Tại sao Bird's Opening ít nhất lại phổ biến như Quốc phòng Hà Lan?


9

Quốc phòng Hà Lan là một phản ứng khá phổ biến đối với 1. d4. Vì vậy, không nên 1. f4 (Bird's open), được xem như một người Hà Lan cộng với nhịp độ, ít nhất là phổ biến?


1
Tôi không biết Quốc phòng Hà Lan có thực sự được coi là "phổ biến" hay không. Bạn chỉ thỉnh thoảng bắt gặp nó, và điều tương tự cũng có thể nói về Khai mạc của Bird.
Annatar

Liên quan rất nhiều, và có khả năng là một bản dupe là: Chess.stackexchange.com/questions/1302/iêu
Herb Wolfe

1
Một ghi chú bên lề: IM Tim Taylor đã viết một cuốn sách về Bird, trò chơi này xuất hiện trên tờ Los Angeles Times và được chú thích bởi Jack Peters: www.chessgames.com/perl/chessgame?gid=1499185, khiến anh ấy đề nghị chuyển đổi của con chim nếu Đen chơi g6 sớm.
Ywapom

Điều đó sẽ giống như hỏi, tại sao tiếng Sicilia phổ biến so với 1.e4, nhưng một vài năm trước, tiếng Anh, 1.c4, không phổ biến như vậy? Ngày nay 1.c4 rất phổ biến vì các GM hàng đầu đương đại chơi hầu hết mọi thứ, nhưng hãy nhìn lại từ những năm 1980 và 1990 ...
AN Khác

Câu trả lời:


9

Một mở tốt cho Black hiếm khi là một lựa chọn tuyệt vời cho Trắng ngay cả khi tăng nhịp độ. Đại kiện tướng Alex Yermolinsky thảo luận về lý do cho điều này trong cuốn sách " Con đường cải thiện cờ vua ". Một trong những lý do chính là các mục tiêu mở không giống nhau cho cả hai bên trong trận mở màn, và các sơ đồ phù hợp cho phòng thủ hoặc phản công ít có giá trị hơn nhiều khi giả định sáng kiến.

Nổi tiếng, khi đại kiện tướng Vladimir Malaniuk, một người ủng hộ vĩ đại của Leningrad Hà Lan với Đen, có một số vấn đề với tiết mục Trắng của mình, có người đề nghị với ông rằng ông nên bắt đầu với 1.f4. Câu trả lời của anh ấy rất dứt khoát:

Việc di chuyển thêm đó sẽ làm tôi đau!

Là một mặt lưu ý, người Hà Lan là không phổ biến, đặc biệt là ở cấp cao nhất.


1

Điều này giúp suy nghĩ về nó ở cấp chiến lược rất cơ bản: Với màu trắng, bạn nên chơi cho sáng kiến ​​và không gây ra điểm yếu khi di chuyển 1 ... 1.d4ví dụ là bước đầu tiên an toàn để yêu cầu trung tâm, trong khi tạo ra hoạt động hình vuông cho nữ hoàng, b1hiệp sĩ và kích hoạt c1giám mục, tất cả trong khi ngăn chặn màu đen từ bất kỳ e5nỗ lực ngay lập tức nào (nghĩa là trực tiếp thách thức các lựa chọn của người da đen trong việc yêu cầu trung tâm cho chính họ). Trong khi đó, 1.f4không ai trong số họ ngoại trừ dừng lại e5, trong khi cũng làm suy yếu vĩnh viễn vị vua. Những con tốt của trung tâm ( de) là những cam kết an toàn hơn vì chúng là những tiến bộ trong các tập tin mà nhà vua không thuộc về. fNói chung không thể nói cho cầm đồ nói chung.

Tất cả những điều này cũng áp dụng cho chơi màu đen tiếng Hà Lan ( 1...f5) và giải thích lý do tại sao nó không được sử dụng phổ biến như các hệ thống âm thanh khác so với 1.d4. Như một quy tắc của ngón tay cái (nên được thực hiện bằng một hạt muối), các lỗ "tốt" là những lỗ có xu hướng ít bị bắt buộc hơn (bắt đầu từ những con tốt bị di chuyển, các mảnh bị viền và các điểm yếu gây ra ...) và cung cấp linh hoạt hơn trong midgame (ví dụ về chuyển vị).


-1

Vấn đề là nhiều người chơi không biết nhiều về lý thuyết và lịch sử đằng sau Bird, nghĩ rằng điều đó không có cơ sở, đặc biệt là do From Gambit.

Ngoài ra, không có bất kỳ cầu thủ đẳng cấp thế giới nào sử dụng nó thường xuyên kể từ Bent Larsen.


1
Tôi không chắc chắn Bent đã sử dụng bất cứ thứ gì thường xuyên
Michael West
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.