Tại sao underpromote trong endgame KNNP-KR này?


22

Ở vị trí dưới đây, tôi đang quảng bá cho con tốt của mình. Ứng dụng nói quảng cáo cho Nữ hoàng là không chính xác, nhưng Rook đúng không? Trong thiết lập này, nó không có ý nghĩa.


6
Nói tóm lại, để thêm vào các câu trả lời chi tiết dưới đây, việc quảng cáo dưới mức chỉ có lợi vì một trong hai lý do: (1) Quảng cáo cho một hiệp sĩ, tấn công các hình vuông mà một nữ hoàng không có, và do đó có thể là một phần của sự kết hợp để có chiếu tướng trong x di chuyển; hoặc (2) Tránh bế tắc, bằng cách giảm số lượng hình vuông mà phần được quảng cáo ngay lập tức (hoặc ngay sau đó) tấn công. Vì bạn không quảng bá cho một hiệp sĩ, chúng tôi biết lý do cho việc quảng cáo dưới mức là (2). Biết rằng, mẹo là tìm nơi bế tắc sẽ xảy ra, nếu bạn thăng chức thành nữ hoàng. Một vị trí như vậy sẽ khá gượng ép.
Lớp 'Eh' Bacon

2
@ Lớp'Eh'Bacon: (3) Quảng bá cho một hiệp sĩ như một động thái phòng thủ (để ngăn chặn bạn tình hoặc mất vật liệu).
dùng1583209

2
(6) Underpromotion như một cuộc tấn công tâm lý. Có thể xảy ra trong cuộc sống thực (nhưng có thể bị câm trong hầu hết các trường hợp). Tôi đã từng chơi với một người chơi mạnh mẽ hơn và tự tin cực kỳ bằng cách đánh giá thấp một hiệp sĩ. Người chơi mạnh hơn nhanh chóng từ chức.
Klaws

2
Ngoài ra (2 ') thăng hạng thành một mảnh yếu hơn để vẽ bằng cách bị bế tắc. Có thiết lập 6 người cổ điển (Traxler-Derdle, nếu bộ nhớ phục vụ): Kh8 Nf8 PG7 / Ka2 Qf7 Re8, Trắng để di chuyển chỉ rút ra với 1 g8B !! Đây là một chủ đề được khai thác tốt trong các nghiên cứu về trò chơi cuối nhưng chưa phát sinh trong trò chơi thực tế.
Noam D. Elkies

2
Ngoài ra, (8) Underpromotion để hiển thị một người chơi mới làm quen với một số bạn tình gọn gàng. Tại câu lạc bộ cờ vua địa phương của tôi, tôi đã từng có một đối thủ với vua + giám mục + cầm đồ, người đã thăng chức cho một giám mục khác để cho tôi thấy hai vị giám mục. Lúc đó tôi không thích thú (tôi vẫn còn trẻ), nhưng nhìn lại nó thật thú vị.
Lolgast

Câu trả lời:


43

Nếu bạn thăng hạng thành nữ hoàng với 1. b8Q, màu đen có:

1 ... Re2 + 2. Kd1 Rb2

tấn công nữ hoàng và ám chỉ bạn tình với Rb1 ++. Nếu màu trắng mất rook 3. Qxb2 thì đó là bế tắc.

Bởi vì mối đe dọa bạn đời màu trắng cũng không có bất kỳ hình vuông tốt nào khác cho nữ hoàng (không có kiểm tra tốt và không có hình vuông nào bảo vệ b1).

Nếu bạn thăng hạng cho một tân binh, màu đen không có sự bảo vệ này, bởi vì sau 3. Rxb2, nó sẽ không bị bế tắc. Kết quả cuối cùng (King, rook và hai hiệp sĩ vs king và rook) sẽ là một chiến thắng hợp lý dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cần biết rằng nếu nữ hoàng được đổi lấy tân binh (ví dụ sau 1. b8Q Re2 + 2. Kd1 Rb2 3. Qb5 + Rxb5 4. Nxb5), trò chơi kết thúc (vua và kéo hiệp sĩ so với vua) sẽ được rút ra.

Vì lý do tương tự, màu trắng không thể hoãn khuyến mãi vì màu đen có (ít nhất) một trận hòa nếu anh ta có thể cho tân binh của mình cầm đồ (ví dụ sau 1. [di chuyển không cầm đồ ngẫu nhiên bằng màu trắng] Rb2 2. [di chuyển ngẫu nhiên] Rxb7) .

Cuối cùng, bất kỳ sự bảo trợ nào khác (đối với hiệp sĩ hoặc giám mục) cũng không hoạt động, bởi vì màu đen sẽ giành được mảnh trên b8 ở dòng trên sau 2. ... Rb2 vì mối đe dọa bạn đời trên b1.

Vì vậy, cách duy nhất để chơi để giành chiến thắng là bằng cách quảng bá cho một tân binh.


KRNN so với KR có thực sự là một chiến thắng "dễ dàng" cho người chơi (không phải là chủ nhân) không? Tôi không biết, chưa bao giờ ở trong một cuộc chiến như vậy. Nếu tôi vào vị trí đó, tôi không biết liệu cơ hội tốt nhất của mình là thăng hạng lên R và hy vọng tôi có thể giành được kết quả cuối cùng, hoặc thăng hạng lên Q và hy vọng đối thủ của mình không nhìn thấy mánh khóe bế tắc.
bof

11

Bảng cơ sở Endgame 7 người Lomonosov cho thấy như sau. Với Nữ hoàng, sau ... Re2 + Kd1, vua đen Rb2 bế tắc.

Rook: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nữ hoàng: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Vị trí bế tắc: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Liên kết đến Bảng cơ sở kết thúc 7 người của Lomonosov http://tb7.chessok.com/probe


1
Tuy nhiên, bảng xếp hạng Nalimov đủ cho điều này.

Cảm ơn. Chỉ sử dụng 7 người vì khả năng phân tích nhanh thông qua liên kết được cung cấp.
Schmoe 15/03/18
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.