Arbiter bỏ qua gian lận, và tôi đã ký vào bảng điểm. Có phải tôi đã mất quyền phản đối?


38

Tôi hiện đang chơi trong một giải đấu ELO.

Hôm nay, khi tôi đang chơi, đối thủ của tôi thỉnh thoảng đứng dậy và đi loanh quanh. Lúc đầu, tôi không quan tâm lắm. Sau đó, tôi nhận ra rằng một số người đứng sau tôi, kiểm tra trò chơi rất cẩn thận.

Hiện tại có một vị trí quan trọng, đối thủ của tôi không ở trong hội đồng quản trị, và ba hoặc bốn anh chàng đã đến, và bắt đầu nói chuyện với nhau. Tôi tìm kiếm một trọng tài nhưng chỉ có một và anh ta đang ngồi ở đầu kia của phòng giải đấu.

Tôi đã di chuyển, và đi đến trọng tài. Đây là khi những điều kỳ lạ xảy ra. Tôi đã nói với trọng tài rằng đối thủ của tôi không bao giờ ở trong hội đồng quản trị, và có một số người sẽ đến khi anh ta đi. Có máy ảnh ở khắp mọi nơi, vì vậy anh ta được tự do kiểm tra.

Khi tôi và trọng tài đang đi bộ trở lại, có ba người xung quanh bảng, nói chuyện với nhau và chỉ vào trò chơi, và đối thủ của tôi cũng ở trên bảng, lắng nghe họ.

Tôi ngay lập tức nói rằng tôi yêu cầu một trận tái đấu ít nhất, vì đây không phải là lần đầu tiên. Arbiter đã nói chuyện với đối thủ của tôi và câu trả lời của anh ta là "anh ta nói rằng họ đang nói về điều gì khác, tôi đã cảnh báo anh ta, và điều này sẽ không lặp lại nữa."

Anh ấy cũng nói với tôi rằng nếu tôi không ký vào bảng điểm, điều đó được tính là tôi đã không chơi trò chơi và tôi không thể yêu cầu bất cứ điều gì. Vì vậy, tôi đã hoàn thành trò chơi, ký tên vào tờ và nói với trọng tài viên rằng tôi sẽ viết nó cho FIDE.

Tôi đã viết một bức thư mô tả tình huống này. Nhưng tôi không chắc chắn nếu một cái gì đó sẽ thay đổi. Trong trường hợp như vậy xảy ra một lần nữa, tôi nên tiến hành như thế nào?


10
Bạn thực sự muốn nghĩ rằng đối thủ thực sự trong cờ vua là chính bạn và tất cả chúng ta đang thực hiện một nhiệm vụ để làm cho mình thông minh hơn và tốt hơn. Nghe những điều như thế này thực sự làm tôi thất vọng. :-(
corsiKa

5
Ký tên 'dưới sự phản kháng' vào lần tới.
dùng207421

Câu trả lời:


72

Theo phiên bản 2017 của Luật cờ vua , quy tắc 11.10 cho biết:

Trừ khi các quy định của một sự kiện quy định khác, người chơi có thể kháng cáo bất kỳ quyết định nào của trọng tài, ngay cả khi người chơi đã ký vào bảng điểm (xem Điều 8.7).


17

Viết thư cho FIDE sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhưng nếu không thì lãng phí thời gian của bạn.

Hãy bước qua và xem tại sao.

Đầu tiên, đứng dậy và đi bộ xung quanh là hành vi hoàn toàn chấp nhận được.

Đây là những gì mà Luật FIDE nói về -

11.2.1 'Địa điểm vui chơi' được định nghĩa là 'khu vực chơi', phòng nghỉ ngơi, nhà vệ sinh, khu giải khát, khu vực dành riêng cho hút thuốc và các địa điểm khác theo chỉ định của trọng tài.

11.2.2 Khu vực chơi được xác định là nơi chơi các trò chơi của một cuộc thi.

11.2.3 Chỉ với sự cho phép của trọng tài có thể:

11.2.3.1 một người chơi rời khỏi địa điểm chơi,

11.2.3.2 người chơi có di chuyển được phép rời khỏi khu vực chơi.

11.2.3.3 một người không phải là người chơi cũng không phải là trọng tài viên được phép truy cập vào khu vực chơi

Khi đến lượt của bạn, đối thủ của bạn được phép đứng dậy và đi bất cứ nơi nào trong địa điểm "chơi". Điều này bao gồm nhà vệ sinh, khu vực hút thuốc, khu vực giải khát.

Khi đến lượt đối thủ của bạn, anh ta vẫn được phép đứng dậy và đi lang thang quanh "khu vực chơi", về cơ bản là phòng hoặc các phòng nơi giải đấu đang diễn ra.

Thứ hai, nếu những người xem trò chơi của bạn không phải là người chơi thì họ sẽ chỉ được phép ở đó nếu khán giả được phép, nhưng đây là thông lệ bình thường. Nếu, như khán giả, họ cư xử "tệ" - làm phiền người chơi, thảo luận về trò chơi - thì trọng tài có thể yêu cầu họ rời đi. Anh ta không thể phạt một trong hai người chơi vì hành vi này của bên thứ ba.

Thứ ba, nếu người chơi có khiếu nại về quyết định của trọng tài trong một sự kiện được xếp hạng FIDE thì nên thành lập một ủy ban kháng cáo, thông thường là 3 hoặc nhiều người chơi, có thể là người tổ chức, để nghe khiếu nại của người chơi và đưa ra quyết định. Chỉ khi điều này không đạt yêu cầu, bạn mới có thể đưa nó đi xa hơn, mặc dù "xa hơn" có thể có nghĩa là liên đoàn quốc gia của bạn.

Nếu bạn nhận được câu trả lời từ FIDE, có khả năng là sẽ bảo bạn giải quyết vấn đề với ủy ban kháng cáo sự kiện hoặc liên đoàn quốc gia của bạn.


10
Vậy, điều gì ngăn người chơi thảo luận về di chuyển với những người chơi khác trong khi đến lượt của họ?
padawan

2
Ngoài ra, theo Luật Cờ vua 11.3.a, "trong khi chơi, người chơi bị cấm sử dụng bất kỳ ghi chú, nguồn thông tin hoặc lời khuyên nào, hoặc phân tích bất kỳ trò chơi nào trên bàn cờ khác." Vì vậy, nó chỉ là "Tôi sẽ phá vỡ quy tắc nếu bạn không thể chứng minh."
padawan

2
Nếu trọng tài ít nhất không đưa ra một số hình phạt cho những người đang nói về một trò chơi đang diễn ra (ngay cả khi trọng tài viên không thể chắc chắn liệu họ có nói về trò chơi đó không) thì tôi sẽ thất vọng.
DM

8
Anh ta hoàn toàn không làm gì cả. Trò chơi tiếp tục và tôi đã thua (một cách tự nhiên). Không đề cập đến việc đối thủ của tôi đột nhiên bắt đầu thực hiện các động thái vị trí sau các cuộc thảo luận mặc dù anh ta đang chơi trò chơi thuần túy trong suốt trò chơi.
padawan

11

Một câu trả lời ngắn cho tiêu đề câu hỏi của bạn sẽ là bạn không mất quyền kháng cáo chống lại bất kỳ quyết định nào của trọng tài bằng cách ký vào bảng điểm.

Nhưng cũng lưu ý rằng dù sao bạn cũng không sử dụng quyền kháng cáo của mình, do đó, rất có thể bạn đã mất nó. Mỗi giải đấu đều có một ủy ban kháng cáo và người chơi muốn kháng cáo thường phải làm như vậy trong vòng một giờ sau khi kết thúc trò chơi hoặc có thể trong vòng một giờ sau khi kết thúc vòng đấu hoặc một cái gì đó tương tự, bạn có thể kiểm tra với trọng tài viên. FIDE không phải là cơ quan kháng cáo, do đó, việc gửi thư cho họ không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc chỉ phàn nàn về trọng tài mà không thực sự sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho bạn.

Lần sau phải làm gì. Nếu bạn nghi ngờ rằng đối thủ của mình gian lận - một lời buộc tội rất mạnh mẽ mà bạn không nên làm nhẹ, bạn thực sự có thể bị FIDE phạt vì cáo buộc sai - sau đó nói chuyện với trọng tài càng sớm càng tốt và nhiều lần nếu cần. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn khăng khăng rằng đối thủ của bạn gian lận thì bạn sẽ được yêu cầu đưa ra yêu cầu này bằng văn bản. Có một biểu mẫu mà bạn cần điền vào, ký tên và nó sẽ được gửi đến FIDE.

Tuy nhiên, khi bạn phàn nàn với trọng tài, họ chỉ có thể làm rất nhiều. Mặc dù họ sẽ xem xét khiếu nại của bạn một cách nghiêm túc, nhưng họ sẽ không buộc tội đối thủ của bạn gian lận mà không có lý do chính đáng, tức là họ sẽ cần phải xem một số bằng chứng về hành vi rất đáng ngờ. Trong thực tế, điều này có nghĩa là trọng tài sẽ cố gắng quan sát người chơi trong phần còn lại của trò chơi (và có thể ngay cả trong các vòng tiếp theo) nhưng bạn không thể hy vọng trọng tài đó sẽ từ chối người chơi theo yêu cầu của bạn. Theo quan điểm của tôi, dựa trên mô tả của bạn về tình huống, trọng tài đã làm đúng - họ đã kiểm tra tình hình và họ đã cảnh báo người chơi.

Đối thủ của bạn nói chuyện với người khác. Điều này có phần khó khăn, mặc dù không được phép tư vấn từ bất cứ ai trong suốt trò chơi, người chơi luôn nói chuyện với người khác trong phòng chơi. Điều này rất phổ biến và bạn không muốn mất tất cả những người bạn quan sát nói chuyện với ai đó. Nghiêm khắc có ý nghĩa trong một số giải đấu quan trọng và ít ý nghĩa hơn trong các giải đấu giải trí. Tôi không nói rằng trọng tài không nên hành động, họ nên. Nhưng hầu hết thời gian họ rất khó để thiết lập cuộc trò chuyện vô tội và thiệt hại (nếu có) được thực hiện như thế nào. Do đó, quá trình hành động thích hợp là cảnh báo người chơi và có thể để mắt đến họ.

Điều bạn không đề cập đến là đối thủ của bạn là một đứa trẻ mười tuổi và tôi đoán ba hoặc bốn người khác mà bạn đề cập là những đứa trẻ cùng tuổi. Về lý thuyết, điều này không thành vấn đề, tuy nhiên, trên thực tế, việc cho trẻ em tập trung trong một số giờ và không nói chuyện với bất kỳ ai là không thực tế. Và bạn chắc chắn không muốn mất đứa trẻ chỉ vì nói chuyện với ai đó (hoặc thậm chí tệ hơn khi người khác nói chuyện với nó), sau đó không có đứa trẻ nào chơi cờ vua. Với trẻ em, hầu hết thời gian là đủ để cảnh báo chúng. Và nếu bạn không thích họ tập trung tại hội đồng quản trị của bạn và nói chuyện với đối thủ của bạn thì hãy nói với họ. Hầu hết trẻ em đều có sự tôn trọng từ người lớn.

Một câu chuyện cá nhân. Khi tôi đã chơi một giải đấu và đối thủ của tôi không hài lòng về việc mất lợi thế của mình trong trò chơi hoặc một cái gì đó tương tự. Anh ấy di chuyển, rời khỏi phòng và sau đó tôi nghe thấy anh ấy phàn nàn về trò chơi với những người khác ở bên ngoài. Không phải là một vấn đề lớn nhưng nó đã làm phiền tôi. Vì vậy, tôi đã đi ra ngoài và bảo họ đi nói về nó ở một nơi khác mà tôi không thể nghe thấy họ. Họ rất lúng túng, vấn đề được giải quyết.


Thật không may, không có ai chịu trách nhiệm ngoại trừ một trọng tài viên duy nhất trong địa điểm.
padawan

3
Vấn đề chính là người chơi nói chuyện với những người kiểm tra bảng cẩn thận. Nói chuyện với ai đó tất nhiên là ổn, thảo luận và phân tích vị trí, VÀ THÌ nói chuyện với người chơi nên bị trừng phạt nặng nề độc lập với tuổi tác, giới tính hoặc quốc tịch.
padawan

10
@padawan Tôi đồng ý rằng những điều như vậy không nên xảy ra nhưng trọng tài phải thấy điều đó và, lý tưởng nhất, họ sẽ chứng minh sự gian lận vượt ra ngoài mọi nghi ngờ. Nếu họ đã cảnh báo người chơi và những kẻ trước đó thì tiền giả có thể đã hợp lý. Nhưng từ mô tả của bạn, nó chỉ xảy ra một lần và không có vấn đề gì sau đó (do đó trọng tài không thể thu thập thêm bằng chứng). Bạn phải có một lý do chính đáng để tịch thu một ai đó và, như Brian Towers chỉ ra, việc phạt người chơi vì hành vi của bên thứ ba là một vấn đề.
IA Petr Harasimovic

5

Có thực sự chắc chắn rằng đối thủ của bạn lừa dối?

Các sự kiện chính mà tôi trích xuất từ ​​câu hỏi của bạn:

  1. Đối thủ thường xuyên trò chuyện với người khác

Tôi cũng thường làm điều này và tôi không nói về trò chơi trong tay chỉ những thứ khác. Như vậy tôi sẽ nói điều này thậm chí không ngụ ý điều gì đó đi sai.

  1. Tại một số điểm trò chơi đã được thảo luận, có lẽ quá gần với hội đồng quản trị.

Điều này tất nhiên là không nên xảy ra, tuy nhiên khi bạn đề cập rằng đối thủ của bạn chỉ ngồi trên bảng và dường như không hỏi lời khuyên hay bất cứ điều gì, có khả năng khán giả đang làm gì đó sai. Ngay cả khi đối thủ của bạn được hưởng lợi từ điều này (có thể hoặc không phải là trường hợp), không có hình phạt nào được liệt kê cho anh ta.

Làm gì trong thực tế

Nếu bạn nghe thấy mọi người thảo luận về trò chơi (đặc biệt phổ biến với những khán giả ít kinh nghiệm), hãy cho họ một gợi ý rằng họ không nên làm điều này. Một tuyên bố rất đơn giản là đủ:

Suỵt, chúng tôi vẫn đang chơi

Nếu điều này không có ích, thì trọng tài có thể cảnh báo / loại bỏ khán giả, nhưng không được cho rằng đối thủ của bạn gian lận trừ khi đối thủ của bạn là một bên hoạt động rõ ràng trong việc này.


Tiền lệ

Để giúp bạn tập trung vào trò chơi trong các tình huống tiếp theo, tôi sẽ đưa vào phần anekdote bất thường này mà tôi không may không nhớ tên người chơi.

Một số năm trước, một người chơi mạnh mẽ (bậc thầy / đại sư) đã kết thúc trong một trò chơi khó khăn và quyết định tham khảo một cuốn sách về điều này trên nhà vệ sinh. Trọng tài thực sự bắt được anh ta, và đưa ra một cảnh báo. Sau đó, anh xin lỗi và sử dụng kiến ​​thức mới được làm mới của mình để giành chiến thắng trong trò chơi.

Tôi không ngụ ý rằng điều này là bình thường, nhưng chỉ cố gắng cung cấp tài liệu tham khảo cho việc không tập trung vào việc cố gắng để giành chiến thắng, vì điều này rất hiếm khi được đưa ra cho một vi phạm đầu tiên.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.