bạn, bởi vì không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ mọi phiền nhiễu trong một phòng giải đấu đông đúc.
ddq1708

Câu trả lời:


22

Điều 11,5 của Luật cờ vua bao gồm điều này:

Không được phép đánh lạc hướng hoặc làm phiền đối thủ dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này bao gồm các khiếu nại vô lý, các đề nghị vô lý về việc bốc thăm hoặc đưa nguồn tiếng ồn vào khu vực chơi.

Nếu đối thủ của bạn làm bạn mất tập trung theo cách này và từ chối dừng lại khi bạn hỏi anh ta thì bạn chắc chắn nên gọi trọng tài. Trọng tài sẽ yêu cầu đối thủ của bạn dừng hành vi này và sẽ để mắt đến trò chơi của bạn. Nếu đối thủ của bạn phớt lờ hướng dẫn của trọng tài thì trọng tài sẽ phạt anh ta.

Lưu ý rằng khi những người chơi hàng đầu làm những việc có khả năng gây nhiễu này, họ cẩn thận làm điều đó ra khỏi tầm nhìn của đối thủ để nó không thực sự làm phiền họ. Gelfand quay mảnh của mình dưới bàn, nơi thậm chí anh ta không thể nhìn thấy nó.


11
Trọng tài có một số quyền tự do để quyết định điều gì là "không hợp lý" và điều gì không, vì vậy thật không may, bạn cần một chút may mắn để có được một người đồng ý với bạn. Từ kinh nghiệm của tôi, việc liên tục quay một mảnh (theo cách mà đối thủ nhận thấy) hầu như sẽ luôn bị coi là một sự xao lãng vô lý.
Annatar

2
Trong quy tắc FIDE, tiêu chí 'không hợp lý' áp dụng cho yêu cầu bồi thường và rút ra lời đề nghị, không để 'đánh lạc hướng hoặc làm phiền đối thủ'. Thực tế là một số hành vi được coi là gây mất tập trung, làm cho nó bị cấm. Là một trọng tài, tôi sẽ nói rằng bất cứ điều gì một trong những người chơi coi là mất tập trung thực sự là gây mất tập trung, trừ khi đó là điều thường được chấp nhận (chẳng hạn như đứng lên, đi lại và ngồi xuống tại borad).
René Pijl
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.