Tại sao có mức tăng xếp hạng tối thiểu khi bạn giành chiến thắng?


24

Fide có một quy tắc nói rằng nếu một người chơi được đánh giá cao hơn 400 điểm so với đối thủ của mình, thì mức chênh lệch của họ sẽ được đặt thành 400 khi tính toán tăng / giảm xếp hạng. Điều đó có nghĩa là cho dù phe đối lập yếu thế nào, một GM (hoặc bất kỳ ai) sẽ nhận được tối thiểu 0,8 điểm đánh giá để giành chiến thắng. lý do đằng sau này là gì?

Đối với tôi nó dường như là một điểm yếu lớn trong hệ thống xếp hạng, khiến bất kỳ GM mạnh nào cũng có thể có được thứ hạng cao như anh ta muốn chỉ bằng cách chơi các đối thủ yếu. Sẽ không tốt hơn nếu mức tăng đạt gần 0 khi chênh lệch tăng (như công thức cơ bản để tính xếp hạng thực sự)?

EDIT: Vì hầu hết các câu trả lời dường như không thực sự có điểm, tôi sẽ thêm một ví dụ chỉ ra vấn đề:

Một trong 10 người chơi hàng đầu trên thế giới (nói Magnus Carlsen), muốn tăng thứ hạng của mình lên 3000. Anh ấy có một người bạn tốt có 1200 đánh giá và sẵn sàng chơi một trận đấu 200 trận (mỗi ngày 2 trận 100 ngày) chống lại anh ta. Bạn của anh ấy tất nhiên sẽ chơi hết mình, vì vậy điều này không có nghĩa là bị lừa.

Theo https://wismuth.com/elo/calculator.html , Magnus sẽ có hơn 99% cơ hội chiến thắng một trò chơi, nhưng để đơn giản, giả sử anh ta có 99% cơ hội chiến thắng một trò chơi (đó là một dưới mức). Nếu sau đó chúng ta quên đi các trận hòa (vì đơn giản), Magnus sẽ được dự kiến ​​là số điểm 198/200. Điều đó có nghĩa là mức tăng xếp hạng là 0,8 * 198 - 9,2 * 2 = 140 điểm xếp hạng. Đó là nếu anh ấy ghi bàn như mong đợi. Và anh ta đã sử dụng ít hơn 1/3 mỗi năm, và đã gần 3000 rồi. Nếu anh ta làm điều đó một lần nữa thì sao? (Và một lần nữa?) Ngay cả khi anh ta chơi thực sự kém và thua 5 và rút thêm 5 trong số 200 trò chơi, anh ta sẽ đạt được 85 điểm đánh giá. Đó là bằng cách chấm điểm FAR dưới dự kiến.

Nếu không có giới hạn chênh lệch xếp hạng, chơi một kết quả mong đợi (giả sử 198/200), theo định nghĩa, sẽ tăng / giảm xếp hạng 0. Vì vậy, ai đã nghĩ ra ý tưởng tạo ra một lỗ hổng cho bất kỳ GM hàng đầu nào trở thành đánh giá cực cao?

Tất nhiên sẽ bị coi là một môn thể thao tồi khi làm điều gì đó như thế này và tôi nghi ngờ bất kỳ cầu thủ hàng đầu nào trên thế giới sẽ cân nhắc làm điều đó, nhưng điều đó không biện minh cho khả năng ở đó. Trong một môn thể thao nghiêm túc với hệ thống xếp hạng nghiêm túc, không nên có những loại lỗ hổng này.

Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy bất kỳ đối số biện minh cho quy tắc này?


9
Tôi đoán rằng đây là FIDE khuyến khích những người chơi cấp cao vẫn thi đấu trong các giải đấu có những người chơi yếu. Nếu bạn không có loại hệ thống này, thì tôi tưởng tượng hầu hết các GM sẽ chỉ chơi trong các giải đấu chỉ có GM.
NoseKnowsTất cả

2
Không chắc chắn rằng nó là khả thi để đạt được nhiều đánh giá bằng phương pháp này. Bạn sẽ phải tìm các giải đấu chỉ có đối thủ yếu và đạt 100% trong số đó. Có khả năng sẽ không có nhiều tiền giá để giành chiến thắng trong các cuộc thi như vậy.
user1583209

@NoseKnowsTất cả đánh giá từ các câu trả lời, trong đó chỉ ra việc mất điểm đáng kể khi GM mất, đó cũng là lý do để người chơi GM không chơi các giải đấu thấp hơn. Rủi ro so với phần thưởng.
JAD

@NoseKnowsTất cả: họ muốn, không có nơi nào gần đủ các giải đấu chỉ có GM để họ tham gia. Tôi nghĩ rằng nhiều GM không bao giờ được chơi trong một.
RemcoGerlich

2
@JAD Rủi ro chỉ giảm từ 10 đến 9,2 điểm xếp hạng, điều này không nhiều
Ông Eivind

Câu trả lời:


18

Fide có một quy tắc nói rằng nếu một người chơi được đánh giá cao hơn 400 điểm so với đối thủ của mình, thì mức chênh lệch của họ sẽ được đặt thành 400 khi tính toán tăng / giảm xếp hạng. Điều đó có nghĩa là cho dù phe đối lập yếu thế nào, một GM (hoặc bất kỳ ai) sẽ nhận được tối thiểu 0,8 điểm đánh giá để giành chiến thắng. lý do đằng sau này là gì?

Đây là một sự bất thường trong lịch sử. Hiện tại, ngoài xếp hạng đầu tiên của bạn, mọi trò chơi đều được xếp hạng riêng. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ có thể mất điểm xếp hạng bằng cách chiến thắng một trò chơi (LRPBWAG). Không phải lúc nào cũng như vậy.

Tôi không nhớ chính xác khi nào sự thay đổi xảy ra, năm 2008 tôi nghĩ, nhưng trước khi xếp hạng này được tính cho mỗi giải đấu. Điều đã xảy ra là xếp hạng của bạn được tính bằng cách sử dụng điểm số của bạn cho giải đấu, trung bình xếp hạng của đối thủ và điểm số dự kiến ​​của bạn so với họ. Điều này mở ra khả năng chiến thắng giải đấu nhưng mất điểm xếp hạng vì một số người chơi bị đánh giá thấp trong giải đấu, người mà bạn đã nghiền nát, hạ thấp xếp hạng trung bình cho giải đấu đến mức mặc dù bạn đã ghi điểm tốt trước những người chơi được đánh giá tương tự như chính bạn đánh giá xuống.

Giải pháp ban đầu cho vấn đề này là giới hạn chênh lệch tới 350 điểm. Sau đó, điều này đã được thay đổi thành 400. Bây giờ các trò chơi được xếp hạng riêng lẻ, nó có thể bị loại bỏ.

Có một bài viết trên Chessbase 6 năm trước thảo luận về điểm này giữa Jeff Sonas, Ken Thompson và John Nunn.

Một phần đóng góp của John Nunn đáng được trích dẫn -

Các quy tắc xếp hạng ban đầu không có quy tắc 350 điểm. Cần phải nhớ rằng vào năm 1970, danh sách xếp hạng là rất nhỏ và không bao giờ dự tính rằng nó sẽ được mở rộng đáng kể. Chỉ có các giải đấu hàng đầu được xếp hạng (và đây là những sự kiện luôn luôn chơi tất cả) và tất cả các tính toán được thực hiện bằng tay. Vấn đề 'Mất điểm đánh giá khi thắng trò chơi' không thực sự phát sinh. Những người chơi hàng đầu luôn bỏ qua vòng đầu tiên hoặc hai của một Olympic, và trong mọi trường hợp, bất kỳ đối thủ yếu nào cũng sẽ không được đánh giá, vì vậy các trò chơi đơn giản là không được tính.

Nhưng thời gian đã thay đổi, danh sách xếp hạng được mở rộng và bắt đầu bao gồm ngày càng nhiều người chơi yếu hơn. Các giải đấu mở đã xuất hiện và vấn đề LRPFWAG bắt đầu trở nên quan trọng. Tôi không nhớ chính xác khi quy tắc 350 điểm được đưa ra để giải quyết vấn đề này, nhưng tôi tin rằng đó là vào khoảng năm 1980. Sau đó, vào năm 1988 hoặc 1989, Karpov không hài lòng về việc mất điểm khi anh ta giành chiến thắng trong một giải đấu, cho rằng Mục đích của việc tham gia một giải đấu là để giành chiến thắng, và nếu bạn đã đạt được điều đó thì bạn không nên mất điểm thông qua việc không giành được lợi nhuận lớn. Trong một thời gian, 'quy tắc Karpov' có hiệu lực, rằng bạn không thể mất điểm khi chiến thắng một sự kiện. Điều này sau đó đã bị loại bỏ.

Các trò chơi xếp hạng riêng lẻ là một sự đổi mới gần đây và trong phần lớn thời gian tồn tại của hệ thống Elo, nó đã được thực hiện trên cơ sở giải đấu (vì nó giúp việc tính toán dễ dàng hơn, đặc biệt là cho tất cả các sự kiện chơi tất cả). Quy tắc hiện tại là một cách nôn nao từ thời trước, nhưng tôi nghĩ có một số logic trong đó, mặc dù người ta có thể tranh luận về các chi tiết chính xác. Chẳng hạn, việc cải thiện nhanh chóng các cầu thủ trẻ có thể bị đánh giá thấp.


Tôi có ấn tượng rằng "quy tắc Karpov" bắt nguồn do Fischer mất điểm xếp hạng sau khi giành chức vô địch thế giới từ Spassky
Herb Wolfe

@HerbWolfe Vâng, đúng rồi. Điều đó làm cho ý nghĩa hoàn hảo. Một cái gì đó gọi là "Luật Karpov" nảy sinh từ những trải nghiệm của một người chơi hoàn toàn khác trong vài năm trước khi Karpov lên ngôi. Trong những ngày đó, xếp hạng được tính đến 5 điểm gần nhất. Fischer mất 5 điểm, mất tối thiểu có thể, nhờ không đánh bại Spassky đủ toàn diện. Với thực tế là Fischer đã mặc định một trong những trò chơi vì sự trẻ con, 5 điểm có vẻ công bằng. Tôi nghi ngờ John Nunn biết rõ hơn một trong hai chúng tôi.
Tháp Brian

Hãy để tôi làm rõ. Tôi không nói quy tắc này được gọi là "Quy tắc Karpov" vì Fischer, mà đúng hơn là quy tắc tương tự, chưa được đặt tên, đã được đưa ra sớm hơn nhiều và đó là do Fischer mất điểm xếp hạng. Tôi thừa nhận tôi có thể nhớ một cái gì đó mà tôi đã đọc sai, vì nó có thể là 20-30 năm trước mà tôi đã đọc về nó.
Herb Wolfe

"Hiện tại, ngoài xếp hạng đầu tiên của bạn, mọi trò chơi đều được xếp hạng riêng." Bạn đã đúng rằng vấn đề LRPFWAG không còn tồn tại nữa vì kết quả dự kiến ​​được tính theo từng trò chơi. Nhưng một điều chỉnh nhỏ: thay đổi xếp hạng vẫn được tính trên cơ sở giải đấu, xếp hạng được sử dụng cho mỗi trò chơi là xếp hạng trước một giải đấu, chúng không được điều chỉnh giữa giải đấu.
JiK

10

Quy tắc này hoàn toàn có ý nghĩa với tôi vì số liệu thống kê cho xếp hạng không quá chính xác khi sự khác biệt về sức mạnh chơi quá nhiều. Giới hạn đến 400 giảm thiểu thiệt hại thống kê.

Không có GM sẽ có nguy cơ bị phạt xếp hạng nặng bằng cách chỉ chơi các giải đấu yếu. Quá nhiều rủi ro cho rất ít lợi nhuận. Một giám sát chiến thuật duy nhất (GM cũng là con người !!) có thể gây chết người.


1
Nhưng bạn sẽ chỉ mất 10 điểm đánh giá cho mỗi lần mất (tối đa) thay vì 9,2 bây giờ. Không thực sự là sự khác biệt lớn nhất ...
Ông Eivind

1
@ Mr.Eivind: nếu tôi đạt điểm 8/9 trong giải đấu với những người chơi thấp hơn tôi 600, tôi sẽ mất hơn 9 điểm thay vì khoảng 0 với quy tắc hiện tại.
Evargalo

3
Nếu bạn có giá trị k lớn hơn, có. Giá trị k tối đa là 40, nghĩa là bạn có thể mất tối đa 36,8 điểm trong một trò chơi (thay vì 40 điểm). Vì vậy, quy tắc hiện tại chỉ giúp bạn tiết kiệm 3,2 điểm đánh giá.
Ông Eivind

@ Mr.Eivind: hãy giữ k = 10 vì đơn giản. Trong các trò chơi có đối thủ được đánh giá thấp hơn nhiều, với quy tắc hiện tại, tôi mất ít điểm hơn mỗi lần đánh bại so với quy tắc (như bạn chỉ ra chính xác), nhưng quan trọng hơn, tôi cũng giành được 1 điểm cho mỗi chiến thắng (thay vì 0 , 05 hoặc hơn) có thể mang lại một số bồi thường và ngăn tôi tránh xa các giải đấu cấp thấp hơn.
Evargalo

9

Người chơi được đánh giá cao hơn sẽ nhận được một cái gì đó để chiến thắng một trò chơi và 0,8 dường như là ít nhất để trao giải cho người chiến thắng và vẫn được công nhận.

https://en.wikipedia.org/wiki/Claude_Bloodgood đã khai thác hệ thống này để đạt được xếp hạng 2759.


2
Câu chuyện thú vị! Lập luận về "một chiến thắng sẽ mang lại cho bạn một thứ gì đó" là một điều tốt, nhưng khi nó gây ra những vấn đề này, tôi vẫn nghĩ nên loại bỏ quy tắc này
Ông Eivind

Theo như tôi có thể thấy, sự gian lận của Claude Bloodgood liên quan đến việc cố tình làm mất một số người chơi, vì vậy không chính xác là tình huống được mô tả trong câu hỏi này.
dùng1583209

1
Trong hệ thống USCF (mà Bloodgood đã tham gia chứ không phải FIDE) không có mức tăng tối thiểu 0,8, vì vậy đó không phải là cách anh ta đã làm. Đánh giá cao của Bloodgood không phải là từ việc đánh bại những người chơi có thứ hạng thấp hơn anh ta; đó là từ việc đánh bại những người chơi có thứ hạng quá cao so với sức mạnh của họ.
DM

8

Đối với người mới bắt đầu, tám phần mười của một điểm thực sự không phải là nhiều để đạt được xếp hạng, đặc biệt là đối với một người được xếp hạng 2600 trở lên. Với tốc độ đó, sẽ mất 100 chiến thắng (không thua lỗ) trước những người chơi được xếp hạng thấp hơn này chỉ để giành được 80 điểm. Cho rằng một GM chủ yếu sẽ phải giới hạn anh ta / cô ta trong 3 đến 6 vòng đấu cuối tuần mà hầu hết những người chơi được đánh giá thấp hơn của chúng ta chủ yếu tham gia, sẽ mất một thời gian để đạt được 80 điểm. Ngoài ra, một số giải đấu có thể không cho phép GM vào các phần được xếp hạng thấp hơn. Ngoài ra, tiền thưởng sẽ gần như không đáng kể đối với người chơi ở cấp đó. Như đã lưu ý trong câu trả lời của Jossie Calderon , việc lấy điểm như vậy sẽ mời các thách thức từ các GM khác đang tìm kiếm một điểm lớn. Nói chung, có vẻ như đó không phải là một cách thông minh để đạt được điểm.

Như tôi thấy, đây không phải là về việc đảm bảo mức tăng tối thiểu cho GM. Đó là nhiều hơn về việc giới hạn mức tăng cho người chơi được xếp hạng thấp hơn và giảm thiểu tổn thất cho người chơi được xếp hạng cao hơn nếu bằng cách nào đó, một số người bảo trợ làm đảo lộn GM, hoặc người chơi bị đánh giá thấp nghiêm trọng đánh bại GM.


3
Tôi nghĩ cuối cùng là sai, vì mức tăng / giảm tối đa (không có quy tắc chênh lệch tối đa 400 này) là 10 điểm xếp hạng (với k = 10). Mức tăng xếp hạng trong phạm vi [0,8, 9,2] thay vì [0, 10] không thực sự tạo ra nhiều sự khác biệt.
Ông Eivind

@ Mr.Eivind: 10 là mức tăng tối đa? Phải thừa nhận rằng tôi chưa bao giờ chơi trong một sự kiện được xếp hạng FIDE, nhưng cá nhân tôi đã đạt được nhiều hơn gấp đôi so với các giải đấu mà tôi đã rút được nhiều khó khăn (300 điểm trong một trường hợp, 500 điểm trong một trường hợp khác); trong một trường hợp (khó chịu 500 điểm) Tôi đã không làm tốt phần còn lại của giải đấu (tôi đã khá kiệt sức), vì vậy có vẻ an toàn khi nói rằng (40 điểm) là do chiến thắng một mình.
GreenMatt

Những người chơi giỏi nhất có thứ gọi là giá trị k bằng 10, nhưng đối với những người chơi được xếp hạng thấp hơn có thể lên tới 40. Xếp hạng tối đa bạn có thể thắng (hoặc thua) trong một trò chơi bằng với giá trị k của bạn.
Ông Eivind

7

Tất cả phát triển khi một đối thủ bị đánh giá thấp đánh bại GM.

Giả sử GM chỉ chơi đối thủ yếu, vì vậy anh ta được xếp hạng lớn đáng kể.

Sau đó, khi anh ấy nổi tiếng chắc chắn (anh ấy là một GM), mọi người sẽ tìm kiếm lịch sử chơi của anh ấy và nhận thấy sự khác biệt. Anh chàng này chỉ tốt vì anh ta chơi patzers!

Vì vậy, khi một kẻ thua kém đánh bại anh ta (kẻ thua kém này mạnh hơn vài trăm điểm so với anh ta trên giấy), đánh giá của GM sẽ chuyển sang mô tả xác thực.

EDIT Như một phản hồi cho chỉnh sửa của bạn, bạn có nhận ra mọi người trên khắp thế giới đều có thể thấy lịch sử chơi của Carlsen, phải không?

Bạn có nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của anh ấy không ... Tôi không biết ... NEGATIVELY?

Bạn chỉ đang hỏi một câu hỏi lý thuyết không có cơ sở trong cuộc sống thực. Đó là lý do tại sao bạn không nhận được câu trả lời mình muốn: không có giải pháp.


1
Như tôi đã giải thích trong bản chỉnh sửa, nó sẽ không "thậm chí hết"
Ông Eivind

2
Elo xếp hạng / hệ thống đã làm quá trình buổi tối ra. Những thay đổi áp đặt giả tạo lên trên nó chỉ có thể thêm méo (hoặc ít nhất là tạo cơ hội cho nó).
mbrig

2
Câu trả lời này không giải thích được tại sao hiệu ứng của nắp thậm chí sẽ giảm , nó chỉ nói rằng xếp hạng của GM đôi khi sẽ tăng và đôi khi giảm.
JiK

2
"Đó là lý do tại sao bạn không nhận được câu trả lời mình muốn: không có giải pháp." - Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nắp, vậy bạn có nói không có lý do nào cho nắp không?
DM

2
@JossieCalderon Một vài trò chơi có thể xảy ra nếu một GM cảm thấy như chơi một giải đấu ở quê nhà của mình và sẽ không nhận được nhiều sự "xem xét". 5 trò chơi sẽ dẫn đến (nhiều nhất) chênh lệch 4 điểm so với hệ thống chưa được khai thác. Vâng, đó hầu như không phải là bất cứ điều gì, và vâng, cuối cùng sẽ cho rằng anh ta không làm điều này mỗi cuối tuần ... nhưng điều đó vẫn không trả lời câu hỏi tại sao chúng ta có mức tăng tối thiểu này. Và một vài điểm đánh giá có thể quan trọng đối với những thứ như đủ điều kiện (hoặc nhận được hạt giống tốt hơn) trong World Cup, có ý nghĩa cho chức vô địch thế giới.
DM
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.