Là ngăn chặn một đối thủ từ castling được coi là một lợi thế?


Câu trả lời:


20

Nó sẽ phụ thuộc vào phần còn lại của vị trí.

Nếu nó tương đối mở, rất có thể bạn có thể giữ vua của đối thủ ở trung tâm và tiến hành một cuộc tấn công. Đây cũng có thể là một lợi thế quyết định ; ngăn chặn cả hai bên có thể khó hơn nhiều so với chỉ một bên hoặc không có gì cả. Điều đáng chú ý là castling 'nhân tạo' (ví dụ Ke8-f7, Rh8-e8 và Kf7-g8) thực hiện ba động tác thay vì một, mặc dù rook có thể kết thúc với một tập tin tốt hơn so với sau khi ném kingside thông thường.

Nếu trung tâm đóng cửa và ổn định, người chơi thường không thậm chí là lâu đài. Di chuyển của một vị vua đến hàng thứ hai có thể đủ để kết nối các mảnh nặng. Ở một vị trí như vậy, không thể vào lâu đài là không có bất lợi nào cả.

Như @ user1583209 lưu ý, trong trò chơi cuối, trung tâm thường là nơi dành cho nhà vua, khiến cho việc ném đá trở thành một lựa chọn không hấp dẫn. Nói chung, càng ít mảnh trên bảng, càng ít bất lợi thì nó không thể vào lâu đài.


13

Một quy tắc cơ bản (và không chỉ trong cờ vua): các tùy chọn là tốt. Giả sử đối thủ của bạn có tùy chọn castling. Nếu họ ở trong một vị trí mà lâu đài là tốt, họ sẽ làm như vậy. Nếu họ ở trong tình huống xấu, họ sẽ không (có lẽ, và bạn nên cảnh giác với việc lên kế hoạch cho chiến lược của mình xung quanh việc phạm lỗi của đối thủ). Vì vậy, trừ khi hoàn toàn không có cơ hội đối thủ của bạn ở trong tình huống mà việc ném đá là tốt, thì việc đưa ra lựa chọn của họ vào lâu đài là một lợi thế.

Tất cả những thứ khác đều bằng nhau, bạn nên thực hiện động tác mang lại cho đối thủ của bạn ít lựa chọn hơn. Nếu bạn có một động tác buộc đối thủ phải lấy rook của bạn, và một động tác khác cho đối thủ của bạn lựa chọn giữa việc bắt rook hoặc hiệp sĩ của bạn, nói chung, bạn nên thực hiện động tác buộc họ phải lấy rook (một trò chơi đạn có thể là một ngoại lệ, nếu bạn nghĩ rằng có thể họ có thể không thấy tùy chọn rook).


"Tất cả mọi thứ đều bình đẳng" có nghĩa là nếu bạn làm vậy, thì chúng cũng khiến vua của bạn di chuyển. Mà để lại cho bạn một tùy chọn ít hơn (+1). Về mặt ngữ nghĩa, đó không phải là bất lợi
Mazura

6
Tôi diễn giải "bằng" ở đây là giữa các nước đi ("nước đi khiến đối thủ của bạn di chuyển vua của họ bằng với các nước khác"), chứ không phải giữa các người chơi ("động tác khiến đối thủ của bạn di chuyển, vua của họ cũng khiến bạn di chuyển nhà vua"). Tôi thấy cách giải thích của bạn khá kỳ quái. Nhưng tôi đoán nếu những người khác đồng ý với cách giải thích của bạn, họ có thể nêu lên nhận xét của bạn.
Tích lũy

6

Vẫn có thể đến lâu đài có thể là một cứu tinh:

NN - NN

Việc thắng trắng trong hai lần di chuyển hay thắng đen trong một vài động tác đơn giản trong tình huống (có thể) này (trắng để di chuyển) tùy thuộc vào việc 0-0-0 có được phép hay không. Vì vậy, tất cả những thứ khác đều bình đẳng , đã ngăn chặn việc ném đá trước tình huống trên là một lợi thế.


Ngay cả khi nghĩ rằng đây về mặt kỹ thuật không phải là một vị trí bất hợp pháp hoặc không thể, nó rất giả tạo và sẽ không bao giờ xảy ra trong một trò chơi thực sự, bất cứ điều gì tương tự như thế này.
Santropedro

5

Câu trả lời ngắn:

Phải, khi bạn lấy đi một lựa chọn để họ di chuyển Vua vào vị trí an toàn hơn.

Câu trả lời dài:

Nói chung là có. Castling là một cách nhanh chóng để phát triển Rooks và đưa Vua vào vị trí an toàn hơn, và từ chối tùy chọn này bằng cách buộc Nhà vua di chuyển có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự an toàn của Vua đối thủ và khiến họ bị mắc kẹt ở trung tâm.

Bạn có thể theo dõi điều này bằng một cuộc tấn công và cố gắng mở trung tâm càng nhiều càng tốt, khai thác thêm điểm yếu này. Do đó, việc ngăn chặn Vua ném ra sẽ mở ra một cơ hội rất tốt cho một cuộc tấn công, đặc biệt là trong Middlegame hoặc Opening.

Tuy nhiên, có một số vị trí trong đó việc ngăn chặn các đối thủ castling là không hiệu quả. Ví dụ, trong Endgames, nơi an toàn của King ít được quan tâm hơn và thứ hạng trở lại thường miễn phí cho Rook phát triển, ngăn chặn việc ném đá không làm quá nhiều.

Như bạn có thể thấy, Nhà vua không quá bận tâm vì thiếu thốn

Ngoài ra, trong các trò chơi kín có cấu trúc cầm đồ chặt chẽ ở trung tâm, việc khai thác Vua ở trung tâm khó hơn bằng cách tấn công. Mặc dù có thể gây rắc rối cho đối thủ khi phát triển Rooks, nhưng việc ngăn chặn việc ném đá là một lợi thế.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nói chung, nó thường được coi là một lợi thế tốt trong Openings hoặc Middlegames mở vì nó cho phép các cơ hội tấn công.


4

Mọi người dường như đồng ý rằng việc ngăn chặn lâu đài mang lại lợi thế trừ khi vị trí đó có vài mảnh và nhà vua cần phải chủ động hơn.

Nhưng video sau đây có thể chứng minh sự can thiệp: youtube.com/watch?v=8T3WRf-yOs8

(Màu đen được chơi một cách ngẫu nhiên bởi người chơi, hoặc ai đó đóng giả là người chơi và sử dụng một động cơ mạnh?)

Đen di chuyển nhiều lần vua của mình trong vài lần di chuyển đầu tiên của trò chơi ... và chiến thắng.

(Thực tế có một vài trong số đó trong một loạt các trò chơi chống lại cùng một đối thủ).

Họ thực sự khá can thiệp khi nhiều chiêu thức "lãng phí" (+ ném đá) không ngăn được Fischer này chiến thắng trước một đối thủ hàng đầu thế giới, nhân lên gấp nhiều lần ...

Hoàn toàn không phải là một bằng chứng cho thấy việc ném đá là không bắt buộc, nhưng ít nhất nó cũng khiến người ta tự hỏi liệu rằng lâu đài có quan trọng đến thế không ...


Câu hỏi tương tự lặp lại với tôi: rốt cuộc thì có phải là quá quan trọng không? Nhưng sau đó, bất cứ khi nào tôi quyết định rằng, không, castling không quan trọng, tôi sẽ tránh nó, tôi dường như hối tiếc vì giải quyết vì lý do này hay lý do khác. Tôi đã thắng một vài trò chơi mà không cần ném, nhưng những trò chơi mà tôi đã thất bại hoặc từ chối vào lâu đài có xu hướng là những trò chơi tôi đã rút ra hoặc thua. Điều này vẫn đúng với tôi ngay cả trong 1. trò chơi d4. Ngoài ra, phải thừa nhận rằng, một tính năng quan trọng của Nimzo / Bogo-Indian Defense 1 ... Nf6 2. c4 e6 (phòng thủ mà tôi thấy mang lại kết quả khá tốt) là chúng cho phép sử dụng phương pháp ném đạn sớm. Kinh nghiệm của bạn trong vấn đề này là gì?
thb

4

Một số lý do để lâu đài

Hai trong số những lợi thế chính của việc ném đá là đưa nhà vua đến một quảng trường khó tấn công hơn và nó cũng di chuyển để tiến vào bên trong cấp 1 hoặc 8, nơi nó có thể kết nối với các tân binh khác (vì hầu hết các mảnh có khả năng được phát triển tại thời điểm này) và tân binh này cũng có thể tấn công các mảnh trung tâm, chẳng hạn như một vị vua không được che chở.

Một số lý do không đến lâu đài hoặc trì hoãn nó

Có một vài vị trí mà bạn sẽ không cần phải xây lâu đài ngay lập tức, chẳng hạn như nhịp độ, phòng thủ và tấn công.

  • Tempo

    Nếu vua của bạn không chịu bất kỳ căng thẳng nào, có thể thuận lợi để tiếp tục phát triển quân cờ, chiếm lấy trung tâm hoặc thiết lập một vị trí để đe dọa vị vua bị ném đá của người chơi khác (tôi sẽ không cố gắng tấn công nhà vua không bị che chở, sau khi anh ta làm vậy lâu đài bạn có thể có nhiều mảnh di dời, hoặc quá mức).

  • Bảo vệ

    Người chơi khác cũng có thể là những mảnh tấn công, tương tự như trước khi muốn có nhịp độ, chẳng hạn như ghim hiệp sĩ, hoặc trung tâm tấn công. Trong một số trường hợp này, có thể tốt hơn để bảo vệ các mảnh, hoặc bỏ ghim các mảnh.

  • Tấn công

Chỉnh sửa: Cũng được lưu ý bởi người dùng NGÀY BÂY GIỜ bạn có thể không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với lâu đài, nhưng trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể linh hoạt quyết định đường nào đến lâu đài, điều đó có nghĩa là trì hoãn có thể buộc đối thủ của bạn không cam kết mạnh vào các mảnh định vị để tấn công một bên nào đó, hoặc lâu đài đối diện với bên bị đối thủ tấn công. Điều này cũng bao gồm việc tập trung tân binh của các nữ hoàng, có thể không thể thiếu trong việc duy trì nhịp độ và tấn công trung tâm.

Đối với tấn công có nhiều bẫy mở, hoặc sai lầm ngớ ngẩn trên đối thủ mà bạn có thể ngay lập tức tận dụng.1
Gợi ý: xem xét thêm vào câu trả lời của bạn một lý do thứ tư để trì hoãn. Lý do: bạn đang chờ đợi đối thủ của mình giao phó lực lượng cho một cánh của bảng hoặc bên kia trước khi quyết định bên nào đến lâu đài. Một số trò chơi hấp dẫn, căng thẳng, gây phẫn nộ nhất là những trò chơi mà mỗi người chơi phát triển theo cách mời đối thủ của mình tham gia trước. Một loại kỳ lạ của pseudo- zugzwang phát triển. Nếu castling có liên quan, một thứ hạng trở lại có thể đứng trống, ngoại trừ một vị vua và hai tân binh, tất cả các phần vẫn bị treo, đóng băng, trì hoãn sự lựa chọn không thể chối bỏ giữa OO và OOO.
thb

0

Nói chung, sẽ rất thuận lợi để ngăn chặn đối thủ của bạn khỏi bị ném nếu bạn có thể, đặc biệt là ở một vị trí mở, nơi bạn có thể nhanh chóng có được vị vua ở trung tâm. Ở vị trí đóng, cần nhiều thời gian hơn, vì vậy nó có thể không quan trọng bằng. Và tất nhiên, nếu các nữ hoàng ra đi, thì cuối cùng bạn sẽ có một vị vua tập trung và lâu đài có thể được phân phối hoàn toàn.


0

Chi phí so với lợi ích. Đơn giản. Bạn trả tiền gì để có cơ hội ngăn chặn đối thủ của mình khỏi bị ném? Và cuối cùng, một lần nữa, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có thể tận dụng điểm yếu của vua đối thủ trong lần theo dõi hay không.

Một điểm yếu là một điểm yếu nếu nó có thể được khai thác.

Nếu bạn hy sinh một con tốt để đưa cho đối thủ một tấm séc sẽ buộc họ di chuyển vị vua của họ, nhưng không có kế hoạch rõ ràng để theo dõi điều đó, tôi sẽ yêu cầu bạn xem xét lại quyết định đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.