Tại sao mở sách rất phổ biến?


7

Như tiêu đề ở trên, tại sao mở sách rất phổ biến? Tôi chắc chắn rằng hầu hết người chơi đều biết rằng sách midgame và endgame cuối cùng quan trọng hơn nhiều để cải thiện sức mạnh cờ vua của một người. Điều đó không có nghĩa là việc mở cửa không quan trọng, nhưng đối với tôi, dường như 80% tốt hơn về văn học cờ vua đang mở / tiết mục sách, và điều đó có nghĩa là đây là những cuốn được mua nhiều nhất.


2
Thật không may, đó là tiền dễ dàng.
Pablo S. Ocal

4
"Tôi chắc chắn rằng hầu hết người chơi đều biết rằng sách midgame và endgame cuối cùng quan trọng hơn nhiều để cải thiện sức mạnh cờ vua của một người". Tôi cũng nghe thấy điều này rất nhiều nhưng tôi không chắc nó đã được chứng minh là đúng.
firtdank

Có lẽ bởi vì sản xuất chúng là rẻ và dễ dàng, vì vậy các tác giả đã vượt qua chúng
David

Câu trả lời:


12

Tôi nghĩ rằng có nhiều lý do tại sao những điều này rất phổ biến:

  • Thật dễ dàng để bắt đầu học mở. Bạn có thể đọc về ý tưởng và ghi nhớ một số dòng. Không dễ để học trò chơi giữa hoặc trò chơi kết thúc theo cách tương tự.
  • Rất nhiều người chơi muốn có được lợi thế ngay từ đầu - do đó tập trung vào các lỗ mở.
  • Mọi người thích đọc chúng
  • Chúng dễ viết hơn những cuốn sách trò chơi hay (được chỉ định bởi các tác giả cờ vua khác nhau)

Một câu hỏi đặt ra là sách midgame hay endgame quan trọng hơn. Có một lập luận được đưa ra là bạn cần một thứ gì đó ngoài sách để học các kỹ năng chơi giữa trận / kết thúc tốt. Mặt khác, có thể dễ dàng học được từ sách.


3
Tôi nghĩ rằng những cuốn sách đi qua các trò chơi có chú thích tốt là hữu ích nhất.
Patrick Moloney

2

Bởi vì không phải ai "quan tâm" đến cờ vua đều cố gắng tối ưu hóa cơ hội trở nên tốt hơn.

Một số người coi các trò chơi cờ vua như thể chúng là "những câu chuyện". Họ bắt đầu đọc một trò chơi / câu chuyện, chán nản và chuyển sang một trò chơi khác hoặc hai lần trong quá khứ. Họ quan tâm đến việc mọi thứ bắt đầu như thế nào, ít quan tâm đến phần giữa hay phần cuối của nó. Đó là, họ mất hứng thú khi mọi thứ vượt quá một điểm nhất định.


2

Tôi nghĩ rằng đó là vì việc ghi nhớ một số động tác mở đầu dễ dàng hơn nhiều so với việc phân tích các vị trí. Mọi người lười biếng và muốn được nói những gì tốt hơn cho White hoặc bất cứ điều gì. Và này, chúng có thể sống sót sau khi mở và trông giống như chúng biết chơi. Họ thậm chí có thể thắng một trò chơi mà không phải tự suy nghĩ!


2

Mở sách mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn nhiều so với sách trung hoặc cuối cho nhóm mục tiêu lớn hơn nhiều.

Sách trung và cuối là tốt hơn cho nhóm người tương đối nhỏ với nhiều thời gian và tham vọng. Họ muốn nghiêm túc đầu tư thời gian để cải thiện nghiêm túc trò chơi (và có khả năng đạt được xếp hạng 2000+). Đối với mục tiêu này, người ta cần bao quát mọi khía cạnh quan trọng của trò chơi và "lặn sâu", ngay cả khi đôi khi đó là một việc vặt.

Những người không có hoặc không có nhiều tham vọng rất có thể sẽ không bao giờ chạm vào bất kỳ cuốn sách cờ nào cả. Họ có lẽ là nhóm lớn nhất, nhưng không liên quan đến các nhà xuất bản.

Tuy nhiên, những người không có thời gian, nhưng vẫn còn một số tham vọng sẽ thấy rằng một cuốn sách mở (!) Tốt sẽ phục vụ họ đủ tốt (nếu nó tập trung vào các kế hoạch giữa trò chơi thay vì ghi nhớ các dòng). Họ có thể không học tất cả các mẫu midgame có thể (phát sinh từ bất kỳ lần mở nào có thể), nhưng họ sẽ học các mẫu midgame điển hình của sự lựa chọn của họ, và điều đó có thể sẽ bao gồm khoảng 70-80% số trò chơi mà họ chơi. Họ sẽ không thể dễ dàng chuyển đổi các dòng mở đầu như là một phần của sự chuẩn bị trước một số đối thủ, nhưng miễn là họ được chơi "mở", họ sẽ cảm thấy đủ thoải mái. Tương tự như vậy, họ sẽ mất một số trò chơi vì họ thiếu kiến ​​thức lý thuyết, nhưng một lần nữa, điều này rất có thể sẽ chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ trong các trò chơi của họ.

Một điểm quan trọng ở đây là nếu họ làm đầu tư một lượng nhỏ thời gian để đi đến các buổi huấn luyện câu lạc bộ cờ vua địa phương của họ, sách mở được thậm chí hiệu quả hơn: đào tạo tập thể có nhiều khả năng để trang trải chủ đề phổ quát "rằng tất cả mọi người nên biết" như endgames chung ví dụ, trong khi lý thuyết mở hầu hết sẽ được xử lý rất hời hợt (xét cho cùng, mọi người đều phải đồng ý về chủ đề này và không chắc tất cả họ sẽ thích cùng một cách mở). Bằng cách này, người ta có thể sử dụng các buổi đào tạo để lấp đầy những khoảng trống quan trọng nhất không có trong cuốn sách mở đầu và sử dụng cuốn sách mở đầu để lấp đầy những khoảng trống của các buổi đào tạo.

Nhóm thứ ba này rất có thể sẽ không tốt như nhóm đầu tiên, nhưng đủ tốt cho khẩu vị của họ, với nỗ lực ít hơn đáng kể. Và tôi cho rằng nó vượt trội so với nhóm đầu tiên, và do đó thú vị hơn cho các nhà xuất bản.


1

Mở đầu và tái bản các cuốn sách là phổ biến bởi vì nếu một người không có một khởi đầu tốt thì làm thế nào để đạt được một midgame tốt, có thể chơi được hoặc kết thúc?


1

Tôi nghĩ rằng chủ yếu là vì chúng là chủ đề dễ viết nhất, đặc biệt là với máy tính ngày nay, và do đó, những người mới bắt đầu thấy rất nhiều sách mở mà họ tin rằng họ nên mua sách mở.

Thành thật mà nói, đối với hầu hết người chơi dưới 2200 (thần đồng ngoại trừ), tôi tin rằng đây là cách tiếp cận sai hoàn toàn. Có một sự khác biệt giữa nghiên cứu mở, thường có nghĩa là ghi nhớ vẹt, và nghiên cứu mở cấu trúc cầm đồ. Học cấu trúc cầm đồ mở dạy cho người ta cách chơi nhiều cách mở khác nhau và kế hoạch chung nên là gì.

Thay vì ghi nhớ các động tác mở nơi bạn đang ở một mình khi đối thủ được xếp hạng 1200 của bạn không biết cuốn sách; nó dạy bạn CÁCH chơi cờ mở, và những gì bạn đang cố gắng để đạt được, nói chung. Khi bạn biết điều này, sẽ khó khăn hơn nhiều khi bị bỏ rơi một mình. Bạn cũng sẽ chọn các dòng cụ thể dọc theo con đường này.

Một số ví dụ về những cuốn sách này là:

  1. "Những ý tưởng đằng sau những ván cờ" của Ruben Fine
  2. "Cờ cầm đồ cấu trúc" của Soltis (nó có nhiều sai lầm, nhưng những ý tưởng chung thường rất hay.
  3. "Những điều cần thiết mở cờ" (tập 1-4) của các tác giả khác nhau tại New in Chess
  4. Cấu trúc cờ vua: Hướng dẫn Grandmaster của GM Mauricio Flores Ríos
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.